Vn con dau do thi moi

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

  • On 16/11/2018

Hôm 15 Tháng Mười Một, 2018, hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Mâu thuẫn giữa giáo dân ở Cồn Dầu và chính quyền Đà Nẵng về chuyện thu hồi bồi thường đất đai trong dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân đã kéo dài từ khoảng 10 năm nay sau các cuộc “đối thoại” với giới chức bất thành.

Giáo xứ Cồn Dầu, xứ đạo có gần 150 năm tuổi có nguy cơ bị xóa sổ hoàn toàn trong lúc khoảng 100 gia đình vẫn cố gắng bám trụ quanh nhà thờ Cồn Dầu. Giới quan sát nhận định vụ Cồn Dầu là “di sản vi phạm nhân quyền” của cố Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh vì ông này khi còn sống cương quyết đuổi người dân đi để lấy đất.

Tình hình sáng 15 Tháng Mười Một tại Cồn Dầu được mô tả là an ninh thắt chặt, công an và an ninh bao vây khu vực, sóng điện thoại bị cắt, xe chở cát và xe ủi tấp nập vào hiện trường.

Facebooker Hong Thai Hoang, một nhà hoạt động có mặt tại hiện trường, đưa tin trên trang cá nhân: “Ít nhất hai nhà đã bị ủi sập, rất nhiều người đã bị bắt đi. Mọi hình ảnh hay video đều là quay lén vì công an sẽ đánh và bắt ngay nếu thấy cầm máy quay. Dân quá ít và không đủ khả năng chống chọi với đội quân đói khát thành tích và hung hãn.”

“Nếu chính quyền Đà Nẵng tự thấy họ làm đúng thì sao phải cấm quay phim chụp hình, phải chặn mọi ngả đường ra vào? Cồn Dầu sẽ trở thành một khu đô thị nhưng không phải khu đô thị sinh thái, vì dân Cồn Dầu có được hưởng lợi ích gì của dự án đâu ngoài việc mất đất mất nhà và tha phương cầu thực. Khu đô thị này xây lên bằng máu và nước mắt dân.”

Trong khi đó, báo VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam hôm 15 Tháng Mười Một viết: “Bên cạnh sự đồng tình, ủng hộ của 97% số hộ dân trong diện di dời ở Cồn Dầu sẵn sàng nhường đất cho dự án để mở rộng không gian đô thị, vẫn còn một số hộ dân chưa ủng hộ chủ trương của thành phố, làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh trang đô thị.”

Trong một diễn biến khác, tin cho hay hồi đầu tháng này, Ủy Ban Cứu Người Vượt (BPSOS) có trụ sở tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, đã sắp xếp cho bà Nguyễn Thị Hải, một giáo dân Cồn Dầu đến trình bày về tình hình Cồn Dầu với giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Ủy Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế đang thu thập các hồ sơ vi phạm quyền tự do tôn giáo của CSVN để đề nghị chính quyền Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia “cần quan tâm đặc biệt” (CPC).

Nguồn: Báo Người Việt

Hà Nội Nghệ an Nguyễn Xuân Phúc Sài Gòn quốc hội chính phủ Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam