Trịnh Bá Phương

Tbp1Sinh 26/1/1985, hiện sinh sống tại vùng Dương Nội, thuộc quận Hà Đông.

Con trai của bà Cấn Thị Thêu (tù nhân lương tâm từ 2015 vì bênh vực Dân oan và môi trường) được nhiều người biết đến như nhà hoạt động về quyền đất đai, bênh vực cho dân oan bị mất đất.

Trịnh Bá Phương là một trong những gương mặt trẻ đứng đầu của đoàn dân oan Dương Nội . Anh thanh niên trẻ đã sát cánh cùng bà con nơi đây , đấu tranh để giành lại quyền lợi mà bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cướp đất của gia đình , cũng như của bà con Dương Nội.

Dân oan Dương Nội

Từ năm 2007 chính Quyền tỉnh Hà Tây, đã ban hành quyết định cho Công ty cổ Geleximco đầu tư dự án xây dựng Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn –tại phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ quan chức năng quận Hà Đông thực hiện việc thu hồi đất nông nghiệp ở phường Dương Nội , nhưng lại đền bù cho bà con nơi đây với giá đất rất rẻ mạt , không thoả đáng . Nói một cách khác nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thành kẻ cướp đất , mặc nhiên bà con Dương Nội trở thành dân oan . Buộc họ phải lên tiếng cũng như hành động để đòi quyền lợi chính đáng cho mình .

Tbp2

Hành trình đòi quyền tư hữu đất đai của bà con dân oan Dương Nội đã trải qua rất nhiều chông gai.

Anh Trịnh Bá Phương là con trai của Bà Cấn Thị Thiêu , người phụ nữ kiên cường , mà nhiều người thường gọi bà với cái tên là ‘’thủ lĩnh dân oan Dương Nội ‘’ . Từ trước năm 2014 khi nhà cầm quyền bắt giam bố mẹ anh là bà Cấn Thị Thiêu và ông Trịnh Bá Khiêm , thì anh vẫn chưa biết gì nhiều , chỉ thường phụ giúp cho bố mẹ mình và bà con in ấn đơn từ để khiếu kiện . Nhưng từ sau khi bố mẹ anh bị bắt . Anh dành rất nhiều thời gian để cùng bà con đứng lên đòi lại quyền tư hữu đất đai , cũng như đấu tranh lên án tội ác mà nhà cầm quyền Hà Nội đã sử dụng bạo lực , và nhà tù để hòng cướp đoạt đất của bà con Dương Nội. 

Từ đó đến nay , anh Phương đã nhiều lần kêu gọi cũng như cùng bà con dân oan Dương Nội đã cùng nhau xuống đường biểu đạt đòi quyền lợi chính đáng bị tướt đoạt, tuần hành trên khắp các nẻo đường của thành phố Hà Nội hơn 200 lần .   

Đối với Quốc Tế anh Phương cũng đã gặp gỡ tiếp xúc với các đặc phái viên thuộc cao uỷ nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cùng các tổ chức ân xá quốc tế, Tổ chức theo dõi nhân quyền và các cơ quan báo chí quốc tế, các đại sứ quán có trụ sơ tại Việt Nam như Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Thuỵ Sĩ...nhằm kêu gọi họ quan tâm đến nhân quyền Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai ở Việt Nam đã xảy ra các cuộc cưỡng chế bằng bạo lực, để tước đoạt tư liệu sản xuất của hơn mười triệu người nông dân nghèo. 

Ngoài ra , để bà con vững tin thần , cũng như để chống lại những thủ đoạn mua chuộc hay gây áp lực đánh phá bà con Dương Nội . Anh Phương thường tổ chức họp thường xuyên vào ngày thứ 7 hàng tuần . Để trao đổi kiến thức , về các quyền cơ bản của con người , cũng như vạch trần các mưu đồ của nhà cầm quyền , gây chia rẻ hoang mang cho bà con dân oan .

Điều đáng nhấn mạnh , khi nhà cầm quyền trả giá cao để đền bù cho gia đình anh, đổi lại anh và bà Cấn Thị Thiêu mẹ của anh , không được dẫn dắt bà con dân oan tiếp tục khởi kiện đòi quyền lợi nữa . Nhưng anh Phương đã động viên gia đình , bỏ qua lợi ích riêng , để đồng hành cùng bà con . Anh cho rằng , đã là dân oan , nếu được đền bù , thì tất cả bà con điều phải được hưởng quyền lợi như nhau , được đền bù đúng với giá trị bị cướp đoạt. Chứ chỉ một mình gia đình anh được đền bù , vói giá trị cao hơn , anh cùng gia đình cũng từ chối , bởi lương tâm không cho phép.  

Đoàn dân oan của bà con Dương Nội đấu tranh độc lập nhưng không hề đơn độc , bởi vì anh Phương thường xuyên kết nối với các tổ chức hoạt động vì tự do dân chủ nhân quyền trong nước và trên thế giới, để tạo nên liên kết mạnh , sự đoàn kết giữa các con người trong cùng một dân tộc , không những thế . Dân oan Dương Nội hoà mình vào các cuộc đấu tranh đòi quyền lợi cho các gia đình có tù nhân lương tâm bị bắt oan , và mất đất oan trên khắp mọi miền đất nước. 

Tbp3

Kiện CSVN trước toà án quốc tế

Ngày 15/09/2017, Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) có trụ sở chính tại The Hague (Hà Lan) tuyên bố sẽ mở rộng phạm vi thụ lý sang các vụ việc liên quan tới những tội ác hủy hoại môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên phi pháp và trưng thu đất đai của người dân trái pháp luật. Nhân cơ hội này, người dân bị mất đất ở Việt Nam mà cụ thể ở đây là người dân ở phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội có ý định kiện nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) ra Tòa án ICC.

Trịnh Bá Phương tuyên bố “người dân ở phường Dương Nội sẵn sàng đấu tranh và không từ bỏ ý định của mình, sẽ bằng cách này hay cách khác để kiện nhà cầm quyền CSVN ra Tòa án quốc tế”

“ Sự đàn áp tôi đã tính đến. Như tôi đã nói, trong cuộc đấu tranh này là cuộc đấu tranh sinh tử và tôi chấp nhận, chịu tất cả những sự đàn áp, những bản án nặng nề đến từ nhà cầm quyền. Tôi tin tưởng rằng, khi họ đàn áp thì kẻ thua cuộc sẽ là phía họ, họ tự phơi bày bộ mặt của họ ra trước nhân dân và tôi bị đàn áp thì mới là người chiến thắng.”

Facebook

https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/posts/1944534732474887

https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/posts/1917313931863634

Video

17/1/2017 Dân oan biểu tình

https://youtu.be/XNW8-MzucaU

https://youtu.be/833QUngOUFw

8/3/2017 Vinh danh phụ nữ Tù nhân Lương tâm

https://youtu.be/3cTKeHiy_fw

 

Add a comment

Incorrect code - please try again.

Last edited: 10/01/2018