Hl 0814 012

Việt Nam tổn hại nhiều nhất Đông Nam Á do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

  • On 15/08/2018

Việt Nam, Philippines và Indonesia có nguy cơ chịu tổn thất nghiêm trọng từ cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Và Việt Nam có nhiều nhược điểm nhất vì mức độ lệ thuộc cao vào xuất cảng.

Đó là nhận định do tạp chí Nikkei Asian Review đưa ra hôm Thứ Hai 13/08, dựa theo một cuộc phân tích của Financial Times. Ba quốc gia Đông Nam Á vừa kể chưa sẵn sàng cho một giai đoạn dài chứng kiến nhu cầu trên toàn thế giới sụt giảm, hiện tượng có thể xảy ra do những biện pháp bảo hộ thương mại do Hoa Kỳ và Trung Cộng áp đặt qua lại lên nhau. Tác động của chiến tranh thương mại được dự đoán sẽ sâu rộng hơn, khi Hoa Kỳ tăng thuế trên thêm 200 tỉ Mỹ kim hàng nhập cảng, và thực hiện lời đe dọa của Tổng Thống Trump đánh thuế trên tất cả 500 tỉ Mỹ kim hàng hóa từ Trung Cộng.

Trong 12 tháng chấm dứt vào tháng 3 năm 2018, Việt Nam đã xuất cảng lượng hàng hóa tương đương 99.2% tổng sản lượng quốc nội. Nhiều hơn bất cứ quốc gia Đông Nam Á nào khác, Việt Nam lệ thuộc vào xuất cảng để tăng trưởng trong thập niên qua, khi xuất cảng tăng gần gấp bốn lần từ năm 2008 đến 2017. Sản lượng xuất cảng hàng năm của Việt Nam đạt 226 tỉ Mỹ kim, chỉ ít hơn 17 tỉ Mỹ kim do với quốc gia dẫn đầu khu vực là Thái Lan.

Với kim ngạch 43.7 tỉ Mỹ kim, xuất cảng hàng năm của Việt Nam sang Hoa Kỳ đứng đầu năm nước ASEAN, khiến cho Việt Nam trở nên nhạy cảm với sự sụt giảm nhu cầu tiêu dùng ở Hoa Kỳ.

Nghiên cứu của Financial Times nhận định rằng, chính các thương vụ với Hoa Kỳ, Liên Âu và những thị trường phát triển khác, chứ không phải Trung Cộng, đã thúc đẩy tăng trưởng của Việt Nam trong thập niên vừa qua. Để đối phó với ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại leo thang, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam đã âm thầm giảm giá trị tiền đồng. Nhưng tỉ giá tiền đồng vẫn được gắn chặt vào Mỹ kim, và chỉ được điều chỉnh một cách rất chậm chạp.

Nguồn: SBTN

Mỹ Nguyễn Phú Trọng Trung Quốc Công an Cộng sản Việt Nam