Trần Huỳnh Duy Thức

Tran h duy thuc

Trần Huỳnh Duy Thức, sinh ngày 29 tháng 11 năm 1966, sống tại phường 13, quận Tân BìnhTP.Hồ Chí Minh. Ông là một kỹ sư - doanh nhân Việt Nam, nguyên là Tổng Giám đốc của Công ty Dịch vụ điện thoại internet OCI, là một nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam. Ông bị cơ quan an ninh Việt Nam bắt giam và Tòa án Nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010 phạt 16 năm tù với tội danh hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân 

Hoạt động chính trị

Năm 2005, ông cùng một số nhân vật như Lê Thăng Long lập ra Nhóm nghiên cứu Chấn thông qua việc nghiên cứu tình hình chính trị, kinh tế, xã hội ở Việt Nam.

Từ đầu tháng 11 năm 2008, ông lập hai Blog trên mạng internet: Change We Need và Trần Ðông Chấn xuất hiện nhiều bài viết và bình luận về lãnh đạo cũng như nền chính trị Việt Nam, với tổng cộng khoảng 49 bài viết. Thông tin ở đây được một số hãng thông tấn quốc tế đăng lại[9].

Tháng 3 năm 2009, ông đi PhuketThái Lan. Tại đây ông gặp một số nhân vật bất đồng chính kiến khác, cùng họ thành lập các tổ chức chính trị nhằm thay thế Đảng cộng sản Việt Nam khi xảy ra biến cố chính trị trong tương lai, về nước ông bị tố là đã thành lập Đảng xã hội Việt Nam.

Sau khi về nước, ông cùng với ông Lê Công ĐịnhNguyễn Sĩ Bình hợp tác viết cuốn sách Con đường nước Việt, trong đó Lê Công Định viết phần cải cách Tư pháp, Nguyễn Sĩ Bình viết về phần cải cách Xã hội, còn ông viết về phần cải cách Kinh tế

Ngàý 10 tháng 6 năm 2012, Ông Lê Thăng Long đại diện choba người khởi xướng: ông Trần Huỳnh Duy Thức, ông Lê Công Định và ông Lê Thăng Long, đã công khai phát động Phong trào Con Đường Việt Nam.

Đây là một phong trào phi đảng phái kêu gọi mọi công dân Việt Nam hành động nhằm hướng đến mục đích “Quyền Con Người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại Việt Nam,” qua đó xây dựng một nền dân chủ thực chất cho người dân.

Bị bắt và xét xử

Ông chính thức bị chính quyền Việt Nam bắt vào ngày 24 tháng 5 năm 2009 với tội danh ban đầu là trộm cắp cước điện thoại, sau đó với các cáo buộc hoạt động chính trị nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Cùng với một số nhân vật như Lê Công ĐịnhNguyễn Tiến TrungLê Thăng Long bị tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đưa ra xét xử vào ngày 20 tháng 01 năm 2010, riêng cá nhân ông bị tuyên án 16 năm tù giam[2] và tịch thu một phần tài sản. Ít nhiều người hiểu biết và can đảm để tìm hiểu được sự thật đằng sau những tội danh này. Nhiều cá nhân tri thức đã viết đơn phản cáo, nhưng không thành công.

Tháng 6, năm 2013 ông Thức đã bị biệt giam vì giúp đỡ một tù nhân cách sử dụng điện thoại di động.[12]. Chưa xét đến tính xác đáng của lý do kỷ luật, nhiều người cảm thấy trại giam Xuân Lộc đã phạm vi quy định cấm nhục hình phạm theo Điều 4 Pháp lệnh thi hành án phạt tù của Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Lý do là anh Thức bị biệt giam trong buồng tối không có ánh sáng, điều kiện vệ sinh không đảm bảo và không được ra ngoài trời liên tục suốt 10 ngày đã vi phạm Điều 10 và khoản 1 Điều 35 Quy chế Trại giam (ban hành kèm theo Nghị định số 113/2008/NĐ-CP ngày 28 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ).

Vinh danh

Ngày 11 tháng 10 năm 2013, Trần Huỳnh Duy Thức đã được Mạng lưới nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại California vinh danh cùng với 2 người khác là luật sư Lê Quốc Quân và ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng vì những đóng góp cho nhân quyền tại Việt Nam.

Chuyển trại giam và tuyệt thực trong tù[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 5 tháng 5 năm 2016, Trần Huỳnh Duy Thức bị chuyển từ trại Xuyên Mộc ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra Nghệ An.

Ngày 17/5/2016, ông Trần Huỳnh Duy Tân, em trai ông Thức cho hay: “Ngày 5/5, anh tôi bị cưỡng bức chuyển từ nhà tù Xuyên Mộc đến nhà tù số 6 tỉnh Nghệ An. Anh ấy đã bị còng tay và bịt miệng suốt chuyến đi vì phản đối quyết định này”.

“Tại nhà tù Nghệ An, anh bị ép buộc đi định cư tại Hoa Kỳ. Anh đã yêu cầu được gặp toàn thể gia đình anh gồm 14 người hôm 14/5.

"Anh bác bỏ ý định đi Mỹ định cư như cái giá trao đổi để hưởng sự tự do, đồng thời thông báo với cả nhà việc tuyệt thực đến chết mới thôi từ ngày 24/5 để đòi sự thượng tôn pháp luật và yêu cầu trưng cầu dân ý trao cho người dân quyền quyết định thể chế chính trị của đất nước".

Theo đài RFA, một phong trào hưởng ứng thái độ bất khuất của ông Trần Huỳnh Duy Thức đã nổ ra bắt đầu bằng các cuộc tuyệt thực tập thể từ ngày 24 tháng 5. Ngày 27/5 một trong những người tham gia cuộc tuyệt thực bên ngoài nhà giam có Giáo sự Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghệ Khoa học.[23]

Ngày 3 tháng 2 năm 2017, trả lời phỏng vấn của VOA, ông Trần Huỳnh Duy Tân cho biết ông Thức kiên định về lập trường, là sẽ không ra nước ngoài tị nạn. Ông Tân cũng cho hay ông Thức không được nhà chức trách xem xét giảm án vì ông Thức vẫn khẳng định ông “không có tội để phải nhận tội”

Comments (4)

anhhong68
  • 1. anhhong68 | 14/01/2018
Tôi bình chọn Trần huỳnh Duy Thức
Ánh Hồng
  • 2. Ánh Hồng | 14/01/2018
Tôi Bình chọn cho nhà Đấu Trần ùraafh Duy Thức .
skyvn
  • 3. skyvn (link) | 11/01/2018
Xin quý vị bấm vào nút BẦU CHỌN để hoàn tất việc bầu chọn. Cảm ơn quý vị tham gia giải thưởng của người Việt vinh danh người Việt.
dawid nguyen
  • 4. dawid nguyen | 11/01/2018
Tran Huynh Duy Thuc

Add a comment

Incorrect code - please try again.

Last edited: 10/01/2018