Nhiet dien longphu nyt 012618

Việt Nam xin ngân hàng Mỹ cứu dự án nhiệt điện

  • On 31/01/2019

-

Dự trù phát điện từ năm 2014, nhưng đến nay vẫn còn xây dựng dở dang vì thiếu vốn, dù đã có ngân hàng Nga tài trợ một phần. Nay có tin Hà Nội đang cần cả ngân hàng Mỹ tiếp tay

Dự án nhà máy nhiệt điện chạy than có tên là Long Phú 1, đặt tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhiều tai tiếng làm chủ đầu tư. Nhà máy gồm 2 tổ máy, công suất tổng cộng 1,200 MW, chạy than nhiều phần nhập khẩu từ Indonesia hoặc Úc. Vốn đầu tư ban đầu dự trù $1.2 tỷ.

Khi bắt đầu khởi công dụ án đầu năm 2011, tin tức lúc đó đăng tải cho biết PVN “chỉ định thầu” làm “tổng thầu” cho công ty con của mình là tổng công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam (PTSC).

Cũng như bao dự án khác tại Việt Nam, giữa Tháng Bảy, 2011, PTSC Power đã “tổ chức ký giao ước thi đua hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2011 nhằm tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo, quyết tâm nỗ lực hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động đảm bảo chất lượng và tiến độ kế hoạch được giao.”

Tuy vậy, vì “vừa làm vừa học” chương trình xây dựng nhiệt điện Long Phú 1 ì ạch mấy năm vẫn chẳng di tới đâu, phải bán cái lại cho nhà thầu Nga, Liên Danh Power Machines (Liên bang Nga) – BTG (Slovakia) – PTSC, trong đó, công ty Power Machines là thành viên chủ chốt chịu trách nhiệm về tiến độ, chất lượng của dự án. Sự điều phối và kế hoạch mới được thay đổi cho dự án Nhiệt Điện Long Phú 1 là phát điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019.

Theo báo cáo của PVN, “tới hết tháng 6 năm 2016, tiến độ tổng thể thực hiện Hợp Đồng EPC đạt khoảng 24.4%. Nguyên nhân được PVN cho biết là do công tác mua sắm thiết bị của nhà thầu Power Machines và một phần của công tác thiết kế,” bản tin ngày 6 Tháng Tám, 2016 của PVN.

Phối cảnh trung tâm Điện lực Long Phú. (Hình: PVN)

Không những vậy “nguy cơ chậm tiến độ tại Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 vẫn hiển hiện, bởi công tác thu xếp vốn tín dụng hỗ trợ xuất khẩu (ECA) cho phần hàng hóa xuất xứ từ Nga đang gặp nhiều khó khăn vì các ngân hàng, tổ chức tín dụng cơ bản không chào thu xếp vốn cho phần hàng hóa xuất xứ từ Nga.” Và “… sự phối hợp của nhà thầu Power Machines với PTSC và các nhà thầu trong nước tuy có cải thiện, nhưng do công tác thiết kế và mua sắm chủ yếu thực hiện tại Ấn Độ và Nga, nên ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến sự phối hợp và tiến độ xử lý công việc chung của Liên danh tổng thầu.”

Theo tin của New York Times ngày 26 Tháng Giêng, 2018, chủ đầu tư nhiệt điện Long Phú 1 tức PVN đã nộp đơn xin Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu của chính phủ Mỹ (Export-Import Bank of the United States) tài trợ cho dự án nói trên. Nếu được chấp thuận, người thọ thuế của Mỹ sẽ chịu trách nhiệm cho số tiền hàng trăm triệu đô la để mua máy móc và các trang thiết bị cho nhà máy do hãng General Electric chế tạo.

Hiện chưa có tin cho biết Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Mỹ có chấp thuận tài trợ hay không trong khi Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu của chính phủ Anh quốc đã từ chối.

Một điểm tế nhị khác, nếu chấp thuận có nghĩa là ngân hàng của chính phủ Mỹ tham dự tài trợ cho một dự án đang được một ngân hàng quốc doanh của Nga tài trợ vốn từng bị chính phủ Mỹ cấm vận từ năm 2014 khi xảy ra chuyện Nga cướp một phần đất Ukraine.

Theo báo NYT, trong một bản thông cáo, Ngân hàng Xuất Nhập Khẩu Mỹ cho hay “đang cứu xét đơn (của Việt Nam) rồi sẽ quyết định căn cứ theo luật lệ quốc tế và chính sách về bảo vệ môi trường” của ngân hàng.

Người dân sống lân cận các nhà máy nhiệt diện chạy than của Việt Nam điêu đứng mọi mặt vì ô nhiễm môi trường. Các lời kêu ca của họ và cả những cuộc biểu tình chống đối cũng không có kết quả.

Nếu đơn xin vay tiền bị Mỹ từ chối, dự án nhiệt điện Long Phú 1 có thể cũng “đắp chiếu” như nhiều đại dự án khác của PVN mà nhà cầm quyền Việt Nam hiện vẫn không biết giải quyết ra sao.

Nguồn: Báo Người việt

Nguyễn Xuân Phúc Hoàng Sa Nợ công Mỹ chính phủ Sài Gòn Công an Cộng sản Việt Nam