Blog

 • Không còn thời gian cho sự tử tế

  Images 1

  Sau khi được thả ra, những công an này quay lại cảm ơn người dân Đồng Tâm

  Người dân Việt Nam thường hay dùng những câu chuyện ngụ ngôn để dạy cho con cái mình những “bài học lớn” về cuộc đời. Tuy nhiên, nếu dạy cho con mình bài học về đoàn kết tôi sẽ không dạy chúng bằng câu chuyện “Bó đũa” mà là câu chuyện giữ đất của người dân huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm.

  Tuổi thơ VN ngày nay cần bước ra khỏi cái thế giới cổ tích để bước vào những thực tế đớn đau của mảnh đất nơi đã chôn cái cuống rốn của chúng; nơi tai họa nhiều hơn an lành; nơi những bài học vỡ lòng về đức dục cần được soi rọi lại. Nhất là bài học về sự chân thật. Biết bao nhiêu cái ác đã diễn ra trên mảnh đất này chỉ vì người ta chấp nhận sống với sự dối trá.

  Nhưng trước khi bỏ qua câu chuyện “Bó đũa” tôi lại muốn nhắc đến một bài học lớn khác trong câu chuyện ngụ ngôn của con Rùa và con Bò Cạp. “Rùa và Bò Cạp kết bạn với nhau rồi cùng đi chu du. Đến một con sông, Bò Cạp năn nỉ Rùa chở mình qua sông. Biết bản chất của bạn, Rùa bảo: ‘nhưng cậu phải hứa là không được chích chết mình đấy nhé’. Bò Cạp cam kết: ‘Chắc chắn rồi, nếu chích cậu thì cả tớ lẫn cậu sẽ chết chìm mất’. Nhưng khi ra đến giữa sông, Bò Cạp liền chích ngay vào cổ rùa!? Câu chuyện được chấm dứt bằng câu nói với đôi mắt buồn bã của Bò Cạp: xin cậu hiểu cho, cái giống nhà Bò Cạp chúng tớ nó thế”

  Cùng với cái quyết định khởi tố dân Đồng Tâm về vụ Bắt/Giữ người trái phép, suốt hai tháng qua, chính quyền Hà Nội liên tục gởi giấy kêu gọi người dân Đồng Tâm ra đầu thú. Hóa ra bản cam kết của lãnh đạo Cộng sản chỉ là lời hứa của con Bò Cạp. Trong khi cả thế giới, báo chí, truyền thông, mạng xã hội còn lưu giữ nguyên cái văn bản với chữ ký của ông Nguyễn Đức Chung còn chưa ráo mực. Bản chất của chính quyền là thế, vấn đề ở đây là người dân Đồng Tâm có chấp nhận sống cùng sự tráo trở ấy và chết chìm cùng với chúng hay không?

  Qua cách hành xử lớp lang của người dân xã Đồng Tâm trong vụ bắt giữ 38 cán bộ, chúng ta nhìn thấy được rất nhiều những điểm tích cực của dân làng: đồng lòng thành một khối; ôn hòa nhưng không nhượng bộ; đầy tình người qua cách chăm sóc miếng ăn cho các cán bộ bị tạm giữ; không dễ bị lung lạc khi cho bắt trói và giam riêng hai anh Công và anh Ba, hai dân làng được nhà nước thả ra với chủ ý không chấp nhận nội gián; và mới đây nhất, bất hợp tác khi công an về làm việc với dân mà chỉ có hai người mặc sắc phục trong khi những kẻ khác có thể là côn đồ giả dạng;…Những người dân chất phác ở đây đã chứng tỏ sự sáng suốt và kiên định trong hành động với một thông điệp rất rõ ràng: chúng tôi cần công lý và đối thoại nghiêm chỉnh.

  Thái độ trong sáng, vững vàng của họ đã khiến cả nước từ các Luật sư, các Blogger, các vị nguyên đại biểu Quốc hội,… thậm chí đến cô bí thư xã, các nhà báo lề phải xưa nay vẫn cúc cung Ban Tuyên Giáo, đều một lòng đứng hẳn về với họ. Chưa bao giờ chữ Đồng Tâm lại đầy ý nghĩa và mang nhiều cảm xúc đến như vậy. Suốt biến cố, từ ngày 16 cho đến ngày 22/4 người Việt dù trong hay ngoài nước đều hồi hộp, nóng lòng, lo lắng, hướng về những diễn biến ở Đồng Tâm. 

  Và không như những lo lắng âm thầm trong chúng ta rằng có thể Đồng Tâm sẽ xảy ra bạo loạn. Kết quả cho thấy dân làng huyện Mỹ Đức xã Đồng Tâm đã thắng một trận lớn. Chúng ta gọi đây là chiến thắng lớn vì giữa một xã hội vô cảm, nó đánh thức Lòng Thiện của biết bao người.

  Ngày hôm nay, Đồng Tâm lại đang đứng trước một cuộc chiến mới. Chúng ta đừng ngạc nhiên cũng đừng thất vọng. Bởi vì đấu tranh với cái ác là một diễn trình dài, không chỉ một lần, không chỉ một ngày. Chuyện thất hứa của chính quyền đã từng xảy ra trước đó với trường hợp của người dân ở Lộc Hà, và nó sẽ còn tiếp tục xảy ra. Nhưng một khi lòng thiện của con người đã được đánh thức, khi người ta nhìn rõ sự dối trá, lừa đảo, không ai còn có thể im lặng. Cố tình bịt miệng sự thật, đè nén con người chỉ nhằm tạo thêm sức bật. Đến một lúc nào đó, dù có muốn, chính quyền sẽ không còn cơ hội để được đối thoại. Sẽ không còn giờ cho sự tử tế. 

  Về phần người dân, chúng ta cần tỉnh táo để nhận rõ bất cứ hướng đi nào của nhà cầm quyền đều có thể khai dụng được lợi thế cho cuộc đấu tranh giành Sự Thật. Đơn cử như cách hành xử của Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam đối với các chiêu trò nhằm bách hại ngài của giới chức tỉnh Nghệ An trước đây.

  Rõ ràng mấy ngàn dặm biển chết trắng, thảm họa Formosa và nạn nhân của nó là bằng chứng sống đối với nhân dân Việt Nam và thế giới. Do đó những chiêu trò như cho tổ chức các cuộc biểu tình hay những màn đấu tố tập thể đòi kết án tù, hoặc tử hình vị Linh Mục đấu tranh cho quyền lợi của dân chỉ là một trò gian dối khác của chính quyền. 

  Để trả lời, Linh Mục Nam đã kêu gọi giáo dân xứ Phú Yên tiếp nước và sữa cho đoàn biểu tình để cổ vũ cho mấy ngàn người dân Nghệ An đang thực hành quyền biểu tình của họ. Đây chính là diễn trình để chiến thắng sự dối trá, cái ác và cái xấu. 

  ***

  Tôi tin tưởng một cách mãnh liệt rằng cái Thật, cái Thiện, cái Đẹp luôn luôn tồn tại và chiến thắng. Chúng có thể đã bị phủ lấp rất lâu bởi sự Dối Trá, cái Ác và cái Xấu. Tuy nhiên, chỉ cần một tia nắng, một bàn tay, một niềm tin, chúng sẽ vươn tới, vượt thoát và bộc phá để một lần nữa xuất hiện lồng lộng dưới ánh mặt trời.

  Người dân Đồng Tâm vẫn ngoan cường trước mọi hiểm nguy vì họ đang nắm trong tay sự thật và công lý. Công luận cần tiếp sức lan tỏa tinh thần bất khuất này.

  Ngược lại, lãnh đạo Cộng sản đang vô cùng bối rối với những lời kêu gọi người dân ra “đầu thú” không kỳ hạn. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa?

  Hãy cùng người dân Đồng Tâm trong cuộc đấu cân não này như ta đã đồng lòng cùng họ suốt những ngày dầu sôi lửa bỏng từ 16 cho đến ngày 22/4 năm nay. Và hãy chuyển thông điệp đến lãnh đạo Cộng sản; những kẻ khinh dân; lừa dân; tráo trở; những kẻ muốn trị dân bằng bạo lực những câu thơ của Nguyễn Chí Thiện:

  “Trong bóng đêm đè nghẹt
  Phục sẵn một mặt trời
  Trong đau khổ không lời
  Phục sẵn toàn sấm sét
  Trong lũ người đói rét
  Phục sẵn một đoàn quân
  Khi vận nước xoay vần
  Tất cả thành nguyên tử...”

  Nguyệt Quỳnh

 • NHỮNG HẠT BỤI LẤP LÁNH

  22459322 1208282285983606 5279155913999222512 o

  Chưa bao giờ nó lại tưởng tượng mình sẽ bước chân vào nơi đó : Nhà Giam.
  Những cuộc đời, những tâm hồn và những bi kịch không ai giống ai trong bốn bức tường đó. Dù có giàu trí tưởng tượng cũng không thể hình dung nổi.
  Khi được chuyển từ trại tạm giam của huyện lên Trại tạm giam của tỉnh trong lòng nó chỉ có một cảm giác trống rỗng.
  Chiếc xe Jeep cùng với 4 người đàn ông mặc đồ sơ-vin có vẻ mặt hiền lành áp tải, nó im lặng suốt chuyến đi .
  Cái đầu tóc kiểu cao bồi ngổ ngáo và chiếc áo thun cá sấu, chiếc quần rách tơi tả nơi đầu gối trông nó giống một cậu thanh niên hơn là một cô gái. Hai tay nó bóp nghịch cái bọc ni-lon phát ra tiếng lào xào, những cái chau mày của mấy người đàn ông, rồi họ cũng im lặng quay đi.
  Những hàng cây lướt qua, những dãy nhà thấp mái lần lượt xa tít và mờ nhạt …Cổng trại giam mở ra và nó đã đến nơi.
  Được đưa vào căn phòng khoảng 20m2, tiếng lạch xạch của chìa khóa, căn phòng nhỏ hẹp cùng với vẻ mặt ngượng ngùng của hai người đàn bà đang vội mặc quần áo vào người. Nó đứng khựng trước cửa nhìn vào trong, có tiếng quát không lớn lắm : “Vào trong đi”!
  Nó cảnh giác bước vào, bọc đồ ôm chặt trong lòng, không nhìn được rõ ràng vì bóng tối trong phòng giam. Nó hồi hộp chờ đợi một trận “đòn hội đồng” như từng đọc trên truyện và báo…Nhưng không có động tĩnh gì. Nó quan sát xung quanh, hai người đàn bà chỉ mặc mỗi chiếc quần lót đang nhìn, một người hỏi :
  -Đua xe hả ?
  -Đâu có !
  -Vậy mầy tội gì ?
  - Em không biết nữa.
  -ĐM, vô đây sao không biết tội gì, gà mờ quá. Mầy nằm ở chính giữa đi tao ở cuối phòng còn con kia ở đầu phòng.
  Người đàn bà khoảng trên 40 tuổi, gần như trần truồng phốp pháp chỉ mặc mỗi quần sịp làm nó ngượng ngùng, lúng túng không dám nhìn thẳng .
  Người đàn bà gõ mấy cái trên tường rồi chụm tay như chiếc loa nói “Có hàng mới, nhìn gà mờ lắm, sẽ vui đây” và áp tai vào tường cười khúc khích. Người đàn bà cùng phòng gắt gỏng :
  -ĐM, giờ này mà quan hệ, cán bộ ở ngoài mà nó nghe là vô cùm…
  Nó rụt rè hỏi :
  -“Quan hệ” là sao chị?
  -Là nói chuyện từ phòng này qua phòng khác cán bộ sợ thông cung hiểu chưa ?
  Trong phòng có những vật dụng chai lọ linh tinh từ lọ đường, chai nước mắm, sữa, trái cây và cả hai cái bô nhựa. Người vừa gắt lên tiếng :
  -Mày không có mang theo gì hết vậy? Mai nhờ cán bộ mua cho cái bô để đi vệ sinh, mỗi ngày cuối giờ họ mở cửa ra cho mình đi tắm và đổ bô, tao cho mấy cái bao ni lông xài đỡ.
  -Hả ?- Nó sững sờ nhìn mấy cái bao ny-lon từ tay chị, hỏi tiếp :
  -Đi vào bao ni-lông như thế nào?
  -ĐM, sao mầy ngu quá, ỉa vào đó rồi cột lại mai nó mở cửa mang đi zục chứ còn sao nữa…
  Nó ớn lạnh.
  Rồi nó cũng thích nghi và biết được người đàn bà to lớn kia tên Sinh, người kia tên Lệ. Hàng ngày nó được hai người kể cho nghe rất nhiều từ chuyện vì sao phạm tội đến chuyện gia đình chồng con, và cả chuyện chưa bao giờ lên đỉnh khi quan hệ với chồng. Và hai người này cũng đã có án chờ ngày lên trại. Lệ mức án 8 năm, Sinh 6 năm
  Một hôm Lệ nói với Sinh:
  -Tui sắp đi trại rồi mà không biết làm sao về nhà coi hai đứa nhỏ, giờ chỉ có cách mang bầu mới ra ngoài được, giờ chỉ còn cách cho thằng nào đó chích rồi mang bầu, nhưng kẹt nỗi tui có đặt vòng, không biết phải làm sao ?
  Sinh trầm ngâm một lúc rồi nói :
  -Chừng nào mầy có kinh nói tao lấy ra cho, lấy cái đó ra cũng đơn giản .
  Nó nghe chuyện mà sợ hãi lên tiếng:
  - Cái đó phải đi bác sĩ mới lấy ra được, chị làm được không mà lấy?
  - Cứ yên tâm, chuyện vặt.
  Rồi chị Lệ cũng có kinh, Sinh vã cả mồ hôi ngồi hì hục tìm cách lấy ra chiếc vòng nhựa chữ T từ cửa mình Lệ. Nó nắm chặt tay Lệ với một sự lo âu và cắn chặt môi đến ứa máu. Nó sợ nhưng trên cả nỗi sợ là một tình cảm ngập tràn dành cho hai người đàn bà này. Họ đã không nhờn gớm để làm cái điều nó đã nhìn thấy, chị ta đánh đổi cả sự tự trọng của bản thân cho một người đàn ông xa lạ quan hệ để có bầu, mục đích duy nhất là được về chăm sóc con nhỏ, mặc mọi chuyện ra sao thì ra.
  Vì điều đó họ có thể bị cùm, kỷ luật cho cả mình và cả người nam mà họ quan hệ.
  Mỗi ngày nó đều thấy Lệ thoa kem và chăm sóc bản thân vô cùng cẩn thận. Nó tò mò hỏi : “Trong này có ai ngắm đâu, chị sửa soạn làm chi?” Lệ cười:
  - Giờ không tranh thủ làm đẹp, vô trại ai mà lấy mầy? Bộ mầy tưởng tù là mấy thằng đầu trộm đuôi cướp không hả con? Đừng nghĩ vậy mà chết nha, toàn tinh hoa chắt lọc không đó, một thằng giang hồ thôi cũng có nghĩa khí anh hùng chứ đừng nói đến gặp được giám đốc hay một tay tù chính trị …
  Nó há hốc mồm kinh ngạc :
  -Hả, giám đốc cũng ở tù nữa hả chị ?
  -Con nầy hỏi ngu ghê, mầy còn phải học nhiều lắm đó con…
  Chiều .
  Cán bộ mở cửa cho các phạm nhân ra ngoài, phía xa xa có một đống rác lớn để đổ bô và tắm, theo sau là một phạm nhân nam canh chừng .
  Phòng tắm là một căn nhà cũ kỹ, đổ nát còn lại một hồ nước cùng với những hàng cây rậm xung quanh. Các phạm nhân nữ gồm có 6 người vội vàng trút bỏ quần áo, xối lên người những gáo nước mong trôi đi những nhếch nhác trong căn phòng nóng bức bối, không ai để ý một cái đầu đang thập thò nhìn trộm. Nó la lớn :
  -Có người rình kìa .
  Các chị thản nhiên cười :
  -Kệ nó đi, cho nó nhìn để nó thèm chết mẹ, mầy kêu lên làm gì ,mấy thằng nầy cũng tới nước lắm rồi, nhìn thôi ăn dộng gì được …
  Nó lại bị chuyển sang một nơi khác, một căn phòng nhỏ khoảng 10 m vuông có hai chiếc gường cá nhân bằng xi măng, có toa-lét lạnh lẽo cùng một người phụ nữ. Những cái ôm vội vã cùng vài thứ linh tinh nhét vội vào túi ni-lông, nó lại lững thững cầm bô xách túi lẽo đẽo theo sau cán bộ.
  Người đàn bà có nước da xanh mướt và cái nhìn đầy gian giảo, chị ta hỏi nó đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, nhưng nó lại chẳng biết gì về chuyện của mình thế là chị ta hỏi :
  -Mầy có biết đang ở chổ nào không? Còn cái gường mầy đang nằm là ai đã từng nằm không ?
  -Không, tui không biết- Nó bực mình .
  -Ở đây là xà lim toàn nhốt kẻ cứng đầu và án tử hình. Cái gường mầy đang nằm là của con B từng giết chết ông S. và đâm đui hai mắt, N.T.P cùng với nhiều người khác nữa. Mỗi khi họ bị tử hình xong đều có một con bướm bay vất vưởng trong phòng. Mầy không thấy lạnh chỗ mầy đang nằm sao?
  Nó cáu :
  -Chị đang đe dọa tui đúng không? Chị có tin tui quậy cho cán bộ vô làm việc không?
  Chị ta liền đổi sang vẻ mặt hiền lành cùng giọng nói ngọt ngào đến bất ngờ:
  -Trời ơi, chị giỡn chơi với em thôi chứ chị em mình cùng cảnh ngộ ai mà làm chuyện thất đức.
  Nó im lặng và trùm lên kín cả đầu tấm chăn, nhưng vẫn thấy lạnh lẽo bốc lên từ sàn xi măng cùng sự hôi hám từ chiếc cầu tiêu cuối phòng.
  Nó nhớ đế chị Lệ, chị Sinh đã dặn dò trước lúc chuyển qua khu giam giữ mới : 
  -Họ sẽ nhốt em vào trong xà lim cùng với người khai thác, người này là tù nhân đã có án nhưng cộng tác với cán bộ để phá án. Họ sẽ đóng giả làm người có vụ án giống hệt em, qua nói chuyện họ sẽ khai thác mọi chuyện, đừng tin bất cứ một ai trong đó. Sau khi nói chuyện với mình họ sẽ được cán bộ giả bộ mời ra làm việc để lấy những thông tin họ khai thác được. Tùy theo vụ mà ăng- ten được giảm án từ 3-6 tháng hoặc 6 tháng đến 1 năm. Nói thiệt, tao ghét nhất tụi ăng-ten khốn nạn và mất dạy nầy.
  Hàng ngày nó vẫn hát dù giọng không hay lắm, ở trong căn phòng chật chội, mở mắt là thấy hai chiếc cùm và thanh sắt ngang. Cứ thấy cái cầu tiêu là nó lại buồn nôn. Khẩu phần ăn hàng ngày luôn là thau cơm nhão như bánh đúc, rau muống luộc và một miếng thịt mỡ kho trắng ởn trông phát ngán .
  Nó thường xuyên ăn cơm với đường đôi khi là muối tiêu, không nuốt nổi thức ăn trong trại. Người đàn bà ăng-ten ở cùng không hỏi được gì rồi cũng bỏ. Chị ta quay sang kể cho nó nghe những chuyện gia đình chồng con cả câu chuyện “tình thâm cung bí sử” với người cậu ruột.
  Một thời gian sau, nó được chuyển sang phòng giam lớn có tới gần 70 người. Đủ hết, từ những người đàn bà lớn tuổi với gương mặt đăm chiêu hay cô gái có mái tóc dài xoăn tít và xinh đẹp, vô số tội danh mà lần đầu nó được nghe. Nó vui hẳn ra vì được sự quan tâm và yêu mến của các chị, cái gì nó cũng được ưu tiên, nước tắm cũng thêm được một ca, thỉnh thoảng trong cái giỏ của nó lại xuất hiện thêm những đồ dùng mà nó thiếu .
  Những buổi chiều ngồi tụ tập cùng các chị, các cô bàn luận về những vụ án khác nhau, những trăn trở về cuộc sống của người thân bên ngoài có người không kềm nổi nước mắt vì nhớ chồng, nhớ con nhưng đành phải chôn chân trong bốn bức tường.
  Chị Hết nhận giúp một gia đình giàu có muốn xin con từ người đàn bà nghèo và bị khép vào cái tội “môi giới mua bán trẻ em” với mức án 18 năm tù. Còn bà mẹ thì cũng dính luôn vào cái tội “ buôn bán con” với 3 năm tù. Nó thấy họ đáng thương hơn đáng tội, trong khi người đi mua con thì vô can vì là... người nước ngoài.
  Người đàn bà mang tội danh giết người khoảng trên 55 tuổi có gương mặt đen đúa và to lớn, ngày đầu tiên nằm gần bà ấy cách nhau không quá một gang tay nó rất sợ và cả đêm không ngủ, nó cứ quan sát từng hành động của bà ở trong một tư thế có thể bỏ chạy bất kỳ lúc nào.
  Rồi bà cũng kể cho nó nghe về tuổi thơ đã bị bà mẹ kế hành hạ thế nào, chịu đựng sự khắc nghiệt ra sao khi không kềm chế được đã vướng vào tội ác tày đình.
  Bà cũng chịu không ít sự giày vò trong suốt bao năm qua, sau nhiều năm tháng trốn chạy hết tỉnh này sang tỉnh khác với một cái tên giả, cuối cùng chồng bà động viên ra tự thú.
  Chị H. có cửa hàng mua bán kim khí điện máy, người ta mua đồ và trả cho chị tiền giả, số tiền là 30 ngàn, nghi ngờ là tiền giả, nhưng vì tiếc rẻ, chị mang đi mua một đôi dép, bị phát hiện và lãnh 4 “cục” (4 năm tù).
  Vào đây nó mới biết bất cứ lý do gì cũng khiến người ta bị ở tù. Thí dụ biết chồng làm chuyện phi pháp mà không báo công an thì là: Che dấu tội phạm, xài đồ của chồng mang về là tội: tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; xem phim sex thì tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; còn người giựt nợ thì có cái tội: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản …
  Hơn 70 người và 70 tội danh khác nhau, chưa kể những người cũ đi, người mới đến nhưng nó lại chỉ nhớ đến sự ấm áp đầy tình người mà họ mang lại cho nó.
  Sinh hoạt trong tù đơn điệu, ngày nào cũng vậy: 5 giờ sáng là kẻng báo thức mọi người dậy làm vệ sinh, 5h30 các anh tù có án mang nước sôi đến để mọi người ăn mì tôm hay uống sữa mà người nhà gửi vào, 6 giờ quần áo chỉnh tề ngồi đọc nội quy, xong nghe đọc báo Nhân Dân và thảo luận các bài viết trên báo, hoặc chờ gọi ra làm việc.
  Đến giờ 11 trưa ăn cơm và nghỉ ngủ, 1h30 ngồi đọc nội quy và đọc báo như lúc sáng đến 16 h được tự do nói chuyện. Đó là lúc huyên náo nhất với 70 con người, từng nhóm tụm năm tụm ba nói về buổi làm việc hay tham khảo lời khai hay khung hình phạt của nhau.
  Có một người tù đặc biệt, xinh đẹp và cái tên cũng đẹp: Vũ Nga- Cô chẳng bao giờ quan tâm đến bản án hay khung hình phạt của mình, lúc nào cũng vui cười như chưa hề có chuyện gì xảy ra. Cô thường bày ra nhiều trò để chọc cười mọi người và đặt biệt có giọng hát rất hay. Cô thường gõ bo và hát cho nó nghe “..Chiều nay có phải anh ra miền Trung, về thăm quê mẹ cho em về cùng, rồi ta sẽ đi chung chuyến tàu. Về đến sông Hương núi Ngự..”
  Tiếng của cô vút cao trong đêm vắng nơi nhà giam, những tiếng vỗ tay và huýt gió trong xà lim cùng những lời khen :
  -Hay quá Vũ Nga ơi, hát nữa đi em…
  Tiếng hát của Vũ Nga xua đi những ảm đạm nơi nhà giam làm cho những tâm tư đau khổ cũng chơi vơi “…. Nhớ … Nhớ mưa bong bóng nhớ dáng em buồn nhớ lệ em tuôn …. Mưa … Mưa ngày xưa từng cơn mưa thương nhớ… mưa đâu ngờ chúng mình thương nhau…”
  Cán bộ đôi lúc cũng nhắc nhở cho có lệ, nhưng có hôm anh em nơi xà lim cổ vũ quá khích bằng cách đập những thanh ngang sắt cùm chân vào tường gây ồn ào. Cán bộ phải ném đá vào cửa thì mọi người mới im lặng và cả Nga cũng không hát tiếp nữa.
  Đêm nào Vũ Nga không hát thì bên xà lim lại có tiếng gọi yếu ớt : “Hát đi Vũ Nga ơi…”
  Tiếng hát Vũ Nga có lẽ mang đến cho mọi người niềm vui chung, đọng lại trong tâm tư mọi người như nó một ký ức không thể quên.
  Điều đó có thể bị kỷ luật bất kỳ lúc nào bởi nội quy, nhưng với Vũ Nga mọi thứ chỉ là "Rác!"
  Nhưng có một điều không ai ngờ đượcVũ Nga đang mang căn bịnh thế kỷ AIDS vào giai đoạn cuối.
  Nga mồ côi, cô sống cùng bà ngoại ở khu nghĩa địa, tuổi thơ cô gắn liền với công việc đi nhặt bao nilon, ve chai và những thứ phế liệu. Cô lớn dần lên bên cạnh những tệ nạn trong những chòm mả hoang tịch và đầy rác rưỡi. 12 tuổi Vũ Nga biết đi dẫn mối cho khách làng chơi để lấy tiền, 14 tuổi cô đi bán trinh để lo cho bà ngoại đang bệnh nặng, 16 tuổi cô biết tự mình tiêm vào cơ thể loại ma túy chết người, cô nghiện và làm gái, nhưng vô cùng có hiếu với bà ngoại. Nga trở thành một người cung cấp ma túy cho những cho con nghiện khắp vùng.
  Khu tạm giam nằm ngay sát mặt lộ, tầng dưới là xà lim, những người chưa có án như nó và Nga bị giam ở tầng trên, cái lỗ nhỏ xíu trên tường được gọi là “cửa sáo", chỉ thò nửa khuôn mặt nhìn xuống cái hẻm ngay hông nhà tù. Hàng ngày, có đến hai người đàn ông đến nhìn lên ô cửa sổ nơi Nga bị tạm giữ, cô cười buồn nói với nó:
  -Một thằng chồng, một thằng bồ của chị!
  “Hoa sen nơi nhà ngục” nó đặt cái tên như vậy cho Vũ Nga, cô ấy làm điếm, nghiện ma túy và cả một tội danh, nhưng bên trong con người Vũ Nga là một tâm hồn hướng thiện, sạch sẽ đến trong vắt, cô luôn mang đến cho mọi người những tiếng cười, chưa bao giờ oán trách số phận đã phủ lên cuộc đời cô những bất hạnh.
  Cái ô cửa sổ bé bằng bàn tay luôn có rất nhiều người tranh nhau ra đứng nhìn và mơ về khoảng trời tự do.
  Có những người cố tình phạm tội để được vào tù vì họ không nơi cư ngụ, lang thang không nhà cửa, không người thân. Vào tù cải tạo được 1-2 năm mãn hạn, họ ngơ ngác không biết mình phải về đâu, khi đứng ôm bọc quần áo và quay lại nhìn cánh cửa nhà tù đã đóng và bước đi trong vô định, không nhà, không tiền, sẽ làm gì để sống ?
  Trong tù nếu có tiền thì căn tin cung cấp các thứ, chỉ có đều nó mắc hơn ngoài đời rất nhiều.
  Ở đây, “dịch vụ làm đẹp” cũng có : nhổ tóc bạc, cạo lông nách, mát- xa mặt, toàn thân, đấm bóp, nặn mụn, cắt tóc…và nhu cầu làm đẹp của chị em đều được các bạn tù phục vụ chu đáo.
  Giá cạo lông mặt là 1 gói mì tôm, cạo lông nách là 2 gói , mat-xa mặt 3 gói … và có thể trả công bằng các hiện vật khác như lạp xưởng, tôm rim, mắm ruốc, xà bông…vv …..
  Việc phục vụ do những tù “mồ côi” (không có người nhà thăm nuôi) có tay nghề đảm nhiệm, họ làm tất tần tật các thứ để được trả công và dành dụm để khi ra trại cũng có một chút tiền còm.
  Những gương mặt được chăm chút kỷ lưỡng nơi trại giam đã khiến nhiều người trầm trồ vì ngạc nhiên, có người nói:
  -Con A. mới ra tù sao mà xinh đẹp và trang điểm sắc lẽm, hổng lẽ trong đó cũng có dịch vụ làm đẹp hay sao cà?
  Trại giam không có dịch vụ làm đẹp cho phụ nữ nhưng các chị vẫn có thể xinh đẹp bằng nhiều cách khác nhau .
  Rồi thời gian tạm giam của nó cũng hết, nó ngạc nhiên không ngờ 7 tháng lại qua nhanh đến vậy.
  Đứng ở cổng trại giam, cầm tờ giấy được tạm tha nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú mà nó tần ngần. Nhìn con đường vắng tanh không ai đón, nó tự nhiên có ý nghĩ kỳ quái “ Ở ngoài xã hội có lẽ còn đáng sợ hơn trong kia”.

  Phạm Kiều

 • TIỀN ỦNG HỘ BÃO LỤT CHẠY VÀO TÚI AI

  • Par
  • Le 18/10/2017

  22448682 796350847214477 6962597734528884388 n

  Trẻ em vùng bão lũ ăn bữa ăn của nhóm từ thiện thường dân

  ĐAU LÒNG QUÁ!
  QUÂN ĐỘI Ở ĐÂU - CÁN BỘ Ở ĐÂU TRONG GIỜ NÀY?
  Nhà cầm quyền đã để thuỷ điện xã lũ giết dân như thế, họ vẫn chưa có hành động nào lo cho những người sống sót!
  Ở các quốc gia khác, chính quyền đã có những biện pháp khẩn cấp để cứu trợ người dân. Quân đội là lực lượng trừ bị đã phải được huy động để đưa thực phẩm, thức uống kịp thời đến cho người còn sống xót, họ cũng phải được huy động để khẩn cấp dựng láng trại, lều cho người dân có chỗ nghỉ ngơi, dưỡng sức. Về lâu dài, họ còn được huy động để giúp người dân thu dọn, dựng lại nhà cửa.

  Tho ng ba o thu quy facebook

  Nhà nước "đè" dân để thu tiền bão lụt nhưng không biết tiền này đã "chạy" vào túi ai?
  Ở Việt Nam, ngay trong lúc này, hằng ngàn người mất cửa, mất nhà, chẳng thấy có quân đội, nhà nước nào dựng trại tạm trú cho dân mà chỉ thấy họ xum xuê trong các buổi họp hành, gặp gỡ linh đình cử tri trong thành phố! Và quân đội thì... bận làm kinh tế!
  Chỉ có người dân tự cứu giúp nhau. Hoan nghênh các tổ chức từ thiện tư nhân như chương trình Hạt Gạo Tình Thương này.

  Một số hình ảnh khác:

  22449790 796350960547799 6417629161818254638 n

  22489890 796350920547803 2525566059361074945 n

  22490179 796350830547812 8778958496644761430 n

  Facebook: Anh Le

 • Tâm sự của một bác sĩ

  21231067 227718831091105 5558292316163339006 n

  Vừa định đi ngủ thì thấy có tin nhắn:

  -Chú, buồn quá muốn kể chú nghe chút sự thật về bác sĩ ở Việt Nam.

  Tôi nhắn lại:

  -Con cứ viết đi sáng mai chú sẽ đọc, giờ chú phải đi ngủ để mai đi làm.

  Đầu bên kia nhắn lại:

  Dạ.

  Sáng ra, thấy tin nhắn ngập tràn những dòng tâm sự thiệt thương, nhưng cũng giận.

  Giận vì em ấy thua mình có mấy tuổi mà toàn gọi mình là chú xưng con làm mình thấy mình già thấy ớn.

  Mời anh em bè bạn đọc những lời tâm sự rất chân thật dưới đây để hiểu hơn về hoàn cảnh của bác sĩ cũng như bệnh nhân ở xứ mình.

  Cộng sản đúng là đã phá nát bét hết rồi.

  ....................

  Để con kể chú nghe sự thật về bác sỹ ở Việt Nam

  Tụi con làm bác sĩ nhưng thật sự không có quyền gì hết
  Tất cả chỉ định đều theo bảo hiểm
  Thuốc thì không có cho bệnh nhân
  Mà ác lắm chú à. Nó nhập toàn thuốc Ấn cho bệnh nhân uống không đỡ mà suy thận hết trơn.

  Việc 1: Bác sĩ bị giám sát của bảo hiểm, ảnh hưởng nhiều về việc điêù trị. Một đơn thuốc không được cho quá 200 ngàn đồng.

  Việc 2: Khám xong không có thuốc cho bệnh nhân. Lấy râu ông này cắm cằm bà kia. Đổi kháng sinh là điều tối kỵ, trừ khi bệnh nhân không đáp ứng với loại kháng sinh đó nhưng chuyện phải đôi thuốc là bình thường vì trong kho không có thuốc.

  Việc 3: Con nghe nhiều người chửi bác sĩ có tâm vì bệnh cấp cứu mà không lo. Nhưng thật ra có rất nhiều trường hợp cấp cứu xong bệnh nhân trốn viện và tua trực đó bỏ tiền túi đền. Con đã tăng lương 3 lần mà có 5 triệu 3 thì chú nghĩ xem các bác sĩ khoa cấp cứu tiền họ đâu mà đền cho nổi. Họ buộc phải vô cảm.

  Một bác sĩ phải khám 70 đến 100 ca/ một ngày là quá sức chú à và không thể không tránh khỏi sai sót
  Ông xã con làm ở một có tiếng ở Sài Gòn trực từ 4g chiều hôm nay đến 12g trưa mai mới được về
  Khám cấp cứu khoảng 80 đến 100 cas chú nghĩ xem còn sức không
  Nhưng nếu mình sai sẽ bị đuổi việc như chơi
  Bây giờ con nói tới bệnh nhân
  Họ đi khám không bao bao giờ chịu khai triệu chứng
  Vô tới cửa là chỉ định cho bá sĩ
  Cho tôi siêu âm, cho tôi chụp x.ray.....
  Nhưng khi mình hỏi lại thì những điều họ muốn không muốn liên quan gì đến bệnh lý của họ
  Họ truyền nhau ăn hiếp bác sĩ để được như ý họ muốn
  Tuy nhiên, những bác sĩ nhìn khó tính thì họ cũng ngại,

  Mà mình càng lo cho họ thì họ lại nghi ngờ
  Con ví dụ:
  Điều trị tiểu đường thường phải phối hợp thuốc
  Nhưng có khi trong kho chỉ có 1 loai
  Tụi con lo cho họ khuyên họ mua thêm loại thứ 2
  Thì họ nghĩ mình ăn hoa hồng nên gọi lãnh đạo
  Con không trách họ nhung con quá điên cái chế độ này
  Nó làm hư hỏng mọi thứ....

  Con rất thích khám cho bệnh nhân miền nam vì đa phần họ vẫn còn đôi chút ảnh hưởng giáo dục trước 75. Họ tôn trọng bác sĩ và lịch sự. Không như bệnh nhân người Bắc

  Nêú chú thấy phòng làm việc của con chú sẽ thấy nó tệ hơn cái wc của bên chú. Mà con làm ở bệnh viện tuyến tỉnh đó hén.
  Con đang muốn nghỉ việc. Chán rồi!
  Bác sĩ mà không lo được cho con cái chú ơi. Thiếu trước hụt sau hoài.
  Bữa nay con bị lây cúm của Bệnh nhân nằm ở nhà rảnh mới nói dông dài với chú.

  Hôm trước đọc bài chú viết con tưởng chú già lắm. Sau này mới biết chú hơn con vài tuổi à.

  Nhưng con thích cách xưng hô này vì nó tình cảm giống người Miền Nam.

  Thuốc Ấn Độ dỏm lắm chú à. Bệnh nhân con khám đa số là huyết áp và tiểu đường. Ai cũng hiểu nhóm Metformin chuyển hóa chu yếu ở thận. Trước sau gì cũng gây suy thận.
  Cái chính là mình kéo dài tuổi thọ của thận được dài hay ngắn thôi. Cũng là thuốc đó nhưng của Pháp rất tốt. Giúp bình ổn được glu máu và cũng không gây độc nhiều cho thận. Nhưng giá khoảng 7000đ một viên. Nhưng của Ấn có 1100 đồng, trong khi đó tiền chung chi cho các quan trên rất lớn tính ra viên thuốc còn khoảng 200đ. Vậy chú nghĩ chất lượng đâu ra?
  Một đơn thuốc vừa tiểu đường vừa huyết áp....trong một tháng khoảng 180 viên chỉ chừng 200 ngàn. Trong khi cũng đơn thuốc như vậy trước khi Tiến kim tiêm lên thì gần 1 triệu. Và nếu nhiều thuốc tốt thì mình không phải phối hợp nhiều chú à.

  Đôi khi con nghĩ bệnh nhân uống thuốc no luôn. Đối tượng khám bảo hiểm đa phần là về hưu và dân nghèo. Nên họ thà uống thuốc dỏm chú không thể mua. Một số người mua được nhưng không am hiểu nên cũng chấp nhận vậy.
  Họ sợ làm lợi cho bác sĩ. Huhuhu
  Bên cạnh đó trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng ngao ngán. Cái tệ của tuyến tỉnh là không gởi bác sĩ đi các tuyến cao hơn để cập nhật kiến thức. Và cũng không chuyên sâu. Một bác sĩ mà khám đủ các bệnh thì sao giỏi được chú.
  Con viết chuyện này sọt qua chuyện kia chú chịu khó đọc.
  Trở lại vụ thuốc. Thuốc dỏm là thuốc nhiều tạp chất nhưng ít biệt dược nên khả năng điều trị cực kém.
  Con ví dụ: bạn con làm trong nghành dược nó kể: Nó nhập paracetamol của Mỹ rồi bẻ ra trộn thêm tinh bột sắn làm thành viên para của Việt Nam. Cho nên uống của Việt Nam đâu có hạ sốt nổi.
  Các thuốc khác cũng vậy....
  Cho nên mình nhìn thành phần thấy giống nhau. Mình kê thuốc rẻ tiền cho bn là một điều cực kỳ sai lầm.
  Cho đến hôm nay điều làm con sợ hãi là tỷ lệ bệnh nhân kháng kháng sinh quá cao.
  Hầu như kháng gần hết các kháng sinh hiện có. Con không biết biết 1,2 năm nữa thôi thì sẽ điều trị kiểu gì.
  Con cho làm kháng sinh đồ 10 bệnh nhân thì đến 9 bệnh nhân có vi khuẩn kháng thuốc.

  Một bài toán quá khó cho tụi con mà lỗi là ở cấp trên chủ yếu
  Các quầy thuốc bán kháng sinh không cần cần toa bán bao vây vô tội vạ.
  Lãnh đạo thì đâú thầu thuốc thiếu thuốc dỏm. Thuốc cần thì không có. Thuốc không cần thì đầy kho. Miễn túi họ đầy tiền còn bệnh nhân sống chết mặc kệ.
  Điều con thấy lạ là chuyện gì họ cũng đổ lên đầu tụi con.

  Mà có rất rất nhiều điều họ không hiểu. Nếu tụi con rộng tay một chút sẽ bị đền tiền ngay. Thương nhất là các bác sĩ điều trị nội trú bị người nhà hành hung hoài chú à.
  Mời công an đến tuị nó nói người ta cầm mã tấu nhưng chưa gây án nên không có gì. Tất 1,2 cái không có gì nghiêm trọng. Giải hòa.
  Nhưng con nói họ kiện họ không dám. Con nói nghỉ việc họ cũng không dám.
  Mời lãnh đạo bệnh viện thì nói em tự giải quyết. Anh xuống cũng vậy.
  Rất vô trách nhiệm.
  Con thuộc thành phần khó bảo trong khoa. Nếu xét gia đình con thì con dư sức vô đảng dư sức leo lên một cái ghế nào đó nhưng con khinh quá chú à. Đi làm không có cảm hứng nữa. Con chỉ thương một số bệnh nhân con đang điêù trị cho họ. Con không biết giao họ cho ai đủ để con tin. Vì bệnh nhân của con toàn bị nặng.
  Chuyện điều chỉnh 1/4 viên thuốc cũng đã không ổn. Điều trị chục năm nay bệnh nhân nào mất con cũng buồn. Dù biết đến lúc họ phải đi. Nhưng bệnh nhân con điều trị lâu đa phần lịch sự và dễ thương. Con cũng thương họ như người thân. Nhưng chắc con phải nói lời chia tay họ thôi.

  Chú muốn nghe về đời sống bác sĩ không?

  Những bác sĩ khoa ngoại, khoa sản thì no đủ chú à. Người ta cứ nghĩ mổ xẻ là giỏi nên vô phòng mổ là có phong bì.

  Con rất sợ khoa sản vì bác sĩ ở đó thật kinh khủng. Đã vô là phải quen phải có tiền.....
  Nhưng bác sĩ nội nhi thì nghèo lắm. Ngoại trừ trưởng phó khoa nhận tiền bệnh nhân còn bác sĩ điều trị họ không bao giờ nhận.

  Ở khoa khám con thì có 2 cách kiếm tiền: Một là nhận kê toa cho những bệnh không có bảo hiểm để lấy hoa hồng (thuốc Ấn hoa hồng vẫn cao nhất). Thuốc Châu Âu thì rất thấp hoặc những phần quà rất nhỏ.
  Hai là lấy thẻ bảo hiểm của người thân người quen lấy thuốc BH bán ra ngoài. Đương nhiên họ phải chọn thuốc được được chút mớí lấy.
  Cả 2 cách trên con đều không làm được. Cho nên bác sĩ trưởng khoa với con và 1 người nữa nghèo hoài. Chỉ được người ta nể vì mình không làm bậy. Mà nể thì hổng có tiền. hihihi

  Con may mắn vì có nhiều bà con giúp đỡ chứ nếu không chắc gì con giữ mình được tới giờ. Bây giờ con nghỉ việc cũng không bị ngăn cản như trước đây vì mọi người nhận ra con làm việc trong môi trường quá độc hại mà lương lai quá thấp. Trong khi đó tụi nó ăn của nhân viên từng cái áo blu. Một năm tụi con được 1 triệu 4 ngàn tiền blu. Nó phat cho tui con 2 xấp vaẩ dỏm khoảng 500 ngàn.
  Để bữa nào con chụp cho chú coi phòng làm việc của con.
  Trong khoa còn tệ hơn. Con vô hội chẩn mà phải lách người giữa các băng ca, vì không còn giường nằm. Không còn chút không khí để thở. Con thấy thương cho đồng nghiệp của mình gì đâu.
  Con đỡ hơn họ vì con không phải trực không bị hành hung thùơng xuyên như họ... Họ không có ai bao vệ. Chứ trưởng khoa của con có "võ", léng phéng là ông xử lý ngay
  Còn nhiều nhiều lắm hôm nào kể chú nghe. Giờ con cũng nhức đầu quá rồi.
  Chúc chú ngày mới vui vẻ.

  Theo facebook Thức Trần

 • Công nhân cảng Hải Phòng hất thẳng lưu huỳnh xuống sông

  • Par
  • Le 17/10/2017

  20171016165320 luu huynh 1

  Lưu huỳnh không chỉ rơi vãi, trôi dạt tại cảng Hải Phòng mà còn được công nhân ở đây thản nhiên hất xuống sông Cấm.

  Ngay sau khi báo VietNamNet có bài phản ánh về tình trạng 4 vạn tấn lưu huỳnh sừng sững tại cảng Hải Phòng”, ngày 16/10, UBND TP Hải Phòng đã có công văn hoả tốc chỉ đạo về vụ việc.

  Theo đó, UBND TP Hải Phòng có ý kiến: Yêu cầu Cảng vụ hàng hải Hải Phòng chủ trì cùng Cảnh sát PCCC, Cảnh sát môi trường, Công an TP, Sở TN&MT và UBND quận Ngô Quyền cùng công ty cổ phần cảng Hải Phòng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo VietNamNet nêu, đề xuất giải pháp khắc phục, báo cáo thành phố và trả lời báo chí trước ngày 18/10.

  Như VietNamNet đã thông tin, tình trạng 4 vạn tấn lưu huỳnh được lưu giữ gần 1 tháng nay tại cảng Hoàng Diệu (trực thuộc cảng Hải Phòng) đang gây bức xúc cho người dân địa phương.

  Hai ngọn núi lưu huỳnh nằm ở cầu cảng đối diện cổng cảng số 4 gây hôi thối, đặt cảng Hoàng Diệu trước nguy cơ cháy nổ lớn.

  Số lưu huỳnh này được chất đống lộ thiên, không có bất cứ biện pháp che chắn đảm bảo nào. 

  Lượng lưu huỳnh tràn ra ngoài được công nhân cảng thu gom vào đầu giờ sáng và hất xuống sông Cấm.

  Theo lãnh đạo phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hải Phòng, việc đổ lưu huỳnh xuống sông hay khu vực mặt nước của cảng biển là không được phép. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng, nếu cảnh sát môi trường phát hiện được sẽ xử lý nghiêm.

  Bà Thủy - Chánh văn phòng cảng Hải Phòng xác nhận, người thu gom lưu huỳnh là công nhân của cảng. 

  Bà cũng cho hay: Cảng tiếp nhận mặt hàng lưu huỳnh nhiều năm nay nhưng chưa bao giờ phát hiện được hành vi quét, đổ lưu huỳnh xuống nước. Lượng lưu huỳnh bị rơi vãi, thất thoát ra khỏi khu bảo quản sẽ được cảng thu gom lại thành đống để bên chủ hàng là công ty Traco đến thu lại. 

  Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi các đống lưu huỳnh rơi vãi được thu gom đang để đâu thì đại diện cảng chưa thể trả lời và cho biết để kiểm tra tình trạng này, cảng Hải Phòng hứa sẽ cho trích xuất camera khu vực cầu cảng, nếu phát hiện có sự việc sẽ xử lý ngay.

  Liên quan đến chỉ đạo của UBND TP, Giám đốc Cảng vụ Hải Phòng Bùi Văn Minh cho biết, đơn vị đã nhận được chỉ đạo và cho thành lập tổ công tác phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra tình trạng lưu huỳnh lưu lại số lượng lớn tại cảng.

  Nguyễn Thu Hằng/Vietnamnet

 • Hòa Bình: Núi nứt cả kilômét, rộng hơn 2m, dân chạy tán loạn

  • Par
  • Le 17/10/2017

  Hoa binh qua nui ha mieng 2m dan chay toan loan 3 1508148246 width700height393

  Quả núi bị nứt sau xóm Máy 1 và Máy 3

  Quả núi sau xóm Máy 1 và Máy 3 (xã Hòa Bình, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bỗng "nứt làm đôi", miệng rộng 2-3m. Vết nứt kéo dài cả kilômét khiến bà con ở đây bồng bế nhau di chuyển khẩn cấp trong đêm.

  Vừa thoát hiểm nguy trận sạt lở, anh Nguyễn Văn Tư (ở xóm Máy 1, xã Hòa Bình, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) chưa hết run sợ. Đưa ánh mắt thất thần về phía quả núi lớn sau nhà, anh Tư bảo: "Nửa đêm hôm qua (15.10), tôi thấy nhà tôi rung lên bần bật. Tôi hoảng hốt, hô mọi người dậy xem chuyện gì. Mấy nhà hàng xóm cũng kêu la hốt hoảng vì đất đá tràn vào nhà. Thế là chúng tôi dắt nhau chạy". 

  Ngay trong đêm, cả nhà anh Tư chạy xuống trung tâm xã để thoát thân. Khi đó trời vẫn mưa như trút nước, từng lớp đất đá đã "uống" no nước đang chực chờ lao xuống tổ ấm của nhà anh Tư.

  Cũng giống như anh Tư, nhà anh Nguyễn Văn Rụng (ở xóm Máy 1) phải di chuyển gấp khi đất đá tràn vào nhà. 

  Nhà anh Rụng có 7 khẩu, sau bao năm anh mới làm được ngôi nhà kiên cố. Vợ chồng anh vừa chuyển về nhà mới được 3 tháng. Vậy mà chỉ sau một đêm, bức tường phía sau bị đất đá trên núi trượt xuống phá tan. Anh chỉ kịp tri hô mọi người chạy thoát thân. Quả núi sau nhà đã "nứt làm đôi", một trận mưa lớn nữa là nó đổ ập xuống ngôi nhà nhỏ của vợ chồng anh Tư.

  Anh Tư cho biết: "Chiều nay (16.10), trời vẫn mưa và hiện tượng lở núi vẫn tiếp diễn. Vết nứt ngày một rộng và dài hơn. Nhiều hộ khác đang được Nhà nước hỗ trợ di dời khẩn cấp".  

  Chiều nay trời lại đổ mưa, người dân các xóm Máy 1, Máy 3... như đang trên đống lửa vì lo núi sạt lở. Bao năm họ mới tạo dựng được ngôi nhà kiên cố, nay đang đứng trước nguy cơ bị "thần núi" tước sạch.

  Ông Phùng Trọng Huân, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc xã Hòa Bình - cho biết: "Trước tình trạng nguy hiểm cận kề, xã đã vận động 33 hộ dân khẩn cấp di chuyển khỏi vùng có nguy cơ. Chúng tôi phấn đấu di chuyển dân an toàn trong ngày hôm nay".

  Xuân Tuấn - Thiên Long/Dân Việt

 • **** CON VỀ RỒI ...... CHA ****

  22549833 1614958441859012 1518717181934719769 n

  Những nạn nhân chết thương tâm trong đợt mưa lũ vừa qua (ảnh Facebook)

  Mấy ngày trời con ngập chìm dưới nước
  Nay mọi ngươi tìm được... vớt con lên
  Người tím bầm con thèm được cha ôm
  Truyền hơi ấm cho con mềm bớt lạnh
  Con nằm đây dưới nền nhà bên cạnh
  Bởi nhà mình lũ quét sạch còn đâu..!
  Vong hồn con cũng ngó trước tìm sau
  Mà cũng chưa tìm thấy mẹ đâu cha ạ
  Lũ quét bất ngờ làm tan đàn xẻ nghé
  Nhà trôi rồi cha cha sẽ ở tạm đâu ?
  Thân bé nhỏ con chưa nói trọn câu
  Hơn tuổi đầu bước đi đâu đã vững
  Trời vô tình đã cướp đi mạng sống
  Không được ôm được ấp ngủ bên cha...
  Mẹ không về mà chị mãi đi xa
  Chỉ còn lại mình cha trong bệnh viện
  Ai sẽ là người động viên cha khi sống
  Cha tự mình vượt cú sốc nghe cha
  Rồi sau đây sẽ làm tạm mái nhà
  Nơi thờ cúng mẹ - con - và chị nữa
  Cha về đi thắp nén nhang từ giã
  Con đi rồi không buồn nữa cha ơi !
  Con biết cha sẽ ám ảnh cả đời
  Bởi cú sốc với một người quá lớn ...
  Con ra đi có họ hàng - làng xóm
  Tiễn con đi xa tất cả ... hết rồi
  Con chỉ buồn chưa tìm được mẹ thôi
  Kể từ đây âm dương thời cách biệt

 • Các trường tuyệt đối không dạy nội dung ngoài sách giáo khoa

  • Par
  • Le 16/10/2017

  Hay dam thuy tinh de tang dung cam 241730208

  Đây là nội dung trong sách giáo khoa dạy học sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo Cộng sản Việt Nam (ảnh: Internet)

  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông tuyệt đối không dạy các nội dung ngoài sách giáo khoa.

  Bộ GD&ĐT vừa có văn bản yêu cầu các sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản để dạy và học phù hợp thời lượng dạy học và điều kiện thực tế của nhà trường.

  Theo đó, năm học 2017-2018, các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành và tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

   Từ đó, các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh nội dung dạy và học để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu trong sách giáo khoa. Đặc biệt, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục phổ thông không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa.

  Các cơ sở giáo dục phổ thông căn cứ vào chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, lựa chọn các chủ đề, rà soát nội dung các bài học trong sách giáo khoa hiện hành tương ứng với chủ đề đó để sắp xếp lại thành một số bài học tích hợp của từng môn học hoặc liên môn. Từ đó, các cơ sở giáo dục phổ thông xây dựng kế hoạch giáo dục cho từng môn học, hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường.

  Đồng thời, các trường cần tăng cường phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; xây dựng kế hoạch bài học theo hướng tăng cường, phát huy tính chủ động, tích cực, tự học của học sinh thông qua việc thiết kế tiến trình dạy học thành các hoạt động học để thực hiện cả trên lớp và ngoài lớp học.

  Trong quá trình dạy và học, giáo viên chú trọng rèn cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa để tiếp nhận và vận dụng kiến thức mới thông qua giải quyết nhiệm vụ học tập đặt ra trong bài học; dành nhiều thời gian trên lớp cho học sinh luyện tập, thực hành, trình bày, thảo luận, bảo vệ kết quả học tập của mình; giáo viên tổng hợp, nhận xét, đánh giá, kết luận để học sinh tiếp nhận và vận dụng.

  Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu, các cơ sở giáo dục phổ thông tuyệt đối không kiểm tra, đánh giá những nội dung, bài tập, câu hỏi vượt quá mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

  Đỗ Hòa/Hải Quan

 • NHỮNG MỘ PHẦN TƯƠNG LAI

  22528251 1995142364062872 5313303233642276120 n

  Người dân bị chết vùi trong bão lũ

  Ở trên xứ thiên đường này, không cần quá nhiều góc ảnh và mất quá nhiều thời gian để có thể chộp lấy được những khoảnh khắc rất đỗi bi thương của những thân phận người. Và cũng không thiếu cảnh những kẻ giàu sang trên sự hoang tàn và kiệt quệ của quê hương.

  Những mảnh đời vất vưởng và bi ai thì nhiều vô số, những đứa trẻ không quần, không áo, không trường, không lớp. Những hình hài lớn lên trong sự bỏ mặc của những bàn tay tàn phá chính đất nước mình. Những gia đình nghèo nàn, thiếu chất sống, cả tinh thần và vật chất.

  Bao nhiêu dự án, tài nguyên, bấy nhiêu rủi ro và nguy cơ đẩy con người tới tai hoạ trong những mưu tính đầu tư và khai thác, một cách bất chấp.

  Bao nhiêu kẻ thao túng và vơ vét tài sản rồi rời bỏ đất nước tìm kiếm cuộc sống sung túc và an toàn nơi khác, bỏ lại tổ quốc ô nhiễm, nghèo nàn dần đi và con người sống trong cảnh giành giật nhau từng chút lợi ích mà không chịu bồi đắp lại cho con người và quê hương.

  Không phải chỉ vài trận mưa, lũ, sạt lở mới khiến chúng ta lao đao và khốn đốn, mà nhờ nó ta mới biết con người chúng ta là những kẻ yếu thế thế nào trước thiên nhiên và trước những biến động, sự cố mà thực ra chính chúng ta là một phần đóng góp vào đó hậu quả mà mình phải đối diện một cách liên tiếp. Chúng ta là những kẻ không có phương cách vì sống nay đây mai đó, tạm bợ, được ngày nào hay ngày đó, không có kế hoạch cho tương lai và những tai ương. Chúng ta vui vẻ qua ngày đoạn tháng, vơ vét tiền bạc tài nguyên làm mục đích sống, phô bày sự xa hoa và lấy sự đẳng cấp để phân hạng người trong xã hội. Chúng ta chẳng để lại gì cho con cái và mai sau, chúng ta sống rất tàn ác với nhau và với các thế hệ con cháu mình. Chúng ta cứ an nhiên sống và tìm kiếm lợi ích ngắn hạn và tìm cách chạy trốn khi xã hội trở nên suy cấp và bất an.

  Chúng ta đã sản sinh ra những thế hệ người đáng thương, vị kỷ và hèn nhát, chỉ có né tránh và trốn chạy làm phương cách sống an lành. Và nếu có, sẽ đổ vấy việc xây dựng hoặc trách nhiệm kiến thiết “cho người khác”.

  Và mỗi khi thiên tai, hay nhân tai ập đến, chúng ta chết chìm trong nó và hoảng sợ mà không có thiết sách đối phó và làm nó trở nên an hoà.

  Rừng bị cạo trọc, nhà máy thuỷ điện mọc lên khắp các thượng nguồn, các nhà máy công nghiệp vô tư xả thải ra khắp các nguồn nước, đất và không khí trong lòng tổ quốc chúng ta. Ngay cả môi trường giáo dục và thông tin cũng trở nên hỗn loạn vô phương cách cứu chữa. Văn hoá, tâm linh và tôn giáo đều nhuốm màu thương mại hoặc bị lợi dụng làm những trò lố bịch hại người, khiến dân chúng u mê vào thần thánh, tâm linh, chẳng màng tới luật pháp mà hành xử. Những con người tụ tập rượu bia hô hào khắp các quán nhậu, trên những đau thương chết chóc của những người khác.

  Nếu cứ sống trong sự bỏ mặc cho những kẻ tham lam hoành hành và chúng ta vô tư sống bên cạnh rất nhiều những bi ai, mất mát và khổ nạn của đồng loại thì chúng ta như những kẻ vô loài, tự sát hại tương lai và cuộc sống của chính mình.

  Không phải là chuyện của cơn lũ, mà là chuyện gây nên bởi sự ngu dốt và tham lam của con người. Tham lam một cách tàn ác, không trừ bất kể ai và bất kể thứ gì để chiếm đoạt lợi ích, cả con người và tự nhiên, cả hiện tại và tương lai.

  Những nén hương thắp cho từng cây rừng, cũng là những nén hương dành cho những mộ phần của tương lai thế hệ sau.

  Facebook Luân Lê

 • XÓT XA

  22449681 1540685479363180 7549129392401959574 n

  Lũ vừa qua đi để lại nơi này
  Nỗi xót xa đang đọa đày thân xác 
  Em bé thơ trở về miền cực lạc 
  Trong bùn lầy ngơ ngác chẳng biết chi
  Núi rừng ơi, sao cay đắng quá đi 
  Thôn bản nghèo biết vì sao khổ cực 
  Lời ú ớ trái tim buồn thổn thức 
  Thét gào lên nghe day dứt lòng đau
  Thương xót thay tôi chỉ biết nguyện cầu 
  Linh hồn em sớm mau được siêu thoát 
  Để không chịu cảnh bùn lầy chết ngạt 
  Khi tâm em còn trong sáng quá chừng...!

  Thủy Cúc

 • Bão giật cấp 16, lũ xảy ra ở Yên Bái, Hòa Bình

  • Par
  • Le 15/10/2017

  Bao so11 zhtf thumb

  Lại một cơn bão nữa ập đến

  Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 16. Trong khí các tỉnh phía Bắc do ảnh hưởng không khí lạnh gây mưa lớn, có khả năng xảy ra lũ quét, lũ ống tại Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La.

  Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết lúc trưa nay 15-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 114,2 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 350 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150 km/giờ), giật cấp 16.

  Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 km. Đến 10 giờ ngày 16/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 109,2 độ Kinh Đông, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 190 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/giờ), giật cấp 13.

  Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Nam mỗi giờ đi được 10-15km và tiếp tục suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 17-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9.

  Trong 48 đến 60 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được 5 km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 8-10, vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-13, giật cấp 16. Biển động dữ dội.

  Vùng biển Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7; từ đêm nay ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 13; biển động dữ dội. Từ sáng nay, vùng biển Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm các đảo Hòn Ngư, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

  Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa phía Tây của hoàn lưu cơn bão số 11, từ đêm ngày 15-10 cho đến ngày 17-10 ở Bắc Bộ có mưa, riêng phía Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

  Từ ngày 16-10 đến ngày 17-10, trên lưu vực sông Thao, sông Lô và thượng lưu sông Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở mức dưới báo động 1, riêng đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái và sông Cầu tại Đáp Cầu.

  Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái.

  ĐẶNG TRUNG/PLTPHCM

 • Sơn La: Hơn 100 học sinh và thầy cô vùng lũ Mường Bang vẫn bị cô lập

  • Par
  • Le 15/10/2017

  Sl1 jpll

  Nhiều cầu treo bị hư hỏng khiến nhiều bản của huyện Phu Yên còn cô lập.

  Giao thông đến vùng lũ Mường Bang, (Phù Yên, Sơn La) có đến gần 40 điểm sạt lở nên việc tiếp cận, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đang rất khó khăn.

  Tại trường Phổ thông dân tộc nội trú- Trung học cơ sở xã Mường Bang, cây cầu bê tông duy nhất dẫn qua suối đã bị lũ cuốn trôi khiến hơn 100 em học sinh và thầy cô giáo bị cô lập.

  Cha mẹ các em không thể đến được trường đón các em về. Lương thực, thực phẩm đang dần cạn kiện, trong khi đó theo dự kiến, con đường đến xã Mường Bang sẽ mất khoảng 7 đến 10 ngày nữa mới có thể khắc phục và thông đường.

  Thầy giáo Nguyễn Thái Thụy, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc nội trú - Trung học cơ sở xã Mường Bang, huyện Phù Yên cho biết: “Từ hôm xảy ra mưa lũ thì hầu hết các em học sinh ở khu vực bản Cải, bản Bang và Bản Sọc không sang suối được cho nên nhà trường đã dừng học được 3 ngày hôm nay. Khi mà nguồn lũ đổ về, nhà trường bị cô lập hoàn toàn nên toàn bộ đồ ăn uống đã phải dùng ròng rọc để đưa từ bờ bên này sang bờ bên kia”./.

  Thanh Thủy/VOV - Tây Bắc

 • TANG THƯƠNG

  22549833 1614958441859012 1518717181934719769 n

  Tang thương của dân khi lũ kéo tới

  Đêm qua Mưa Lũ đổ về đây 
  Trời còn chưa sáng chẳng ai hay
  Núi cao tuôn đất ai ngờ tới 
  Thương tám em thơ mất một ngày 

  Thương quá đàn em ở Bản cao
  Bỗng dưng phút chốc trận Mưa rào 
  Núi cao rừng thẳm nào ai biết 
  Từng đàn em nhỏ lấp nơi nao

  Đêm nghe tí tách giọt Mưa sa
  Thương nhớ đàn em chẳng có nhà 
  Dưới sông nước dữ ngầu tuôn bọt 
  Ta , chỉ mình ta , nỗi xót xa 

  Đêm mưa 12/10/2017
  Adidaphat

  Nguồn Hai Long

  A nh chu p ma n hi nh 2017 10 12 lu c 6 36 07 ch

  Dân thì tang thương, người chết, tài sản mất nhưng kẻ đang nắm giữ quyền lực lớn nhất Việt Nam đang được dân đóng thuế nuôi lại tươi cười, và chỉ lo cho công cuộc thao tóm quyền lực của mình. Nụ cười của kẻ bất nhân, vô lương tâm, vô cảm

  A nh chu p ma n hi nh 2017 10 12 lu c 6 37 54 ch

  Khi hàng triệu người dân đang vật vã với lũ, giằng co sự sống với lũ, thì Nguyễn Phú Trọng vẫn nở nụ cười của loài quỷ. Ông ta cười khi thấy nhân dân đang gặp hoạn nạn ư? 

 • Thủ tướng: Rừng là vàng, chặt 1 cây gỗ cũng phải thắp hương lạy cây!

  • Par
  • Le 14/10/2017

  Ttg20noi20chuyen20voi20ba20con20xa20duc20trach202

  Phê bình việc phá rừng gây tác hại ghê gớm, nhất là Tây nguyên, làm thuỷ điện nhỏ, bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng..., Thủ tướng nói: "Rừng là vàng vì thế phải luôn tâm niệm muốn chặt 1 cây gỗ cần thắp hương mà lạy cây để nhắc nhở trách nhiệm bảo vệ, phát triển rừng".

  Tại hội nghị trực tuyến từ Chính phủ đến 63 tỉnh thành về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng và giải pháp thực hiện trong thời gian tới, vào sáng nay 14-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Bác Hồ nhiều lần nói rừng là vàng, vì thế Tây nguyên muốn chặt 1 cây gỗ thì phải thắp hương mà lạy cây. Nhận thức về bảo vệ và phát triển rừng phải được quán triệt mạnh hơn trong mọi cấp chính quyền, trong cả hệ thống chính trị".

  Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương đồng tâm làm cho diện tích rừng cả nước tiếp tục tăng lên. Cùng hứa với Quốc hội đưa tỉ lệ che phủ rừng thành chỉ tiêu để tất cả các địa phương cùng thực hiện.

  Lá phổi Sơn Trà cũng bị tàn phá

  Đi vào những tồn tại, Thủ tướng nêu ngay tồn tại đầu tiên là rừng tự nhiên khu vực Tây nguyên tiếp tục giảm, nạn phá rừng diễn ra nghiêm trọng, có nguyên nhân do phát triển cà phê, cao su. Tình trạng phá rừng trái pháp luật chậm được ngăn chặn ở một số địa phương lên tới 10-20 vụ. "Như Phú Yên, Quảng Nam, Bình Định, Đắk Nông và một số địa phương nhưng tại cuộc họp này chưa thấy báo cáo"- Thủ tướng nhắc nhở.

  Theo Thủ tướng, trên thế giới, nước nào cũng đều coi trọng và bảo vệ rừng, rừng là kinh tế, là sinh thái, môi trường, an ninh quốc phòng... "Rừng là lá phổi, thế giới bảo vệ rừng ghê lắm, phố trong rừng, rừng trong phố, còn chúng ta phá nham nhở. Việc phá rừng, phá núi là việc làm vô cùng tệ hại mà một số địa phương đang vấp phải tình trạng này"- Thủ tướng phê bình gay gắt.

  Đi vào nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nêu ra 3 chủ trương lớn phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. 

  Thứ nhất là tiếp tục thực hiện nghiêm đóng cửa rừng, không khai khác gỗ rừng tự nhiên. 

  Thứ hai là kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Cụ thể là dừng việc chuyển đổi mục đích rừng tự nhiên, rừng nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thuỷ điện nhỏ, kể cả dự án du lịch. Việc này không phải cực đoan nhưng tạm thời giai đoạn này phải nghiêm túc dừng lại trên phạm vi cả nước, nếu không sẽ chuyển đổi lung tung hết, nhất là Tây nguyên. Chưa đưa ra thảo luận, chưa duyệt phương án đã phá hàng loạt diện tích rừng. Nhất là cứ kêu rừng nghèo rồi vào chặt gỗ, sau đốt rồi trồng cây. Rừng tự nhiên có tầng sinh thái, đa dạng sinh học không thể lạm dụng khái niệm "rừng nghèo" rồi chặt phá trồng cây công nghiệp. 

  Thứ ba là không cải tạo rừng nghèo, rừng nghèo kiệt khi chưa khảo nghiệm khoa học. Không chuyển rừng ven biển, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất. 

  Thủ tướng kể vừa qua ông có đi Phần Lan và nhìn vào ĐBSCL thấy rằng rừng ben biển là vô cùng quan trọng trong việc giữ đất, chống sạt lở, giữ nước và giữ người. Rừng ngập mặn cần quy hoạch cụ thể, căn bản trong việc đưa người vào trong rừng. 

  "Như anh Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa nói về việc phát triển dự án ở khu vực rừng U Minh thì cần làm rõ quản lý thế nào, chứ không thể buông lỏng người dân ở xe kẽ rồi dân phá hết rừng vì sinh kế"- Thủ tướng lưu ý.

  Theo Thủ tướng, một số vùng ven biển hiện nay cần thiết phát triển du lịch nhưng chuyển mục đích phải được xem xét chặt chẽ và duyệt kỹ. 

  "Chứ không phải là có dự án du lịch, làm sân golf là phá hết rừng trồng bao đời nay, màu xanh tuyệt vời như vậy. Phải xem xét chặt chẽ từ địa phương, từ HĐND các cấp, lắng nghe người dân rồi trình Chính phủ, Bộ ngành khảo sát, xem xét chặt chẽ và làm nhanh thủ tục. Không phải chủ trương cực đoan giữ rừng ven biển bằng mọi giá nhưng nếu phá hết thì đô thị không còn màu xanh tối thiểu, ven biển trơ trụi hết là không được. Phú Yên là một kinh nghiệm cho bài học này và quy trình này không được kiểm soát tốt" – Thủ tướng nhắc nhở. 

  Theo Thủ tướng, bảo vệ rừng chủ yếu là các địa phương, chứ trung ương ở Hà Nội có bao nhiêu rừng đâu nên vai trò của các địa phương là rất quan trọng. 

  "Người Pháp quy hoạch rừng xung quanh Văn phòng Chính phủ nay vẫn còn xanh, cũng như Ba Vì được quy hoạch xanh, không được chặt cây ở Ba Vì, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cần lưu ý rõ. Cũng như Sơn Trà là lá phổi của Đà Nẵng cũng bị tàn phá làm sao chấp nhận được. Thanh tra phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm"- Thủ tướng nhấn mạnh. 

  Từ đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phương rà soát, điều tra xử lý nghiêm các vụ phá rừng và công khai kết quả để xã hội giám sát. Kiểm điểm, xử lý nghêm chủ rừng, kiểm lâm, lãnh đạo không phát hiện kịp thời việc phá rừng, kiên quyết loại thải những người thoái hoá, biến chất tham gia việc phá rừng. 

  Theo Thủ tướng, để xảy ra tình trạng này có sự buông lỏng của lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng Kiểm lâm.

  "Cây gỗ chứ có phải cái kim đâu mà không phát hiện ra. Sau này địa phương nào để xảy ra phá rừng phải xử lý nghiêm người có trách nhiệm trên địa bàn từ Bí thư, chủ tịch xã đến huyện, kiểm lâm... Làm sao mà phá rừng đến mấy tháng không phát hiện ra? Không thể tái diễn tình trạng cha chung không ai khóc" – Thủ tướng không hài lòng.

   

  Thủy điện, dự án du lịch... chưa cấp phép đã phá rừng gây tác hại ghê gớm!

  Điều đáng nói theo Thủ tướng là nhiều địa phương chuyển mục đích sử dụng rừng không theo quy định pháp luật. 

  "Chỉ nghe nói làm du lịch, làm sinh thái, thuỷ điện… là phá rừng ào ào không theo nguyên tắc. Thậm chí có công trình thuỷ điện chưa có phép đã tiến hành phá rừng ảnh hưởng lớn đến sinh thái, kể cả rừng tự nhiên"- Thu tướng chỉ rõ.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhưng nơi có thể làm được thuỷ điện lớn, thuỷ điện đem lại hiệu quả kinh tế lớn thì đã làm hết rồi nay chỉ có thể làm thuỷ điện nhỏ. "Vì vậy kiên quyết dừng xây dựng thêm thuỷ điện nhỏ. Trừ trường hợp quá đặc biệt, hiệu quả kinh tế quá đặc biệt thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể. Ngay cả quá đặc biệt thì cũng phải làm rõ quá đặc biệt chỗ nào? Hiệu quả kinh tế quá đặc biệt ra sao?". Thủ tướng nhấn mạnh.

  Tiếp tục "mổ xẻ" về thuỷ điện nhỏ, Thủ tướng nhìn nhận: "Hiệu quả kinh tế của thuỷ điện nhỏ rất thấp nhưng lại phá rừng rất nhiều, tác hại môi trường thì rất ghê gớm. Nhất là dự án thuỷ điện nhỏ ở các tỉnh Tây nguyên. Địa phương cũng phản ứng việc xây dựng thuỷ điện nhỏ như thuỷ điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A sau đó đã phải dừng không thực hiện dự án". 

  Thủ tướng cho rằng các chủ đầu tư, địa phương khi trình bày làm thuỷ điện thì hay lắm nhưng khi làm chẳng như vậy. 

  "Phá một héc ta rừng thì phải trồng lại 1 héc ta rừng mới, có làm được không?"- Thủ tướng đặt vấn đề. 

  Thủ tướng cho hay từ 15 kiến nghị của các bộ ngành, địa phương sẽ được phân loại, xử lý giải quyết và kết luận của Thủ tướng tại hội nghị cũng thể chế hoá bằng văn bản kết luận làm cơ sở để các bộ ngành và địa phương thực hiện. 

  Thế Dũng/Người Lao Động

 • CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ " VUA ĂN MÀY QUỐC TẾ "

  22528187 881547048662597 4739612562415452648 n

  Vào năm ngoái, khi Bắc Triều Tiên bị thủy thần hoành hành, hàng trăm người thiệt mạng, nhiều ngôi làng ở Triều Tiên bị phá hủy. Mưa bão đã phá nát hàng nghìn ngôi nhà, với khoảng 140.000 người Triều Tiên bị ảnh hưởng. Trước tình cảnh bi đát này, buộc các quan chức Triều Tiên đưa ra một lời thỉnh cầu mang tính quốc tế xin hỗ trợ để đối phó với thảm họa. Khiến nhiều người phải bật cười vì trước đó kim jong un vừa đốt một núi tiền cho việc thử tên lửa.

  Thế nhưng nếu đáng cười thì hãy cười vào mặt bọn quan chức cộng sản Việt Nam, bởi dù sao thì kim jong un vẫn còn có tinh thần " vệ quốc " còn cộng sản VN rặt một lũ ăn tàn, phá mạt, bán rẻ cả chủ quyền biển đảo để mà ăn. Chúng ăn không từ thứ gì của dân để thỏa mãn lòng tham rồi lại vác mặt đi làm " ăn mày quốc tế ".

  Tại buổi thảo luận về đề mục “Xóa nghèo” trong chương trình Nghị sự của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 của Ủy ban các vấn đề kinh tế và tài chính (Ủy ban 2) thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc, cộng sản VN đã kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ thực hiện mục tiêu xóa nghèo. Chẳng hiểu cộng sản VN nghĩ thế nào mà đóng mặt dày đưa ra lời kêu gọi kia, trong khi để đạt được mục tiêu xóa nghèo dưới mọi hình thức về trên mọi bình diện, cần có những chiến lược phát triển phù hợp, cân bằng trên cả ba trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.

  Về kinh tế, Việt Nam có là nước nghèo không ? Nếu nghèo thì tiền ở đâu ra để cán bộ cộng sản xây biệt phủ, cho con cái du học nước ngoài ? Tiền ở đâu ra để xây dựng hàng loạt tượng đài nghìn tỷ để ngắm chơi, dựng lên hàng loạt dự án ngàn tỷ đắp chiếu để chơi và chuyển qua Mỹ 3 tỷ USD để mua nhà ở chơi ?

  Xã hội Việt Nam có cần hỗ trợ để phát triển không khi tiến sĩ đông như quân Nguyên, ti vi đầy rẫy các game show đắc tiền, giá vé để xem một show diễn mất vài chục triệu đồng vẫn cháy vé, thanh niên đứng dưới mưa, khóc thét để chào đón sao...

  Môi trường VN có cần hỗ trợ không khi đảng quyết tâm bảo vệ bọn sát thủ giết chết môi trường như Formosa, Lee&Man, nhiệt điện than, bauxite Tây Nguyên...

  Như vậy, nếu so sánh về trình độ ăn mày thì cộng sản Triều Tiên phải gọi cộng sản VN bằng ông cụ tổ vì cộng sản Triều Tiên lo sản xuất vũ khí nên phải xin gạo LHQ còn cộng sản VN vừa hút máu dân, vừa bán hết của cải của tổ tiên, vừa cắt biển đảo, đất liền ra thế chấp cho Tàu cộng, vừa bán rẻ sức lao động của dân... nhưng vẫn vác mặt dày đi ăn mày Quốc tế.
  Facebook Tran Hung

 • Ai là người quyết định "ném" máy múc tiền tỉ vá đê Cầu Chày?

  • Par
  • Le 14/10/2017

  May muc

  Chiếc máy múc tiền tỷ đã được chủ nhân cho đánh chìm để cứu đê

  Việc ném máy múc tiền tỉ xuống đoạn đê sông Cầu Chày (Thanh Hoá) bị vỡ sáng 12.10 gây xúc động mạnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều thông tin khác nhau. Vậy ai là người ra quyết định này?

  3h sáng 12.10, tại tuyến đê sông Cầu Chày, thuộc địa bàn xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân bất ngờ rạn nứt và vỡ. Ban đầu chỉ vài mét, sau đó nhanh chóng mở rộng, nước chảy ầm ầm vào trong đê, uy hiếp tính mạng, tài sản của hàng nghìn người dân 6 xã. 

  Theo ông Lê Đình Hải - Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, khi đó, huyện đã huy động xe ôtô đổ đất, đá, cọc tre, luồng, rọ sắt tìm cách ngăn chặn dòng nước lũ. Tuy nhiên, do dòng nước chảy xiết, cọc tre, đất đá đổ xuống đều bị dòng nước dữ cuốn phăng. 

  Ông Hải báo cáo sự việc lên ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hoá. Khi đó, ông Quyền đang trên đường lên hiện trường. 

  Ông Quyền cho hay, “vào khoảng 3h sáng, nhận được tin, tôi tức tốc lên đường. Trên đường đi, nghe báo cáo sự việc, tôi dự đoán tình hình rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của hàng chục nghìn hộ dân. Khi đó, tôi nói với lãnh đạo huyện cần khẩn trương chuẩn bị một tàu chở đầy đá hộc để đánh đắm ngang chỗ đê vỡ”. 

  Thời điểm đó, xung quanh khu vực không có con tàu hút cát nào. “Tình thế rất nguy cấp, chậm khắc phục giờ nào là hàng nghìn hộ dân nguy hiểm giờ đó. Rất nhanh chóng, tôi bàn với lãnh đạo huyện và Cty Miền Tây - đơn vị đang thi công gần đó - đẩy ngay một máy múc hoặc 1 ôtô tải cỡ lớn chất đầy đá vào. Do có gầu dài cắm xuống trước vị trí đê bị thủng nên tôi quyết định đẩy 1 máy múc vào vá vết thủng của đê” - ông Quyền cho hay.

  Theo ông Quyền, trong sự việc này, rất hoan nghênh tinh thần hy sinh của ông Ninh Quang Vinh - GĐ Cty Miền Tây - nhanh chóng quyết định đẩy tài sản của Cty xuống nước cứu đê. 

  Trao đổi với báo chí, ông Ninh Quang Vinh chia sẻ: “Lúc đó, tình thế rất nguy cấp, trong đầu tôi chỉ nghĩ, bằng mọi giá phải vá cho bằng được chỗ thủng của đê nhằm tránh một thảm họa đáng tiếc có thể xảy ra, kể cả 2 hoặc 3 cái máy múc, ô tô tôi cũng sẵn sàng bỏ ra để vá đê”.

  Sau khi đẩy máy múc xuống đoạn đê vỡ, một chiếc máy múc khác có nhiệm vụ đánh chìm, nhấn sâu máy múc cắm xuống bùn nằm ngang chỗ đê vỡ. Sau đó, hàng trăm tấn đất, đá được đóng vào bao tải, rọ sắt thả xuống.

  Theo ông Nguyễn Đức Quyền, sắp tới, tỉnh sẽ tặng thưởng cho các lực lượng tham gia cứu đê, trong đó có Cty Miền Tây, Cty Tiến Đạt đã có những đóng góp vô cùng to lớn nhằm ngăn chặn kịp thời một thảm họa sắp sửa xảy ra.

  XUÂN HÙNG/LAO ĐỘNG

 • NÔNG DÂN ĐỒNG TÂM BỊ BẦN CÙNG HÓA VÀ SỰ BẤT ỔN TRONG XÃ HỘI KHÔNG CÒN LÀ NGUY CƠ

  95692535 d9e03bd7 c4fc 4db8 a7ce d1a80fe72e40

  Cụ Kình là nông dân Đồng Tâm bị công an Hà Nội đánh gãy xương phải nhập viện

  Không còn đất để sản xuất nông dân sẽ chẳng còn là nông dân nữa. Không còn nông dân nghĩa là những người sản xuất ra thực phẩm lúa gạo, rau, củ, quả… sẽ không còn. Đối với nông dân họ sẽ rơi vào cảnh bần cùng vì mất kế sinh nhai, đối với xã hội đó là một sự an nguy lớn khi không có thực phẩm để duy trì sự sống. Nguy cơ của sự bất ổn trong xã hội đang ngày càng lớn.
  Vụ việc chính quyền Hà Nội quyết giành giật những thửa ruộng thuộc sở hữu hợp pháp của người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Việt Nam) để san nền, chia lô bán lấy tiền là hành động phi pháp, trái đạo lý, đẩy người dân vào cảnh bần cùng hóa. 
  Sự việc được đẩy lên cao trào, khi 2 ngày (15 và 16/4/2017), chính quyền Hà Nội đã đưa một lực lượng lớn cán bộ, an ninh cùng vũ khí đến khu đồng ruộng của người dân đang canh tác để “cưỡng chế”.
  Mất kế sinh nhai một cách vô lý, những nông dân lương thiện, tay không tấc sắt đã buộc phải phản kháng để giữ lại những mảnh ruộng của mình. Sau khi một nam thanh niên đã bị chính quyền đánh đập dã man, phải nhập viện cấp cứu… Còn phía chính quyền thì tăng cường “tiếp viện” vừa người vừa vũ khí để trấn áp dân. Lúc này, không còn cách nào khác là những người nông dân lương thiện đã bắt giữ 20 cảnh sát cơ động cùng với những vũ khí mang theo để trấn áp dân.
  Đến ngày 16/4, có 4 nông dân bị chính quyền Hà Nội bắt giữ, trong đó có 1 cụ già đã hơn 80 tuổi với hơn 40 tuổi đảng đã bị chính quyền bắt giữ, đánh đập đến gãy xương. Công cuộc giữ đất của những người nông dân xã Đồng Tâm đang ngày càng căng thẳng hơn, khi chính quyền Hà Nội đã cô lập 6.000 người dân trong 1 vòng vây an ninh với nhiều vũ khí sát thương cao và hàng trăm giang hồ, cùng với đó là cắt điện, cắt sóng điện thoại…
  Một người dân xã Đồng Tâm cho biết, cánh đồng bị chính quyền “cưỡng chế” của người dân với giá 0 đồng, nhằm phân nền, chia lô bán là những thửa ruộng mà người nông dân nơi đây canh tác nhiều thập kỷ qua. Mất cánh đồng này, những người nông dân nơi đây không biết sống như thế nào, bởi nhiều thế hệ ở đây trước nay đã quen với nghề làm nông.
  Những người nông dân nơi đây lam lũ, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng thu nhập rất ít so với những ngành nghề khác trong xã hội, thế nhưng họ vẫn quyết tâm giữ nghề để có thể cung cấp lương thực cho xã hội.
  Thế nhưng, đáp lại sự cần mẫn lương thiện của người nông dân đó là những hành động lấy hết kế sinh nhai từ họ của chính quyền Hà Nội. Không có đất sản xuất, nông dân sẽ không còn là nông dân, an ninh lương thực quốc gia bị đe dọa, hiểm họa của sự bất an trong xã hội xảy ra là điều tất yếu.

  An Nhiên

 • Công an kêu gọi người dân tham gia vụ giữ 38 cảnh sát ở Đồng Tâm đầu thú

  • Par
  • Le 14/10/2017

  Thon hoanh dong tam 6376 14973 6680 5436 1507909602

  Sau khi ở với người dân Đồng Tâm, những công an này đã nhận ra lỗi của chế độ và không quên chấp tay cảm ơn người dân

  Gửi thư đến từng người, Công an Hà Nội cam kết không bắt nếu người tham gia vụ việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ra đầu thú.

  Công an Hà Nội ngày 13/10 có "Thư kêu gọi tự thú và đầu thú" đến các cá nhân có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật (từ ngày 15 đến ngày 22/4) trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

  Công an nhân dân đưa tin, nội dung thư ghi rằng: Trong cuộc sống, đôi khi vì sai lầm trong nhận thức, hành động có thể làm cho cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thậm chí phạm tội... Cha ông ta đã có lời chỉ dạy "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại"... Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội và VKSND Hà Nội viết thư này, đề nghị các cá nhân đã tham gia vào việc hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, bắt, giam hoặc giữ người trái pháp luật ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm "không bỏ lỡ cơ hội để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, hãy dũng cảm, đối mặt với sự thật"...

  Người tham gia nhanh chóng đến hai cơ quan trên hoặc cơ quan nơi gần nhất để tự thú, đầu thú, khai báo, góp phần khắc phục hậu quả đã gây ra.

  Cơ quan điều tra và VKSND Hà Nội cho biết sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho họ theo quy định của pháp luật.

  Một số người dân thôn Hoành nói với VnExpress rằng ngày 11/10 trên loa phát thanh của xã có đọc nội dung lá thư kêu gọi trên. Trước đó, công an có giấy triệu tập những người tham gia vào vụ việc đến trụ sở làm việc nhưng hầu như không ai chấp hành. "Sau đó, Công an thành phố về xã và mời mọi người ra làm việc, tất cả đều chấp hành", một người nói.

  Một số dân thôn Hoành cho biết thêm giấy triệu tập được chia làm nhiều đợt, gửi đến từng người. Tại buổi làm việc với công an tại trụ sở UBND xã, họ được hỏi trong những ngày xảy ra vụ việc đã đi đâu, làm gì, cùng với ai.

  Sự việc tại Đồng Tâm xảy ra ngày 15/4 khi 4 người bị bắt để phục vụ điều tra vụ án Gây rối trật tự công cộng liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh (Đồng Tâm, Mỹ Đức). Lực lượng thi hành công vụ gặp phải sự phản ứng dẫn đến 38 cảnh sát cơ động, cán bộ bị giữ tại nhà văn hóa thôn. Một số ôtô công vụ bị hư hại.

  7 ngày sau, toàn bộ người bị giữ được thả khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cam kết làm rõ nguồn gốc đất tại đồng Sênh - mấu chốt trong cuộc đấu tranh đòi quyền lợi của dân Đồng Tâm; điều tra đúng sai việc bắt 4 người nêu trên và "không truy cứu hình sự với toàn thể người dân trong sự việc giữ cán bộ, cảnh sát cơ động".

  Dân làng Đồng Tâm cũng cùng ký vào "tâm thư" gửi lãnh đạo thành phố, thừa nhận nhiều sai sót, không hiểu biết nên vi phạm pháp luật trong quá trình chống tham nhũng, tiêu cực. Họ cho hay các công an bị giữ tại hội trường nhà văn hóa được đối xử tốt.

  Chiều 13/6, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (theo điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (theo điều 143 Bộ luật Hình sự). Hiện, nhà chức trách chưa truy cứu trách nhiệm hình sự với cá nhân nào.

  cong-an-keu-goi-nguoi-dan-tham-gia-vu-giu-38-canh-sat-o-dong-tam-dau-thu-1

   

  Phạm Dự/Vnexpress

 • Vén màn bí mật 'tiền viện trợ' Trung Quốc

  922856aa 8574 4ab5 b303 907bcedbcfb4 w1023 r1 s

  Các nhà nghiên cứu nước ngoài vừa công bố một bí mật nhà nước của Trung Quốc: số tiền Bắc Kinh viện trợ cho các nước khác.

  Lần đầu tiên, một nhóm nghiên cứu nước ngoài công bố bảng dữ liệu ghi lại hầu hết số tiền viện trợ của Trung Quốc.

  Dẫn lại hơn 5.000 dự án ở 140 nước, trong đó có Việt Nam, họ cho thấy Trung Quốc đang cạnh tranh gắt gao với Mỹ về chuyện giúp đỡ nước ngoài. 

  Phòng nghiên cứu AidData tại College of William & Mary, bang Virginia, Hoa Kỳ, đã hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Harvard của Mỹ và Đại học Heidelberg của Đức.

  Nhóm AidData tìm kiếm các dòng tiền từ Trung Quốc đến các nước, sử dụng các tin tức chính thống, tài liệu sứ quán, cũng như thông tin nợ nần, viện trợ của các nước.

  Sau thời gian công phu thâu gom dữ liệu, họ đưa ra bức tranh tương đối đầy đủ về dòng viện trợ quốc tế của Bắc Kinh.

  Số liệu chính thức cho biết từ 2000 đến 2014, Trung Quốc tài trợ 4.300 dự án ở 140 nước, trị giá 354 tỉ đôla.

  Trong cùng thời gian, tổng viện trợ của Mỹ là 394 tỉ đôla.

  Nó cho thấy Mỹ và Trung Quốc phân phát số tiền gần bằng nhau trong giai đoạn 2000-2014. Nhưng hai nước phân phối tiền theo cách khác nhau.

  93% viện trợ của Mỹ theo đúng định nghĩa truyền thống về viện trợ. Số tiền có mục đích giúp phát triển kinh tế và phúc lợi. Ít nhất một phần tư số tiền là cho không chứ không phải tiền cho vay.

  Còn với Trung Quốc, chỉ có 21% có thể xem là viện trợ truyền thống. Đa số là các khoản vay thương mại mà sau này phải trả lại, có lãi suất, cho Bắc Kinh.

  Tiền dùng làm gì?

  Nhóm nghiên cứu cũng nhận ra rằng khi Trung Quốc viện trợ truyền thống, các nước có lợi về kinh tế. Nghiên cứu của họ chứng minh rằng Trung Quốc cũng có thể điều hành các dự án viện trợ tốt như phương Tây. 

  Theo nhóm nghiên cứu, hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Trung Quốc giúp tăng trưởng kinh tế, còn tài trợ phát triển chính thức (OOF) thì không.

  Họ thấy rằng mỗi năm Trung Quốc chi khoảng 5 tỉ đôla cho ODA, nhưng đa số tiền của Trung Quốc thực ra là ở dạng OOF, không đáp ứng tiêu chuẩn ODA và có thể bao gồm các dự án thương mại.

  Brad Parks, từ AidData, nói: "Chúng tôi chứng tỏ các sự phân biệt này rất quan trọng."

  "Chỉ có ODA của Trung Quốc là đem lại lợi ích tăng trưởng kinh tế cho nước nhận."

  Cũng có bằng chứng rằng các khoản cho vay dễ dãi vô điều kiện của Trung Quốc lại tác động tới cả hệ thống cho vay toàn cầu. 

  Theo nhóm nghiên cứu, khi một nước châu Phi nhận hỗ trợ của Trung Quốc, World Bank cũng phải hạ thấp các điều kiện cho vay. Cụ thể, khi viện trợ Trung Quốc tăng 1%, thì World Bank cũng giảm đi 15% đòi hỏi liên quan giải phóng thị trường hay minh bạch kinh tế.

  Cả Bắc Kinh và Washington thường dành tiền cho những nước ủng hộ họ tại Liên Hiệp Quốc.

  Nhưng kinh tế cũng đóng vai trò chủ chốt cho Bắc Kinh. Nghiên cứu cho thấy Bắc Kinh thường chú trọng thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc, hay dành khoản vay với giá thị trường ở những nước mà Trung Quốc muốn họ phải trả lại tiền với lãi suất.

  Dữ liệu cho thấy những nước nhận khoản vay giá thị trường của Trung Quốc thì không sa sút về kinh tế nhưng cũng không tăng trưởng kinh tế. Nhóm nghiên cứu lo ngại ngay cả điều này cũng có thể thay đổi sau 10, 15 năm nữa - khi mà những nước này mang nợ vì không đủ tiền trả lại cho Bắc Kinh.

  Brad Parks, thuộc nhóm nghiên cứu, nói: "10, 15 năm nữa, họ có thể gặp cùng vấn đề giống như khi nhà tài trợ phương Tây gặp phải khi các khoản vay không được trả."

  "Nếu việc đó xảy ra, có thể Bắc Kinh sẽ phải xem lại cách cấu trúc các khoản vay."

  Theo BBC