Trung Cộng

 • Trung Quốc cấp tốc chế tạo vũ khí tối tân để đối lại Mỹ

  Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển nhiều loại vũ khí hiện đại nhằm đối đầu với Mỹ.

  Continue reading

 • Trung Quốc và tham vọng nhà máy điện hạt nhân nổi trên Biển Đông

  Kể từ năm 2020, cuộc chơi trên Biển Đông có thể sẽ rất khác, với việc Trung Quốc đưa vào vận hành các nhà máy điện hạt nhân di động đầu tiên của họ. Chương trình này được cho là sẽ đóng vai trò to lớn trong kế hoạch bành trướng của nước này trên Biển Đông.

  Vào tháng 4/2016, tờ Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc đã đưa tin là Trung Quốc sẽ xây dựng đến 20 nhà máy điện hạt nhân di động (Floating Nuclear Power Plant – FNPP) để phục vụ nhu cầu năng lượng trong nước lẫn các đảo.

  Báo này cũng dẫn lời của một chuyên gia hải quân Trung Quốc rằng các nhà máy này có khả năng cung cấp một nguồn điện ổn định cho các hải đăng, hoạt động khử muối nước biển, công tác cứu hộ, vũ khí phòng vệ, sân bay và hải cảng trên các đảo của Trung Quốc nằm trong khu vực biển Hoa Nam (South China Sea – tức Biển Đông).

  “Bình thường chúng ta phải đốt dầu hay than để lấy điện. Bởi vì có khoảng cách xa giữa quần đảo Nam Sa và đất liền Trung Quốc cùng với việc thời tiết và điều kiện biển thay đổi, nên việc vận chuyển nhiên liệu là một vấn đề. Đó là lý do tại sao nhà máy điện hạt nhân trên biển là rất quan trọng”, vị chuyên gia cho biết.

  Quần đảo Nam Sa (Nansha Islands) là cách Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa. Hiện khu vực quần đảo này đang có đến sáu nước cùng tranh chấp chủ quyền là Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Philippines, và Brunei.

  Trung Quốc bắt đầu xây đảo nhân tạo trên các khu vực vốn là bãi đá ngầm trong khu vực quần đảo Trường Sa từ năm 2014. Việc xây đảo nhân tạo này đã bị Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế tại La Haye (Hà Lan) tuyên phán quyết là “gây ra thiệt hại không thể bù đắp cho môi trường biển và vi phạm các quy định của UNCLOS về chống ô nhiễm môi trường biển”.

  Theo trang tin Power Technology, vào tháng 10/2017, các kỹ sư Trung Quốc đã công bố là nước này sẽ đưa vào hoạt động các nhà máy điện hạt nhân di động đầu tiên trên Biển Đông vào năm 2020.

  Để hiểu rõ hơn về loại nhà máy điện hạt nhân di động này, hãy cùng sang Nga.

  Nhà máy điện hạt nhân di động Akademik Lomonosov

  Tin về nhà máy điện hạt nhân di động đầu tiên trong lịch sử của Nga, Akademik Lomonosov, được hạ thủy tại cảng St. Petersburg đã bắt đầu được báo chí Việt Nam đề cập trong vài ngày qua.

  Akademik Lomonosov là một thuyền lớn dài 144,4m với lượng giãn nước 21.500 tấn. Thuyền này mang hai lò phản ứng hạt nhân dạng KLT-40S có công suất sản xuất điện tối đa 70 Megawatt. Công suất này được cho là sẽ cung cấp đủ nhu cầu điện cho khoảng 200.000 người, tức là tương đương với dân số thành phố Bắc Giang.

  Akademik Lomonosov cũng có khả năng khử muối nước biển để tạo nước ngọt cho các nhu cầu của con người. Công suất khử muối của thuyền này vào khoảng 240.000 mét khối nước một ngày, ngang bằng với tổng công suất của bốn nhà máy nước cấp nước cho toàn thành phố Đà Nẵng.

  Dạng thuyền Akademik Lomonosov không thể tự di chuyển mà phải được kéo bằng các thuyền khác.

  Akademik Lomonosov là nhà máy điện hạt nhân di động đầu tiên được Nga thiết kế, xây dựng, và đưa vào hoạt động. Công trình này được khởi công từ năm 2007 và hoàn thành năm 2010 với tổng chi phí xây dựng và lắp đặt vào khoảng 480 triệu đô-la Mỹ.

  Những người ủng hộ FNPP cho rằng dạng nhà máy điện hạt nhân này vừa có chi phí xây dựng và lắp đặt rẻ hơn các nhà máy điện hạt nhân trên bờ, lại vừa an toàn hơn.

  Bởi vì các nhà máy này có thể được di chuyển, đặt xa các khu dân cư trong đất liền, và nằm sẵn ngoài biển nơi luôn có nước lạnh để bơm vào làm nguội các lò hạt nhân. Việc mất chất làm nguội dẫn đến nóng chảy lò hạt nhân được xem là nguyên nhân sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima tại Nhật năm 2011. Việc nổi trên mặt biển ngoài khơi cũng giảm nguy cơ bị sóng thần tấn công gây thiệt hại.

  Theo tạp chí The Economist, hai lò phản ứng hạt nhân KLT-40S của Akademik Lomonosov được thiết kế dựa trên một mẫu lò phản ứng hạt nhân từng được dùng trên các tàu phá băng hạng Taymyr (chiều dài 152m, lượng giãn nước 21000 tấn).

  Các tàu phá băng Taymyr thường phải hứng chịu điều kiện thời tiết bão táp trong các miền băng giá, nên thiết kế lò phản ứng hạt nhân này được xem là giúp cho các lò của Akademik Lomonosov có khả năng chống chịu điều kiện thời tiết xấu ở Bắc Băng Dương.

  Mặt khác, để an toàn hơn, The Economist cho biết rằng đơn vị quản lý của Nga sẽ cho buộc neo nhằm cố định nhà máy nổi này cách bờ biển 200m, phía sau một đê chắn sóng có khả năng chặn bão và sóng thần.

  Thảm hoạ môi trường tiềm tàng

  Mặc cho các thông tin trên, các dự án xây dựng FNPP của Nga trong nhiều năm qua đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các tổ chức bảo vệ môi trường về các rủi ro của các dự án này.

  Trong một báo cáo khá chi tiết năm 2004, phân hiệu Nga của tổ chức vận động bảo vệ môi trường quốc tế Green Cross cáo buộc các nhà máy điện hạt nhân di động của Nga là một hiểm họa môi trường và an ninh hạt nhân.

  Theo Green Cross, các FNPP luôn có rủi ro bị khủng bố quốc tế tấn công (để cướp nguồn nguyên liệu uranium làm vũ khí) và rủi ro trục trặc kỹ thuật gây ra thảm họa hạt nhân làm hại người dân và hủy hoại môi trường (như đã từng xảy ra tại Nga trong thảm họa Chernobyl).

  Green Cross cho rằng vấn đề cốt lõi nằm ở “văn hóa an toàn hạt nhân thấp” (low safety culture) của nhà nước Nga và ngành công nghiệp hạt nhân nước này. Các dự án xây dựng hạt nhân do quân đội Nga phụ trách tương tự như các dự án FNPP thường không được công khai giải trình, không được thanh tra độc lập, và không có được sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan dân sự.

  Cụ thể, các báo cáo viên của Green Cross cho rằng, bất kể các quy định pháp lý và hiệp ước quốc tế, “văn hóa an toàn hạt nhân” trong các cơ quan nhà nước Nga trên thực tế được xây dựng dựa trên nguyên tắc bất thành văn: “nếu không mang lại hậu quả cá nhân nào cho các sếp, thì không có vấn đề gì.”

  Trong một nghiên cứu chuyên sâu khác trên tạp chí Luật và Chính Sách Khu Vực Thái Bình Dương, luật sư Douglas Steding phân tích rằng chính các cơ chế luật quốc tế về hạt nhân cũng không cung cấp được các hình thức kiểm soát hiệu quả rủi ro môi trường và rủi ro an toàn hạt nhân trong trường hợp các dự án FNPP.

  Theo ông Steding, cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) chỉ có thể đưa ra các tiêu chuẩn và nguyên tắc chung cho các nước thành viên, nhưng không có công cụ chế tài cần thiết.

  Công ước Viên về bồi thường thiệt hại hạt nhân không có khả năng ép Nga chi trả bồi thường trong trường hợp một FNPP gặp sự cố. Các quy định về chống ô nhiễm môi trường biển trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) cũng không kèm theo các chế tài xử lý vi phạm hiệu quả.

  Ông Rashid Alimov, từng phụ trách các dự án năng lượng của tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace) chi nhánh ở Nga cũng bình luận với tờ The Economist rằng vị trí ngoài khơi của các FNPP khiến việc thanh kiểm tra nhằm đảm bảo các quy định an toàn trở nên khó khăn hơn.

  Bên cạnh đó, theo ông Julius Trajano – một chuyên gia về năng lượng hạt nhân của trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore), các lợi thế an toàn của FNPP cũng chỉ ở mức tương đối: khi xảy ra sự cố, nguồn nước làm nguội thì có nhưng nhà máy vẫn sẽ gặp vấn đề vì không có sẵn các nguồn điện dự phòng như các nhà máy điện hạt nhân trong đất liền. Việc xử lý sự cố cũng sẽ gặp trở ngại vì vị trí xa xôi của các “nhà máy nổi”.

  Đồng thời, các chất thải phóng xạ từ sự cố hoàn toàn có thể trôi theo dòng nước biển vào bờ làm hại các khu dân cư. Như vậy, FNPP có thể làm giảm rủi ro ô nhiễm đất liền nhưng làm tăng rủi ro ô nhiễm môi trường biển, và vẫn có rủi ro đe dọa con người.

  Rủi ro từ các nhà máy hạt nhân di động của Trung Quốc

  Hoàn cầu Thời báo cho biết Trung Quốc đang phát triển hai mẫu thiết kế nhà máy điện hạt nhân di động trên biển: một dạng nổi và một dạng chìm.

  Mỗi nhà máy được cho là sẽ tốn tầm hơn 470 triệu đô-la Mỹ để chế tạo và sẽ có thời gian hoạt động tối đa là 40 năm.

  Theo phân tích năm ngoái của tờ The Economist, các nhà thiết kế FNPP Trung Quốc muốn đặt các nhà máy này trên các vùng biển đủ sâu để tránh được rủi ro sóng thần. Tuy nhiên điều này có nghĩa là các nhà máy này sẽ đối mặt các trận bão mạnh ngoài khơi xa Biển Đông (vốn có thể tạo ra các cơn sóng cao hơn 20m).

  Các lò phản ứng hạt nhân Trung Quốc sẽ sử dụng không phải là các lò kiểu “phá băng” KLT-40 được cho là lỳ lợm của Nga, mà là các lò ACPR100 do Trung Quốc bí mật tự phát triển, dựa trên thiết kế công nghệ hạt nhân AP1000 của Westinghouse Electric Company – một công ty điện hạt nhân Mỹ.

  Việc thiết kế các FNPP cũng do Trung Quốc hợp tác tiến hành cùng một công ty Anh quốc là Lloyd’s Registers. Tờ The Economist ghi nhận các chuyên gia của công ty này đã đưa ra được một số giải pháp cho các nhà máy nổi của Trung Quốc chống chọi bão táp trên Biển Đông, cũng như giải quyết các rủi ro va chạm tàu thuyền khác.

  Một chuyên gia của Lloyd’s Registers cho biết rằng các tư vấn thiết kế của họ sẽ giúp các FNPP Trung Quốc chống chọi được “bão táp trong 10.000 năm”.

  Như vậy, có ít nhất hai hàm ý quan trọng cho Việt Nam từ các diễn biến phát triển công nghệ điện hạt nhân di động nêu trên của Trung Quốc:

  Thứ nhất, Trung Quốc vẫn đang thúc đẩy việc bành trướng trên Biển Đông một cách bài bản với mục tiêu lâu dài, có dựa trên ứng dụng công nghệ cao.

  Các nhà máy điện hạt nhân di động FNPP từ năm 2020 trở đi có khả năng cao sẽ trở thành một trong những lá bài chiến lược của Trung Quốc, giúp nước này duy trì một nguồn cung cấp năng lượng ổn định cho các hoạt động xây đắp và bảo vệ các đảo nhân tạo trên khu vực quần đảo Trường Sa.

  Như tạp chí Popular Science nhận xét, các FNPP sẽ cần các đoàn thủy thủ đông đảo và cần các lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Đây có thể trở thành một cái cớ cho Trung Quốc nâng cao mức độ hiện diện của các lực lượng vũ trang trên biển của họ trong các vùng tranh chấp.

  Thứ hai, Việt Nam sẽ sớm phải đối mặt với các rủi ro môi trường và rủi ro an toàn hạt nhân đến từ các FNPP Trung Quốc ngoài khơi Biển Đông.

  Không có gì bảo đảm các nền tảng công nghệ và thiết kế Anh – Mỹ nêu trên sẽ giúp cho các FNPP Trung Quốc hoạt động lâu dài mà không hề tạo ra bất kỳ rủi ro nào cho môi trường môi sinh tại các vùng biển và miền duyên hải Việt Nam.

  Trung Quốc có “văn hóa an toàn hạt nhân” cao hơn Nga không? Có ít nhất một nhà khoa học hạt nhân người Trung Quốc cho rằng không.

  Nhà khoa học He Zouxiu trả lời phỏng vấn tờ The Guardian vào năm 2015 cho biết rằng Trung Quốc khi đó đang mở rộng phát triển các nhà máy điện hạt nhân “một cách điên rồ”. Trung Quốc “không đầu tư đủ vào việc kiểm soát an toàn hạt nhân”, và có nhiều rủi ro trong ngành năng lượng hạt nhân Trung Quốc, bao gồm “tham nhũng, năng lực quản lý và ra quyết định kém”.

  Các nhà làm chính sách Việt Nam cần sớm nghiên cứu xem các cơ chế luật pháp quốc tế hiện nay đã và đang được phát triển và cập nhật kịp thời để giải quyết các vấn đề đã được các chuyên gia quốc tế nêu ra khi họ công kích các FNPP của Nga hay chưa.

  Nam Quỳnh/Luật Khoa

 • Việt Nam nhập hơn 18 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc

  4 tháng đầu năm, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 18,1 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.

  Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 4 ước tính đạt 17,50 tỷ USD, giảm 7,3% so với tháng trước; trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 6,90 tỷ USD, giảm 7,5%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 10,60 tỷ USD, giảm 7,2%.

  Một số mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu giảm so với tháng trước: Máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng 4,4%; chất dẻo 10,6%; lúa mỳ 13,4%; điện tử, máy tính và linh kiện 18,9%; khí đốt hóa lỏng19,3%; xăng dầu 19,6%; cao su 23,9%.

  So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu tháng 4 tăng nhẹ 1,2%; trong đó, khu vực kinh tế trong nước tăng 6,1%; khu vực có đầu tư nước ngoài giảm 1,8%. Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng tăng so với cùng kỳ năm trước: Kim loại thường khác tăng 41,2%; chất dẻo tăng 26%.

  Tính chung 4 tháng đầu năm, kim ngạch hàng hoá nhập khẩu ước tính đạt 70,37 tỷ USD, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 28,06 tỷ USD, tăng 11,2%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt 42,31 tỷ USD, tăng 9,3%.

  Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam 

  Về thị trường hàng hóa nhập khẩu 4 tháng đầu năm, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 18,1 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017; trong đó điện thoại và linh kiện tăng 19,8%; vải tăng 5,6%.

  Tiếp theo là thị trường Hàn Quốc với kim ngạch nhập khẩu đạt 15,5 tỷ USD, tăng 7,6%; trong đó điện tử, máy tính và linh kiện tăng 39,5%; điện thoại và linh kiện tăng 13,7%.

  ASEAN đạt 9,9 tỷ USD, tăng 14,5%; trong đó máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 22,9%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 18,9%; xăng dầu tăng 17,8%.

  Nhật Bản đạt 5,9 tỷ USD, tăng 16,1%; trong đó, linh kiện và phụ tùng ô tô tăng 36%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 33,8%.

  EU đạt 4 tỷ USD, tăng 9,7%; trong đó, chất dẻo nguyên liệu tăng 41,9%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 23,6%.

   

  Hoa Kỳ đạt 3,6 tỷ USD, tăng 18%; trong đó, thức ăn gia súc và NPL tăng 28,6%; điện tử, máy tính và linh kiện tăng 13,3%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng tăng 7,3%.

  theo Bizlive

 • TQ đang ‘đẩy’ Việt Nam đến gần Tòa án Quốc tế?

  Một số chuyên gia nghiên cứu Biển Đông nhận định với VOA rằng động thái “phản đối” quen thuộc của Việt Nam trước những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông là một “phản ứng cần thiết” theo yêu cầu của luật pháp quốc tế, nhưng “không đủ”, thậm chí đang tạo ra một vòng “luẩn quẩn”.

  Giải pháp đưa nhau ra Tòa trọng tài Quốc tế, theo họ, là một lựa chọn “ôn hòa” và “tối ưu” mà Việt Nam “không sớm thì muộn” cũng sẽ phải thực hiện.

  Trả lời câu hỏi của báo chí hôm 24/4 liên quan đến việc Trung Quốc vừa lắp đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng phản đối các động thái này, cùng một loạt hành động khác của Bắc Kinh ở Biển Đông gần đây như cho tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, và tổ chức cuộc đua thuyền buồm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

  Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói các hành động của Trung Quốc “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam”, “trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

  Phía Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải “chấm dứt ngay” các hoạt động trên và “tôn trọng” chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa.

  Nhận xét về phản ứng “quen thuộc” của Việt Nam, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, cho rằng đây là một phản ứng cần thiết và “phù hợp với quan điểm của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế”.

  Tiến sĩ Nguyễn Nhã, một nhà sử học nhiều năm nghiên cứu về Biển Đông, cũng đồng ý với quan điểm này và giải thích thêm:

  “Bởi vì nếu không phản đối, theo luật pháp quốc tế, là công nhận những gì Trung Quốc làm là thuộc chủ quyền của Trung Quốc, cho nên đó là một việc làm đương nhiên”.

  Tuy nhiên theo TS. Hà Hoàng Hợp, động thái “phản đối” của Việt Nam sau mỗi hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông là “không đủ” và đang tạo ra một vòng “lẩn quẩn”.

  Ông nói:“Nó sẽ không đủ vì Trung Quốc hung hăng lắm. Họ cứ thế mà làm thôi. Việt Nam cứ phản đối, còn họ cứ làm. Và cuối cùng thì bây giờ trên thực tế đang có vấn đề lẩn quẩn”.

  Phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra sau khi thông tin về việc Trung Quốc lắp đặt thiết bị quân sự gây nhiễu sóng tại quần đảo Trường Sa được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ trên báo chí Mỹ ngày 9/4, giữa lúc Bắc Kinh đang tiến hành một cuộc tập trận được đánh giá là “lớn nhất từ trước tới nay” ở Biển Đông.

  Trong tuyên bố gửi cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ tại buổi điều trần hôm 17/4, Đô đốc Mỹ Philip Davidson cho rằng Trung Quốc hiện đã có khả năng kiểm soát toàn bộ Biển Đông, và chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn chặn nước này “thâu tóm” toàn bộ khu vực.

  Trước những diễn tiến dồn dập, mà một số giới chức Mỹ cho là Bắc Kinh “tăng tốc quân sự hóa” khu vực Biển Đông, các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang bị đẩy tới chỗ phải nhờ đến sự can thiệp của Tòa án trọng tài Quốc tế.

  “Hướng duy nhất, theo tôi, là đưa ra tòa. Không có con đường nào khác cả”, TS. Hà Hoàng Hợp nói.

  Theo ông, mặc dù việc kiện tụng không đảm bảo sẽ giải quyết hoàn toàn vấn đề tranh chấp (như kinh nghiệm của Philippines), nhưng “không sớm thì muộn”, Việt Nam sẽ phải lựa chọn giải pháp này vì đây là phương pháp đấu tranh “ôn hòa” và “tối ưu nhất”.

  Còn theo đánh giá của TS. Nguyễn Nhã, Việt Nam sẽ nắm nhiều phần thắng nếu kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế. Vì theo ông, chủ quyền của Việt Nam trong khu vực là một “sự thật lịch sử” không thể chối cãi, với nhiều chứng cứ có thể tìm thấy ở các nước.

  “Nước Pháp là một trong những nước mà tôi nghĩ nắm rất rõ về quá trình xác lập chủ quyền ra sao. Chỉ có điều, như tôi từng nói, Trung Quốc có hơn cả ngàn luận văn nghiên cứu về Biển Đông, trong khi Việt Nam lại có quá ít”, TS. Nguyễn Nhã cho biết.

  Đầu tuần này, báo chí Trung Quốc cho biết nước này vừa khánh thành một tượng đài trên Đá Chữ Thập, nơi Bắc Kinh xây dựng thành đảo nhân tạo với các cơ sở quân sự và đường băng, với lý do là để “đánh dấu các công trình xây dựng ở Biển Đông”.

  Một nghị sĩ của Philippines, ông Gary Alejano, ngày 24/4 lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc này, nói rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên đảo nhân tạo là “một cái tát” vào mặt các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

  Tại cuộc họp báo ngày 24/4, phát ngôn viên Lục Khảng của Trung Quốc nói: “Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và các đá chủ yếu là nhằm cải thiện các cơ sở liên quan trên đảo, đá, cũng như điều kiện sống và làm việc cho nhân viên tại đây, để Trung Quốc có thể thực hiện tốt hơn trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của mình, chu cấp nhiều hơn cho cộng đồng quốc tế và giúp bảo vệ an ninh hàng hải ở Biển Đông, vốn rất quan trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc và các nước trong khu vực”.

  Khánh An/VOA

   

 • Việt Nam lên án Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa

  Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng Trung Quốc có một số hoạt động gây phức tạp tình hình ở Biển Đông, đề nghị Bắc Kinh chấm dứt ngay.

  Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 24/4 cho hay việc Trung Quốc cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, theo TTXVN.

  Tờ Wall Street Journal ngày 9/4 dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu tại đá Vành Khăn và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép. 

  Báo này cũng công bố những hình ảnh chụp vệ tinh cho thấy ăng-ten của hệ thống gây nhiễu và phân tích rằng thiết bị trên có thể ngăn chặn tín hiệu liên lạc và radar quân sự. Một số thiết bị thuộc tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ không hoạt động khi tàu tuần tra trên Biển Đông trong hành trình đến Singapore. 

  Nhắc đến các hoạt động khác của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây như tàu You Lian Tuo 9 thi công dưới nước, tổ chức đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bà Hằng cho rằng Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, các hoạt động này trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, trái với tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

  Người phát ngôn nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

  "Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực", bà Hằng nói. 

  Khánh Lynh/Vnexpress

 • Thăm TQ, đại biểu CSVN khẳng định theo đuổi ‘16 vàng 4 tốt’

  Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, dẫn đầu đã sang thăm Trung Quốc từ ngày 15 tới ngày19/4/2018, theo lời mời của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Tân Hoa Xã loan tin đoàn Việt Nam sáng ngày 17/4 đã được Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đón tiếp tại Bắc Kinh.

  Trong cuộc gặp gỡ, ông Vương Kỳ Sơn nói chủ nghĩa xã hội với đặc điểm Trung Hoa đã tiến vào một thời đại mới, quan trọng thiết yếu là phải duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và tiếp tục kiên định theo đuổi viễn kiến mới đầy sáng tạo, có phối hợp, tôn trọng môi trường, và phát triển mở cho tất cả.

  Theo Tân Hoa Xã, ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh 2 bên cần chọn một hướng tiếp cận có phối hợp trong mối quan hệ, cân bằng giữa sống còn và phát triển, tính hữu hiệu và sự công bằng trong tiến trình nền kinh tế Trung Quốc chuyển tiếp từ giai đoạn phát triển nhanh sang phát triển chất lượng cao, phù hợp với những nhu cầu cơ bản của nhân dân Trung Quốc.

  Ông nói cần tăng cường các nỗ lực để thực thi sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác và kết nối sáng kiến “Vành Đai-Con Đường” của Trung Quốc và “Hai Hành lang, Một Vành đai Kinh tế” của Việt Nam.

  Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết ông Nguyễn Văn Bình đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương, Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện, Ủy ban giám sát quản lý tài sản quốc hữu Trung Quốc

  Báo chí nhà nước dẫn lời ông Nguyễn văn Bình khẳng định Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, và hai nước sẵn sàng củng cố và phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước theo “phương châm 16 chữ” và “tinh thần 4 tốt”.

  Theo VOA

 • GIAO ĐẤT Ở VỊ TRÍ PHÒNG THỦ CHIẾN LƯỢC BỜ BIỂN ĐÀ NẴNG CHO DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC, GỌI LÀ GÌ ?

  Bất kỳ ai có chút kiến thức về lịch sử đều hiểu vị trí phòng thủ chiến lược của bờ biển Đà Nẵng. Đây là nơi “trấn quốc”, giặc vào được đây coi như mất nước.

  Hoàng đế Gia Long là thiên tài quân sự. Sau khi lên ngôi, ông không chia chiến lợi phẩm cho công thần hay “quy hoạch” con ông cháu cha làm cán bộ để bòn rút quốc lực. Ngược lại, ông chỉ tập trung cho nhiệm vụ hộ quốc an dân. Ông cho hiện đại hóa quân đội và thiết lập hệ thống phòng thủ đất liền và biển đảo chưa có tiền lệ cho một quốc gia thống nhất. Quân đội ông mạnh đến mức, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Xuân cho rằng vua Gia Long, nếu muốn, có thể “đem quân dạo qua Lưỡng Quảng” mà nhà Thanh không làm gì được ông.

  Gia Long là ông vua đầu tiên thiết lập hệ thống phòng thủ chiến lược tại Đà Nắng. Ông cho xây thành Điện Hải bên tả, xây bảo An Hải bên hữu (sau này vua Minh Mệnh tăng cường với tên gọi là thành An Hải) kết hợp với các đồn lũy liên hoàn tạo ra một hệ thống phòng thủ vững chắc. Cùng với Trấn Hải ở kinh đô, Điện Hải là một trong hai pháo đài phòng thủ xung yếu của đất nước. Đến thời hoàng đế Minh Mệnh, hệ thống phòng thủ biển Đà Nẵng được bố trí hoàn chỉnh với phương tiện hiện đại nhất thời bấy giờ. Cần biết, vào thời Minh Mệnh, Việt Nam ta (đến năm Minh Mệnh thứ 18 gọi là Đại Nam) trở thành nước cường thịnh nhất châu Á, và theo sử gia thiền sư Lê Mạnh Thát, mức độ hiện đại của vũ khí và tàu chiến Việt nam ta thời Minh Mệnh không thua kém gì phương Tây. Tiếc rằng, sự chậm chân của ông vua liệt dương Tự Đức đã ngừng quá trình hiện đại hóa khiến Đại Nam ta nhanh chóng tụt hậu dẫn đến thất thủ Đà Nẵng, để đất nước rơi vào tay giặc Pháp.

  Vua Minh Mệnh từng nhắc nhở, đối với vị trí phòng thủ xung yếu như Đà Nẵng, “dù đất nước có vô sự cũng không thể bỏ qua”. Hiện giờ, với âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, nước ta chưa chắc đã “vô sự”, nhưng ta lại vô tình “bỏ qua” vị trí phòng thủ xung yếu này. Và không chỉ “bỏ qua”, còn thả lỏng cho cho việc giao luôn một phần vị trí phòng thủ chiến lược này cho các doanh nghiệp Trung Quốc, bất chấp sự lên tiếng phản đối của nhiều nhà chỉ huy quân sự.

  Người Đà Nẵng và khách thập phương có thể thấy, tại vị trí của thành An Hải ngày xưa, nhiều khách sạn và khu du lịch của doanh nghiệp Trung Quốc mọc lên chiếm cứ và án ngữ bờ biển. Từ khi cấp đất cho họ thực hiện dự án, không một người Việt Nam nào được bước chân tới. Họ làm gì trong đó, họ có đào hào thông ra biển để đưa người nhái mang phương tiện chiến tranh vào ém nhẹm nơi đây hay không, không ai biết được. Và không phải ngẫu nhiên mà ông Tập Cận Bình, trong khi diễn ra APEC, ngoài thời gian dự hội nghị và gặp gỡ, đã ở lỳ 3 ngày tại một khách sạn của Trung Quốc nằm ngay trong vị trí phòng thủ chiến lược của ta. Ông ta làm gì ở đó, nghiên cứu chỉ đạo những gì ở đó, chẳng ai biết được, nhưng thiệt là đáng ngờ.

  Chúng ta không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra và hy vọng nó không xảy ra, nhưng nếu nó xảy ra, chúng ta có lấy lại toàn bộ vị trí phòng thủ chiến lược này không ? Chắc chắn là không, bởi vì dù cho áp dụng luật thời chiến để trưng thu các cơ sở của người Trung Quốc ở đây thì lúc đó cũng không còn kịp nữa.

  Giao vị trí phòng thủ chiến lược cho các doanh nghiệp của một đối tác mà đối tác này đang uy hiếp biển đảo nước ta, gọi là “bán nước” cũng chỉ là sự nói vống lên một chút mà thôi. Ai phải chịu trách nhiệm về việc này ?

  HOÀNG HẢI VÂN

  (Khách sạn nơi ông Tập Cận Bình ở 3 ngày tại Đà Nẵng trong thời gian diễn ra 

 • Chấp thuận Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thành lập chi nhánh tại Hà Nội

  Thông báo với ông Quách Thụ Thanh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN Việt Nam vừa cấp giấy chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thành lập chi nhánh tại Hà Nội.

  Hôm nay 13/11, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tiếp ông Quách Thụ Thanh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC).

  Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai cơ quan đã điểm qua tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng hai nước cũng như kết quả hoạt động của các ngân hàng Trung Quốc có hiện diện tại Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch CBRC chúc mừng thành tựu mà NHNN Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

  Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thông báo với Chủ tịch CBRC về việc NHNN Việt Nam vừa cấp giấy chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thành lập chi nhánh tại Hà Nội. Đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thanh tra giám sát các hiện diện xuyên biên giới để vừa đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của hệ thống ngân hàng, vừa tạo điều kiện cho các định chế này đóng góp tích cực vào việc phát triển quan h-..ệ đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Trong bối cảnh này, hai bên bày tỏ vui mừng về việc NHNN và CBRC đã ký lại Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra giám sát ngân hàng thay thế Bản Ghi nhớ mà hai cơ quan đã ký năm 2008. Bản Ghi nhớ được ký lại với các nội dung cập nhật và chi tiết hơn về hoạt động chia sẻ thông tin và hợp tác giữa hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đặc biệt trong các lĩnh vực như tăng cường năng lực và thanh tra giám sát các hiện diện ngân hàng xuyên biên giới.

  Trước đó, ngày 12/11, Thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch CBRC đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra giám sát ngân hàng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc.

  An Hạ/Vdaily

 • 6 giờ kêu cứu của 19 thuyền viên bị tàu Trung Quốc đâm

  Bất ngờ văng xuống biển khi tàu lạ đâm chìm tàu cá, các thuyền viên người thì ôm ván gỗ, người chèo thuyền thúng đi kêu cứu.

  Một ngày sau khi được tàu cứu nạn SARS đưa vào cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), 19 thuyền viên trên hai tàu cá Nghệ An bị tàu lạ đâm chìm đã trở về quê. Sáu người trọng thương được chăm sóc tại bệnh viện đã dần hồi phục sức khỏe.

  Thẫn thờ sau chuyến ra khơi không may mắn, anh Hoàng Văn Mạnh (34 tuổi, thị xã Hoàng Mai) một trong số hai thuyền trưởng kể, gần 5h ngày 4/4 tàu cá của anh có 9 người đang đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Bất ngờ một tàu lạ lao tới đâm vào đuôi tàu cá mà không có báo hiệu gì trước. Do trời tối, anh Mạnh chỉ kịp quan sát đó là một tàu cỡ lớn giống tàu chở hàng, không rõ quốc tịch.

  "Tàu của chúng tôi chao đảo, nước tràn vào rất nhanh rồi chìm dần. Tôi hô hoán các thuyền viên mặc áo phao, tự tìm những vật dụng nổi như ván gỗ, thùng xốp để ôm lấy trước khi văng xuống nước", anh Mạnh nhớ lại.

  Một số người bị văng ra xa, sau đó bơi trở lại bám được vào điểm tàu đang nổi lập lờ để kêu cứu.

  Cùng thời điểm trên, một tàu cá khác cách tàu anh Mạnh vài chục mét cũng bị đâm tương tự. "Trên tàu có 10 người, đang thả lưới thì nghe một tiếng rầm lớn. Tất cả không ai kịp mặc áo phao vì tàu chìm quá nhanh. Mọi người cố gắng bơi, tìm những đồ vật xung quanh để bấu víu", thuyền viên Nguyễn Văn Quyền một trong số người bị thương kể.

  Sau khi gây tai nạn với hai tàu cá, tàu không rõ lai lịch bỏ đi. Hai giờ ngâm mình trong nước biển kêu cứu nhưng vô vọng, nhiều người bắt đầu kiệt sức.

  Thấy một chiếc thuyền thúng từ tàu cá văng ra nổi gần đó, ba thuyền viên khỏe nhất trong đó có thuyền trưởng Hoàng Văn Mạnh chèo đi tìm sự trợ giúp. Họ  chèo liên tục chừng 3 giờ, cách hiện trường chừng ba hải lý thì phát hiện có tàu cá hoạt động nên ra hiệu cấp cứu.

  "Thời gian lênh đênh trên biển, lần đầu tiên đối mặt với cái chết, tôi nghĩ về gia đình và vợ con để lấy động lực và sự lạc quan động viên các đồng nghiệp. Khi được tàu cá vớt lên, tôi như vừa từ cõi chết trở về", thuyền trưởng Mạnh xúc động.

  Theo trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, sáng 4/4 hai tàu cá mang số hiệu Nghệ An đang đánh bắt gần nhau ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ cách Hòn Mê (Thanh Hóa) chừng 90 hải lý về phía Đông Bắc thì một tàu không rõ lai lịch va trúng. Chiếc tàu lạ bỏ đi trong khi hai tàu cá Nghệ An bị chìm.

  Đêm cùng ngày, tàu cứu nạn SAR 411 đã tiếp cận được hiện trường và sơ cứu các thuyền viên trước khi đưa vào đất liền.

  Nguyễn Hải/Vnexpress

 • Sau "Cá Rồng Đỏ", Trung Quốc nhắm "Cá Voi Xanh" của Việt Nam?

  Xuất hiện ý kiến cho rằng Trung Quốc có thể hướng tầm ngắm vào mỏ “Cá Voi Xanh" mà Việt Nam đang hợp tác với một tập đoàn Mỹ, sau khi “gây áp lực”, buộc Hà Nội phải ngưng dự án “Cá Rồng Đỏ” với công ty Tây Ban Nha.

  Sau khi phía Việt Nam yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng dự án thăm dò dầu khí trên Biển Đông trước “áp lực của Trung Quốc”, nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi là liệu Bắc Kinh có hành động tương tự với tập đoàn ExxonMobil của Mỹ, vốn đang hợp tác khai thác mỏ khí tự nhiên với công ty dầu khí PetroVietnam.

  Tuy nhiên, giáo sư Carl Thayer từ Australia cho rằng việc thăm dò dầu khí của Repsol ở vùng biển gần Bãi Tư Chính tại Trường Sa và dự án của ExxonMobil ở khu vực ngoài khơi miền Trung Việt Nam là “hai vấn đề riêng rẽ”.

  Nhà nghiên cứu về Việt Nam này nói rằng Trung Quốc tuyên bố “đã đạt thỏa thuận với Việt Nam nhằm duy trì nguyên trạng ở Bãi Tư Chính”, và khi chính quyền trong nước tái khởi động thăm dò dầu khí ở khu vực này năm ngoái, Trung Quốc đã “gây áp lực lớn” với Hà Nội, và thậm chí “đe dọa sử dụng vũ lực”, khiến “Việt Nam phải xuống thang”.

  Ông Thayer cho rằng ExxonMobil “hoạt động ở một mỏ gần, nhưng không vượt qúa” đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò, mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.

  Giáo sư nghiên cứu lâu năm về Việt Nam dẫn các nguồn tin nói rằng “hai bên đã đạt nhận thức chung, không chính thức, về việc không can thiệp vào các hoạt động của bên kia nếu các hoạt động đó nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế”.

  Ông Thayer cho rằng sự thấu hiểu này sẽ “giảm bớt nguy cơ” đối với hợp tác hiện thời của ExxonMobil với Việt Nam.

  Chuyên gia về Việt Nam này nhận định rằng việc ExxonMobil là công ty Mỹ, và rằng ông Rex Tillerson, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, từng làm giám đốc điều hành tại tập đoàn này đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ có “quyền lợi thương mại trực tiếp”.

  Ngoài mối quan hệ kinh tế, Việt Nam và Hoa Kỳ mới đây đã tiến hành một loạt các hoạt động củng cố hợp tác trên biển, nhất là chuyến thăm lịch sử của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cũng như việc Mỹ mới trao cho Hà Nội “sáu xuồng tuần tra”.

  “Trung Quốc gây áp lực đối với công ty Repsol của Tây Ban Nha là chuyện tương đối nhỏ, nhưng sẽ là chuyện lớn nếu Trung Quốc có hành động đối với một công ty của Mỹ”, ông Thayer nói.

  Repsol chưa phản hồi đề nghị phỏng vấn của VOA tiếng Việt về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác dầu khí với Việt Nam cũng như áp lực từ Trung Quốc.

  Tới tối 5/4 (giờ Việt Nam), ExxonMobil chưa hồi đáp với VOA tiếng Việt về hiện trạng dự án “Cá Voi Xanh”, nhưng khi ông Tillerson chuẩn bị lên làm ngoại trưởng năm 2016, hãng này từng cho biết “đang tiến hành các hoạt động phát triển mỏ "Cá Voi Xanh" theo một hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí với tập đoàn PetroVietnam vào tháng 6, năm 2009”.

  Theo hãng này, nơi tiến hành dự án “nằm ở vùng không có tranh chấp”, đồng thời cho rằng “chủ quyền là vấn đề chỉ các chính phủ mới có thể quyết định” và “chúng không tác động tới kế hoạch kinh doanh của chúng tôi”.

  Theo ExxonMobil, mỏ "Cá Voi Xanh" “nằm cách bờ biển miền trung Việt Nam khoảng 80 km và ước tính có trữ lượng khoảng 3 – 8 nghìn mét khối khí đốt tự nhiên”.

  Hãng năng lượng của Mỹ cũng cho biết rằng "Cá Voi Xanh" là “phát hiện khí tự nhiên quan trọng” và có khả năng "thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” của Việt Nam.

  Trả lời Linh Đan của VOA tiếng Việt, tiến sĩ Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Hawaii nói rằng “Trung Quốc ráo riết vận động Việt Nam không tiến hành dự án ‘Cá Voi Xanh’ với ExxonMobil hồi tháng 11 năm ngoái, trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng”.

  Hiện chưa rõ nhà nghiên cứu này lấy nguồn từ đâu. Ông cho biết thêm rằng “dự án ‘Cá Voi Xanh' không bị ngừng lại”, và vì nó nằm ở ngoài đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố nhận chủ quyền, nên “nó có nhiều cơ hội tồn tại hơn ‘Cá Rồng Đỏ’”.

  Theo VOA

 • Huy động PCCC từ Trung Quốc, KCN Hải Yên vẫn chưa dập được lửa

  Dù đã có lực lượng chữa cháy từ TP.Đông Hưng (Trung Quốc) sang tham gia hỗ trợ nhưng đến 10h sáng nay (4.4), các vị trí cháy trong khu công nghiệp Hải Yên (TP.Móng Cái, Quảng Ninh) vẫn chưa thể dập được lửa, một số điểm vẫn bùng phát dữ dội.

  Tin từ hiện trường, tới 9h sáng nay, 6 xe cứu hỏa của TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đã qua cửa khẩu Móng Cái tới khu công nghiệp Hải Yên tham gia cùng lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh chữa cháy. Tuy nhiên đến 10h30, ngọn lửa hầu như chỉ được kiểm soát không bị lây lan sang khu vực lân cận. Các khung thép, nhà xưởng tại kho phân xưởng 4 thuộc Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Long vẫn tiếp tục bị thiêu rụi.

  Nhiều người quan sát cho biết, do trong kho chứa khối lượng lớn sợi bông hóa học nên mặc dù được phun nhiều nước nhưng vẫn trở thành lò nung lửa, luôn có nguy cơ bùng phát và lây lan.  

  Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có mặt trực tiếp tại hiện trường, tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ việc.

  Như tin đã đưa, vào khoảng 2h sáng nay (4.4), tại khu vực phân xưởng 4, Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Long đã phát hiện đám cháy tại khu vực kho sợi. Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy, không gây thiệt hại về người, chưa ước tính được mức độ thiệt hại về tài sản.

  Nguyễn Quý/Dân Việt

 • Thương lái Trung Quốc với mưu đồ hủy diệt Việt Nam như thế nào

  Lợi dụng sự thiếu thông tin và lòng tham của số đông người nông dân Việt Nam, thương lái Trung Quốc đã tung chiêu trò thu mua những mặt hàng nông nghiệp với giá cao rồi đột ngột rút lui khiến ngành nông nghiệp Việt Nam khốn đốn, người nông dân lao đao và hơn hết là âm mưu thâm độc làm mất cân bằng sinh thái, gây dịch bệnh và hủy diệt giống nòi Việt Nam…

  Thực tế chiêu trò này của thương lái Trung Quốc không hề lạ lẫm với người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là người nông dân Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, cho đến hôm nay thương lái Trung Quốc vẫn còn áp dụng hiệu quả thậm chí chiêu trò này chưa có dấu hiệu bị phá vỡ và như vậy người dân nông dân Việt Nam vẫn tiếp tục mắc bẫy.

  Vụ việc gần đây nhất xảy ra đối với những hộ nông dân trồng chuối ở Trảng Bom (Đồng Nai). Theo một số nông dân ở Trảng Bom kể lại với báo chí rằng; vào những ngày đầu tháng 03/2018, thương lái Trung Quốc kéo nhau đến nhà vườn của người trồng chuối đặt mua một khối lượng lớn, thậm chí mua cả chuối non đã đẩy giá mặt hàng này lên cao ngất ngưỡng, có thời điểm lên gần 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 03/2018, các thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng mua và “biến” đi mất tăm khiến mặt hàng chuối giá rớt xuống còn khoảng 10.000 đồng/kg, hiện đang có dấu hiệu tiếp tục giảm. Một số ít thương lái Trung Quốc cũng có trở lại vườn chuối để ngã giá mua nhưng chê hàng kém chất lượng, hàng không đạt yêu cầu nên không mua hoặc ép giá mua.

  Không thể tích trữ với một khối lượng lớn chuối đã hái, người nông dân đã bán tháo, bán rẻ thậm chí bán luôn cả vườn chuối non với giá thấp một nữa.

  Ngày nay  báo chí tự do và Internet với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội đã giúp cho người dân Việt Nam phần nào trong việc tiếp cận thông tin, tìm hiểu được những chiêu trò phá hoại nền nông nghiệp Việt Nam, xa hơn nữa là phá hoại nền kinh tế Việt Nam, khiến nền kinh tế Việt Nam ngày càng lún sâu hơn vào sự phụ thuộc.

  Các thương lái Trung Quốc thường mua những mặt hàng nông nghiệp ở Việt Nam mà người dân Việt Nam lâu nay nghĩ là nó vô hại, không có giá trị kinh tế nhưng không ngờ đằng đó là cả một mưu đồ thâm độc với mục đích nhắm đến là tận diệt và hủy diệt.

  Váo năm 2012, tại tỉnh Bình Phước thương lái Trung Quốc thu mua lá điều khô giá từ 500-1000 đồng/kg. Người dân Bình Phước lâu nay cứ nghĩ lá điều vô hại nay lại sinh ra tiền liền đổ xô đi gom thậm chí là phun thuốc cho điều rụng lá khiến năng suất điều những mùa vụ sau ra trái rất kém, còn số lượng lá điều mà người dân gom được để lâu không thấy thương lái Trung Quốc mua trở thành nơi ruồi, muỗi…trú ngụ sinh nở nên người dân đành phải đem đốt.

  Năm 2013, người dân trồng sắn ở Phú Yên lâu nay trồng để lấy củ là chủ yếu nhưng vào năm này không biết từ đâu thương lái Trung Quốc đổ xô về thu mua thân và ngọn cây sắn khiến người dân tàn phá sắn dẫn đến hậu quả là mùa vụ năm sau ở Phú Yên khan hiếm sắn, nhà máy sản xuất phải kết thúc mùa vụ sớm thì cũng là lúc sắn Trung Quốc không biết đi đường nào đã ồ ạt đổ vào Phú Yên và một số tỉnh thành khác của Việt Nam phá giá thành sắn Việt Nam.

  Cũng tại Phú Yên vào năm 2011, không biết từ đâu có tin đồn là có nhiều người trúng đậm mùa rùa khiến người dân đổ xô đi săn rùa. Theo người dân kể lại sau khi gom được số lượng rùa thì thương lái sẽ đến ngã giá mua rồi sau đó vận chuyển ra Hà Nội sang Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là giống rùa đang bị săn bắt ở Phú Yên thuộc nhóm IIB, ghi trong sách đỏ IUCN cấp CR, tức là cấp cực kỳ nguy hiểm cần được bảo vệ.

  Ngoài việc đổ sô đi săn rùa, người dân Phú Yên còn đổ sổ xuống đầm Ô Loan để cào dắt, đây là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ được người dân mua về làm mắm hoặc làm thuốc ăn cho tôm hùm. Trung bình mỗi kg dắt người dân vào thời điểm này bán khoảng 4000 đồng/kg nhưng khi thương lái Trung Quốc đổ xô về mua với giá gần 30.000đồng/kg thì người dân bất chấp tất cả vét sạch dắt ở đầm Ô Loan dẫn đến nguy cơ hủy diệt hàng loạt loại thủy sản khác như sò huyết, tôm…

  Chưa hết, khoảng năm 2011, 2012 người dân ở một số tỉnh thành miền Bắc và ở đồng bằng sông Cửu Long đổ xô đi mua đĩa và ốc bưu vàng để bán cho thương lái Trung Quốc. Gía mỗi kg đĩa được mua với giá khoảng từ mấy trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng, giá ốc bưu vàng vào lúc cao điểm lên đến 30.000 đồng/kg. Gía của những mặt hàng “quái lạ” này cao gấp nhiều lần so với kg lúa, kg gạo nên người dân đã đổ xô đi mua đĩa, mua ốc bưu vàng thậm chí còn nuôi tích trữ. Khi thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua thì cũng là lúc hàng tạ, hàng tấn ốc bưu vàng và đĩa được người dân đem đổ xuống ao đầm, ruộng lúa hủy hoại môi trường sinh thái, hủy hoại lúa, hoa màu, nghiêm trọng hơn là dịch bệnh lây lan…

  Năm 2014, tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một số thương lái Việt Nam đứng ra thu mua gốc, rễ tiêu rồi đem bán lại cho thương lái Trung Quốc, gíá mỗi kg rễ tiêu khoảng 50.000đồng. Nhiều người dân đổ đi đào trộm rễ tiêu đem bán khiến tiêu mất sức, năng suất giảm và đây chính là cơ hội cho tiêu độc của Trung Quốc thâm nhập vào thị trường tiêu Việt Nam.

  Việc thương lái Trung Quốc thu mua gốc, rễ tiêu ở Gia Lai cũng giống như thu mua rễ sim ở Lạng Sơn vào năm 2012.

  Ngoài ra thương lái Trung Quốc còn mua những loại cây quý hiếm ở Việt Nam như; kim cương, sưa, máu chó, hoàng đằng, mật gấu…thúc giục người dân Việt Nam bất chấp pháp luật, đầy mạnh việc phá hủy rừng Việt Nam dẫn đến xói mòn đất, lũ tràn về đồng bằng nhanh đã phá hủy tài sản và cướp đi sinh mạng người dân.

  Tuy nhiên, nguy hiểm và thâm độc hơn hết là việc thương lái Trung Quôc thu mua móng trâu ở Việt Nam. Người dân Việt Nam nói chung hẳn vẫn chưa quên vào năm 2004, một phong trào giết trâu, chặt đuôi trâu để lấy bán cho thương lái Trung Quốc diễn ra ở nhiều vùng quê Việt Nam. Lúc bấy giờ giá móng trâu được thương lái Trung Quốc mua cao ngất ngưỡng, giá 4 móng trâu có thể bằng trị giá một con trâu nên người nông dân không ngần ngại giết trâu hàng loạt để lấy móng đem bán, thậm chí đi trộm cắp trâu. Kết quả là ngành nông nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng sức kéo, ảnh hưởng đến năng suất.

  Chiêu trò thu mua đẩy giá sản phẩm lên cao rồi đột ngột rút lui của thương lái Trung Quốc được áp dụng rất nhiều lần ở các tỉnh thành Việt Nam đến nay vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ. Từ nông nghiệp, thủy- hải sản, lâm nghiệp, công nghiệp…cho đến kinh tế và xã hội Việt Nam nói chung các thương lái Trung Quốc không ngừng thâm nhập sâu để tìm hiểu đặng phá hoại, đằng sau đó nữa là mưu đồ đẩy hàng hóa độc hại của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam, khống chế nền kinh tế Việt Nam. Tác hại của việc tiêu thụ hàng hóa độc hại của Trung Quốc khiến người Việt Nam ngày càng mắc những căn bệnh mà hiện nay y tế thế giới chưa có thuốc chữa như bệnh ung thư, góp phần hủy hoại giống nòi Việt.

  Bằng con đường du lịch hoặc bằng con đường tiểu ngạch nào đó mà các thương lái Trung Quốc hầu như có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam, am hiểu vùng miền địa phương nên khi họ thực hiện chiêu trò thu mua thì các mặt hàng không trùng lắp nhau, chuẩn bị rất kỹ nên hầu hết các thương lái Trung Quốc đều dành những thành công nhất định, họ thoát được sự kiểm soát của các cơ quan chức năng Việt Nam. Ngoài ra, chiêu trò và mưu đồ của thương lái Trung Quốc thực hiện thành công là có sự góp tay không nhỏ của người Việt Nam, chính người Việt Nam vì lòng tham, vì chút lợi nhuận nên đã tiếp tay cho thương lái Trung Quốc giết người Việt Nam. Giải phóng nào cho người Việt Nam thoát khỏi thảm cảnh chết bởi tay Trung Quốc? ./.

  Theo Tinquansu

 • Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Trung Quốc chiếm Biển Đông

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị nhất trí duy trì ổn định và kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại văn phòng chính phủ, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6.

  Về vấn đề trên biển, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc "Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc", tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển có tiến triển thực chất, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

  Ông Vương cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam kiểm soát tốt tình hình và xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển lành mạnh, ổn định.

  Về kinh tế, Thủ tướng cho rằng quy mô và mức độ hợp tác vẫn chưa tương xứng tiềm năng, một số vướng mắc, tồn tại cần được giải quyết. Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai biện pháp thúc đẩy thương mại cân bằng, bền vững, trong đó Trung Quốc tạo điều kiện nhập khẩu thuận lợi cho các sản phẩm của Việt Nam, đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc.

  Thủ tướng đề nghị triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ, đẩy nhanh hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, tài chính, tiền tệ. Phía Việt Nam mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi, giúp tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, như ngân hàng AIIB và các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư, triển khai hiệu quả các khoản viện trợ nước này dành cho Việt Nam.

  Trọng Giáp/Vnexpress

 • Khu vực người Trung Quốc mua đất là ‘khu tuyệt mật’ đã được bán bằng mọi giá

  “Không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào. Nếu vị trí này rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm”, thiếu tướng Trần Minh Hùng trao đổi với Zing.vn

  Lo lắng về việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP Đà Nẵng gây xôn xao dư luận thời gian qua, Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 nói:

  – Tôi rất bất ngờ và quan ngại vì không hiểu tại sao chính quyền thành phố lại phân lô bán đất khu vực này. Đất nước còn nghèo nhưng không vì thế mà đem diện tích đất ở khu vực nhạy cảm ra bán vì bất cứ lý do gì.

  Quan điểm của cá nhân tôi là không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào, dù người đó là ai.

  Các tuyến đường này như thành lũy bảo vệ thành phố
  – Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của tuyến đường ven biển Đà Nẵng đối với an ninh quốc phòng?

  – Tôi phải nhấn mạnh rằng, toàn bộ tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp (từ chân núi Sơn Trà đến phường Điện Nam, xã Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là tuyệt mật, bất khả xâm phạm.

  Lịch sử chiến tranh đã chứng minh, Đà Nẵng có vị trí đặc biệt quan trọng. Trong đó, các tuyến đường này như một thành lũy bảo vệ toàn thành phố. Vì vị trí quan trọng như vậy nên khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mở đầu các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà.

  – Ông có thể phân tích sâu hơn vai trò của khu vực này đối với công tác phòng thủ, bảo vệ?

  – Quân khu 5 là một trong những địa bàn chiến lược của cả nước. Trong đó, Đà Nẵng là một hướng chiến lược quan trọng của toàn chiến trường ven biển Quân khu 5. Còn khu vực Tây Nguyên được ví như “Nóc nhà Đông Dương”.

  Trong tác chiến quân sự, cách đánh chiếm bàn đạp ở tuyến mép nước ven biển là cực kỳ quan trọng. Chính vì tầm quan trọng như trên nên khi còn làm Phó tư lệnh Quân khu 5, tôi đã nhiều lần có ý kiến là toàn bộ đường ven biển nhạy cảm chỉ được sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng.

  – Ông bình luận gì về thông tin nhiều người Trung Quốc nhờ các cá nhân người Việt đứng tên mua đất ở khu vực sát sân bay quân sự Nước Mặn?

  – Đây là vấn đề mà chúng tôi vẫn ngày đêm đau đáu. Bởi lẽ, khi đã hợp thức hóa được các lô đất trên, người Trung Quốc đương nhiên sẽ sang đây làm ăn sinh sống, lấy vợ sinh con, đẻ cháu. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không xa khu vực này sẽ trở thành khu phố của người Trung Quốc.

  Năm 2006, tôi đang là Phó tư lệnh Quân khu 5, một hôm, có vị cán bộ vào Đà Nẵng công tác rồi qua một resort ở ven biển nghỉ ngơi. Tôi mặc quân phục tới đó thăm thì lập tức bị nhân viên resort chặn lại, nói “ông là sĩ quan quân đội nên không được vào”.

  Tôi hỏi lý do thì họ nói, ở đây là khách sạn dành cho người nước ngoài ở nên không được vào. Tôi là tướng lĩnh quân đội mà còn bị ngăn cản như thế thì làm sao người dân, du khách có thể vào các khách sạn này được? Vấn đề đặt ra là người nước ngoài vào trong đó chỉ để ở hay làm gì khác?

  Phải hiểu những khu đất chiến lược và bảo vệ chặt chẽ
  – Nhưng thiếu tướng có cho rằng mình đang lo ngại quá xa?

  – Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta là giải quyết tất cả các vấn đề bất ổn bằng biện pháp hòa bình. Không thể lấy tiếng súng để giải quyết mâu thuẫn.

  Thực tế, chúng ta đang lấy “trí nhân để thay cường bạo”. Tuy nhiên, ông cha ta đã răn dạy “cảnh giác không bao giờ thừa”. Thế hệ trẻ phải biết rõ vai trò, vị trí của những khu đất chiến lược và nhạy cảm để gìn giữ và bảo vệ một cách chặt chẽ.

  – Theo ông, trước quan ngại của các chuyên gia, người dân, chính quyền Đà Nẵng cần làm gì?

  – Theo tôi, đối với các khách sạn đã được xây dựng, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu họ mở cửa đón mọi du khách vào nghỉ dưỡng. Xây khách sạn trên lãnh thổ Việt Nam mà không cho người Việt vào là điều quá vô lý. Điều này nằm trong tầm tay của các cơ quan chức năng và chúng ta yêu cầu họ như thế cũng hoàn toàn đúng luật.

  Đối với các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc, các cơ quan chức năng phải tìm cho ra ai là người đứng tên chủ sở hữu. Từ manh mối này, phải tìm hiểu xem họ mua đất bằng nguồn tiền nào? Có ai đứng sau đưa tiền nhờ mua các lô đất ở gần sân bay Nước Mặn.

  Về lâu dài, lãnh đạo thành phố cần vận động các cá nhân đứng tên tự nguyện khai báo mục đích mua đất. Từ đó, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, thu hồi các lô đất theo đúng trình tự pháp luật.

  Đó mới là giải pháp căn cơ nhất để chính quyền TP Đà Nẵng tháo gỡ những quan ngại của nhân dân và dư luận về vấn đề nhạy cảm có liên quan đến an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

  Thiếu tướng Trần Minh Hùng tham gia cách mạng từ lúc 12 tuổi với vai trò liên lạc xã đội, du kích xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Ông từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 307 – Quân khu 5; Phó tư lệnh Quân đoàn 3; Cục trưởng Cục quân huấn – Bộ Tổng tham mưu. Tháng 3/2006 đến tháng 3/2010, thiếu tướng Trần Minh Hùng là Phó tư lệnh Quân khu 5.

  Đà Nẵng

  Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

  Bạn có biết: Nguồn gốc từ “Đà Nẵng” là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay “sông lớn”, “cửa sông cái”.

  Diện tích: 1.285km2Dân số: 1,347 triệu (2016)Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyệnVùng: Nam Trung BộMã điện thoại: 236Biển số xe: 43

  Đoàn Nguyên/Zing

 • Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

  Hàng vạn khách Trung Quốc, chủ yếu là người già ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, khiến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) liên tục ùn tắc những ngày qua. 

  Theo thông tin từ UBND thành phố Móng Cái, từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 30 vạn khách khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” vào Việt Nam. Đáng chú ý, hầu hết khách Trung Quốc đều là những người trên 50 tuổi.

  Từ sáng sớm mỗi ngày, hàng nghìn khách Trung Quốc đã xếp hàng dài bên phía Đông Hưng chờ làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Do cầu Bắc Luân 1, cầy cầu nối Việt Nam Trung Quốc khá hẹp, người và phương tiện càng phải chen chúc.

  Ông Lương Quang Sở, Trưởng ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 vạn khách Trung Quốc nhập cảnh để đi tour giá rẻ, vì các công ty lữ hành Trung Quốc đang có nhiều ưu đãi cho các chương trình đến Việt Nam du lịch. “Do lượng khách đông nên vào giờ cao điểm không tránh khỏi việc ùn tắc, nhưng chúng tôi vẫn kiểm soát được tình hình, không xảy ra sự cố nào”, ông Sở cho biết.

  Lý giải về việc du khách Trung Quốc toàn “người già”, bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin thành phố Móng Cái, cho biết: “Những người Trung Quốc cao tuổi đi du lịch Việt Nam hầu hết có người thân là nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp Trung Quốc. Họ đi theo chương trình ưu đãi mà các doanh nghiệp dành cho nhân viên”.

  Theo bà Lương Thị Bích, giám đốc một đơn vị lữ hành tại Quảng Ninh, khách Trung Quốc toàn người già một phần do các công ty lữ hành giảm giá, ưu đãi giá rẻ cho người cao tuổi đi du lịch vào Việt Nam. Ngược lại, họ đặt giá cao gấp 3 - 4 lần đối với trẻ em. “Trẻ em chỉ đi theo, không mua sắm được tại các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc nên họ chỉ miễn, giảm giá cho người cao tuổi là vì vậy”, bà Bích tiết lộ. 

  Trong khi đó, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải tăng lực lượng từ 30 lên 50 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

  Lã Nghĩa Hiếu/Thanhhanh Niên

 • Báo Trung Quốc: Người Việt Nam không được “chết nhanh”, phải chết “từ từ”

  Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện
  mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại
  nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
  Thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
  Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ
  trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng
  rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.
  Sự quyến rũ chết người
  Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế
  giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ
  chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung
  Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép
  ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với
  Trung Quốc.
  Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất
  lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và
  Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối
  về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng
  mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ
  giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực
  phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc
  cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung
  Quốc.
  Thương lái Trung Quốc hoành hành – đâu là bộ mặt thật?

  Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ,
  gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải
  sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô,
  mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái
  trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
  Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu.
  Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi
  bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh
  đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu
  bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân
  đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị
  hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa
  máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
  29/3/2018 Báo Trung Quốc: Người Việt Nam không được “chết nhanh”, phải chết “từ từ” |
  Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt
  cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua
  râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày
  đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè
  vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến.
  Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán.
  Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc
  Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi
  trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ
  Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật
  gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ
  tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp
  quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị
  chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt
  Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
  Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng
  được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dâncũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ
  chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.
  Đầu độc người dân Việt Nam
  Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày
  bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng
  nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ
  bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao
  và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi
  thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động
  trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China”
  được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi
  ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa
  tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải
  nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là
  cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng
  từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng
  giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả
  tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.
  Thủ đoạn kinh doanh
  Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh
  doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng
  nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước
  không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị
  trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm
  nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt
  đầu thu muaHọ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không
  mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000
  đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị
  ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung
  Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm
  chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường
  thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên
  “Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người
  dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.
  Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản
  kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu
  trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các
  mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì
  thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại
  không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với
  thương lái Trung Quốc.
  Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
  Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng
  ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam
  đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy
  ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa
  chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và
  bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2
  mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không
  được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy”
  hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu
  không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa
  phẩmchất xấu của Trung Quốc.
  Mỹ Nhung (mywork)

 • Trung Quốc điều hàng chục tàu chiến hướng xuống Biển Đông

  Các hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 26-3 cho thấy sự xuất hiện bất thường của hàng chục tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và cả tàu sân bay Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam (Trung Quốc).

  Những hình ảnh vệ tinh được Planet Labs Inc cung cấp cho Hãng tin Reuters cho thấy các tàu chiến Trung Quốc dàn đội hình hàng dọc trước và sau tàu sân bay Liêu Ninh.

  Người ta đếm được có ít nhất 40 tàu chiến các loại bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm di chuyển theo đội hình đường thẳng song song. Theo một số chuyên gia, đây là sự phô diễn sức mạnh quân sự chưa từng có từ trước đến nay của hải quân Trung Quốc.

  Các chuyên gia quân sự nhận định sự xuất hiện của hàng chục tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông và cách mà chúng di chuyển cho thấy chúng trước hết phục vụ cho mục đích tuyên truyền. Nó được dẫn đầu bởi 4 tàu ngầm và các tiêm kích trên không.

  Ông Jeffrey Lewis - chuyên gia an ninh thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury (Mỹ) - nhận xét các hình ảnh là sự khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông.

   

  Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hỗ trợ nó đã đi ngang qua phía nam Đài Loan, hướng thẳng về khu vực Biển Đông ngày 25-3. Thông tin được đưa ra cùng ngày với việc không quân Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn trên Biển Đông nhưng không nói rõ khu vực diễn tập.

  Các động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tàu khu trục của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp. 

  Tàu Mỹ khi đó đã tiến hành các hoạt động gọi là "đảm bảo tự do hàng hải" - một động thái nhằm thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong khu vực.

  Hiện vẫn chưa rõ hướng di chuyển của đội tàu chiến nói trên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra bất kỳ bình luận nào tính đến thời điểm hiện tại.

  Theo ông Collin Koh - chuyên gia an ninh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, việc Trung Quốc triển khai tàu chiến với số lượng như vậy là điều bất thường.

  Không chỉ tàu khu trục, khinh hạm và tàu ngầm được huy động, các bức ảnh còn cho thấy sự xuất hiện của các tàu tiếp nhiên liệu cỡ lớn, tàu pháo và tàu tên lửa tấn công nhanh hai thân.

  "Nếu chỉ nhìn hình để đánh giá thì có thể thấy ý định của Trung Quốc là nhằm phô diễn khả năng phối hợp giữa các tàu chiến của Hạm đội Nam Hải ở phía nam với biên đội tàu sân bay Liêu Ninh từ phía bắc xuống trong trường hợp cần thiết", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Koh nhận xét.

  Bảo Duy/Tuổi trẻ

 • Trung Quốc bực tức vì tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

  Trung Quốc ngang nhiên phản đối sau khi tàu chiến Mỹ vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường ngày 23/3 ngang nhiên cho rằng việc tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở Biển Đông là hành động "khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng", theo SCMP. Ông Nhậm lớn tiếng cho rằng động thái của Washington sẽ càng khiến Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông.

  Trước đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết tàu khu trục USS Mustin cùng ngày thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Tổng thư ký Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương ở Hong Kong Lý Phong hôm nay nhận định phản ứng gay gắt của Trung Quốc lần này có thể là dấu hiệu cho thấy nếu Mỹ tiếp tục có hành động tương tự, chắc chắn Trung Quốc sẽ "đáp trả mạnh mẽ hơn" và đẩy căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông tiến tới mức "cực kỳ nguy hiểm".

  Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.

  Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và nhiều lần khẳng định hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại đây xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

  Giới chức Mỹ hồi tháng 9/2017 cho biết Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra FONOP tại Biển Đông "hai đến ba lần trong vài tháng tới", song không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm cụ thể. Kế hoạch được cho là nhằm thể hiện thái độ nhất quán hơn trước việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

  Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP nhằm thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức". Các chiến dịch phải diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.

  Nguyễn Hoàng/Vnexpress

 • Biển Đông : Việt Nam dừng thêm một dự án dầu khí vì sức ép từ Bắc Kinh

  Hãng tin Anh Reuters ngày 22/03/2018 trích dẫn thông tin từ BBC cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam đã yêu cầu tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol đình chỉ dự án khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu, sau khi bị Trung Quốc gây sức ép.

  Còn theo một nguồn tin xin ẩn danh từ giới công nghiệp năng lượng với Reuters lẽ ra giàn khoan Ensco 8504 đã phải rời cảng Singapore ngày 21/03 để đi đến địa điểm khoan ngoài khơi Việt Nam, và bắt đầu việc khoan hút dầu. 

  Với quyết định tạm dừng của Việt Nam, tập đoàn Tây Ban Nha Repsol cùng với các đối tác được giao quyền khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ (tên tiếng Anh là Red Emperor) có khả năng bị mất đến 200 triệu đô la đầu tư. Giới lãnh đạo Repsol và PetroVietnam cũng như bộ Ngoại Giao Việt Nam chưa phản ứng trước yêu cầu bình luận của Reuters.

  Đây là lần thứ hai trong vòng vỏn vẹn 8 tháng, Hà Nội đã bị Bắc Kinh đe dọa và phải đình chỉ các dự án khai thác quan trọng trong vùng biển gần Việt Nam nhưng lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

  Lần mới đây là vào giữa năm ngoái 2017, Việt Nam đã phải đề nghị tàu thăm dò của hãng Repsol rời khỏi khu vực 136/03 ngoài khơi miền Nam Trung Bộ Việt Nam và đình chỉ việc thăm dò, sau khi bị Trung Quốc đe dọa là sẽ đánh vào các cơ sở của Việt Nam tại Trường Sa nếu Hà Nội không cho ngừng các hoạt động thăm dò. 

  Mỏ Cá Rồng Đỏ, là một phần của lô (Block) 07/03 tại khu vực Bể Nam Côn Sơn, cách thành phố biển Vũng Tàu, phía đông nam của Việt Nam khoảng 440 km (273 dặm). Đây là khu vực nằm gần đường "lưỡi bò" mà Trung Quốc đòi chủ quyền rộng khắp trên Biển Đông, và bị Bắc Kinh cho là ăn vào vùng mỏ thuộc quyền của Trung Quốc.

  Vào cuối năm 2017, báo chí Việt Nam đã liên tiếp trích dẫn các giới chức lãnh đạo dầu khí Việt Nam ca ngợi tiềm năng của mỏ khí Cá Rồng Đỏ, có thể sản xuất 25.000-30.000 thùng dầu và 60 triệu mét khối khí mỗi ngày.

  Theo báo cáo kinh doanh năm 2017 của Repsol, tập đoàn này đã chi khoảng 33 triệu euro (41 triệu đô la) để thăm dò ở Việt Nam trong năm, và mỏ Cá Rồng Đỏ được coi là một trong những dự án giúp Repsol tăng trưởng trong tương lai. 

  Hải quân Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông

  Trong một động thái thị uy, báo chính thức của Quân Đội Trung Quốc ngày 23/03/2018 cho biết là Hải Quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong khuôn khổ các « hoạt động tập trận thường niên ».

  Trong một tin ngắn trên tài khoản WeChat, tờ Giải Phóng Quân Báo xác nhận là các cuộc tập trận sắp mở ra, nhưng không cho biết là ở đâu, bao giờ và lực lượng nào sẽ tham gia.

  Hải Quân và Không Quân Trung Quốc thường xuyên tập trận ở Biển Đông, nơi mà họ đã bồi đắp nhiều hòn đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các cơ sở quân sự.

  Bắc Kinh thường bác bỏ những lời chỉ trích các hoạt động của họ ở Biển Đông, tuyên bố rằng đó là lãnh thổ của Trung Quốc nên họ muốn làm gì thì làm.

  Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 22/03 đã tuyên bố bác bỏ lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông mà Trung Quốc lại đơn phương ban hành, cho rằng quyết định đó vi phạm luật pháp quốc tế.

  Theo Trọng Nghĩa/ RFI

 • Hàng ngàn công nhân đình công vì bị chủ người Trung Quốc cướp tiền lương

  Sau 2 ngày đình công (23 và 24/3/2018), các công nhân đang làm việc tại công ty Pouchen (viết tắt P) (đóng tại Biên Hoà, Đồng Nai) đã nhận được Thông báo từ phía công ty với nội dung:

  1. Công ty hỏi bỏ và không tiếp tục tuyên truyền các lớp về phương án cải cách thang bậc lương.

  2. Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định.

  Vì vậy, họ đề nghị công nhân trở lại làm việc bình thường.

  Đến sáng ngày 24/3, hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công. Và sáng cùng ngày, trước sức ép của người lao động, lãnh đạo công ty P đã phải ra thông báo với nội dung như trên.

  Một lần nữa, các công nhân đã chứng tỏ được tinh thần đoàn kết của mình, đoàn kết luôn là sức mạnh. Người lao động tại đây không chỉ dũng cảm tự đòi quyền lợi cho mình, mà hành động của họ đặc biệt rất có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam trong bối cảnh lúc này, họ đã chứng tỏ cho người Trung Quốc thấy rằng, người Trung Quốc chỉ là khách, người Việt Nam mới là chủ và họ buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam. Họ đang ở nhờ trên đất nước Việt Nam.

  Việt Nam đã tạo điều kiện cho họ thuê đất để lập công ty với giá rẻ mạt, được thuê nhân công với giá thấp nhất các nước nước khu vực Đông Nam Á, với những người lao động hiền lành, siêng năng. Thế nhưng, những chủ sử dụng lao động này đã không trân trọng điều đó, ngược lại họ đã ngang nhiên xem thường luật pháp Việt Nam, chà đạp lên sức lao động của người dân Việt.

  Vâng, quyền lợi không tự dưng đến với bất cứ ai, chúng ta chưa có thì chúng ta phải đòi cho bằng được, nếu chúng ta có rồi thì phải giữ cho bằng được. Đã bao giờ chúng ta hỏi vì sao tiền công lao động của công nhân Việt Nam thấp nhất trong khu vực chưa ạ? Dù đã nằm “chẹp bẹp” rồi nhưng vẫn tiếp tục bị cướp đoạt nữa là vì sao?

  Quay lại vụ việc đình công và nội dung Thông báo của lãnh đạo công ty P, hiện tại, có rất nhiều công nhân đang phân vân với những câu hỏi:

  Tiếp tục đình công hay vào làm việc lại?

  Nhiều ý kiến cho rằng vẫn nên tiếp tục đình công bởi: Còn nhiều vấn đề giữa công nhân và công ty vẫn chưa đạt được thoả thuận, “mong mọi người làm luôn một lần cho xong luôn”. Có người cho rằng thông báo không tuyên truyền nữa, chứ không phải thông báo huỷ bỏ không áp dụng nữa. Đã có thông báo huỷ bỏ, nhưng chưa có thông báo ngày 23 và 24 anh, chị, em hưởng phép gì? Thông báo không hề đề cập đến việc hạ 30 ngày nghỉ bệnh xuống còn 15 ngày, như vậy quyền lợi của người lao động vẫn bị tước đoạt….

  Còn có người thì cho rằng: công ty đã huỷ bỏ việc hạ lương nên hãy đi làm lại.

  Vâng, để có những cuộc đình công không hề đơn giản, bởi công nhân chưa có Nghiệp đoàn lao động độc lập, còn công đoàn và Liên đoàn lao động thì hoạt động không đúng nghĩa, không đứng về phía người lao động. Vì vậy, thường những cuộc đình công xảy ra khi rất nhiều quyền lợi của người lao động đã bị tước đoạt gần hết. Khi đình công xảy ra, thường chỉ là tự phát nên công nhân không được chuẩn bị chu đáo về hậu cần như tiếp tế lương thực, loa đài, luật sư, người phiên dịch, Nghiệp đoàn độc lập…

  Chính vì vậy, trước thông báo trên của công ty P, nhiều công nhân đã “phân vân”, chưa có tiếng nói đồng thuận ngay tại địa điểm đình công. Bởi họ không được hướng dẫn, không được tổ chức, không được truyền đạt nguyện vọng trong cuộc “đàm phán” với lãnh đạo công ty. Không ai biết được buổi làm việc giữa Liên đoàn lao động và lãnh đạo công ty đó là “đàm phán” hay là “sự thoả thuận ngầm” cùng nhau?!- Đây chính là những “điểm yếu” chung của các công nhân Việt Nam.

  Chí vì vậy, họ đã cùng nhau ra một bản Thông báo đầy mập mờ, chỉ nhằm xoa dịu tình hình công nhân đình công chứ không hề vì quyền lợi thật sự của công nhân. Bởi: Thông báo chỉ huỷ bỏ lớp tuyên truyền cải cách bậc thang lương chứ không hề huỷ bỏ chính sách cải cách bậc thang lương. Sự mập mờ ở đây là “Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định”. “Giữ nguyên” là giữ tới khi nào? Tại sao họ không ra thông báo huỷ chính sách này?

  Mấu chốt quan trọng nhất ở đây là công ty vì sao lại thay đổi chế độ, chính sách tiền lương và giờ lại ra thông báo “giữ nguyên” sau khi công nhân đình công? Vấn đề này chưa hề được làm rõ. Lãnh đạo công ty cần phải nhận sai trước người lao động, để họ thấy rằng cần phải tôn trọng người lao động, những người đang giúp họ kinh doanh, sản xuất sinh lợi nhuận. Mặt khác, họ phải chịu trách nhiệm trả lương cho người lao động trong 2 ngày đình công đang xảy ra, bởi họ chính là nguyên nhân của vụ việc. Và quan trọng nhất đối với tất cả người dân Việt Nam đó là, người Trung Quốc bước chân vào lãnh thổ Việt Nam thì buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam, họ nên nhớ rằng họ đang ở Việt Nam- một quốc gia có chủ quyền, độc lập.

  Trước đó, công ty Pouchen đã thông báo hạ thang bậc lương của công nhân, những người lao động lâu năm mức lương sẽ bị hạ xuống và chỉ được nhận mức lương bằng những công nhân mới vào làm việc. Ngoài ra, một số chế độ khác như: thời gian nghỉ đau bệnh từ 30 ngày/năm xuống chỉ còn 15 ngày/năm…

  Hành vi này của lãnh đạo công ty P đã vi phạm nghiêm trọng Luật lao động, xem thường luật pháp của nhà nước Việt Nam; và họ ngang nhiên xem người lao động như một cỗ máy để bóc lột, khi trắng trợn bóc lột quyền lợi của người lao động một cách vô lý, vô pháp.

  Trước tình trạng trên, người lao động đã tỏ thái độ phản đối quy định mới của lãnh đạo công ty P. Thế nhưng, những chủ lao động người Trung Quốc này vẫn xem thường, làm ngơ với tiếng nói của người lao động.

  Quá bất mãn, sáng ngày 23/3/2018, hàng ngàn công nhân đã nghỉ việc, đình công để phản đối chính sách mới của chủ lao động. Việc đình công của công nhân xuất phát từ quyền lợi bị bóc lột, không hề có sự chuẩn bị trước, nên lúc đầu một số xưởng sản xuất của công nhân đã bị quản lý khoá cửa, nhốt công nhân không cho ra…

  Hết ngày 23/3, nhưng chủ người Trung Quốc vẫn không chịu xuất hiện để đối thoại với người lao động.

   

  Vì vậy, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do mong rằng các công nhân nên thành lập cho mình những Nghiệp đoàn Lao động độc lập để quyền lợi lao động được bảo vệ. Chúng tôi, những người luôn sát cánh cùng người lao động Việt Nam trên khắp thế giới luôn sẵn sàng đồng hành và giúp các bạn tìm hiểu, thành lập Nghiệp đoàn độc lập.

  Điểm tin số 91 của LĐLĐVTD