Long txt

Séc ngưng cấp thị thực cho VN vì lo ngại an ninh

Đại sứ quán Séc tại Việt Nam vào ngày 20 tháng 7 ra thông báo tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ xin thị thực dài hạn đối với đương đơn Việt Nam.

Thông báo nêu rõ thị thực dài hạn theo mục đích lao động và kinh doanh đối với công dân Việt Nam bị tạm dừng và Bộ Ngoại giao Cộng Hòa Séc đã triển khai các biện pháp thích hợp có hiệu lực từ ngày 18 tháng 7 năm 2018.

Theo thông báo thì trong cuộc họp diễn ra vào ngày 18 tháng 7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chính phủ Cộng hòa Séc, ông Jan Hamacek nêu lên lý do của quyết định vừa nêu là bởi Đại sứ Quán Séc ở Hà Nội quá tải về số lượng đơn. Song song đó theo Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Cộng Hòa Séc thì có những lo ngại về những nguy cơ khác.

Thông báo vừa nêu được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nghi can trong vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh bị buộc tội tham nhũng từ Đức đưa về Việt Nam nhận tội có tham gia vào vụ bắt cóc xảy ra hồi tháng 7 năm ngoái. Đó là nghi can Nguyễn Hải Long cư ngụ tại Séc. Trong phiên xử diễn ra vào ngày 17/07/18 ở Berlin, Nguyễn Hải Long thú nhận có biết vụ việc ngay từ đầu. Ngoài ra còn giúp một người bà con có tên Đào Quốc Oai thuê lần lượt 3 chiếc xe ở Cộng hòa Czech để chạy sang Đức. Trong những chuyến đi như thế, Nguyễn Hải Long có gặp mặt Trung tướng Công an Việt Nam Đường Minh Hưng và biết ông này sang Đức để bắt một nhân vật quan trọng đưa về Việt Nam xét xử.

Hôm 21/6/2018, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc nói rằng “Việt Nam là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu”. Theo ông Zaoralek, visa cho sinh viên Việt Nam vào Séc là công cụ để đưa tội phạm vào nước này.

Ngày 24/6, ông Hồ Minh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Séc lên tiếng phản bác lời của ông Zaoralek, gọi phát biểu này là “hoàn toàn không phù hợp với sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước những năm qua.”

Theo RFA

tội phạm an ninh ngưng cấp thị thực Séc Việt Nam