2 20

Trường nghề trăm tỷ “ngủ quên” sau 8 năm xây dựng

Sau 8 năm ròng rã xây dựng, với tổng mức đầu tư lên đến cả trăm tỷ đồng, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Những dãy nhà khang trang nằm “ngủ quên” giữa cánh đồng, qua thời gian dần xuống cấp gây lãng phí.

Tháng 10 năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án công trình Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An cơ sở 2 tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu có tổng vốn cả 3 giai đoạn hơn 100 tỉ đồng. Dự án gồm: 2 nhà học 4 tầng, 3 nhà xưởng thực hành, 3 khu ký túc xá với 1.200 chỗ ở, nhà làm việc, cùng hệ thống nhà ươm giống thủy sản, thư viện, phòng truyền thống… được đầu tư xây dựng mới có thể đáp ứng được nhu cầu học tập cho hơn 2.000 học sinh.

Dự án này do Bộ LĐTB&XH đầu tư với mục tiêu thu hút, đào tạo lao động có tay nghề phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên sau 8 năm ròng rã xây dựng, nhiều chục tỉ đồng đã được đầu tư. Những dãy nhà cao tầng khang trang mọc lên, song đến thời điểm hiện tại chúng vẫn “ngủ quên” giữa cánh đồng mênh mông của huyện Quỳnh Lưu. Những công trình không được đưa vào sử dụng qua thời gian tắm nắng, dầm sương đã bắt đầu xuống cấp gây lãng phí. Nhìn những dãy nhà kiên cố, nằm “chết đứng” giữa cánh đồng khiến cho nhiều người không khỏi xót xa.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại 5 dãy nhà gồm 3 dãy nhà học, 1 khu ký túc xá, 1 nhà làm việc, và nhiều xưởng thực hành đã được xây dựng. Khuôn viên phía trong ngổn ngang vật liệu xây dựng, cỏ dại mọc um tùm.

Một số xưởng thực hành được “vận dụng” để chứa nông sản tạm. Tại các dãy nhà học đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, gạch ốp lát nền bị bung lên vỡ toác. Lớp sơn bên ngoài bong tróc, xuất hiệu nhiều vết nứt dọc tường ... Hệ thống điện được xây dựng tạm với những cọc gỗ... Tại dãy nhà học phía bên trái (theo hướng đi vào) lớp gạch ốp nền nhiều vị trí bị bong. Một số cửa đã hư hỏng, tại đây có nhiều dấu niêm phong được dán lên cửa.

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do thiếu vốn nên ngôi trường cả trăm tỉ vẫn chưa thể hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây lãng phí rất lớn trong thu hút, đào tạo lao động có tay nghề, cũng như ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Mỗi ngày trôi qua, những dày nhà khang trang, xưởng thực hành ... vẫn “ngủ quên” giữa đồng khiến nhiều người không khỏi xót xa khi nhìn tiền của nhà nước phơi sương, tắm mưa, đội nắng...

Theo Kinh tế & Đô thị

Cộng sản Việt Nam