Việt Nam kết án 40 nhà hoạt động với tổng án tù 300 năm trong năm 2018

  • On 01/01/2019

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), chính thể CSVN đã kết án 40 nhà hoạt động với tổng mức án 300 năm tù giam và 69 năm quản chế trong năm 2018.

Trong số 40 nhà hoạt động này thì có 16 nhà hoạt động bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79. Tổ chức Hội Anh em Dân chủ có 8 thành viên bị kết án vì tội danh này, tiếp theo là tổ chức Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết có 5 thành viên bị xử án tù vì tội danh này.  Người bị kết án nặng nhất là ông Lê Đình Lượng – 20 năm tù và 5 năm quản chế. Những người bị án dài tiếp theo là ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Quốc Hoàn.

Sáu nhà hoạt động bị kết án theo tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” gồm có các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển, Trần Hoàng Phúc, Bùi Hiếu Võ, Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Đình Thành bị án tù từ sáu đến tám năm tù giam và 3 hoặc 4 năm quản chế.  Bốn Facebookers Trương Đình Khang, Nguyễn Hồng Nguyên, Đoàn Khánh Vinh Quang và Bùi Mạnh Đồng bị kết án với tội danh “Lợi dụng quyền tự do dân chủ” với mức án nhẹ nhất là 1 năm và nặng nhất là 2 năm 6 tháng.

Nhà báo công dân Đỗ Công Đương bị khép hai tội danh theo Điều 331 và “Gây rối trật tự công cộng”. Ông bị xử với tổng mức án là 9 năm.  9 nhà hoạt động và 64 người biểu tình ôn hoà trong giữa tháng Sáu bị khép tội “gây rối trật tự công cộng” và bị xử mức án từ 8 đến 6 năm tù giam.

Năm tới, chính quyền Việt Nam có thể sẽ đàn áp giới bất đồng chính kiến mạnh hơn nếu việc áp dụng Luật An ninh mạng được thực hiện một cách nghiêm khắc. Nhiều nhà hoạt động và Facebooker có thể sẽ bị bắt và kết án vì một luật được cho là công cụ để bịt miệng giới bất đồng chính kiến.

Nguồn: SBTN

Công an Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chính phủ