1 41

Việt Nam đang là trạm trung chuyển buôn lậu ma túy quốc tế

  • On 23/04/2019

-

Các vụ bắt giữ với số lượng lớn ma túy ít ngày gần đây cho thấy Việt Nam đang thay Thái Lan trở thành trạm trung chuyển của các đường dây buôn lậu ma túy quốc tế.

Theo tin các báo tại Việt Nam, từ đầu Tháng Tư đến nay, đã có một số vụ bắt giữ ma túy tại Sài Gòn và Nghệ An với số lượng “khủng” trên 2 tấn. Các vụ bắt giữ này có một số điểm tương tự nhau như đều là ma túy tổng hợp, tại Việt Nam gọi là “ma túy đá” dưới dạng viên hay bột, đựng trong các bao nylon rồi nhét bên trong các “loa thùng” màu đen.

Cầm đầu các vụ vận chuyển đó là một số người Đài Loan, các người Việt Nam chỉ là tay chân phụ thuộc. Hiện một số người đã bị bắt, còn 3 người Đài Loan liên quan đến vụ bắt giữ ma túy tại Nghệ An đã kịp thời lên máy bay tẩu thoát.

Ngày 21/4/2019, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản”. Họ đã bắt các nghi can Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh).

Hai người khác có liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, cư dân xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, dân xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng đã bị công an “triệu tập làm việc”. Đồng thời, ba người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) đã trốn ra nước ngoài, hiện đang bị truy nã quốc tế.

Tất cả những người nói trên liên quan đến vụ vận chuyển 600kg ma túy đá giấu trong các loa thùng bị bắt tại thành phố Vinh ngày 15 Tháng Tư  và 700kg ma túy đá vất bên đường tại một khu vực của huyện Quỳnh Lưu ngày 17 Tháng Tư.

Ngày 12 Tháng Tư công an Sài Gòn đã bắt giữ một nhóm người trên hai chiếc xe tải và tìm thấy khoảng 1,100kg ma túy đá được ngụy trang trong các loa thùng. Hai người mang quốc tịch Đài Loan là Yeh Ching Wei (SN 1986) và Chiang Wei Chih (SN 1988) đã bị bắt giữ.

Sau các vụ vừa kể, Công an Sài Gòn “đề nghị người dân, nhất là người có kho bãi, nhà xưởng cho thuê, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xuất nhập khẩu… cảnh giác trước các thủ đoạn vận chuyển ma túy”, theo tờ Thanh Niên hôm Chủ Nhật.

Tờ Người Lao Động hôm Chủ Nhật thuật lời Phó giám đốc Công an Nghệ An cho hay “phương thức, thủ đoạn giống nhau, tuy nhiên vẫn chưa có cơ sở khẳng định đây là cùng một đường dây. “Vụ việc đang được chúng tôi tiếp tục điều tra mở rộng, khi nào bắt được đối tượng cầm đầu người Đài Loan thì mới khẳng định được có hay không sự liên quan của 3 đường dây ma túy trên”.

Ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Sài Gòn nói trong một cuộc họp ở địa phương ngày Thứ Bảy 20 Tháng Tư 2019, nhìn nhận “các đối tượng buôn bán ma túy chọn Sài Gòn làm nơi trung chuyển ma túy thay cho Thái Lan như trước”, tờ Pháp Luật thành phố tường thuật.

Nguyên nhân theo ông Quang, “Chính phủ Thái Lan đã đầu tư hàng tỉ đô la cho hệ thống soi chiếu hiện đại nhất thế giới, phát hiện gần như tất cả các trường hợp vận chuyển, nên các thế lực chọn Việt Nam làm địa bàn trung chuyển thay thế. Sau khi Việt Nam đánh mạnh vào Sơn La thì có xu hướng chuyển vào phía Nam”.

Song song là “hệ lụy của cải cách hành chính” mà ông Quang cho hay “khi xuất khẩu hàng qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái thì có khái niệm ‘luồng xanh’, các doanh nghiệp không có vi phạm gì trước đây thì qua luồng này không có kiểm soát. Hiện nay có rất nhiều lượng ma túy đi qua con đường này”.

Theo một bản phúc trình của cơ quan Ma Túy và Tội Phạm (UNODC) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 11 Tháng Ba 2019, số lượng ma túy tổng hợp bị bắt giữ ở các nước phía đông Á châu và Đông Nam Á trong năm 2018 lên ít nhất đến 116 tấn, gia tăng gấp 3 lần so với năm 2013 và nhiều hơn số lượng 82 tấn bị bắt giữ vào năm 2017.

Mười ba quốc gia nêu tên trong phúc trình của LHQ gồm các nước ASEAN và cả Trung Quốc, Nhật Bản. Chỉ riêng năm ngoái, Thái Lan đã bắt giữ tới 517 triệu viên ma túy đá (methamphetamine) gấp 17 lần so với một thập niên trước.

Bản phúc trình của LHQ về tình hình ma túy không coi Việt Nam là điểm trung chuyển của các đường dây buôn lậu ma túy quốc tế, nay với những gì đang diễn ra, tình hình diễn tiến khác hẳn.

Phần lớn những người chơi ma túy dạo sau này đã lựa chọn methamphetamine và các dạng ma túy tổng hợp khác, đa số phát xuất từ “Tam Giác Vàng” (nằm giữa 3 nước Thái Lan, Miến Điện và Lào) xưa nay vốn được coi là cái nôi của mọi loại sản xuất và buôn lậu ma túy, trước kia là thuốc phiện, rồi đến heroin và nay là các loại ma túy tổng hợp.

Những người “chơi” ma túy, thuốc lắc tập thể thấy bị bắt giữ rất nhiều trong các quán Karaokê hay vũ trường tại nhiều thành phố tại Việt Nam. Các bản báo cáo của các cơ quan nhà nước thì nhìn nhận con nghiện tại Việt Nam “ngày càng trẻ hóa”.

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công Nguyễn Xuân Phúc Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam