29543081 10209535718384529 4932234210117855555 n

3 tổ chức phi chính phủ yêu cầu thổng thống Macron gây sức ép với Trọng lú

TBT Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris vào đầu giờ chiều 27.3, trong chuyến thăm chính thức nước Pháp kéo dài ba ngày.

Nhật báo Libération của Pháp dẫn tin từ hãng AFP, cho hay. Trao đổi với Tổng Trọng, TT Macron đã đề cập về tình hình nhân quyền tại Việt Nam; trường hợp các blogger và các nhà đấu tranh nhân quyền đang bị cầm tù. Đồng thời kêu gọi Việt Nam thực hiện những cải cách để tăng cường nhà nước pháp quyền!

Trước chuyến viếng thăm của Tổng Trọng, 3 tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Paris, gồm Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH), Ủy ban Bảo vệ Nhân Quyền Việt Nam (VCHR) và Hội Nhân quyền Pháp (LDH) đã ký chung một Thư Ngỏ gửi TT Macron yêu cầu ông đặt các câu hỏi nóng trong những cuộc tiếp xúc với người đứng đầu Việt Nam. 

Các tổ chức này cũng yêu cầu TT Macron gây áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, chấm dứt việc sách nhiễu và bạo hành của công an đối với các tổ chức xã hội dân sự; cũng như các cuộc đàn áp tôn giáo. Đồng thời yêu cầu chất vấn Tổng Trọng về tình trạng bóp nghẹt tự do báo chí ở Việt Nam.

Ngoài ra, một bản tuyên bố của tổ chức Phóng viên Không Biên giới trước chuyến thăm của Tổng Trọng (23.3), còn nhấn mạnh. Trong năm 2017, hơn hai mươi nhà báo tự do và các nhà hoạt động đã bị bắt, bị trục xuất hoặc bị kết án từ 9 - 14 năm tù giam, “đơn giản chỉ vì họ muốn thông tin đến người dân" và gọi "đây là đợt đàn áp tự do thông tin tồi tệ nhất kể từ 20 năm qua".

- Các đề cập về nhân quyền diễn ra gần ngày xử luật sư Nguyễn Văn Đài cùng bốn cựu tù chính trị là Mục sư Nguyễn Trung Tôn, Nhà báo Trương Minh Đức, Kỹ Sư Phạm Văn Trội, Blogger Nguyễn Bắc Truyển và cô Lê Thu Hà thuộc HAEDC. Tất cả bị cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 BLHS. Phiên xử dự tính vào 5.4 tại Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội!

FB Lê Nguyễn Hương Trà

 

Trọng lú tổng thống Macron tổ chức phi chính phủ