27f237e6b7f96587b6202ff3607ad88a

Tour 0 đồng, “món thuốc độc” do chính người Việt đầu độc người Việt

Người Việt có yêu nước không? Điều này không còn phải bàn cãi khi lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm mấy ngàn năm trước đã chứng minh. Thế nhưng, vì lợi nhuận, hiện nay nhiều người Việt đang sử dụng những “món thuốc độc” để hại chính đồng bào mình, trong đó phải kể đến dịch vụ có tên “tour 0 đồng” xuất hiện vài năm gần đây.

Chúng ta có lẽ không còn lạ gì với dịch vụ này khi mà cứ đến dịp lễ tết lại nghe tin “khách Trung Quốc ồ ạt qua Mống Cái, kẹt cứng ở các điểm du lịch hot trên cả nước”. Có một điều hết sức ngược đời và kỳ lạ là: mặc cho mô hình “tour 0 đồng” từng mang lại nhiều trái đắng cho ngành du lịch Thái Lan, nhưng không hiểu sao nó vẫn nở rộ ở Việt Nam bất chấp những hệ quả nhãn tiền từ nước bạn.

Tưởng ngon ăn mà ăn không dễ. Trên thực tế Thái Lan đã thất thu khoảng 305 tỉ baht (gần 9 tỉ USD) mỗi năm do thiệt hại từ “tour 0 đồng”. Còn Việt Nam thì sao? Dù lượng khách du lịch Trung Quốc năm 2017 tăng đột biến 63,5% nhưng lại không mang được đồng xu nào cho ngành du lịch Việt. Trong khi đó, dòng lợi nhuận lại chảy ngược về Trung Quốc vì các cửa hàng, dịch vụ đều do người nước này trực tiếp quản lý hoặc núp bóng pháp nhân địa phương tạo tình trạng trốn thuế, rửa tiền, chuyển tiền bất hợp pháp.

Điểm đặc biệt của mô hình tour không mất phí này là đều sống dựa hoàn toàn vào các “cửa hàng chỉ dành riêng cho người Trung Quốc”. Những cửa hàng này không tiếp khách nào ngoài khách TQ vì nhiều lý do: chủ cửa hàng là người TQ, thuê chính người TQ để tiếp khách; bán những sản phẩm được xem là quý giá đối với dân TQ như: caosu, trầm hương, vòng ngọc,.. nhưng được làm “giả” với giá được đôn lên gấp 10 lần; sản phẩm được gán mác “made in Vietnam” nhưng trên thực tế lại sản xuất ở TQ. Tức là dù “tour 0 đồng” là ở VN nhưng tiền lợi nhuận lại chảy hết vào túi người TQ.

Cớ sao một chuyện ngược đời như vậy lại ngang nhiên tồn tại ở một đất nước có chủ quyền lãnh thổ rõ ràng như vậy? Ai cho phép những cửa hàng Trung Quốc như trên mọc lên ở Việt Nam nếu không có sự cho phép của các ban ngành du lịch và lãnh đạo địa phương? Trong gói “tour 0 đồng” này, tiền “cắt cổ” thu được từ các cửa hàng trên sẽ được chia cho những ai, bên nào, mà ngành du lịch lại không có phần? Nếu chỉ nuôi béo cho doanh nghiệp TQ thì tại sao mô hình kinh doanh chộp giựt này vẫn tồn tại và ngày càng lộng hành?

Chưa hết, “tour 0 đồng” hiện nay đang trở thành “cánh cửa thần kỳ” đưa người TQ xâm nhập bất hợp pháp vào VN một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Kỳ lạ ở chỗ, khi người TQ có các hoạt động kinh doanh mờ ám tại VN, không ít người Việt tiếp tay cho người TQ lách luật như: đứng tên giùm để mua bất động sản, chuyển nhượng cổ phần, nhằm kiếm “hoa hồng”. Thậm chí các Văn phòng Thừa phát lại (tưởng rất am hiểu về luật) cũng đứng ra làm vi bằng cho các trường hợp người Việt đứng tên thay cho người TQ, thế gì trách gì được người dân.

Dường như “tour 0 đồng” vẫn còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu “cõng rắn cắn gà nhà” thì phải. Tỉnh Quảng Ninh còn đề xuất chủ trương cho phép xe du lịch tự lái của Trung Quốc được phép đi từ cửa khẩu Móng Cái vào thẳng địa phận Việt Nam. Móng Cái và Hữu Nghị, Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng không phải địa danh du lịch thực sự nổi tiếng, tại sao xây dựng thí điểm cho xe du lịch tự lái Trung Quốc sang đây? Hiệu quả của chính sách ra sao? Hay đang tạo điều kiện cho TQ đi ra đi vào lãnh thổ như đi chợ?

Trên đất nước của mình, bãi biển của mình nhưng lại thấy như lạc vào xứ người, đi đâu cũng toàn người TQ, nhà hàng, khách sạn, sản phẩm thì toàn tiếng Hoa, thậm chí bị xua đuổi vì “chỉ tiếp khách TQ” và chỉ sử dụng đồng Nhân Dân Tệ. Tại sao lại tự biến chính mình thành “nô lệ” cho nước bạn? Chỉ có thể giải thích là do lòng tham và thiếu sự tự tôn dân tộc. Người dân có thể vịn vào cớ là “vì miếng cơm manh áo”, thế những người đứng đầu hà cớ gì lại làm ngơ, tỏ ra không hề biết trước những việc diễn ra sờ sờ như vậy?

Đáng nói, “tour 0 đồng” này đa phần đều thu hút nhóm người TQ có thu nhập thấp, tri thức kém, thậm chí là thiếu văn hóa. Những người này thấy giá rẻ thì nhào vào mua mà không hiểu biết gì. Cũng chính vì học thức thấp, khi tràn qua Việt Nam chúng ta từng chứng kiến những hành xử vô văn hóa, bạo lực, phá hoại sinh thái, xả rác bừa bãi, giành đồ ăn trong nhà hàng, thậm chí là trộm cắp,… của những vị khách này. Với sự xâm lăng ngày càng mạnh mẽ của dòng người phương Bắc vào nước ta như vậy thì chuyện người dân VN bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu khó bỏ này chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.

Một thực tế chua xót hơn đó là, sự hiện diện “đông như quân Nguyên” của khách Trung Quốc đã khiến một lượng lớn du khách Châu Âu từ bỏ điểm đáp du lịch tại Việt Nam. Không chỉ vì sự khó chịu trước những người Trung Quốc ồn ào, kém văn minh, mà còn bởi dường như những địa điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang,.. đã không còn là lãnh thổ của VN mà đã biến thành “thế giới Trung Quốc thu nhỏ”, nơi mà du khách Châu Âu không hề muốn đến như dự tính.

Người dân Việt Nam vẫn thường xuyên được tuyên truyền và giáo dục về trách nhiệm xã hội cũng như tinh thần ái quốc cần có. Thế nhưng có vẻ như chính những vị cán bộ đang phớt lờ trước thực trạng xâm lăng đầy táo bạo của kẻ thù phương Bắc chỉ vì cái gọi là “lợi ích kinh tế” (cho cá nhân) mới là những người cần được giáo dục lại về lòng yêu nước. Bởi chính họ và nhiều người dân đang vô tình reo rắc “thuốc độc” để hại chính dân tộc mình.

(Vietnamnet / Thanh Niên / Người Lao động)/REDVN

Trung Quốc người Việt tour 0 đồng món thuốc độc