Hl 1003 001

Nhà vận động vì an toàn thực phẩm bị truy tố tội ‘phá rối an ninh’

Nhà cầm quyền CSVN ở thành phố Sài Gòn vừa truy tố nhà hoạt động Hoàng Thị Thu Vang, tên Facebook là Hoàng Thu Vang, về tội “phá rối an ninh” theo điều 118 bộ luật hình sự của chế độ.

Theo trang mạng Người Bảo Vệ Nhân Quyền, gia đình bà Thu Vang vào hôm 2 tháng 10 nhận được thông báo của công an thành phố đề ngày 14 tháng 9, cho biết bà đang bị tạm giam. Bà Thu Vang, được biết đến như là một nhà hoạt động nhằm nâng cao an toàn thực phẩm, bị bắt giữ vào ngày 3 tháng 9 trong đợt bố ráp của công an trên cả nước Việt Nam, nhằm trấn áp các cuộc biểu tình trong dịp quốc khánh chế độ cộng sản. Hiện nay công an không cho bà Thu Vang liên lạc với bên ngoài hoặc gặp luật sư, theo thông lệ biệt giam vốn vi phạm mọi luật lệ và công ước quốc tế của công an Cộng Sản Việt Nam. Tình trạng biệt giam này có thể kéo dài bốn tháng trở lên.

Trước đây, bà Thu Vang từng tham gia đợt biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi tháng 6 và chia sẻ nhiều bài viết về những vấn đề của đất nước.

Trong tuần đầu của tháng 9 vừa qua, các lực lượng an ninh CSVN đã bắt cóc hàng chục nhà hoạt động vì sợ xảy ra biểu tình. Theo trang mạng Người Bảo Vệ Nhân Quyền, từ đầu năm đến nay, nhà cầm quyền cộng sản đã bắt giữ 24 nhà hoạt động và kết án 33 người bảo vệ nhân quyền tổng cộng 225 năm rưỡi tù giam và 56 năm quản chế.

Nguồn: Huy Lam / SBTN

Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Nợ công Công an Cộng sản Việt Nam