Phe lieu

Việt Nam trở thành ‘bãi rác’ cho các công ty Trung Quốc

  • On 14/06/2018

Gần 8,000 container rác thải và phế liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường bị Trung Quốc “cấm cửa,” đã tuồn vào Sài Gòn đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp lẫn cơ quan quản lý ở Việt Nam.

Tại hội thảo ở Sài Gòn do Viện Nghiên Cứu Quản Lý Kinh Tế Trung Ương (CIEM) và Dự Án GIG của Cơ quan Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ (USAID), tổ chức hôm 11 Tháng Sáu, ông Nguyễn Năng Toản, giám đốc Trung Tâm Logistics – Tổng Công Ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết một trong những nguyên nhân gây ách tắc giao thông ở cảng Cát Lái, quận 2, và gần đây bị người dân phản ứng là do cảng Cát Lái đang để ứ đọng 8,000 container chứa giấy rác và nhựa phế liệu. Báo Người Lao Động dẫn tin.

“Nguyên nhân là do Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu phế liệu lớn nhất thế giới và một số nước thay đổi chính sách, không còn cho phép nhập phế liệu nên một số lô hàng từ Mỹ, Châu Âu từ cảng chuyển tiếp đã chuyển cảng đích về Việt Nam. Đối với Việt Nam, do chính sách về quản lý môi trường còn hạn chế nên có nguy cơ trở thành bãi thải của thế giới,” ông Toản cho biết.

Ông Toản thông tin thêm: “…để xử lý các container tồn này, Việt Nam phải tốn rất nhiều chi phí. Vấn đề trên doanh nghiệp không thể tự giải quyết mà cần chính sách quốc gia để Việt Nam không trở thành bãi rác của các nước.”

Trong khi đó, báo Thanh Niên dẫn thông tin từ Hiệp Hội Giấy và Bột Giấy cho biết, từ sau khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó có sản xuất giấy, thì từ cuối năm 2017 đến nay, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã sang Việt Nam tìm cách liên doanh sản xuất bột giấy tái chế tại Việt Nam. Lượng bột giấy “sạch” sau sản xuất sẽ cuộn, ép xuất cảng về Trung Quốc.

Liên quan đến hoạt động nhập cảng phế liệu, mới đây nhà cầm quyền CSVN vừa yêu cầu 4 bộ là Tài Chính, Tài Nguyên-Môi Trường, Công Thương và Giao Thông-Vận Tải “khẩn trương rà soát, siết chặt hoạt động nhập cảng phế liệu vào Việt Nam sau khi Trung Quốc cấm nhập mặt hàng này, khiến nguy cơ phế liệu sẽ nhập ồ ạt vào Việt Nam.”

Nguồn: Người Việt

Việt Nam Cộng sản Trung Quốc Công an Nguyễn Phú Trọng