Trung tam nhiet dien vinh tan khi o nhiem duoc xuat khau 2 1024x768

Nhà máy nhiệt điện Việt Nam và hiểm họa đáng báo động: 15 triệu tấn tro thải sẽ đi đâu về đâu?

Một ước tính rất lo ngại vừa được đưa ra trong một hội nghị của Tập đoàn điện lực Việt Nam. Tổng lượng tro thải từ nhà máy nhiệt điện hiện là 8,1 triệu tấn/năm, sẽ tăng lên 15 triệu tấn vào 2020 và 20 triệu tấn năm 2030. Chúng ta sẽ đổ đi đâu, sẽ làm gì với khối lượng tro sỉ khổng lồ đầy hiểm họa này?!

Đây là những con số được đưa ra trong một hội nghị về “sản xuất vật liệu xây dựng từ tro sỉ” do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

Những con số ở thời điểm hiện tại quả nhiên đang là sức ép rất lớn đối với EVN. 12 nhà máy, tiêu thụ 34 triệu tấn than và thải ra lượng tro sỉ 8,1 triệu tấn/năm. Và lượng tro sỉ tồn hiện là 15 triệu tấn. Chưa kể, con số thống kê từ Bộ Tài nguyên và Môi trường còn cao hơn rất nhiều: Cả nước hiện có 26 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất 13.810 MW (tiêu thụ khoảng 47,8 triệu tấn than), mỗi năm thải ra hơn 16,4 triệu tấn tro xỉ, thạch cao.

Năm ngoái, trước nguy cơ bãi chứa hoặc vượt ranh giới cho phép, hoặc sẽ đầy, hai nhà máy Nhiệt điện Cẩm Phả và Nhiệt điện Mông Dương 1 lần lượt kêu cứu.

Có vẻ, hội nghị của EVN được tổ chức là do sức ép quá lớn từ thứ “đầu ra” không thể phun lên trời hay “nhận chìm vật chất” dưới biển này.

Công bằng mà nói, EVN đang rất nỗ lực giải bài toán đầu ra đang rất bế tắc. Công bằng mà nói, tro sỉ, tro bay hiện đã được sử dụng làm vật liệu tái chế, làm nguyên liệu sản xuất xi măng. Nhưng những cái này thế giới đã làm cả trăm năm nay rồi. Và nếu đầu ra cho 8,1 triệu tấn/năm là bài toán đau đầu nhức óc thì thử tưởng tượng xem khi mỗi năm sẽ là 15 triệu, 20 triệu tấn sẽ ra sao?

“Đầu ra” của nhiệt điện than đang được thế giới nhìn nhận như một nguồn chất độc. Chẳng hạn, dù chỉ 0,25 lượng khí thải thoát ra ngoài thì một nhà máy 1.200 MW sẽ thải 7,7 tấn bụi ra ngoài mỗi 24h. Hay chẳng hạn, “một xã đô thị hạng 5 ở tỉnh Hà Nam, 1 năm có tới 79 người chết, từ già đến trẻ, mà có tới 39 người chết vì ung thư, chủ yếu là ung thư phổi”. Chưa kể những chi phí y tế khổng lồ do sự suy giảm sức khoẻ của người dân.

Để giải bài toán tro sỉ trong khi vẫn giữ quy hoạch điện than không có cách nào khác là phải chấm dứt công nghệ nhiệt điện ô nhiễm. Có lẽ, ngay từ lúc này, ngay từ hôm nay, đầu ra của thứ “đầu ra” như một hiểm họa này phải được coi như một điều kiện để làm dự án. Chứ không thế cứ làm cho bằng được, còn tro sỉ thì chờ người mua và không đổ đi đâu được thì… kêu cứu.

Theo Tĩnh Tâm

Việt Nam nhiệt điện tro thải