36188590 2062779007295113 8299516333737902080 n

THIÊN NHIÊN HUNG DỮ HAY LÒNG NGƯỜI BẤT NHÂN?

Nếu nhân quả báo ứng là có thật thì con cháu các ngươi sẽ phải hứng chịu quả báo khủng khiếp nhiều lần như thế mới ngang giá được.

Nhìn bức hình chụp về những nạn nhân tử vong do lũ quét gây ra ở các tỉnh miền núi phía Bắc mà cổ họng như ứ nghẹn căm hờn. Họ là những người nông dân nghèo đói vô tội, sống trong những ngôi nhà tạm bợ, vẹo xiêu. Cuộc sống của họ ở chốn trần gian vốn đã bấp bênh túng thiếu đủ bề, vậy mà thiên nhiên cũng không buông tha cho họ. Thảm kịch tàn nhẫn ấy từ đâu ra, có phải do thiên nhiên hung dữ hay lòng người bất nhân?

Những căn biệt thự làm hoàn toàn bằng gỗ tự nhiên của bọn trọc phú, đám cẩu quan, nhìn vào số gỗ để dựng lên chùa Bái Đính… thì người ngu nhất trên thế giới này cũng có thể tìm ra mối liên hệ độc ác của nó. Nhà của chúng nguy nga tráng lệ bao nhiêu thì những người dân nghèo vùng rừng núi lại có nguy cơ bị thảm sát ghê rợn bây nhiêu.

Sự bất công này đã diễn ra hàng chục năm nay nhưng nhà chức vẫn nhởn nhơ như những kẻ vô can, sạch tội. Rừng cứ liên tục bị tàn phá, hết vụ này đến vụ khác. Những cây gỗ tự nhiên vẫn được tuồn về nhà của những kẻ có quyền và có tiền. Chúng vẫn thản nhiên khoe khoang về sự phong lưu độc ác lẫn nhau. “Gỗ nhà mình đẹp, gỗ nhà xếp quý hơn…”, hầu như không mấy người nhận ra tội lỗi liên đới đến những cái chết thảm khốc của bà con vùng dân tộc thiểu số. Không ai xấu hổ, đỏ mặt trước những cái chết hoang dại và tội lỗi ấy.

Nếu nhân quả báo ứng là có thật thì con cháu các ngươi sẽ phải hứng chịu quả báo khủng khiếp nhiều lần như thế mới ngang giá được.

Vì tính mạng của đồng loại, của bà con dân tộc mình ở vùng thiểu số, chính phủ phải khẩn trương ban khẩu dụ dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc phá rừng tự nhiên. Thế hệ này coi như đã quá muộn, một thế hệ tồi, nhưng việc làm muộn màng hôm nay vẫn có thể cứu vớt cho các thế hệ mai sau khỏi thảm họa.

Hãy thử hình dung nạn nhân trong bức ảnh này là người thân của mình để chúng ta có thêm lòng trắc ẩn, biết xót thương. Từ đó mà tự giác chấm dứt mọi dục vọng liên đới đến việc phá rừng đã xẩy ra như bao nhiêu năm qua! Người dân VN có làm được điều đó không?

LVT, Diễn Châu, 25/6/2018

Hà Giang thiên nhiên lòng người bất nhân