A nh 1

Trung Quốc quảng bá Sơn Đoòng là “hang động tại Trung Quốc”

Sự việc trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đăng tải hình ảnh hang động Sơn Đoòng (một trong những hang động nổi tiếng của Việt Nam) rồi tự nhận là hang động của Trung Quốc khiến nhiều người phẫn nộ.

Cụ thể, bức ảnh được những du khách Trung Quốc chụp lại tại hang động Sơn Đoòng, sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Weibo nổi tiếng của Trung Quốc và tự công nhận đây là di tích du lịch của họ.

Rõ ràng đây là sự tuyên truyền có chủ đích từ phía Nhà cầm quyền Trung Quốc lên người dân về một miền đất mới, nhiều người cho rằng, phía Trung Quốc đang dần Hán hóa Việt Nam bằng những hành động xầm phạm đến chủ quyền. Và nhìn vào thực tế chúng ta có thế dễ dàng nhận ra điều đó.

Cụ thể là những động thái gần đây của Trung Quốc khi công nhận chủ quyền trên biển Đông, nhất là việc điều tên lửa tới khu vực đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) như là một lời thách thức.

Tiếp đến là chính sách mở cửa biên giới cho xe tự lái Trung Quốc vào lãnh thổ của Việt Nam ở biên giới phía Bắc, các cuộc thăm khoan dầu khí và những công trình trọng điểm trong nước được nhà thấu Trung Quốc đứng đầu. Và mới nhất là hàng chục du khách ngang nhiên mặc áo in hình lưỡi bò có mặt trên lãnh thổ quốc gia Việt Nam.

Nhưng tất cả các sự việc trên lại không được những người lãnh đạo Việt Nam lên tiếng phản bác. Trong khi đó những chiếc áo in hình khẳng định chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam bị nhà cầm quyền cấm mặc, những chiếc No U phản đối đường 9 đoạn cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Thậm chí, người dân mặc áo phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm bị đánh đập, bắt bớ và tống giam.

Trước thực trạng trên, bạn trẻ có nickname ThuyVy Nguyen đã chia sẻ nổi xót xa này lên trang facebook của mình rằng “Như bao người khác, nó lướt nhiều trang fb khác nhau, nhất là về thế giới vẻ đẹp. Thì bất chợt một cái post với tấm hình của động Sơn Đòng, thuộc tỉnh Quảng Bình. Cái động này nó đã biết đến cách đây 10 năm qua tạp chí Địa Lý Các Nước ( National Geographic). Tuy nhiên, trớ trêu thay, hôm nay cái động lại được giới thiệu là cái động rất sâu và đẹp tại Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam. Và điều gì xảy ra? Thiên hạ khắp nơi trên thế giới đọc, họ khen đẹp và kháo nhau, truyền nhau, cái động này ở Tàu! Nó phải nhảy vào chỉnh chửi một cách lịch sự. Tuy nhiên, tại sao một địa danh thế này mà lại một ai đó dám công khai bảo nó thuộc về Tàu.

Quí vị hiện đang sống trong nước, hãy xem lại và suy nghĩ, xin đừng thờ ơ, kệ tới đâu hay tới đó. Nó, một đứa sống tại xứ người như bao kẻ khác, nhưng nó không để cho ai, bàng quan thiên hạ khắp nơi mà nó giao lưu hay gặp gỡ lại am hiểu sai lầm về bất cứ cái gì thuộc và không thuộc về chữ Việt Nam. Dù hiện tại không sống ở Việt Nam, nhưng nó không bỏ mặc hay trốn tránh trách nhiệm đề cao và cất lên tiếng nói bảo tồn chữ Việt Nam đến ngàn đời sau.”

Qua những gì đang diễn ra, tôi tin rằng dẫu đất nước của chúng ta có thể bị tàn phá bởi sự cướp bóc tài nguyên và đầu độc môi trường của những kẻ tham lam và vô trách nhiệm. Dân tộc Việt Nam có thể nghèo khổ vì nạn bóc lột và tham nhũng tràn lan…nhưng chúng ta vẫn là quốc gia độc lập và có chủ quyền. Mọi sự xấu xa, tệ nạn của hiện tại theo thời gian có thể sẽ thay đổi, nhưng mất nước là mất tất cả. Tôi tin rằng nhân dân VN sẽ không bao giờ ngồi yên, chịu sự đô hộ để đi đến diệt vong dân tộc trước bọn bá quyền Trung Quốc. Những kẻ nào đang có ý đồ bán rẻ Tổ quốc sẽ không bao giờ thực hiện được tham vọng bần tiện và nhục nhã đó. Bọn chúng sẽ phải trả giá nếu những điều chúng ta nghi ngờ trở thành sự thật.

Bởi vì nhân dân VN không hèn yếu và nhu nhược, nên tôi tin rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ thực hiện được tham vọng bá quyền từ ngàn đời của tổ tiên bọn chúng ở đất nước mến yêu này.”

Và rồi đây dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu ?

Tôn Phi/Việt Nam Thời Báo

Sơn Đoòng Việt Nam Trung Quốc