Tuan duyen my

Úc, Mỹ dùng đảo nhỏ chống Trung Quốc trên Biển Đông

Căn cứ cũ trên một hòn đảo nhỏ ở đảo quốc Papua New Guinea trên Thái Bình Dương đang được Úc, Mỹ dùng lại để trang thêm khả năng chống Trung Quốc trên Biển Đông.

Tờ South China Moring Post ở Hồng Kông hôm Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, 2018, gián tiếp nêu sự khó chịu của Bắc Kinh trong bản tin có tựa đề “Đảo nhỏ với vai trò lớn cho Mỹ trên Biển Đông,” phân tích việc nước Úc với sự hậu thuẫn của Mỹ tân trang lại căn cứ Lombrum bỏ phế lâu nay trên một đảo nhỏ tên Manus của Papua New Guinea. Mục đích của hành động là dùng nó trong một chuỗi hoạt động đối phó với ảnh hưởng ngày một lấn tới của Trung Quốc trong các vùng biển của khu vực.

Theo tờ SCMP, hành động vừa kể của Washington và Canberra làm cho cả Papua New Ginea và Indonesia nghĩ ngợi. Papua New Guinea, độc lập từ năm 1975 có 8 triệu dân rải rác trên nhiều đảo. Các bộ lạc ở đây nói tới hơn 500 ngôn ngữ khác nhau, nhiều nơi tách biệt với thế giới bên ngoài.

Thời Đệ Nhị Thế Chiến, căn cứ hải quân Lombrum trên đảo Manus được Mỹ dùng làm một trong những căn cứ tiền phương để đánh nhau với quân Nhật trên Thái Bình Dương. Bây giờ, trước sự bành trướng ảnh hưởng cả kinh tế lẫn quân sự của Trung Quốc đối với khu vực, cả Mỹ và Úc hợp lực dùng lại nơi đây cho nhu cầu mới.

Việc tân trang để tái sử dụng căn cứ Lombrum, nhiều phần sẽ đồn trú nhiều loại khí cụ chiến tranh gồm cả chiến hạm, chiến đấu cơ đến máy bay trinh sát hay nơi tiếp nhiên liệu trong tương lai hầu giúp lực lượng đồng minh theo dõi và đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo SCMP hiện chưa thấy Jakarta chính thức lên tiếng nhưng một viên chức cấp trung của Indonesia nghi rằng rất có thể có những âu lo đâu đó trong chính phủ Widodo hiện đang có mối quan hệ tốt với cả Mỹ và Úc.

Nguyên thủ của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, đang tham dự  Hội Nghị Thượng Ðỉnh APEC 2018 tại Papua New Guinea. (Hình: Getty Images)

Đó là ý kiến của Abdul Kharis Almasyhari, chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Giám Sát An Ninh Quốc Phòng không muốn thấy “quân sự hóa Á Châu Thái Bình Dương.” Ông thúc giục chính phủ Indonesia chống lại việc các nước khác đặt căn cứ quân sự ở Papua New Guinea vì có thể “gia tăng căng thẳng chính trị” ở khu vực.

Tiểu quốc Papua New Guinea chỉ làm chủ một nửa phía Ðông đảo Papua nơi đặt thủ đô tại cảng Port Moresby, còn Indonesia làm chủ nửa phía Tây.

Hiện căn cứ Lombrum trên đảo Manus (nơi Úc cũng đang nhờ “giữ dùm” những người vượt biên đến Úc bất hợp pháp, gồm cả người Việt Nam) được Úc tân trang trước khi Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đến Port Moresby tham dự hội nghị APEC hồi giữa tháng trước và thông báo Mỹ sẽ tiếp tay với Úc.

Tuần trước, Mỹ cho tuần dương hạm USS Chancellorsville “tuần tra hải hành” gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, để thách đố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh. Hai ngày sau đó, Hải Quân Mỹ cũng đi xuyên qua khu vực giữa Đài Loan và Hoa Lục làm Bắc Kinh tức tối.

Trước khi tuần dương hạm USS Chancellorsville chọc tức Bắc Kinh, tổ chức nghiên cứu chiến lược CSIS ở Washington DC có bản tin tường trình cho hay Trung Quốc đã đặt thêm đài radar vòm cầu và cả hệ thống điện năng lượng mặt trời trên đảo Bombay thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Hà Nội nghe tin đã cho Bộ Ngoại Giao lên tiếng phản đối suông như thường lệ.

Nguồn: Báo Người Việt

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Trung Quốc Mỹ Hà Nội Sài Gòn Cộng sản quốc hội