Huỳnh Thục Vy

Lời người đề cử  :Với tư cách cá nhân, tôi xin đề cử cô Huỳnh Thục Vy là ứng cử viên của Giải Trần Văn Bá năm 2019.

Với bản án 2 năm 9 tháng tù và những việc làm của cô, tôi thấy cô xứng đáng vối tinh thần dấn thân của anh hùng Trần Văn Bá.

Htv1

Tiểu sử Huỳnh Thục Vy

Huỳnh Thục Vy sinh ngày 20 tháng 11 năm 1985 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, bố Huỳnh Thục Vy là  nhà văn  bất đồng chính kiến nổi tiếng Huỳnh Ngọc Tuấn. Khi các con đều đã lớn và trưởng thành, ông Huỳnh Ngọc Tuấn già yếu sau nhiều năm tù tội. Cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai kết hôn với ông ở độ tuổi về hưu và là người mẹ kế hiền hậu của  Huỳnh Thục Vy, Huỳnh Trọng Hiếu và các em.

 

Huỳnh Thục Vy và gia đình từng bị chính quyền Tam Kỳ, Quảng Nam phạt hành chính trên 260 triệu đồng với hành vi làm ra, tán phát, tàng trữ tài liệu có nội dung mà được một số bên coi là chống chính quyền. Cô cũng từng bị bắt tạm giam,  với nghi tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 – Bộ luật hình sự của chính thể này. Sau đây là bức ảnh mà phía chính thể Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dùng làm bằng chứng cáo buộc cô:

Htv2

Huỳnh Thục Vy với cờ nền màu đỏ có ngôi sao vàng chính giữa. Lá cờ đã bị bôi trắng không nhìn ra rõ ràng nữa, làm cho người cầm cờ bị hiểu là xúc phạm nó.

Vy nói với đại ý rằng “Cờ đỏ sao vàng là một biểu tượng của đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức ngồi lên đầu 90 triệu người dân Việt Nam, là sự độc tài, độc đoán phi dân chủ, phản nhân dân. Cờ đỏ là biểu trưng cho sự đàn áp và độc tài. Chống độc tài thì tất nhiên chống lại mọi biểu tượng của nó.“

Về đời tư, Huỳnh Thục Vy đã lập gia đình, lấy chồng và sinh con đàng hoàng. Chồng của Thục Vy, anh Lê Khánh Duy, là một người nông dân hiền lành ở Đăk Lăk.

Htv3

Gia đình nhỏ của Huỳnh Thục Vy và Lê Khánh Duy

Tháng 11 năm 2013, nữ ký giả Huỳnh Thục Vy cùng các chị em phụ nữ độc lập đã tổ chức thành lập Hội phụ nữ nhân quyền. Hội đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ, phản đối các vụ bạo hành phụ nữ và bạo lực gia đình. Tổ chức này được công nhận trong liên minh các tổ chức xã hội dân sự của ASEAN và được quốc tế ủng hộ. Tuy nhiên Hội này không được chính quyền nhìn nhận là chính quy như Hội phụ nữ Việt Nam- một hội quốc doanh do đảng cộng sản Việt Nam đang cầm quyền lập nên nhằm kiểm soát suy nghĩ của các bà nội trợ Việt Nam. Bản thân nữ ký giả Huỳnh Thục Vy và các đồng bạn bị nhiều cản trở trong các hoạt động bảo vệ phụ nữ của Hội phụ nữ nhân quyền do họ sáng lập.

 

Htvy4

Huỳnh Thục Vy tại toà, tháng 11 2018

Báo chí tự do viết về Huỳnh Thục Vy

BBC tiếng Việt

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46168289

 

VOA

https://www.voatiengviet.com/a/hrw-cuoc-xet-xu-huynh-thuc-vy-la-mot-su-nhao-bang-cong-ly/4666900.html

Last edited: 19/02/2019