HUẤN LUYỆN TRẺ EM HÈN

22089677 842389245934348 7507708012558381634 n

Nhân vật này là "thành quả" của nền giáo dục Việt Nam nổi tiếng trên cộng đồng mạng vì đánh phụ nữ khi bị từ chối yêu

Tối nay thấy con trai út của tôi ngồi viết kiểm điểm. Tôi hỏi con có lỗi gì? Con trai tôi bảo: con không có lỗi.
Vậy tại sao con phải viết kiểm điểm? Tôi hỏi. Nó bảo cô bắt buộc cả lớp phải viết kiểm điểm, bởi vì giờ Tin học và giờ Họa một số bạn ồn bị thầy cô giáo đánh giá giờ B.
Tôi hỏi gặng: sự thật là con có ồn không? Nó thề không. Nó hoàn toàn tập trung, nhưng vì các bạn ồn nên làm thầy cô giận.
Tôi đọc bản kiểm điểm thấy nó tự nhận lỗi. Nó bảo nếu không nhận lỗi cô sẽ trừng phạt về đạo đức.
Tôi hiểu, các cháu đã làm ảnh hưởng đến thành tích của thầy cô nó. Giáo dục Việt Nam chỉ có "Tất cả con em vì chúng ta". Với 30 năm dạy học, mà tôi dạy từ sinh viên trẻ đến học viên già bạc đầu, chuyện học trò ồn chẳng có gì là ghê gớm, đôi khi là lỗi của người dạy. Một giờ dạy không thu hút được người học ắt có hiện tượng mất tập trung và ồn, trừ phi một vài hiện tượng cá biệt không chịu học cần nhắc nhở.
Tôi không dám chắc con tôi có ồn không, nhưng việc bắt buộc cả lớp, tức có những học sinh không có lỗi cũng phải nhận lỗi là việc làm phản giáo dục. Người ta làm điều đó có phải đã "huấn luyện" trẻ em đức tính hèn không, hỡi các nhà giáo, các nhà quản lí giáo dục? Điều này khác gì Jean-Jacques Rousseau nói về sự bạc nhược của em bé trước phương thức giáo dục bạo hành: “những ý tưởng đầu tiên của trẻ là những ý tưởng về quyền lực và sự khuất phục! Nó bị hạ lệnh trước khi biết nói, nó vâng theo trước khi có thể hành động; và đôi khi người ta trừng phạt nó trước khi nó có thể biết lỗi, hoặc nói đúng hơn là có thể phạm lỗi” (*). Cho nên, giáo dục Việt Nam đẻ ra em bác sĩ Hoàng Công Truyện không có gì phải ngạc nhiên!

Facebook Chu Mộng Long

 

kiểm điểm