Vn tran hoang phuc doc sach 1

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

  • On 18/08/2018

 “Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào vì ở đây không cho gởi sách ấy. Đồng thời sách có liên quan đến tuyên truyền tôn giáo cũng không được gởi vào.”

Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc (24 tuổi), viết như vậy trên trang Facebook Huynh Nghia vào ngày 16 Tháng Tám, 2018, sau khi bà đi thăm con trai ở trại giam An Phước (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) trở về.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc là người bị tuyên án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, trong vụ án “Tuyên truyền chống nhà nước” cùng các ông Vũ Quang Thuận (8 năm tù), Nguyễn Văn Điển (6 năm rưỡi tù giam).

Trước lúc bị bắt vào Tháng Sáu, 2017, anh Trần Hoàng Phúc là thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập – và tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền.

Anh được ghi nhận đã học hết năm cuối khoa Luật, trường Đại Học Luật ở Sài Gòn nhưng vì tham gia hoạt động dân chủ nên “không được trao bằng tốt nghiệp.”

Theo bà Út, tối 8 Tháng Tám, 2018, anh Phúc được thông báo chuyển trại giam, từ trại tạm giam số 1 ở Hà Nội về trại giam An Phước ở Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

“Cán bộ quản giáo nói Hoàng Phúc nhận tội để nhận được sự giảm án. Khi gặp gia đình, Phúc khẳng định Phúc không có tội và nhờ gia đình làm đơn kêu oan lên giám đốc thẩm. Gia đình Phúc thấy Phúc nói đúng nên gia đình quyết định đồng hành cùng cháu Trần Hoàng Phúc đến cùng,” bà Út viết trên trang Facebook Huynh Nghia.

Sinh viên Trần Hoàng Phúc (giữa), thành viên của YSEALI – nhóm Sáng Kiến Lãnh Đạo Đông Nam Á do Tổng Thống Barack Obama thành lập. (Hình: Facebook Huynh Nghia)

Đáng lưu ý, bà Út cho hay, gia đình gửi cho Phúc hai cuốn sách “Luật Thi Hành Án Hình Sự” thì quản giáo viên nói “không cho nhận sách luật theo quy định của Bộ Công An.”

Tuy nhiên, bà cho biết gia đình từng gửi sách “Bộ Luật Hình Sự năm 2015, Sửa Đổi, Bổ Sung Năm 2017” và “Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự” cho anh khi còn ở trại tạm giam số 1.

“Gia đình Hoàng Phúc thấy lạ quá. Trái đất này sao có nhiều ông trời quá vậy. Trại tạm giam số 1 (Hà Nội ) thì cho gởi, còn trại giam An Phước (Bình Dương) thì không cho gởi vào,” bà nêu thắc mắc.

“Một chính sách ngu dân để trị được áp dụng ở trại giam An Phước có phải không?” mẹ của sinh viên Trần Hoàng Phúc nêu câu hỏi.

Với mức án 6 năm tù hồi Tháng Giêng, 2018, dành cho anh Trần Hoàng Phúc, truyền thông trong nước cho biết được căn cứ vào kết luận của cơ quan điều tra: “Trần Hoàng Phúc có hành vi tàng trữ, làm và đăng tải các video có nội dung tuyên truyền chống nhà nước lên mạng Internet, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.”

Luật Sư Lê Văn Luân viết về sinh viên Trần Hoàng Phúc trên trang Facebook cá nhân: “Phúc là người nhiệt huyết và tích cực trong nhận thức chính trị, bày tỏ lòng yêu nước như một người chính trực và có tri thức, ôn hòa và có trách nhiệm với xã hội cũng như tương lai đất nước. Bạn trẻ ấy đối diện với mức án 6 năm tù giam nhưng trong một trạng thái tinh thần lạc quan và nhẹ nhàng. Đó là điều đáng quý và cũng là đáng trọng đối với một công dân đã trưởng thành, nhất là với vị thế một người thuộc thế hệ trẻ của quốc gia. Dù sao, tương lai vẫn còn những hy vọng vì vẫn còn những tia sáng được thắp lên từ hôm nay.”

Nguồn: Báo Người Việt

Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam