Photo1525232748480 15252327484811077486918

18.000 ngư dân sang Hàn Quốc lao động sau sự cố Formosa

Đại biểu Quốc hội băn khoăn, sau sự cố Formosa, Bộ LĐTBXH đưa hàng ngàn người tại các tỉnh miền Trung đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, làm thế nào để cân đối hài hòa giữa xuất khẩu lao động và khuyến khích ngư dân bám biển là điều nhiều đại biểu kiến nghị...

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng Bộ trưởng lấy minh chứng đưa người lao động ở khu vực ảnh hưởng sự cố Formosa đi xuất khẩu Hàn Quốc "như một thành tích", tuy nhiên trong tương lai, Bộ có chính sách gì để khuyến khích ngư dân bám biển, phát triển kinh tế và góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ?

“Nỗi lo lắng của chúng tôi là với việc chuyển đổi như hiện nay, xu hướng người dân lên bờ làm việc nhiều hơn nghề đi biển gian khổ, nguy hiểm, vất vả. Vậy Bộ có chủ trương gì để khuyến khích bà con bám biển, vì đó không phải chỉ là lao động mà lực lượng bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc?” - đại biểu Dương Trung Quốc băn khoăn.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời, câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc, một mình Bộ LĐTBXH không làm được. Việc Bộ LĐTBXH đưa 18.000 lao động ở 4 tỉnh sau khi xảy ra sự cố Formosa đi làm việc tại nước ngoài, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là việc giải quyết mang tính chất tình thế, tạm thời.

“Giải pháp lâu dài là phải ổn định đời sống cho bà con vùng biển. Bộ trưởng tiếp thu ý kiến của đại biểu và sau kỳ họp này sẽ bàn với Bộ NNPTNT tập trung cụ thể hóa chiến lược biển, trong đó có đào tạo nghề, tạo công ăn việc làm cho bà con”.

Hữu Long/Lao Động

Formosa Hàn Quốc Việt Nam