Vn 15bed2667b81ce7719d06871t09294d57

Ủy ban Quốc hội Mỹ kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hoá Biển Đông

  • On 16/11/2018

Chính phủ Mỹ nên xem xét áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty quốc doanh cũng như các cá nhân Trung Quốc liên quan đến hành vi quân sự hoá Biển Đông của nước này, Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ – Trung (USCC) kiến nghị trong một báo cáo công bố ngày 14.11.

Ủy ban USCC, vốn tập trung các thành viên từng là cựu quan chức Mỹ và chuyên gia về Trung Quốc, có ảnh hưởng lớn đối với chính sách quốc hội Mỹ. Hằng năm, ủy ban này cho ra đời một báo cáo về các vấn đề trọng yếu trong quan hệ Mỹ – Trung.

Ngoài kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hoá Biển Đông, báo cáo năm 2018 của USCC còn thẳng thừng chỉ trích tham vọng của Bắc Kinh đang đe doạ an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đọc bài diễn văn trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ tháng 2.2017 – Ảnh: Hạ viện Mỹ

Trong thời gian gần đây, chính phủ Mỹ liên tục công khai phê phánTrung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế và nỗ lực hạn chế quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Chẳng hạn như ngày 9.11, tại hội đàm an ninh cấp cao Mỹ – Trung diễn ra ở Washington, giới chức cấp cao Mỹ lần đầu tiên kêu gọi Trung Quốc rút hệ thống tên lửa triển khai phi pháp trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis còn kiên quyết từ chối cảnh báo của Trung Quốc về việc ngưng điều tàu chiến đến Biển Đông.“Mỹ sẽ tiếp tục bay, điều tàu và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Mattis khẳng định.

Cùng tư tưởng đó, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây khẳng định Mỹ “sẽ không bị hăm doạ” và “sẽ không thoái lui” mà tiếp tục thực thi quyền tự do hàng hải trên Biển Đông khi máy bay của ông băng qua Biển Đông trên đường từ Tokyo đến Singapore ngày 13.11.

Trong bài phỏng vấn với tờ The Washington Post, ông Pence còn cảnh báo Trung Quốc phải nhượng bộ ở Biển Đông nếu muốn tránh chiến tranh lạnh với Mỹ.

Hồi tháng 9, chính quyền Tổng thống Donald Trump từng áp lệnh trừng phạt Cục Phát triển thiết bị của Trung Quốc (EDD) thuộc Bộ Quốc phòng nước này cũng như Cục trưởng Lý Thượng Phúc vì đã tham gia các giao dịch quy mô lớn Rosoboronexport, vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào Nga.

Đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra trừng phạt theo Đạo luật chống đối thủ Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAASTA), dù Trung Quốc không phải là nước duy nhất theo đuổi giao dịch khí tài với Nga, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại song phương khi đó đã lan ra nhiều lĩnh vực trọng yếu khác.

Nguồn: oxii.vn

Hoàng Sa Trung Quốc Biển Đông Mỹ chính phủ Nguyễn Phú Trọng Cộng sản Công an Việt Nam