Giải 2 cuộc Thi Viết 2017

Biển Chết Cá Làm Sao Sống Và Con Người Có Còn Tồn Tại ?

Đứng trên bờ nhìn ra biển với ánh mắt vô vọng, lão ngư Chu Văn Thủy (84 tuổi sống ở xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.) xót xa rặc giọng miền trung : “Gia đình tui từ mấy đời ni sống nhờ vô biển, cứ ra biển đánh bắt là có tôm có cá. Rứa mà chừ cả nhà phải bỏ thuyền, bỏ lưới lên bờ. Cá chết hết rồi, chừ mà có ra đi đánh bắt cả ngày cũng chẳng còn con tôm con cá mô hết ”.

Nghe thật chua sót cho số phận người dân ở vùng biển chết ,chỉ bởi vì nhiễm độc kim loại nặng do nhà máy Formosa xả thải trái phép không qua xử lý.

Đó là một mùa hè đầy thảm hoạ đối với vùng biển miền trung năm 2016. Bước vào tháng tư , người dân của các tỉnh miền trung đang háo hức đón chờ mùa hè rực nắng, là mùa đánh bắt cá gần bờ , và phục vụ khách du lịch miền biển. Ai cũng biết mãnh đất khúc ruột miền trung là nơi ghánh chịu nhiều thiên tai , và là tấm lưng cam go bao đời oằn cong ,để đỡ hết mọi khó khăn cho hai đầu đất nước. Nhưng Mẹ Thiên đã bù đắp lại những điều cay nghiệt đó cho miền trung bằng một eo biển dài và đẹp, rất nhiều bãi biển khiến con người ta bị mê hồn bởi cát trắng mịn, nước xanh trong vắt và phong cảnh vô cùng hữu tình.

Không như những nơi khác của Việt Nam . Mãnh đất miền trung quanh năm phải ghánh chịu nhiều thiên tai nhiều mưa lũ , hàng nghìn ngôi nhà chìm trong dòng nước lũ, những con đường, đồng ruộng hóa thành sông. Họ phải sống trong thách thức thường trực . Những tưởng mùa hè năm nay (2016) cũng như bao mùa hè trước đây , là lúc họ được như tái sinh mọi thứ đã mất đi trong mùa mưa bão. Nhưng không , cá chết hàng trăm tấn , khiến hàng chục triệu ngư dân điêu đứng . Bên cạnh đó chưa kể đến thiệt hại của các hộ dân nuôi cá , các thương lái thu mua , các chủ tàu thuyền đánh bắt xa bờ , và dịch vụ du lịch ở các resort dọc các bờ biển miền trung điều phải đóng cửa vì không có khách . Bên cạnh những thiệt hại đáng kể đó là kéo theo sự gia tăng giá của các mặt hàng khác. Phải nói rằng việc biển chết không chỉ nguy hại đối với tính mạng và sức khoẻ của con người, mà còn có tác động trực tiếp và mạnh mẽ đối với nền kinh tế quốc dân . Điều quan trọng để chúng ta đáng phải lưu tâm ,không chỉ những tác hại chúng ta đang phải ghánh chịu hiện tại trước mắt, là hậu quả của việc ô nhiễm môi trường biển trầm trọng sau này. Nếu chúng ta ăn những con cá biển , hay các loài hải sản khác bị nhiễm những lượng kim loại nặng với một lượng nhất định , nó không khiến chúng ta tử vong ngay , mà tích tụ trong cơ thể chúng ta hàng ngày là mầm mống của các bệnh ung thư vô phương cứu chữa .

Hinh ba i che n khuong

Chính quyền Việt Nam yêu cầu công ty gang thép Formosa phải đền bù thiệt hại cho bà con ngư dân miền trung , nhưng số tiền đền bù mà công ty này bỏ ra , 500 triệu đô la Mỹ có mua được tương lai tươi sáng cho con dân nước Việt ? Bên cạnh đó vấn đề về xử lý môi trường không hề được nhắc đến . Số liệu quan trắc môi trường biển miền trung vẫn chưa có tính đảm bảo đúng để đo lường cũng như khắc phục . Chính quyền đã cố gắng hết sức để làm ngơ về vấn đề vi phạm môi trường của công ty này? Họ đã đưa ra các giải pháp đốn mạt , bằng cách cho lãnh đạo xuống tắm biển và ăn cá . Chính sách ngu dân và mị dân của chính quyền cộng sản Việt Nam được thực hiện từ khi xâm chiếm lãnh thổ các quốc gia khác , cho đến nay. Thay vì bắt công ty Formosa phải đền bù thoả đáng và cải thiện môi truòng về nguyên thuỷ, khốn nạn thay thì họ lại đối phó với đồng bào , với dân tộc. Có lẽ sẽ rất lâu có khi là không bao giờ vùng biển miền trung Việt Nam có thể trở lại trạng thái ban đầu .

Tương lai Việt Nam sẽ đi về đâu ? Việc cố tình xả thải của công ty Formosa phải chăng chỉ dừng lại ở vấn đề tiết kiệm chi phí mà không qua xử lý chất thải độc và xả thẳng ra môi trường , liệu Trung Quốc có chơi đòn chính trị đối với Việt Nam ? Đó là tiêu diệt giống nòi của dân Việt , để chúng dễ dàng thống trị và đồng hoá .

Xin hãy bảo vệ môi trường biển , là bảo vệ hệ sinh thải biển , cũng như bảo vệ chính tính mạng của chúng ta và cũng là bảo vệ giống nòi trước kẻ thù láng giềng , suốt hàng nghìn năm luôn có âm mưu thôn tính xâm lược . Biển chết cá làm sao sống và con người có còn tồn tại !

Chế  Nguyên Khương

Last edited: 30/12/2017