31288717 2512875725603260 4130441242217545728 n

ĐÃ BIẾT TỪ LÂU NHƯNG NHIỀU NGƯỜI DÂN QUỐC NỘI CHƯA BIẾT

Ngân hàng thế giới (WB) đã cảnh báo Việt Nam từ 2015 và ân hạn 2017 về hạn chót việc trả nợ. Việt Nam vay nợ quốc tế để phát triển kinh tế xã hội và để làm được, điều kiện cần thiết phải chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, các khoản vay hơn 115 tỷ usd đã không dùng để phát triển kinh tế cho dân chúng mà dùng để củng cố quyền lực đảng cộng sản, dùng vào việc xây dựng đền đài ăn chơi lễ hội và tăng cường bộ máy bóc lột với tên gọi "nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Như vậy, nhà cầm quyền cộng sản không chỉ lừa mị và bóc lột nhân dân quốc nội bằng hệ thống tham nhũng mà còn lừa đảo cả thế giới để vay những khoản vay ưu đãi. Không thể dung dưỡng cho một con nợ chây lỳ và lưu manh quốc tế là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, kể từ tháng 3.2018, bắt đầu các biện pháp siết nợ. Từ 2013 đến 2016, nhà cầm quyền đảng cộng sản đã phải vay nợ sau trả lãi cho nợ trước và sau giai đoạn này là phải trả nợ gốc và lãi trong điều kiện hầu hết các quốc gia không cho con nợ lưu manh này vay thêm nữa. Cụ thể năm 2018, Việt Nam phải trả 11 tỷ usd. Để trả khoản này, nhà cầm quyền phải vay 17 tỷ để trả và nuôi bộ máy nhà nước tam trùng (3 bộ máy chồng lên nhau). Khoản vay 17 tỷ còn rất mơ hồ vì Việt Nam đã mất sự tín nhiệm nơi cộng đồng quốc tế, trở thành nhà cầm quyền lưu manh lừa đảo toàn thế giới. Hiện chỉ còn Nhật và Trung Cộng còn cho Việt Nam vay. Nhật chỉ cho Việt Nam vay ODA hạn chế với sự giám sát chặt chẽ. Còn Trung Cộng, với mối bang giao giữa thiên triều và quốc gia nô lệ, quan hệ chủ- tớ đặc trưng, thì khả năng cho vay cũng hạn chế. Bởi lẽ, quan hệ đối tác bạn hàng còn vay mượn nhau, còn quan hệ chủ- tớ giữa 2 đảng cộng sản thì khó khăn hơn với những điều khoản trong Hiệp nghị Thành Đô khó thi hành. Hơn nữa, Trung Cộng cũng khó khăn về kinh tế do nền kinh tế phát triển bằng ăn cắp bản quyền với sự khoa trương báo cáo láo.

Việt Nam cần thiết và nhanh chóng giảm chi bằng cách tư nhân hóa triệt để nền kinh tế. Tăng thu, giảm chi là 02 giải pháp mà bất cứ nhà quản trị nào cũng biết. Nhưng với nền kinh tế Việt Nam, tăng thu bằng việc tăng các sắc thuế, phí càng đè nặng lên nền kinh tế vốn dĩ đã quá thảm thương và kiệt quệ. Nền kinh tế Việt Nam không phát triển khoa học công nghệ, không có sức mạnh của kinh tế tư nhân, thì tăng các khoản thu thuế phí sẽ là đòn tấn công trí mạng vào một cơ thể đang hấp hối và thủ tiêu động lực phát triển. Giải pháp chỉ còn là giảm chi bằng cách thay đổi thể chế và phát triển kinh tế thị trường theo như Việt Nam đã cam kết từ nhiều chục năm. Có thể nói rằng, các giải pháp cụ thể hiện nay là:
- Cắt ngân sách của Hệ thống các hiệp hội đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động, đoàn thanh niên cộng sản, Đội thiếu niên tiền phong, Mât trận tổ quốc, Hội Nhà Văn, Hội Nhà báo, Hội Văn hóa nghệ thuật…v.v…. vì các hội này là hệ thống nhà nước hưởng từ ngân sách chuyên làm các công tác phá hoại cơ chế thị trường với ngân sách khoảng 100 tỷ vnd hàng năm, tiết kiệm được vài trăm triệu usd không chi cho sự ăn hại đái nát. Cắt ngân sách để các tổ chức này trở về đúng chức năng là các hiệp hội dân sự của người dân và hoạt động từ tiền hội phí.
- Xóa bỏ bộ máy nhà nước Đảng cộng sản. Vì Bộ máy đảng cộng sản đã trùng lên bộ máy nhà nước với kinh phí hoạt động lên đến 5 tỷ usd/năm. Khi xóa bỏ bộ máy đảng, cả hệ thống dinh thự nhà cửa, hệ thống các trường đảng, các khoa Marx Leini ở các trường đại học sẽ đem đấu giá thì thu thêm khoảng 3 tỷ usd nữa. Nhưng cái lợi nhất là bộ máy quản trị xã hội tinh gọn, đi vào thực chất, không còn là bộ máy ngụy quyền.
- Tư nhân hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đảng đang ngụy trang che giấu với các doanh nghiệp cổ phần, loại một thành viên và các Viện, các trung tâm từ trung ương đến các quận huyện. Cách này sẽ thu thêm cho ngân khố khoảng chừng 7 tỷ usd nữa.
- Giáo dục và Y tế cũng xóa bỏ các cấp trung gian, bãi bỏ việc đề bạt quan chức qua bằng cấp. Vì cơ chế bằng cấp giáo sư tiến sĩ, toàn mấy tên mất dạy lưu manh này tiêu tốn khoảng 01 tỷ usd cho lãng phí đào tạo.
- Giải tán các tổng cục và một số cục bên công an và quân đội vì đó chỉ là đám trung gian ăn tiền cò ngân sách, Giải tán đám an ninh chính trị tư tưởng, vừa giảm chi phí vừa bảo vệ quyền tự do ngôn luận của nhân quyền và có thêm khoảng gần 01 tỷ usd nữa.
- Cái lăng ông Hồ cũng nên dẹp bỏ để tiết kiệm khoảng 400 triệu usd, cái xác đem trả về cho Trung Cộng.
Tất nhiên, còn nhiều giải pháp cụ thể để giảm chi và thừa sức trả nợ quốc tế nếu như Việt Nam tuân thủ đúng cam kết quốc tế khi vay tiền. Vậy mà đã quá nhiều chục năm, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng các khoản vay đó để gia tăng quyền lực tham nhũng và đàn áp bóc lột chính đồng bào của họ.
So với Nhật bản, từ năm 1946, họ vay quốc tế 21 tỷ usd và đã trả hết nợ năm 1972 và trở thành một siêu cường quốc thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam vay từ năm 1992 đến 2015 đã là 115 tỷ usd và chưa trả được đồng nào, mà còn trở thành quốc gia mất tín nhiệm đáng khinh bỉ trong sự đối xử của quốc tế. Bởi vì chính bộ máy cầm quyền với cơ chế bao cấp toàn trị xã hội chủ nghĩa đã tạo ra như thế. Trong các quốc gia xã hội chủ nghĩa còn sót lại đến thế kỷ 21 này, nếu nói Trung Cộng là tên gian ác thâm hiểm, Bắc Triều Tiên là tên Chí Phèo điên loạn thì Việt Nam là một kẻ lưu manh cơ hội đu dây. Thiết nghĩ, muốn phát triển kinh tế xã hội văn hóa văn minh cho Việt Nam, con đường duy nhất là chuyển sang một xã hội trung thực, là sự dân chủ với bộ máy nhà nước tam quyền phân lập và xóa bỏ hoàn toàn ý thức hệ xã hội chủ nghĩa.

FB Vuong Phamnhat

 

Việt Nam Cộng sản WB nợ quốc tế