Nguyễn Văn Túc

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên Hội Anh em Dân chủ, bị tuyên y án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Thái Bình hôm 14/9/2018.

N van tuc 1

Trong lời nói cuối cùng tại phiên tòa, ông Túc nói: "Tôi đấu tranh cho sự tiến bộ xã hội, tôi mong muốn xã hội vận động theo hướng tích cực. Tôi không muốn lặp lại những sai lầm mà Đảng Cộng sản đã mắc phải để gây nên hận thù dân tộc kéo dài và nhiều mâu thuẫn không giải quyết được."

"Tôi đấu tranh và tôi chấp nhận hậu quả để mong rằng lớp con cháu sau này nhận ra sai lầm của Đảng Cộng sản để thay đổi. Tôi không vô cảm."

Nguyễn Văn Túc , sinh năm 1964, quê quán tại thôn Cổ Dũng, Đông La, Đông Hưng, Thái Bình. Ông sinh ra trong gia đình và bản thân ông làm nghề nông. Ông tham gia một tổ chức chính trị Hội anh em dân chủ

Hoạt động

Từ năm 2003, khi Nguyễn Văn Túc tham gia khiếu kiện ở tỉnh Thái Bình, ông đã tiếp xúc và làm quen với nhiều người được cho là có quan điểm bất đồng chính kiến với chính quyền Việt Nam và từ đây ông dần trở thành một nhà người bất đồng chính kiến.

Từ năm 2007 Nguyễn Văn Túc đã cùng với những người trong nhóm của ông tổ chức vận động sinh viên một số trường đại học ở Hà Nội biểu tình trước Đại sứ Quán Trung Quốc để chụp ảnh viết bài có nội dung chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tháng 4/2008 ông tiến hành vận động một số thanh niên ở Hải Phòng giả làm sinh viên mặc áo phông in chữ “tẩy chay Olympic Bắc Kinh – Trung Quốc”, yêu cầu đền bù cho ngư dân Việt Nam bị sát hại, biểu tình tại khu vực chợ Đồng Xuân – Hà Nội. 

Đầu tháng 8/2008, Nguyễn Văn Túc tổ chức treo khẩu hiệu qua đó chụp ảnh, viết bài đưa lên mạng Internet.

Nội dung khẩu hiệu :

“phường Tiền Phong kiên quyết đấu tranh tiêu diệt bọn tham nhũng. Yêu cầu Chính phủ kiên quyết bảo vệ giang sơn tổ quốc. Yêu cầu ĐCSVN chấp nhận đa nguyên, đa đảng”. “Khối 8406. Lạm phát, dân nghèo khổ là do chính quyền cộng sản; mất dân chủ, tự do, nhân quyền là do chính quyền cộng sản: yêu cầu đa nguyên, đa đảng” trên cầu vượt Lai Cách - Hải Dương.[2]

Ngày 10/9/2008, ông bị Công an Việt Nam bị bắt.

 

N van tuc 2

Sau khi mãn hạn tù 4 năm và quản chế 3 năm tại gia với cáo buộc ‘Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ vào năm 2014, ông Túc tham gia Hội Anh em Dân Chủ từ tháng 2/2014. Ông được nói giữ chức Phó Ban đại diện miền Bắc nhiệm kỳ 2017-2019 và Chủ tịch thứ nhất của hội này.

Ngày 01/9/2017, ông Nguyễn Văn Túc được cho là đã bị công an Việt Nam bắt khi đang trên đường về nhà mình ở tỉnh Thái Bình Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Túc bị tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Thái Bình hôm 14/9, vì tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo điều 79, của Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Báo tự do thông tin về Nguyễn Văn Túc

BBC

https://www.bbc.com/vietnamese/43710106

RFA

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/political-prisoner-nguyen-van-tuc-was-sent-to-nghe-an-11082018075352.html

VOA

https://www.voatiengviet.com/a/nha-hoat-dong-nguyen-van-tuc-van-phai-chiu-an-tu-nang-ne/4571635.html

Human Rights Watch

https://www.hrw.org/news/2018/09/12/vietnam-drop-long-prison-sentence-against-activist