9 10

“HỌP BẤT THƯỜNG” ĐỂ NGHĨ CÁCH TIÊU PHÍ NGHÌN TỈ

Trong khi tình cảnh của những người dân oan mất đất ở Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, các quan chức Thành ủy Sài Gòn vừa thống nhất thông qua dự án xây nhà hát nghìn tỉ, chỉ trong ba giờ “họp bất thường”. Các công trình, cơ sở hạ tầng dân sinh ngày càng xuống cấp, quá tải thì các quan chức không quan tâm, lại viện lý do “văn hóa” để tiếp tục trục lợi từ mảnh đất đã chứng kiến quá nhiều nỗi đau và oan khuất.

Ngày 8/10/2018, báo chí “lề đảng” đưa tin: Thành ủy Sài Gòn họp bất thường về đề xuất chi khoảng 1500 tỉ làm dự án nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch ở Thủ Thiêm (1) (2). Theo đó, sau khoảng ba tiếng thảo luận trong kỳ họp “bất thường”, các quan chức đã “thông qua” đề xuất hết sức tốn kém này, trong tình hình đất nước chỉ ngày càng đối mặt nhiều gánh nặng kinh tế hơn, ngân sách càng kiệt quệ hơn. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng cái nhà hát nghìn tỉ đó “rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân thành phố”. Bà Tâm còn nói rằng đó là dự án được “người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc”.

Buổi họp thì bất thường, nhưng cái cách những người cộng sản nhét chữ vào miệng dân thì vẫn “đúng quy trình”. Chúng tôi sống ở Sài Gòn gần 30 năm nay, chưa từng thấy có chương trình khảo sát nào để lấy ý kiến của dân về cái nhà hát đó, nhưng bà Tâm và các đồng chí của bà vẫn ngang nhiên nói rằng người dân “chờ đợi từ lâu”. Trong khi đó, ngay trên các trang “lề đảng” vốn có đông dư luận viên để định hướng các bình luận, nhiều người vào đánh giá đều thể hiện ý kiến bất bình. Không ít người đặt câu hỏi: Đất nước thật sự chưa thoát nghèo, các công trình dân sinh như trường học, bệnh viện đều rất thiếu thì sao không xây mà lại đi xây cái công trình nghìn tỉ mà ít hiệu quả đó.

Bà Tâm vẫn “tự tin” như ngày nào. Lúc trước bà khẳng định không có chuyện người dân chửi đảng cộng sản Việt Nam, nay bà cho rằng người dân đợi chờ công trình hoang phí đó đã lâu. Hai lần bà Tâm lộng ngôn đều  không có bóng dáng của hành động hỏi ý kiến dân một cách khách quan, thực chất. Kiểu lộng ngôn đó được kế thừa từ những người cộng sản đến từ một chế độ đói kém nhưng tuyên bố họ “giải phóng” một xã hội văn minh, nhân bản ở bờ nam sông Bến Hải. Trải qua bao thế hệ lãnh đạo cộng sản, đến đời bà Tâm, cách nói lộng ngôn vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, lòng dân thì chắc chắn có thay đổi. Ngày xưa người dân còn dễ bị lừa, bị lợi dụng nên họ dễ dàng tin những lời đường mật của cộng sản. Cho đến khoảng hơn một thập niên trước, những dự án hoang phí như vậy thường vẫn được “quảng cáo” bằng những lời lẽ ngọt ngào nhất, rồi sự “đồng thuận” vẫn có đất diễn. Giờ thì tình hình đã khác, người dân không ngại bày tỏ sự bất bình trước các cách phá tiền như vậy. Ngay ở phía truyền thông cộng sản vẫn có bài viết cảnh báo dự án tiêu nhiều tiền, hiệu quả ít. Báo Zing có bài dẫn lời KTS Ngô Viết Nam Sơn: “Nếu chưa có tiền thì quy hoạch để đó từ từ xây, không nên vội vàng” (3).

Tình hình chắc chắn đã khác. Giờ đây, không những người dân ngấm ngầm hoặc công khai phẫn nộ, mà các “đồng chí” cộng sản cũng không thể nhất nhất nói giống nhau nữa. Các thành viên tham dự cuộc họp bất thường ở Thành ủy Sài Gòn ngày hôm qua có lý do để “đồng thuận” thông qua dự án nhà hát nghìn tỉ, vì còn rất nhiều vấn đề mờ ám ở đất Thủ Thiêm. Còn những người không có quyền lợi hoặc trách nhiệm liên quan đến mảnh đất vàng đó thì không muốn lên tiếng cũng không được. Đừng nghĩ họ thương dân, vấn đề là họ hiểu rằng tình hình ngân sách của họ đã đến chỗ không thể nói là khả quan. Chính họ cũng ngại chuyện lên giá xăng nhưng họ vẫn phải tăng dần và sắp tới còn tăng mạnh. Nếu ngân sách có biến thì hậu quả với họ còn khó lường hơn. Kết quả là tình thế “cơm không lành, canh không ngọt” ngay trong lòng báo chí “lề đảng”: Có báo đăng bài ủng hộ, có trang viết bài cảnh báo (4) (5).

Sự mâu thuẫn ngầm trên phương diện truyền thông đó cho thấy bàn tay thao túng của thế lực đằng sau sai phạm Thủ Thiêm đang cố gắng huy động một số tờ báo thân cận để trợ lực chọ mình. Một dự án nhà hát với trị giá 1500 tỉ (có thể mua được một số khí tài rất đắt đỏ trong cả quân đội Hoa Kỳ) lại được thông qua chỉ trong khoảng ba giờ họp “bất thường”, vì dự án đó tọa lạc ngay trên vùng đất đã chứng kiến việc giải tỏa trắng hàng ngàn hộ dân, đẩy hàng vạn người vào cảnh đói nghèo, hậu quả đến giờ chưa khắc phục được. Còn kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về sai phạm Thủ Thiêm thì vẫn chưa lộ diện (cơ quan này mới chỉ công bố bản điều tra).

BBC vừa có bài bàn về diễn biến này, trong đó có lời bình luận của nhà báo Cù Mai Công: “Đây quả là quyết định bất thường ở một kỳ họp bất thường. Nhà hát giao hưởng 1.500 tỷ đồng được thông qua khi bản giao hưởng "nước mắt Thủ Thiêm" còn đây!” (6). Ông Cù Mai Công còn lưu ý rằng buổi họp bất thường này lại không giải quyết được các vấn đề thời sự cấp bách ở Sài Gòn, như tình thế “vỡ trận” của Bệnh viện Nhi đồng 1. Tiền làm dự án lại là tiền dân, chứ không phải từ những bàn tay đen đang thu lợi lớn từ đất họ cướp được từ người dân Thủ Thiêm.

Trong thời buổi thông tin ngày càng được công khai, những lời nói dối của cộng sản ngày càng bị vạch trần như bây giờ, người dân thấy hết. Người dân Sài Gòn hiểu rõ rằng các công trình dân sinh của vùng đất từng là “hòn ngọc Viễn Đông” này đang đi vào tình thế bế tắc: Bệnh viện, trường học quá tải, xuống cấp, cơ sở hạ tầng giao thông dần dần không phục vụ nổi nhu cầu người dân nữa. Một dự án nghìn tỉ xuất hiện giữa lúc còn bao nhiêu vấn đề ngổn ngang như vậy, chắc chắn người dân không đồng ý. Họ không những đặt câu hỏi để phản đối, mà sự phẫn nộ ngấm ngầm vẫn đang lan rộng, hòa cùng với sự phẫn uất đã tích tụ quá lâu ở một thành phố đã phải chịu quá nhiều hậu quả từ lời nói dối của những người cộng sản.

Nhin cái cách những người cộng sản nhanh chóng “đồng thuận” tiêu hoang nghìn tỉ mà không ích lợi gì cho dân, còn tạo thêm gánh nặng, không khó để nghĩ đến câu: Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời cộng sản mà thương dân lành.

Tài liệu tham khảo:

1) https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-hop-bat-thuong-vi-de-xuat-chi-1500-ty-xay-nha-hat-o-thu-thiem-a406633.html

2) https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-xay-nha-hat-1-500-ty-tai-thu-thiem-vi-can-cho-nguoi-dan-3820751.html

3) https://news.zing.vn/khong-nen-voi-vang-xay-nha-hat-1500-ty-o-thu-thiem-post882972.html

4) https://www.nguoiduatin.vn/de-xuat-nha-hat-1500-ty-dong-o-thu-thiem-co-phai-chi-de-dot-tien-a405842.html

5) https://baomoi.com/nha-hat-1-500-ty-tai-thu-thiem-dung-co-loi-voi-dan/c/28084004.epi

6) https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45775257

Ảnh: Trong khi nỗi đau của người dân mất đất ở Thủ Thiêm còn chưa được giải quyết, các quan chức lại định xây nhà hát nghìn tỉ. Nguồn ảnh: Internet

Huyền Dũng

9/10/2018

Sài Gòn Cộng sản Việt Nam