Chính trị

 • Tin tặc CSVN gài bẫy tổ chức nhân quyền Cambodia sau vụ bán tờ Phnom Penh Post

  Một nhóm tin tặc có liên hệ với nhà cầm quyền CSVN đã sử dụng trang mạng của một tờ nhật báo Cambodia để tấn công vào một tổ chức nhân quyền ở nước này.

  Continue reading

 • Tự đặt bia núi Trung Quốc trên đất Việt

  Lãnh đạo TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng khẳng định sẽ xác minh, xử lý việc một công ty du lịch dựng bia trên núi, ghi sai tên núi Đại Bình (Lâm Đồng) thành núi Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc

  Continue reading

 • Xúc phạm Công lý khi tòa nương nhẹ cho Đảng viên ấu dâm

  Bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ vốn là một Đảng viên hơn 50 năm tuổi Đảng và từng là cựu lãnh đạo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, chi nhánh tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ bị toà tuyên án 3 năm tù giam đối với hành vi xâm phạm tình dục cùng lúc 4 bé gái vị thành niên tại chung cư Lakesides tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Continue reading

 • Bàn Tay Tuyên Giáo

  Biếm họa của Kuang Biao (Quảng Biểu), Trung Quốc, nơi mà “mô hình” kiểm duyệt báo chí luôn được Việt Nam “học tập kinh nghiệm” (Quảng Biểu là cây cọ biếm nổi tiếng, từng nhiều lần làm chính quyền “khó chịu”, hiện làm việc cho tờ Nam Phương Đô Thị)

  Continue reading

 • Ai cướp Thủ Thiêm?

  Những kẻ cướp ở Thủ Thiêm, một tay cướp đất cướp nhà, một tay bóp chẹt quyền dân chủ tự do của người dân. Phát triển Thủ Thiêm thành một trung tâm mới của Sài Gòn là một chính sách quốc gia. Bản qui hoạch được Thủ tướng Chính phủ, khi ấy là ông Võ Văn Kiệt, một nhà lãnh đạo am hiểu và tâm huyết với sự phát triển của Sài Gòn, phê duyệt.

  Continue reading

 • Tại sao lại là Hiệp sĩ? Công an để làm gì?

  Thông tin về việc một nhóm người được mệnh danh là Hiệp sĩ đi bắt cướp, bị cướp tấn công lại, 2 người bị đâm chết và 3 người bị thương nặng phải vào bệnh viện vào đêm 13/5/2018 đã đặt lại một vấn đề mà bấy lâu nay đã có nhiều tiếng nói phản ứng, nhưng nhà nước bỏ ngoài tai: "Hiệp sĩ".

  Continue reading

 • "Biểu tình cho nhân quyền Việt Nam không phải là phản động"

  Hôm nay, ngày 12/5/2018, nhân kỷ niệm 24 năm ngày Nhân quyền cho Việt Nam, cộng đồng người Việt từ Canada và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ đã tề tựu về trước tòa đại sứ Việt Nam tại thủ đô Washington DC để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền.

  Continue reading

 • Vụ 2 hiệp sĩ bị đâm chết: "Trụ sở công an gần đó sao không ứng cứu kịp thời"

  "Sự việc xảy ra rất nhanh, chỉ trong mấy chục giây là nhiều người nằm gục trên đường, máu chảy rất nhiều. Có người dân xông vào hỗ trợ các hiệp sĩ vây bắt nhóm kia nhưng cũng bị đâm", chị Nguyễn Hương, nhân chứng, kể lại sự việc.

  Continue reading

 • Trung Quốc lại tập trận quanh Đài Loan

  Trung Quốc ngày 11 tháng 5 lại cho máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tiến hành tập trận xung quanh Đài Loan. Hoạt động này được cho nằm trong loạt tập trận nhằm đe dọa lực lượng đòi độc lập tại Đài Bắc.

  Continue reading

 • Mỹ ‘sẽ gây áp lực để Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm’

  Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây sức ép để Việt Nam trả tự do cho tất cả những tù nhân đang bị giam cầm vì lý do chính trị hay tôn giáo trong cuộc đối thoại nhân quyền sắp tới, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nhân Ngày Nhân quyền Việt Nam 2018.

  Continue reading

 • 12 triệu người Việt mang gene bệnh Thalassemia dễ truyền sang con

  Thalassemia là bệnh lý di truyền phổ biến hơn cả Down, cứ 1.000 người thì có 100 người mang gene mà không biết. 

  Continue reading

 • Nước thải ô nhiễm đang khiến 2.000 con sông chết dần

   

  Nước ta có khoảng hơn 2.000 con sông có chiều dài từ 10km trở lên, mang lại lợi thế rất lớn trong việc phát triển kinh tế - xã hội (KTXH). Nhưng, chính các hoạt động phát triển KTXH lại đang gây ra tác động tiêu cực. Nhiều con sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của nhân dân.

  2.000 con sông đứng trước nguy cơ chết

  Theo đánh giá của các nhà khoa học, chất lượng nước trên các con sông đang bị ô nhiễm ở mức báo động. Nguyên nhân chính là do nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải ra từ các làng nghề, nhất là các đoạn sông chảy qua khu đô thị, khu công nghiệp, làng nghề.

  Ông Hoàng Văn Bẩy - Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TNMT) cho hay: Hiện nay ở nước ta có 3 lưu vực sông bị ô nhiễm trọng điểm, đó là lưu vực sông Cầu, lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy và lưu vực sông Đồng Nai. Đến nay Bộ cũng đã có 3 đề án bảo vệ môi trường nước các lưu vực sông đó và hiện đang được triển khai rất khẩn trương với mục tiêu bảo vệ, giữ gìn nguồn nước của 3 lưu vực sông trên trước sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

  TS Đào Trọng Tứ - thành viên Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng: "Hiện nay tất cả các con sông, ngòi của Việt Nam đang ở trong tình trạng nguy cấp ở mức độ khác nhau do chịu ảnh hưởng của sự phát triển. Ví như sông Đồng Nai đang bị ô nhiễm rất nặng nề, sông Bắc Hưng Hải cũng đang trong tình trạng tương tự...".

  Theo kết quả quan trắc của Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT), nước sông, ngòi của nước ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu, vi khuẩn..., gây nguy hại đến sức khỏe của người dân sống trên các lưu vực sông khi họ sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt.

  Đơn cử như tại lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy trong quá trình lấy nước đổ ải vụ đông xuân vừa qua, khi bơm nước lên nổi bọt trắng xóa như tuyết mà nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nông nghiệp và y tế với tổng lượng nước thải khoảng 800.000 m3/ngày đêm. Do nguồn nước sông Nhuệ bị ô nhiễm nặng nên trên hệ thống sông này hàng năm thường xuyên xảy ra các sự cố về môi trường, điển hình như hiện tượng nước nổi bọt trắng xóa, cá chết hàng loạt.

  Ông Đinh Xuân Thông - Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nam cho biết, ô nhiễm của hệ thống sông Nhuệ, sông Đáy năm nay có diễn biến phức tạp hơn các năm trước đây rất nhiều. "Dù các địa phương vào cuộc, nhưng hiệu quả của việc xử lý nước thải trước khi chảy ra môi trường, đặc biệt là vào sông Nhuệ, sông Đáy hiệu quả chưa cao. Đặc biệt là đối với khu vực Hà Nội, tất cả các chỉ tiêu chúng tôi quan trắc được ở khu vực sông Nhuệ, sông Châu, sông Duy Tiên đều không đảm bảo" - ông Thông nói.

  Cần sự vào cuộc của các tỉnh, thành

   

  TS Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội Kinh tế môi trường Việt Nam cho biết, những bất cập chính hiện nay đó là quản lý lưu vực sông chưa thực sự theo phương pháp tổng hợp và bền vững mà vẫn theo địa giới hành chính. Thêm vào đó là chúng ta vẫn chưa có quy hoạch phát triển tài nguyên nước toàn diện trên các hệ thống lưu vực sông mà thường vẫn là quy hoạch riêng rẽ như quy hoạch thủy lợi, quy hoạch thủy điện.

  Chính điều này dẫn đến việc thiết kế, xây dựng và vận hành các hồ chứa, nhu cầu nước để duy trì hạ lưu công trình chưa được xem xét đầy đủ đã tạo nên những đoạn sông chết ở phía hạ lưu. Theo ông Tiến, nếu chúng ta không có các giải pháp kịp thời thì hơn 2.000 con sông ở nước ta có nguy cơ trở thành dòng sông chết.

  Do đặc thù của các lưu vực sông ở nước ta là trải qua nhiều tỉnh, thành, khu vực nên để có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường trên các lưu vực sông theo ông Tiến từng tỉnh, thành phải làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình. "Các tỉnh cần khẩn trương triển khai kế hoạch, bố trí kinh phí thỏa đáng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình xử lý rác thải, chất thải rắn từ khu công nghiệp, khu đô thị, đồng thời đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý thật nghiêm các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật" - ông Tiến khẳng định.

  Tại nước ta, Chính phủ đã có quyết định thành lập 3 ủy ban lưu vực sông lớn gồm Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu, Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy và Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực sông Đồng Nai. Theo đó, ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực các sông đã xây dựng được cơ chế phối hợp, đổi mới pháp chế, thiết kế lại các công cụ kinh tế trong chính sách nước, thiết kế lại các tổ chức kinh tế. Đây là những việc làm cần thiết nhằm bảo vệ môi trường các dòng sông.

  Trần Quang/Dân Việt

   

 • Việt Nam tiếp tục đàn áp người Thượng Tây Nguyên theo đạo Thiên Chúa

  Cơ quan chức năng Việt Nam tiếp tục bách hại nặng nề những tín đồ Thiên Chúa Giáo người sắc tộc thiểu số bản địa ở Tây Nguyên- Montagnards.

  Kết luận này được nêu ra trong bản phúc trình dài 25 trang được công bố vào ngày 3 tháng năm do Tổ chức Nhân Quyền Montagnards (MHRO) và Nhóm Vận Động Bãi Bỏ Tra Tấn tại Việt Nam (CAT-VN).

  Theo Giám Đốc Điều Hành của Tổ Chức Nhân Quyền Montagnards thì những người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên thuộc nhóm đối tượng mà cơ quan chức năng Việt Nam nhắm đến. Nhóm này bị đối xử như kẻ thù ngay tại quê nhà của họ.

  Trong trường hợp những người này muốn thực hành tôn giáo của họ một cách độc lập hoặc chống lại biện pháp cưỡng chế đất đai, thì họ bị kết tội ‘làm gián điệp’ hay ‘muốn lật đổ chính quyền’.

  Phúc trình được công bố đưa ra những chứng cứ về hành xử tiếp diễn của các viên chức chính quyền trong việc buộc những người sắc tộc ở Tây Nguyên phải công khai bỏ đạo; những ai vẫn cương quyết theo những hội thánh tại gia thì phải đối mặt với các biện pháp đánh đập, bắt bớ, và tù tội.

  Phúc trình vừa công bố cho thấy việc sử dụng Internet của người sắc tộc Tây Nguyên bị Bộ Công An theo dõi chặt chẽ. Kể từ năm 2014, cơ quan này tiến hành một chiến dịch nhằm ngăn chặn người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên tiếp cận hoặc chia sẻ những tài liệu bị cho là ‘chống chính quyền’ trên mạng.

  Thống kê cho thấy có ít nhất 60 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên đang phải thụ án tù mà mức cao nhất lên đến 17 năm chỉ vì họ thực thi quyền biểu tỏ chính kiến độc lập một cách ôn hòa và thờ phượng độc lập.

  Theo nhận định đưa ra trong bản phúc trình thì người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên (Montagnards) chiếm chưa đến 2% dân số Việt Nam; thế nhưng có đến phân nửa những tù nhân lương tâm tại đất nước này là người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên.

  Cũng theo phúc trình thì có ít nhất 25 người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên chết trong tù vì bị tra tấn và ngược đãi.

  Do bị truy bức, nhiều người sắc tộc thiểu số Tây Nguyên phải trốn chạy sang Cam pu chia và Thái Lan để tìm quy chế tỵ nạn.

  Hai tổ chức đồng công bố phúc trình như vừa nêu kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách những quốc gia cần quan tâm đặc biệt (Country of Particular Concern) vì những vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách có hệ thống, nặng nề và tiếp diễn.

  Theo RFA

 • Cảnh báo đáng sợ về ô nhiễm không khí: Giết 7 triệu người mỗi năm, Việt Nam nằm ở khu vực ô nhiễm nhất thế giới

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra báo cáo cho biết ô nhiễm không khí dẫn tới cái chết của 7 triệu người mỗi năm trên khắp thế giới.

  Nghiên cứu nêu rõ, 9 trong 10 người tiếp xúc với mức ô nhiễm không khí cao có thể bị ung thư hoặc các bệnh về tim mạch. Những khu vực ô nhiễm không khí ở mức cao nhất là phía đông Địa Trung Hải và các nước Đông Nam Á, với một số khu vực, lượng độc tố trong không khí cao gấp 5 lần giới hạn cho phép của WHO. Người nghèo cũng là đối tượng dễ tổn thương nhất của tình trạng này.

  Ô nhiễm không khí không chỉ xuất hiện tại các thành phố đông dân cư, với nền công nghiệp phát triển. Khoảng 3 tỷ người trên khắp thế giới đang chịu nguy hiểm từ khói phục vụ nấu nướng và các đám cháy. Ô nhiễm không khí có nguồn gốc từ nhà bếp gây ra cái chết của 3,8 triệu người trong năm 2016.

  "Ô nhiễm không khí đe dọa tất cả nhân loại nhưng người nghèo chịu tác động nặng nề nhất. Nếu chúng ta không hành động khẩn cấp về ô nhiễm không khí, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được các chỉ tiêu của phát triển bền vững", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, nhấn mạnh.

  Cũng theo báo cáo của WHO, những nước ít ô nhiễm nhất lại là những nước giàu, với nền kinh tế phát triển. Năng lượng sạch được coi là giải pháp then chốt nhằm giảm ô nhiễm không khí ở những quốc gia này.

   

  Linh Anh/Theo Trí thức trẻ

 • Nghị sĩ Canada hy vọng kiến nghị Biển Đông sẽ khiến Việt Nam hành động

  Sau khi Thượng viện Canada thông qua kiến nghị chỉ trích ‘cách ứng xử leo thang thù nghịch’ của Trung Quốc trên biển Đông, Thượng nghị sỹ Ngô Thanh Hải nói với VOA rằng ông hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến Việt Nam thức tỉnh và hành động.

  Bản kiến nghị do thượng nghị sỹ gốc Việt thuộc đảng bảo thủ bảo trợ đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 24/4 với tỷ lệ 43/29 phiếu.

  Kiến nghị được đưa ra từ năm 2016 tuy nhiên chỉ mới được thông qua sau 2 năm tranh luận ở Thượng viện, theo nghị sỹ có nhiều hoạt động trong cộng đồng người Việt tại thành phố Ottawa.

  “Trong kiến nghị của tôi, tôi muốn Canada đóng một vai trò chủ đạo trong vấn đề thúc giục các quốc gia tranh chấp trong vùng (biển Đông) phải công nhận luật pháp quốc tế và chấm dứt mọi hành động làm leo thang tranh chấp để bảo vệ nền an ninh trong vùng biển Đông.”

  Một ngày sau khi bản kiến nghị được thông qua, Trung Quốc lên tiếng phản pháo, nói rằng kiến nghị không có tính ràng buộc của Thượng viện Canada, kêu gọi chấm dứt các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông là “vô trách nhiệm và sẽ "khuấy động rắc rối."

  Trong một thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa nói nghị sĩ Ngô Thanh Hải đang tìm cách "khuấy động rắc rối" một tình hình đang yên ổn.

  Trong những năm qua từ khi TQ tăng cường lấn chiếm biển Đông bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông, không có quốc gia nào đứng ra tiếp tục lên án TQ.

  Ngô Thanh Hải, Nghị sỹ Canada

  Giải thích lý do ông đứng ra bảo trợ kiến nghị này, Thượng nghị sĩ đại diện cho tỉnh bang Ontario cho biết ông muốn thông qua kiến nghị để “yêu cầu chính phủ Canada phải chủ động ủng hộ các quốc gia đồng minh ngoại giao của mình tại vùng Đông Nam Á” vì “chính phủ Canada không thể làm ngơ trước thực tế đang phát sinh từ các cuộc tranh chấp trên biển Đông.”

  “Trong những năm qua từ khi TQ tăng cường lấn chiếm biển Đông bằng cách xây dựng các cơ sở quân sự trên biển Đông, không có quốc gia nào đứng ra tiếp tục lên án TQ," theo nghị sỹ Canada. "Họ im lìm để cho các quốc gia có liên quan tại vùng Đông Nam Á phải đương đầu trực tiếp với TQ.”

  Đô đốc Mỹ Philip Davidson hôm 17/4 nói Trung Quốc đã “bắt đầu” phát triển các tiền đồn quân sự trên Biển Đông từ tháng 12/2013, và từ đó tới nay đã “bồi đắp xây đảo nhân tạo”, “xây hanga chứa máy bay” và các hệ thống phòng thủ.” Trung Quốc phủ nhận các hoạt động này.

  Phillipines từng đưa Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye và tòa án này bác bỏ đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc trong đó nước này muốn mưu chiếm hầu như toàn bộ biển Đông. Tuy nhiên Trung Quốc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài quốc tế đưa ra vào đầu tháng 7/2016.

  “Trung Cộng không bao giời chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế La Haye do đó tời giờ phút này vấn đề đó vẫn chưa giải quyết được," Nghị sỹ Canada nhận định với VOA. "Với hành động đó chúng ta thấy rằng Trung Cộng có thể dùng biển Đông để áp lực tất cả các quốc gia trên thế giới. Trung Cộng muốn làm bá chủ vùng châu Á Thái Bình Dương.”

  Hy vọng (Đảng) Cộng sản Việt Nam sẽ nhận thấy rõ vai trò của mình đối với nhân dân Việt Nam là không thể nào để mất được Hoàng Sa và Trường Sa.

  Ngô Thanh Hải, Nghị sỹ Canada

  Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, từng phục vụ trong vai trò Thẩm phán Di trú và Quốc tịch tại Ottawa, nói “Nếu chúng ta không quan tâm đến vấn đề biển Đông cứ để TQ xâm chiếm và không ai lên án thì TQ sẽ làm tới, chiếm đóng và mặc hồi phân giải.”

  Việt Nam, trong chưa đầy 1 năm qua, đã phải 2 lần dừng dự án thăm dò dầu khí trên biển Đông vì áp lực của Bắc Kinh. Chính phủ Việt Nam chưa lên tiếng chính thức về động thái này nhưng tập đoàn dầu khí nhà nước PetroVietnam trong 1 lần hiếm hoi đã lên tiếng thừa nhận rằng tình hình căng thẳng trên biển Đông sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động dầu khí của tập đoàn trong năm nay.

  Gần đây nhất, Trung Quốc lắp đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 24/4 đã liên tiếng phản đối các động thái này nhưng một số chuyên gia nghiên cứu Biển Đông nhận định với VOA rằng những lời “phản đối” lập đi lập lại của Việt Nam trước những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông tạo ra một vòng “luẩn quẩn”.

  Tiến sỹ Nguyễn Nhã, một nhà sử học nhiều năm nghiên cứu về Biển Đông, nói với VOA rằng nếu không phản đối, theo luật pháp quốc tế, kể như Việt Nam công nhận những gì Trung Quốc làm là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, cho nên đó là một việc làm đương nhiên”.

  Theo Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, động thái “phản đối” của Việt Nam “ sẽ không đủ vì Trung Quốc hung hăng lắm. Họ cứ thế mà làm thôi. Việt Nam cứ phản đối, còn họ cứ làm.”

  Về kiến nghị vừa được thông qua, Thượng nghị sĩ Canada Ngô Thanh Hải hy vọng “(Đảng) Cộng sản Việt Nam sẽ nhận thấy rõ vai trò của mình đối với nhân dân Việt Nam là không thể nào để mất được Hoàng Sa và Trường Sa” trên Biển Đông.

  Theo VOA

 • Đối mặt ‘ông trùm’ buôn tạng phía Bắc: xâm nhập nơi “nuôi người bán thận” ở Hà Nội

  Trong mắt của những tay cò dắt mối bán thận, Hà Nội là mảnh đất màu mỡ khiến nhiều người từ mọi miền đổ về đây để bán đi một phần cơ thể. Theo lời dụ dỗ của cò Sơn và cò Lan, tôi tiếp tục hành trình từ TP.HCM ra thủ đô để tìm hiểu về đường dây buôn bán nội tạng. Tôi đi bán thận: Thâm nhập nơi ‘nuôi người bán thận’ ở Hà Nội Hà Nội – nơi tập trung những bệnh viện lớn nhất cả nước – bỗng trở thành mảnh đất màu mỡ của những tay cò dắt mối cho nhiều người bán thận từ mọi miền đổ về.
  Có mặt ở Hà Nội vào một ngày đầu đông, cái lạnh cắt da thịt dưới 10 độ, chúng tôi hẹn gặp Lan, một trong những cò buôn thận hoạt động tích cực nhất trên mạng. Lan xưng mình là y tá của một bệnh viện ở Hà Nội, làm trót lọt cho nhiều người từ miền Nam ra Hà Nội bán thận.

  Lan nói tôi bắt xe ôm ra bến xe Giáp Bát sẽ có người đón. Tuy nhiên, khi chúng tôi đang trên đường từ quận Cầu Giấy ra bến xe, bất ngờ Lan gọi lại và đổi địa điểm gặp ở ngõ 364 đường Giải Phóng.

  Tại đây, đón tôi là một người đàn ông tên Quý, chừng 35 tuổi. Trước lúc hai bên gặp nhau, Quý đảo mắt, dáo dác nhìn xung quanh như đang kiểm tra xem có “vệ tinh” nào bám đuôi chúng tôi rồi mới tiếp chuyện.

  Thấy an toàn, Quý đưa tôi vào quán nước cạnh đường tàu lửa để kiểm tra giấy tờ và thỏa thuận giá cả.

  “Nếu đơn hiến của anh có cả bố mẹ ký thì làm ở Việt Đức, còn chỉ bố hoặc mẹ thì làm ở Bạch Mai. Khi anh lên ca sẽ nhận được 250 triệu đồng, nếu may mắn người nhà bồi dưỡng sau mổ thêm từ 10-20 triệu đồng”, Quý nói.

  Trong cuộc trò chuyện, Lan hỏi đủ các thông tin về hoàn cảnh, nhân thân của tôi. Cảm thấy tin tưởng, Lan dắt tôi vào con hẻm ngoằn ngoèo, nhiều lối rẽ, như một mê cung ở gần đường ray tàu hỏa. Đi khoảng 300 m, Lan dẫn tôi vào một căn nhà 3 tầng, nơi đang nuôi hơn 5 người bán thận từ miền Nam ra.

  Leo lên lầu 1, Lan giới thiệu đây là nơi một cô gái 24 tuổi vừa “hiến” thận thành công ở một bệnh viện quốc tế, đang nằm dưỡng thương.

  Lan an ủi: “Anh cứ ở đây cho thuận tiện, chỗ ở sạch sẽ. Trên anh có một chị từ Cà Mau chuẩn bị lên ca, tầng 3 có 1 con bé mới hiến xong đang dưỡng thương. Nơi này giống một gia đình, đừng lo buồn vì không có người nói chuyện nơi đất khách”.

  Nói xong, Lan dẫn tôi đi gặp chị Hà, 35 tuổi, quê Đất Mũi, Cà Mau. Chị Hà ra Hà Nội chờ bán thận khoảng một tuần trước. Gặp tôi, người phụ nữ có khuôn mặt khắc khổ, mặc bộ đồ cáu bẩn cho hay đã làm hết các xét nghiệm, ngày lên bàn mổ thì người chồng ở quê sẽ ra nuôi. “Nhiều người hiến một quả trở về vẫn sống bình thường, vẫn lấy vợ sinh con có sao đâu”, chị Hà nói với tôi và cũng tự trấn an chính mình.

  Lấy lý do phải về phòng trọ lấy đồ đạc, tôi rời khỏi “hang ổ” của Lan với cảm giác như lúc nào cũng có người đi sau theo dõi. Trên đường về, tôi nhận được tin nhắn của Lan với câu hỏi: “Anh là nhà báo à?”. Tin nhắn như một lời răn đe, hăm dọa khi Lan đang hoài nghi tôi.

  Không thể giao dịch với Lan, tôi gọi điện cho Sơn, người tôi đã gặp ở Sài Gòn để tìm mối khác.

  Sau nhiều lần hẹn, Sơn từ Sài Gòn bay ra Hà Nội rồi đón tôi tại một quán cà phê trước cổng bệnh viện Bạch Mai. Lấy lý do không đủ khả năng nuôi tôi trong suốt thời gian chờ lên bàn mổ nên Sơn “bán” tôi lại cho cò Cường và về lại Sài Gòn.

  Cường kêu tôi bắt xe từ bệnh viện Bạch Mai đến bến xe Nước Ngầm để gặp một thanh niên tên Hưng. Sau vài lời chào hỏi, 20h, trời tối như mực, Hưng chở tôi vào con đường nhỏ. Ngoằn ngoèo đến mức tôi không còn xác định được phương hướng.

  Điểm đến là căn nhà cấp 4 nằm trong ngõ sâu mà sau này tôi mới biết đây là khu dân cư thuộc làng Thọ Am, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

  Ở đây chỉ có tôi, Hưng và một người phụ nữ tên Thanh. Cả Hưng và Thanh đều là người đi bán thận, trong thời gian chờ làm các thủ tục, Hưng giúp ông chủ chở người về điểm tập kết.

  Như đã hẹn, hôm sau Cường cử đàn em tên Thịnh từ Thanh Hóa ra Hà Nội để gặp tôi bàn chuyện hiến thận. Thịnh tiết lộ, Cường có đường dây buôn bán nội tạng lớn nhất khu vực miền Bắc. Do từng môi giới thành công nhiều vụ mua bán tạng nên uy tín của “ông trùm” Cường được nhiều người biết đến. Cường không cần phải lên mạng tìm kiếm “kèo” như Lan, Quý mà nhiều người có nhu cầu vẫn tự tìm đến Cường để móc nối mua – bán thận, gan.

  Sau một hồi kiểm tra giấy tờ của tôi, Thịnh gọi điện về cho “ôm trùm” báo đã gặp và kiểm tra giấy tờ đều thật.

  “Ở đây Việt Đức làm nhanh nhất, tầm một tháng, còn Bạch Mai lâu hơn, Huế thì tầm 3-4 tháng. Làm với anh Cường thì an tâm, ảnh làm lâu năm rồi nên giữ chữ tín. Nếu anh không phải do Sơn giới thiệu thì anh Cường không nhận đâu”, Thịnh chắc nịch.

  7h sáng 4/12, Cường từ Thanh Hóa ra hẹn gặp tôi ở một quán cà phê trước cổng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Nhưng khi tôi đến, người đón không phải là Cường mà Thịnh. Lúc này, Thịnh đang dẫn một người đàn ông khác làm các xét nghiệm trong bệnh viện. “Ông trùm” đường dây buôn bán nội tạng vẫn chưa xuất đầu lộ diện, cảnh giác xem theo sau tôi có “vệ tinh” nào không.

  Lan man trò chuyện trong quán cà phê, 30 phút sau, Cường gọi điện cho Thịnh nói chở tôi đến phố Chân Cầm. Từ Phủ Doãn qua Chân Cầm chừng 300m nhưng Thịnh chở tôi đi lòng vòng rồi mới ghé đến điểm hẹn để gặp Cường.

  “Anh nói thẳng với chú mày luôn. Anh nói 240 triệu là 240 triệu, không bớt một cắc. Anh không đẩy giá ảo như mấy đứa kia lên 280 triệu đồng rồi trả chú 230 triệu đồng đâu. Làm thế có ma nó làm”, Cường thẳng thừng chốt giá.

  Trên đường chở tôi về làng Thọ Am, Cường tiết lộ từng có một tuổi thơ cơ cực, lớn lên thì vào tù ra tội. Cũng từ những năm tháng tung hoành giang hồ mà Cường mới lần mò ra được đường dây buôn bán nội tạng rồi phất lên từ đó.

  Nhiều năm qua, Cường dắt mối bán thận thành công cho rất nhiều trường hợp ở Hà Nội và các tỉnh.

  Trong suốt cuộc trò chuyện, Cường còn nhắc đến 2 người bạn của mình đang nắm 2 đường dây khác. Bộ ba “ôm trùm” này thường hợp sức để xây dựng thành một liên minh vững chắc trong đường dây môi giới mua – bán thận.

  Suốt hành trình thâm nhập vào đường dây này tôi phát hiện nhiều người vì hoàn cảnh khó khăn bị các cò dụ dỗ bán thận. Số tiền họ thực nhận chỉ đủ để trả nợ. Cuộc sống nghèo vẫn hoàn nghèo.

  Trong số những con người ấy, có không ít người bất đắc dĩ trở thành cò dắt mối, phục vụ, làm giàu cho các “ôm trùm”. Để rồi, mạng lưới và chân rết của đường dây buôn bán nội tạng như vòi bạch tuộc ngày càng mở rộng ra nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Cứ thế, những chuyến xe chở người nghèo khổ về thủ đô bán thận vẫn đều đặn lăn bánh mỗi ngày. Và phía sau những chuyến xe không hồi kết ấy là nỗi đau, là nước mắt muộn mằn của những phận người trót bán đi sự sống của chính mình.

  Minh Anh/Zing

 • Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

  “Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

  Đô Đốc Philip S. Davidson, người được đề cử giữ chức tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, nói ra một thực tế trong cuộc điều trần của Thượng Viện hồi tuần qua, báo Observer tường thuật.

  Trung Quốc đã hoàn tất việc biến 7 bãi đá ngầm tại Trường Sa mà họ cướp của Việt Nam năm 1988 thành 7 căn cứ quân sự khổng lồ. Những cơ sở trên các đảo nhân tạo này lớn mạnh đủ để hoàn toàn kiểm soát khống chế thủy lộ qua Biển Đông. Các cơ sở quân sự, các công sự chiến đấu, các cảng biển và phi trường đã sẵn sàng, giờ đây họ chỉ còn một việc là đưa hạm đội, máy bay chiến đấu tới là xong.

  “Khi chiếm đóng, Trung Quốc có thể kéo dài ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía Nam và dự phóng sức mạnh sâu tới Châu Đại Dương (tức các quốc gia lớn nhỏ giữa Thái Bình Dương),” Đô Đốc Davidson cho hay.

  Theo ông, Trung Quốc sẽ dùng các căn cứ trên Biển Đông để “thách đố sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại khu vực. Lực lượng của họ được điều động tới khu vực các đảo nhân tạo đó cũng đều ăn trùm lực lượng của các nước khác trong khu vực cũng tranh chấp chủ quyền biển đảo với họ. Nói tóm lại, Trung Quốc hiện đã có khả năng kiểm soát thủy lộ Biển Đông trong tất cả mọi tình huống chỉ thiếu chuyện chiến tranh với Mỹ.”

  Cuộc điều trần của ông Davidson diễn ra chỉ ít ngày sau khi hai chiến hạm và một tàu tiếp vận của Úc trên đường tới thăm viếng Việt Nam đã bị một nhóm tàu chiến Trung Quốc quấy rối trên Biển Đông.

  Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông theo hình “lưỡi bò” mà nhiều khu vực lấn sâu vào vùng biển đặc quyền kinh tế của các nước khác, đặc biệt là Việt Nam. Tòa án Trọng tài Quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, đã ra phán quyết bác bỏ cái “lưỡi bò” nhưng Bắc Kinh cậy thế sức mạnh nước lớn tuyên bố không chấp nhận dù họ cũng là một nước ký vào Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS).

  Theo Đô Đốc Davidson, chỉ có xung đột võ trang mới ngăn chặn được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ quốc tế qua Biển Đông. Chính vì thế Hoa Kỳ cần phải “lấy lại lợi thế kỹ thuật” quân sự vốn hãnh diện từ 5 thập niên qua. Ông nói lực lượng của ông không thể đối phó được với các loại võ khí siêu thanh mà Trung Quốc đang phát triển.

  Hiện tại, hình ảnh do vệ tinh chụp được chứng tỏ Trung Quốc đã hoàn tất xây dựng các pháo đài kiên cố, thiết trí các hệ thống võ khí, các trang bị điện tử trên các đảo nhân tạo. Phi đạo tại 3 trong 7 đảo nhân tạo thì dài đủ cho các phi cơ quân sự lớn nhất đáp xuống. Trước sự chỉ trích của thế giới, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố việc họ đưa lính và võ khí tới các đảo nhân tạo ở Trường Sa là “quyền đương nhiên của nước có chủ quyền.”

  Hồi tuần trước, có tin Trung Quốc đã thiết trí hệ thống phá sóng radar và truyền tin tới đảo nhân tạo Vành Khăn cùng với các hệ thống võ khí khác. Trước đó, tin tức từ Philippines nói họ đã thấy hai máy bay quân sự đáp xuống Vành Khăn trong khi một số tàu vận tải và chiến hạm đậu tại đó.

  Trong khi đó, báo South China Morning Post đưa tin một nhóm chuyên viên Trung Quốc đã có dự án vẽ lại bản đồ Biển Đông với các vạch đứt đoạn được nối liền lại với nhau để xác định rõ hơn “chủ quyền” cướp ngày của họ. (TN)

  Người Việt

 • ĐÃ BIẾT TỪ LÂU NHƯNG NHIỀU NGƯỜI DÂN QUỐC NỘI CHƯA BIẾT

  Ngân hàng thế giới (WB) đã cảnh báo Việt Nam từ 2015 và ân hạn 2017 về hạn chót việc trả nợ. Việt Nam vay nợ quốc tế để phát triển kinh tế xã hội và để làm được, điều kiện cần thiết phải chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên, các khoản vay hơn 115 tỷ usd đã không dùng để phát triển kinh tế cho dân chúng mà dùng để củng cố quyền lực đảng cộng sản, dùng vào việc xây dựng đền đài ăn chơi lễ hội và tăng cường bộ máy bóc lột với tên gọi "nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa". Như vậy, nhà cầm quyền cộng sản không chỉ lừa mị và bóc lột nhân dân quốc nội bằng hệ thống tham nhũng mà còn lừa đảo cả thế giới để vay những khoản vay ưu đãi. Không thể dung dưỡng cho một con nợ chây lỳ và lưu manh quốc tế là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, kể từ tháng 3.2018, bắt đầu các biện pháp siết nợ. Từ 2013 đến 2016, nhà cầm quyền đảng cộng sản đã phải vay nợ sau trả lãi cho nợ trước và sau giai đoạn này là phải trả nợ gốc và lãi trong điều kiện hầu hết các quốc gia không cho con nợ lưu manh này vay thêm nữa. Cụ thể năm 2018, Việt Nam phải trả 11 tỷ usd. Để trả khoản này, nhà cầm quyền phải vay 17 tỷ để trả và nuôi bộ máy nhà nước tam trùng (3 bộ máy chồng lên nhau). Khoản vay 17 tỷ còn rất mơ hồ vì Việt Nam đã mất sự tín nhiệm nơi cộng đồng quốc tế, trở thành nhà cầm quyền lưu manh lừa đảo toàn thế giới. Hiện chỉ còn Nhật và Trung Cộng còn cho Việt Nam vay. Nhật chỉ cho Việt Nam vay ODA hạn chế với sự giám sát chặt chẽ. Còn Trung Cộng, với mối bang giao giữa thiên triều và quốc gia nô lệ, quan hệ chủ- tớ đặc trưng, thì khả năng cho vay cũng hạn chế. Bởi lẽ, quan hệ đối tác bạn hàng còn vay mượn nhau, còn quan hệ chủ- tớ giữa 2 đảng cộng sản thì khó khăn hơn với những điều khoản trong Hiệp nghị Thành Đô khó thi hành. Hơn nữa, Trung Cộng cũng khó khăn về kinh tế do nền kinh tế phát triển bằng ăn cắp bản quyền với sự khoa trương báo cáo láo.

  Việt Nam cần thiết và nhanh chóng giảm chi bằng cách tư nhân hóa triệt để nền kinh tế. Tăng thu, giảm chi là 02 giải pháp mà bất cứ nhà quản trị nào cũng biết. Nhưng với nền kinh tế Việt Nam, tăng thu bằng việc tăng các sắc thuế, phí càng đè nặng lên nền kinh tế vốn dĩ đã quá thảm thương và kiệt quệ. Nền kinh tế Việt Nam không phát triển khoa học công nghệ, không có sức mạnh của kinh tế tư nhân, thì tăng các khoản thu thuế phí sẽ là đòn tấn công trí mạng vào một cơ thể đang hấp hối và thủ tiêu động lực phát triển. Giải pháp chỉ còn là giảm chi bằng cách thay đổi thể chế và phát triển kinh tế thị trường theo như Việt Nam đã cam kết từ nhiều chục năm. Có thể nói rằng, các giải pháp cụ thể hiện nay là:
  - Cắt ngân sách của Hệ thống các hiệp hội đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn lao động, đoàn thanh niên cộng sản, Đội thiếu niên tiền phong, Mât trận tổ quốc, Hội Nhà Văn, Hội Nhà báo, Hội Văn hóa nghệ thuật…v.v…. vì các hội này là hệ thống nhà nước hưởng từ ngân sách chuyên làm các công tác phá hoại cơ chế thị trường với ngân sách khoảng 100 tỷ vnd hàng năm, tiết kiệm được vài trăm triệu usd không chi cho sự ăn hại đái nát. Cắt ngân sách để các tổ chức này trở về đúng chức năng là các hiệp hội dân sự của người dân và hoạt động từ tiền hội phí.
  - Xóa bỏ bộ máy nhà nước Đảng cộng sản. Vì Bộ máy đảng cộng sản đã trùng lên bộ máy nhà nước với kinh phí hoạt động lên đến 5 tỷ usd/năm. Khi xóa bỏ bộ máy đảng, cả hệ thống dinh thự nhà cửa, hệ thống các trường đảng, các khoa Marx Leini ở các trường đại học sẽ đem đấu giá thì thu thêm khoảng 3 tỷ usd nữa. Nhưng cái lợi nhất là bộ máy quản trị xã hội tinh gọn, đi vào thực chất, không còn là bộ máy ngụy quyền.
  - Tư nhân hóa tất cả các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp đảng đang ngụy trang che giấu với các doanh nghiệp cổ phần, loại một thành viên và các Viện, các trung tâm từ trung ương đến các quận huyện. Cách này sẽ thu thêm cho ngân khố khoảng chừng 7 tỷ usd nữa.
  - Giáo dục và Y tế cũng xóa bỏ các cấp trung gian, bãi bỏ việc đề bạt quan chức qua bằng cấp. Vì cơ chế bằng cấp giáo sư tiến sĩ, toàn mấy tên mất dạy lưu manh này tiêu tốn khoảng 01 tỷ usd cho lãng phí đào tạo.
  - Giải tán các tổng cục và một số cục bên công an và quân đội vì đó chỉ là đám trung gian ăn tiền cò ngân sách, Giải tán đám an ninh chính trị tư tưởng, vừa giảm chi phí vừa bảo vệ quyền tự do ngôn luận của nhân quyền và có thêm khoảng gần 01 tỷ usd nữa.
  - Cái lăng ông Hồ cũng nên dẹp bỏ để tiết kiệm khoảng 400 triệu usd, cái xác đem trả về cho Trung Cộng.
  Tất nhiên, còn nhiều giải pháp cụ thể để giảm chi và thừa sức trả nợ quốc tế nếu như Việt Nam tuân thủ đúng cam kết quốc tế khi vay tiền. Vậy mà đã quá nhiều chục năm, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng các khoản vay đó để gia tăng quyền lực tham nhũng và đàn áp bóc lột chính đồng bào của họ.
  So với Nhật bản, từ năm 1946, họ vay quốc tế 21 tỷ usd và đã trả hết nợ năm 1972 và trở thành một siêu cường quốc thứ 2 trên thế giới, còn Việt Nam vay từ năm 1992 đến 2015 đã là 115 tỷ usd và chưa trả được đồng nào, mà còn trở thành quốc gia mất tín nhiệm đáng khinh bỉ trong sự đối xử của quốc tế. Bởi vì chính bộ máy cầm quyền với cơ chế bao cấp toàn trị xã hội chủ nghĩa đã tạo ra như thế. Trong các quốc gia xã hội chủ nghĩa còn sót lại đến thế kỷ 21 này, nếu nói Trung Cộng là tên gian ác thâm hiểm, Bắc Triều Tiên là tên Chí Phèo điên loạn thì Việt Nam là một kẻ lưu manh cơ hội đu dây. Thiết nghĩ, muốn phát triển kinh tế xã hội văn hóa văn minh cho Việt Nam, con đường duy nhất là chuyển sang một xã hội trung thực, là sự dân chủ với bộ máy nhà nước tam quyền phân lập và xóa bỏ hoàn toàn ý thức hệ xã hội chủ nghĩa.

  FB Vuong Phamnhat

 • CÁ CHẾT - NGƯỜI CHẾT - LƯƠNG TÂM CHẾT

   

  Nóng: Cá Tiếp Tục Chết Ở Khu Vực Formosa

  Hôm nay ngày 24/4/2018,Cá lại tiếp tục chết tại khu vực cảng Vũng Áng gần khu vực Formosa . Theo thông tin người dân nuôi cá lồng bè tại Vũng Áng cho biết: "vào buổi sáng cá nuôi trong lồng bè có chết một vài con nổi lên mặt nước nhưng sau đó chết nổi lên hàng loạt, số lượng cá chết lên đến hơn chục tấn. Các loại cá chết gồm có : cá hồng, cá trảm.." các hộ dân nuôi cá tại đây bị thiệt hại hàng tỷ đồng.
  Điều kỳ lạ là số cá chết trên được xe cơ động của xã Kỳ Lợi mang biển số: 38A 00192 mang đi, nhưng người dân không biết họ mang đi đâu. Người dân quay phim, chụp hình thì bị cán bộ, an ninh ngăn cản.
  Nhiều câu hỏi đặt ra là số cá chết trên chết chưa rõ nguyên nhân, người dân đang cần câu trả lời mà tại sao cán bộ xã Kỳ Lợi lại cho xe chở không biết đi đâu ? phải chăng là đi tiêu huỷ hay lại bán rẻ cho các con buôn rồi phân phối ra thị trường....? 
  Hay lại sợ thông tin cá chết tại Vũng Áng làm ảnh hưởng đến Formosa nơi chỉ cách cảng Vũng Áng hơn 4 km?

  Fb Hung Tran

  FORMOSA GET OUT!!!

 • Đô đốc Mỹ: Chỉ có 'chiến tranh' mới ngăn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

  Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ), cảnh báo Trung Quốc đã đủ khả năng kiểm soát hoàn toàn Biển Đông trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ.

  Đô đốc Davidson, trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ hôm 17-4 vừa rồi, thừa nhận Bắc Kinh đã có đủ năng lực độc chiếm Biển Đông. Tài liệu giải mật buổi điều trần này vừa được công bố hôm 20-4.

  "Một khi đã chiếm đóng Biển Đông, ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ trải rộng hàng ngàn dặm xuống phía nam, lan sang cả châu Đại Dương", ông Davidson trả lời trong cuộc điều trần.

  "Quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng các căn cứ (trên Biển Đông) để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Các lực lượng được triển khai tới những căn cứ này có thể lấy đó làm bàn đạp đè bẹp một cách dễ dàng các lực lượng quân sự của tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông", vị đô đốc Mỹ cảnh báo.

  "Nói tóm lại, Trung Quốc giờ đã đủ khả năng kiểm soát Biển Đông trong bất kỳ viễn cảnh chiến tranh nào với Mỹ", tướng 4 sao của Mỹ thừa nhận.

  Bất chấp dư luận quốc tế, Trung Quốc đã gần như hoàn tất việc xây dựng các thực thể nhân tạo một cách trái phép trên Biển Đông.

  Nói như báo News.com.au của Úc là "sân bay đã sẵn sàng, cảng đã rộng mở, việc còn lại của Trung Quốc chỉ là đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tới".

  Trung Quốc, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, đang gia tăng sức mạnh quân sự hải quân ở mức chưa từng có. Song song với việc xây đảo nhân tạo, Bắc Kinh còn tập trung xây dựng "hạm đội biển xanh" với những tàu chiến lớn, hiện đại và được đóng mới ở tốc độ chưa từng có. 

  Hải quân Trung Quốc kể từ đầu tháng 4 đã liên tiếp tổ chức 4 cuộc tập trận và hiện đang ở khu vực tây Thái Bình Dương và đang tập trận hùng hổ tại eo biển Đài Loan.

  Trước đó, chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ áp sát thực thể nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh đã rầm rộ đưa hàng chục tàu chiến dàn đội hình xuống phía nam tập trận.

  Trên truyền thông, hình ảnh hải quân Trung Quốc xuất hiện với mật độ dày đặc và được cập nhật liên tục, một động thái phô trương sức mạnh và gởi thông điệp cảnh cáo tới Mỹ.

  Trước thực tế đó, đô đốc Davidson nhận định chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn Bắc Kinh phong tỏa Biển Đông, nơi có các tuyến đường hàng hải nhộn nhịp, trong trường hợp xung đột.

  Tướng 4 sao Mỹ nhấn mạnh đó là lý do tại sao điều quan trọng hiện nay đối với Washington là phải lấy lại được lợi thế công nghệ mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã có được suốt 5 thập kỷ sau Thế chiến thứ II.

  "Vũ khí siêu âm, định hướng năng lượng, tác chiến mạng, các binh sĩ được huấn luyện tốt, thủy thủ giỏi, không quân, thủy quân lục chiến, tuần duyên đều là những thành tố quan trọng nếu muốn chiến và thắng", đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

   

  Bảo Duy/Tuổi Trẻ