Vn thanh hoa lap so ma 1

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn 1 tỷ đồng (hơn $43,694) tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, lập hồ sơ “ma” chiếm đoạt.

Theo báo Người Lao Động, trong đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Kiệm (ngụ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), năm 2017, Ủy Ban Nhân Dân huyện Quảng Xương ban hành quyết định thu hồi đất để thực hiện việc bồi thường giải tỏa mặt bằng quy hoạch khu dân cư xã Quảng Lộc.

Diện tích đất thu hồi là hơn 45,000 mét vuông. Kế hoạch bồi thường cho các nhà dân bị ảnh hưởng cũng được lập với số tiền hơn 3.4 tỷ đồng (hơn $148,561).

Dù không có đất nằm trong diện phải giải tỏa, song nhiều người vẫn có tên trong danh sách và ký nhận tiền hàng chục triệu đồng. Đáng chú ý là có cả tên vợ của ông Trần Văn Nhẫn, phó chủ tịch ủy ban xã Quảng Lộc, và ông Nguyễn Văn Thông, trưởng thôn 8.

“Việc làm của lãnh đạo xã Quảng Lộc theo tôi là có tổ chức, khiến người dân bất bình vì nhiều nhà không thuộc diện giải tỏa nhưng vẫn được xã lập khống danh sách nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước,” ông Kiệm nói.

Giải thích việc này, ông Nguyễn Văn Thông cho biết ông được ông Hoàng Văn Sơn, cán bộ địa chính xã Quảng Lộc, gọi lên bảo ký nhận vào danh sách đã lập sẵn và nhận hơn 17 triệu đồng (hơn $742). Song, ngay ngày hôm sau ông Sơn trở lại nhà lấy lại số tiền và chỉ chừa lại 5 triệu đồng (hơn $218). “Sau khi biết việc làm trên là sai trái tôi đã mang số tiền trên nộp lại cho xã,” ông Thông nói.

Ông Nguyễn Đình Kiệm người làm đơn tố cáo hành vi sai trái của cán bộ xã Quảng Lộc. (Hình: Người Lao Động)

Không chỉ lập danh sách “ma” để ăn chặn tiền của nhà nước, cán bộ địa chính xã Quảng Lộc còn kê khống diện tích của những nhà nằm trong diện phải giải tỏa mặt bằng. Đơn cử, gia đình ông BNP (ngụ thôn 3) có 230 mét vuông thuộc diện được đền bù, nhưng khi ký nhận tiền thì diện tích tăng lên thành 305 mét vuông. Ông P. cho biết vài ngày sau, cán bộ địa chính xã gọi ông lên thu lại.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Kiệm, huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn thanh tra và xác định việc tố cáo là có cơ sở.

Qua xác minh, Thanh Tra huyện Quảng Xương phát hiện Ủy Ban Nhân Dân xã Quảng Lộc lập hồ sơ “ma” cho 10 nhà dân không có đất để nhận hơn 272 triệu đồng (hơn 11,884). Ngoài ra, lãnh đạo xã còn lập hồ sơ bồi thường tăng diện tích cho 45 nhà với diện tích 6,746 mét vuông, ước tính số tiền gần 759 triệu đồng (hơn $33,164).

Nói với báo Dân Trí, ông Vương Hồng Lương, chánh Thanh Tra huyện Quảng Xương, cho biết: “Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, ủy ban huyện đã thành lập đoàn thanh tra để xác minh. Sau khi xem xét hồ sơ sự việc, quá trình thanh, kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên ngày 24 Tháng Năm chúng tôi đã dừng việc thanh tra và báo cáo với chủ tịch huyện.”

Theo đó, ngày 19 Tháng Sáu, ủy ban huyện Quảng Xương đã có văn bản gửi công an huyện Quảng Xương thông báo chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến sự việc trên để tiếp tục điều tra, làm rõ. 

Nguồn: Báo Người Việt

Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản