Giải 3 cuộc Thi Viết 2017

Cá Chết Biển Nhiễm Độc Và Vấn Đề Chính Trị Liên Quan !

Với hàng tấn cá bị chết tại các tỉnh miền Trung, kéo dài hàng mấy tháng . Và vấn đề nhiễm độc ừ đầu tháng tư năm ngoái cho đến năm nay , biển Miền Trung Việt nam vẫn chưa được khẳng định đã sạch cũng như vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện. Chất độc được tích luỹ có khi là còn nặng nề hơn trước.

Vậy biển chết cá chết , tại sao lại liên quan đến vấn đề chính trị ? Chính trị không phải là cái gì xa lạ mà chính là những vấn đề liên quan đến đời sống của con người thường nhật , gắn liền với quan hệ giai cấp , và sử dụng quyền lực nhà nước . Khi biển miền trung bị ô nhiễm trần trọng nhiều quan ngại sâu sắc về sự huỷ diệt của các loài sinh vật biển , hàng chục triệu người Việt hoang mang, mức tiêu thụ cá biển sụt giảm mạnh tại thị trường nội địa kéo theo sự tăng vọt bất ổn của các loại thực phẩm khác. Như vậy có được gọi là liên quan đến chính trị hay không ?

Bạn có biết nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm trầm trọng về môi trường , đó là vì việc xả thải không qua xử lý của công ty gang thép Formosa Hà Tĩnh . Thế nhưng những ngày đầu khi sự cố xảy ra , chính quyền địa phương và các cấp nhà nước đã cố tình bao che cho công ty này bằng mọi giá . Lý do gì ? Từ trước đến nay chưa có một dự án nào có mức đầu tư lớn về phát triển ngành luyện thép và công nghiệp nặng. Chính vì thế, người ta đã bỏ qua nhiều quan ngại về vị trí an ninh rất đặc thù của Vũng Áng và dành cho nhà đầu tư nhiều ưu đãi. Dự án có tổng mức quỹ đất và mặt nước tới 3300 ha, giấy phép cấp 70 năm, một biệt lệ vượt quá mức quy định của luật đất đai và tiền thuê đất trong cả vòng đời dự án chỉ vỏn vẹn 96 tỷ VND (1,37 tỷ/năm/3300 ha đất và mặt nước tương đương 42 đồng/1m2/1 năm) , đó là vấn đề chính trị liên quan kế tiếp.

Bạn có biết hệ luỵ mà ngành công nghiệp luyện gang thép mang là sự gia tăng áp lực về ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Các vấn đề ô nhiễm từ ngành công nghiệp luyện gang thép có thể kể đến như ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước. Vậy mà công Formosa đã không đảm bảo về áp dụng các tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất sự phát thải ra biển ,để khiến cho hơn 200 km đường biển đẹp trở thành biển chết . Lịch sử hình thành và phát triển của Formosa gắn liền với những tội ác mà tổ chức này gây ra với các cộng đồng dân cư và đặc biệt là với hệ sinh thái trên toàn thế giới. Ngày 21/11/2009, Tổ chức Đạo đức kinh tế của Đức Ethecon đã “trao giải” thưởng “Hành tinh đen” cho Formosa để bêu công ty này vì những hành động phá hoại môi trường khủng khiếp ở những quốc gia mà tập đoàn này đầu tư. Trong khi ngành công nghiệp hóa chất thế giới đang giảm thiểu các sản phẩm PVC vì chúng gây hại môi trường thì Formosa lại đẩy mạnh phát triển, sản xuất PVC. Formosa còn được gọi là “hung thần” gieo rắc mầm mống ung thư ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới . Ấy vậy mà khi đến Việt Nam công ty này lại được ưu ái rất đặc biệt từ giá tiền thuê đất cho đến vị trí an ninh rất đặc thù của Vũng Áng , phải chăng có sự trao đôi ngầm giữa chính quyền cộng sản Việt Nam và chính quyền cộng sản Trung Quốc ?

Sự cố Formosa gây tiêu cực đến khai thác thủy sản ở các tỉnh miền Trung với hầu hết các tỉnh đều giảm đáng kể .

Khai thác thủy sản suy giảm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của khu vực Bắc Trung Bộ , ên canh đó còn có tác động trực tiếp tới những ngành có liên quan như nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy sản, nghề muối, và ngành du lịch .

Thảm hoạ cá chết làm ít nhất khoảng 263.000 lao động bị ảnh hưởng , ảnh hưởng lớn đến đời sống của rất nhiều hộ dân trên địa bàn các tỉnh miền trung .

Bieu ngu ca chet

Biển nhiễm độc , cá chết , vấn đề chính trị liên quan đây là gì ? Formosa liệu chỉ đơn thuần xả thải vì đã không nghiêm ngặt trong vấn đề phát thải ra biển ? Biển chết , vấn đề ở đây không chỉ là Cá chết , mà con người rồi cũng sẽ chết . Vì nhiễm độc , vì bệnh tật tích luỹ , Việt Nam không phải nước đầu tiên sẽ ghánh chịu hậu quả do công ty này mang lại . Công ty Formosa là hiện thân cho sự tàn ác của Trung Quốc , vì các bằng chứng điều cho thấy , công ty này là nơi phát sinh ra mọi vấn đề để huỷ hoại môi trường và huỷ hoại sự sống của con người. Trung Quốc kẻ thù phương bắc luôn âm mưu thôn tính nước ta trong tương lai. Hãy cảnh giác !

Niềm Thị Minh Mẫn

Last edited: 30/12/2017