Safe image 1 6

Trung tâm Triển lãm 800 tỷ dở dang, hoang tàn, ai phải chịu trách nhiệm?

  • On 22/10/2018

Trung tâm Triển lãm Quy hoạch TPHCM được đầu tư hơn 800 tỷ, dự kiến đưa vào sử dụng năm 2015, tuy nhiên công trình bị chậm tiến độ và lùi thời gian đến hết năm 2019. Một công trình được đầu tư với số vốn rất lớn bằng ngân sách nhưng không hoàn thành đúng tiến độ ban đầu, lại còn bị ngập nước và xuống cấp theo thời gian tại sao không có người chịu trách nhiệm?

Được biết, ngày 1.11.2011, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 5277/QĐ-UBND để thành lập Ban Quản lý xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch Thành phố, trực thuộc UBND TPHCM. Như vậy, BQL Xây dựng Trung tâm Triển lãm quy hoạch là chủ đầu tư, đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng công trình này.

Tổng thầu của công trình này là Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD, có trụ sở tại 99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM.

Ghi nhận đến thời điểm hiện tại công trình vẫn đang ngổn ngang và ngập úng. Trước thực trạng này, BQL Xây dựng Trung tâm đã xin lùi thời gian hoàn thành công trình đến hết năm 2019.

Theo lý giải của chủ đầu tư, ông Nguyễn Văn Quốc, lãnh đạo Trung tâm triển lãm quy hoạch, công trình không hoàn thành đúng như kế hoạch ban đầu là có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Trong đó, có lý do một số nhà thầu thi công chậm và triển khai thi công chậm (khung sàn, nhôm kính). Bên cạnh đó, thiết kế cần bổ sung đủ chi tiết và do thiết kế khá phức tạp (hệ khung nghiêng 72 độ) nên dẫn đến nhà thầu thi công đảm bảo thiết kế có khó khăn

Về việc công trình bị ngập và có dấu hiệu của sự xuống cấp, chủ đầu tư công trình lý giải, tầng hầm công trình trong một số thời điểm mưa lớn đã bị ngập do việc lắp đặt hệ thống bơm nước của công trình chưa thể lắp đặt hoàn thành và vận hành.

Việc nhà thầu phần nhôm, kính chậm triển khai thi công đã gây khó khăn cho các nhà thầu khác do không thể hoàn thiện được phần việc của mình dẫn đến một số cấu kiện bên ngoài bị ảnh hưởng.

Sau khi báo Lao Động phản ánh thông tin công trình bị “ngập úng” và có dấu hiệu của sự xuống cấp dù chưa đưa vào sử dụng ngày nào. BQL công trình đã yêu cầu nhà thầu thực hiện bơm nước thường xuyên sau các cơn mưa để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, BQL cũng yêu cầu nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục, các vết rỉ sét phải được xử lý sạch trước khi sơn hoàn thiện công trình.

Đường vào công trình vẫn là lối đi nhỏ, xung quanh hoang vắng.
Ai phải chịu trách nhiệm?

Đặt câu hỏi với chủ đầu tư về vấn đề công trình bị chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu thì việc xử lý những tổ chức và cá nhân liên quan được thực hiện như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Quốc, lãnh đạo Trung tâm Triển lãm quy hoạch cho biết: Trong quản lý dự án xây dựng thì chất lượng và tiến độ công trình là quan trọng nhất. Vấn đề này phải thể hiện rõ trong hợp đồng xây dựng và bên nào vi phạm thì phải chịu trách nhiệm.

“Theo hợp đồng nhà thầu chậm thì bị phạt, trong đó nhà thầu Gói 3 bị phạt tới 12% khoảng 10 tỉ đồng. Vấn đề là bên thứ ba là các Nhà thầu khác không chậm nhưng bị ảnh hưởng có quyền kiện đòi Nhà thầu chậm phải bồi thường.

Việc này BQL Công trình đã thương lượng giãn tiến độ cho các Nhà thầu chấp hành tốt để giảm thiệt hại cho họ. Theo quy định, ghi nhận các lỗi và giá trị phạt, sẽ trừ tiền khi quyết toán. Nhà thầu nào không chấp hành và vi phạm tiến độ thì tịch thu bảo lãnh”- ông Quốc nói.

PV Báo Lao Động đã liên hệ với Tổng thầu của công trình này là Công ty cổ phần kết cấu thép ATAD nhưng đơn vị này chưa hồi âm.

*Báo Lao Động sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Nguồn: Theo Báo Lao Động

Cộng sản Công an Nguyễn Phú Trọng chính phủ Sài Gòn Việt Nam