Xin cứu đói nhưng lại cấp ‘khoản chi ngoài lương’ cho nhân viên thuế vụ

  • On 11/01/2019

Lâu nay việc thu chi của cơ quan thuế và thu nhập của nhân viên thuế vụ tại các địa phương là điều hết sức bí ẩn với người dân. Mới đây, công luận xôn xao chuyện Cục Thuế Thanh Hóa đề nghị chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh xin 4.5 tỷ đồng (hơn $195,630), trong đó có 700 triệu đồng (hơn $30,431) dành để “động viên anh em” đi thu thuế. Số tiền này được hiểu là “khoản chi ngoài lương” và khiến công luận băn khoăn tự hỏi đó có phải là khoản “hoa hồng” từ ngân sách nhà nước dành cho nhân viên thuế vụ.

Ông Nguyễn Đình Xứng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa, được báo Người Lao Động hôm 10 Tháng Giêng, 2019, dẫn lời: “Việc Cục Thuế Thanh Hóa có văn bản xin tỉnh trích ngân sách trợ giúp ‘động viên anh em’ là chuyện bình thường và đây cũng là việc tỉnh được phép trợ giúp. Trong năm qua, ngành thuế địa phương rất cố gắng và rất vất vả. Nếu không cố gắng thì ngành thuế không hoàn thành được nhiệm vụ thu. Còn (chúng tôi) sẽ duyệt trợ giúp bao nhiêu thì phải theo quy định và tùy thuộc vào điều kiện ngân sách của tỉnh.”

Đáng lưu ý, trong ảnh chụp “tờ trình” của Cục Thuế Thanh Hóa được nhiều báo đăng tải, người ta thấy mỗi cán bộ của cục này nhận 19 triệu đồng (hơn $826) tiền “chi hành chính năm 2019” khiến cơ quan này “gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai công tác thu ngân sách nhà nước.”

Theo thời giá ở Việt Nam, 4.5 tỷ đồng là khoản tiền có thể mua được hơn 300 tấn gạo. Việc quy số tiền trên ra gạo là vì trong thời gian qua, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thanh Hóa được ghi nhận mỗi năm vài lần đều đặn xin trung ương cấp hàng trăm tấn gạo “cứu đói” cho người dân tỉnh này.

Lần gần nhất, Tháng Mười Một, 2018, truyền thông Việt Nam cho hay, lãnh đạo Thanh Hóa xin trung ương cấp khoảng 2,400 tấn gạo “cứu đói người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.” Trước đó, hồi Tháng Bảy, 2018, Thanh Hóa xin cấp hơn 50,000 tấn gạo cho người nghèo ở các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Lang Chánh và Như Xuân. Hồi Tháng Giêng, 2018, tỉnh này cũng xin cấp 300 tấn gạo cho người nghèo ăn Tết…

Trong bối cảnh đó, công luận cũng không hiểu nổi vì sao hồi Tháng Sáu, 2018, Sở Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Thanh Hóa thoạt đầu đề nghị kinh phí tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm “Danh xưng Thanh Hóa” lên đến 104 tỷ đồng (hơn $4.5 triệu). Sau khi con số này được công khai trên mặt báo và bị dư luận phản ứng, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã không thông qua đề nghị nhưng người ra không rõ con số cuối cùng được duyệt chi trong vụ này là bao nhiêu.

Trên mạng xã hội, nhiều blogger nửa đùa nửa thật rằng sau nhiều vụ bê bối liên quan đến cách hành xử theo “lệ làng” của giới chức, tỉnh Thanh Hóa nay là một “quốc gia nằm trong lòng Việt Nam” điển hình với thực trạng cán bộ xưng vương, lập phòng nhì, dân “oằn lưng” đóng thuế. 

Nguồn: Người Việt

quốc hội Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam