531914154e54a70afe45

Yên Bái: "Bom đất" treo trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  • On 21/12/2018

 Hàng chục nghìn m3 đất đá có nguy cơ đổ ập xuống bất cứ lúc nào, những vết rạn nứt, sụt lún kéo dài hàng trăm mét, những khe nứt hở rộng trên 1m đang khiến cho 15 hộ dân sống dưới chân đồi Cao (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) luôn hoang mang, lo lắng.

Đồi Cao nằm ngay bên quốc lộ 32, sát trụ sở UBND thị trấn Nông trường Liên Sơn. Ngọn đồi này là nơi canh tác, sản xuất chè của người dân nông trường trong vài chục năm qua.

Thế nhưng từ năm 2017 trở lại đây, trên đồi bắt đầu xuất hiện các vết rạn nứt, sụt lún kèm theo là hiện tượng sạt lở taluy phía dưới chân đồi, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân. 

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 1

Đã gần 4 tháng trôi qua kể từ khi hiện tượng sạt lở xuất hiện nhưng những hộ dân nơi đây chưa hết bàng hoàng, lo lắng. Ảnh: Hoàng Hữu

Cách đây 4 tháng, hiện tượng sạt lở đã diễn ra khiến nhiều người bàng hoàng. Anh Nguyễn Văn Nam, một hộ dân sống dưới chân đồi Cao nhớ lại: “Lúc đó là khoảng 3, 4 giờ sáng. Sau trận mưa kéo dài, tôi nghe thấy những tiếng soạt soạt mỗi lúc một to dần. Ra kiểm tra thì thấy taluy sau nhà bị sạt, bùn đất trơn trượt, trôi hết vào nhà. Tôi vội vàng hô hoán, gọi vợ và 2 con dậy chạy ra khỏi nhà. Cũng may, taluy ở xa nên không gây thiệt hại nặng nề”.

Theo các hộ dân, các vệt rạn nứt xuất hiện từ cuối tháng 10.2017. Đến tháng 7.2018, sau những cơn mưa kéo dài thì phần taluy dương dưới chân đồi bị sạt lở khiến 5 chuồng lợn, 5 công trình phụ của nhà dân bị vùi lấp. Cùng lúc đó, phía trên lưng đồi, xuất hiện các vết rạn nứt lớn kéo dài, có nơi rộng 1 m, sâu đến 2m. Mặc dù đợt sụt lún đó không gây thiệt hại về người nhưng vẫn khiến các hộ dân sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu.

Anh Hoàng Văn Định, một trong những hộ chịu thiệt hại sau sạt lở cho biết: “Tôi là một trong những người đầu tiên sống ở đây, nhưng 20 năm nay chưa thấy tình trạng sạt lở xảy ra bao giờ. Hôm đó, bùn đất tràn vào bếp rồi quật đổ chuồng lợn, chuồng gà. Cũng may mọi người đến hỗ trợ, khơi nước, chuyển đồ đạc nên thiệt hại không nhiều. Giờ chỉ mong các cấp chính quyền nhanh chóng có phương án hỗ trợ, xử lý cho chúng tôi yên tâm sinh sống”.

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 2

Nguy cơ tiếp tục sạt lở có thể xảy ra bất cư lúc nào. Ảnh: Hoàng Hữu

Theo quan sát của PV, phía sau nhà các hộ dân, một vạt taluy dương dài hàng trăm mét đã bị sạt lở, đất cát ngổn ngang. Còn phía trên, cả một vạt taluy trơ đất đỏ nâu với khối lượng vài nghìn m3 có thể đổ ập xuống bất cứ lúc nào. Ngoài ra, phía trên lưng đồi vốn là nơi canh tác, sản xuất chè vài chục năm qua của các hộ dân xuất hiện những vết sụt lún kéo dài hàng trăm mét. Nhiều chỗ bị sụt lún so với ban đầu hơn 2m, độ rộng trên 1m. 

Cũng theo người dân, để đảm bảo an toàn, họ đã thuê máy xúc để san gạt phần đất sạt lở ở chân đồi. Tuy nhiên, hiện các vết rạn nứt trên đồi vẫn đang phát triển ngày càng rộng và có nguy cơ tiếp tục sạt lở. 

Anh Đinh Văn Thiết, cán bộ Địa chính - Nông nghiệp thị trấn Nông trường Liên Sơn chỉ tay lên phía đỉnh đồi Cao: “Năm ngoái chỉ là những vết nứt nhỏ thì năm nay đã xuất hiện những vết nứt, sụt lún kéo dài hàng trăm mét. Nguy hiểm lắm!”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Thuyết - Tổ trưởng tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn, qua rà soát, phần diện tích chè có nguy cơ sạt lở khoảng 2,5ha với khối lượng ước tính vài chục nghìn m3. Nếu có mưa lớn kéo dài thì hiện tượng sạt lở rất có thể tiếp tục xảy ra, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của 15 hộ dân sinh sống phía dưới.

Nguyên nhân có thể do trong đồi có các mạch nước ngầm cộng với mưa nhiều dẫn đến tình trạng trên. Nguyện vọng của người dân là mong muốn Nhà nước hỗ trợ để san gạt phần đất sạt lở, đồng thời xây bờ kè để hạn chế tình trạng rạn nứt và sạt lở taluy.

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 3

Vết nứt rộng một người lớn có thể đứng xuống. Ảnh: Hoàng Hữu

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 4

Ông Nguyễn Văn Thuyết - Tổ trưởng tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn chỉ cho phóng viên những thiệt hại của các hộ san đợt sạt lở hồi tháng 7.2018. Ảnh: Hoàng Hữu

Ông Phùng Mạnh Tiến – Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Liên Sơn cho biết: “Khu vực chân đồi Cao có 15 gia đình với 57 khẩu đang sinh sống, trong đó đa phần là nhà xây kiên cố từ 1-2 tầng. Ngay khi xuất hiện các vết rạn nứt cũng như sạt taluy dương ở chân đồi Cao, thị trấn đã thực hiện các biện pháp di dời người dân, tài sản có giá trị sang khu dân cư đối diện bên đường.

Sau đó, các ban, ngành chức năng của huyện Văn Chấn đã đến kiểm tra và yêu cầu địa phương túc trực trong những ngày mưa gió. Tuy nhiên, điều địa phương cũng như người dân dưới chân đồi Cao mong muốn là các cấp chính quyền sớm có phương án xử lý, khắc phục tình trạng trên trước mùa mưa bão."

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 5

Nhiều hộ dân đã thuê máy xúc để san gạt phần đất sạt lở ở chân đồi. Ảnh: Hoàng Hữu

Cũng theo Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Liên Sơn, hiện nay trong phần rạn nứt có hệ thống cột điện chạy qua nên để bảo đảm an toàn cũng như thực hiện xây dựng bờ kè, địa phương đã cùng với huyện Văn Chấn làm việc với Công ty Điện lực Nghĩa Lộ có phương án di dời các cột điện này. Đối với địa phương sẽ tiếp tục bám sát tình hình, nắm bắt nguy cơ và có phương án di dời người dân kịp thời.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Mai Mộng Tuân, Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn cho biết: "UBND huyện đã nhận được báo cáo của Thị trấn nông trường Liên Sơn, tuy nhiên do huyện chưa có kinh phí nên đã báo cáo tỉnh. Hiện tại, huyện đang lên phương án cụ thể để xử lý vết nứt và đề nghị tỉnh cấp kinh phí."

yen bai: "bom dat" treo tren dau, nguoi dan song trong so hai hinh anh 6

15 hộ dân sinh sống ở chân đồi Cao, tổ 9, thị trấn Nông trường Liên Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến. Ảnh: Hoàng Hữu

Với những bất ổn ở đồi Cao, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc đánh giá, rà soát mức độ nghiêm trọng của các vết rạn nứt cũng như có các phương án xử lý, khắc phục, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho các hộ dân nơi đây.

Nguồn: Dân Việt

Nợ công Nghệ an Hà Nội Sài Gòn quốc hội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam