Trung Quoc và VN

24862316 854696561359232 8465668581698203259 n

Thăm TQ, đại biểu CSVN khẳng định theo đuổi ‘16 vàng 4 tốt’

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, dẫn đầu đã sang thăm Trung Quốc từ ngày 15 tới ngày19/4/2018, theo lời mời của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tân Hoa Xã loan tin đoàn Việt Nam sáng ngày 17/4 đã được Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đón tiếp tại Bắc Kinh.

Trong cuộc gặp gỡ, ông Vương Kỳ Sơn nói chủ nghĩa xã hội với đặc điểm Trung Hoa đã tiến vào một thời đại mới, quan trọng thiết yếu là phải duy trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và tiếp tục kiên định theo đuổi viễn kiến mới đầy sáng tạo, có phối hợp, tôn trọng môi trường, và phát triển mở cho tất cả.

Theo Tân Hoa Xã, ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh 2 bên cần chọn một hướng tiếp cận có phối hợp trong mối quan hệ, cân bằng giữa sống còn và phát triển, tính hữu hiệu và sự công bằng trong tiến trình nền kinh tế Trung Quốc chuyển tiếp từ giai đoạn phát triển nhanh sang phát triển chất lượng cao, phù hợp với những nhu cầu cơ bản của nhân dân Trung Quốc.

Ông nói cần tăng cường các nỗ lực để thực thi sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác và kết nối sáng kiến “Vành Đai-Con Đường” của Trung Quốc và “Hai Hành lang, Một Vành đai Kinh tế” của Việt Nam.

Truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết ông Nguyễn Văn Bình đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương, Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc vụ viện, Ủy ban giám sát quản lý tài sản quốc hữu Trung Quốc

Báo chí nhà nước dẫn lời ông Nguyễn văn Bình khẳng định Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, và hai nước sẵn sàng củng cố và phát triển quan hệ hai Đảng, hai nước theo “phương châm 16 chữ” và “tinh thần 4 tốt”.

Theo VOA

30657188 1772034962855556 801591996849181943 n

GIAO ĐẤT Ở VỊ TRÍ PHÒNG THỦ CHIẾN LƯỢC BỜ BIỂN ĐÀ NẴNG CHO DOANH NGHIỆP TRUNG QUỐC, GỌI LÀ GÌ ?

Bất kỳ ai có chút kiến thức về lịch sử đều hiểu vị trí phòng thủ chiến lược của bờ biển Đà Nẵng. Đây là nơi “trấn quốc”, giặc vào được đây coi như mất nước.

Hoàng đế Gia Long là thiên tài quân sự. Sau khi lên ngôi, ông không chia chiến lợi phẩm cho công thần hay “quy hoạch” con ông cháu cha làm cán bộ để bòn rút quốc lực. Ngược lại, ông chỉ tập trung cho nhiệm vụ hộ quốc an dân. Ông cho hiện đại hóa quân đội và thiết lập hệ thống phòng thủ đất liền và biển đảo chưa có tiền lệ cho một quốc gia thống nhất. Quân đội ông mạnh đến mức, nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Xuân cho rằng vua Gia Long, nếu muốn, có thể “đem quân dạo qua Lưỡng Quảng” mà nhà Thanh không làm gì được ông.

Gia Long là ông vua đầu tiên thiết lập hệ thống phòng thủ chiến lược tại Đà Nắng. Ông cho xây thành Điện Hải bên tả, xây bảo An Hải bên hữu (sau này vua Minh Mệnh tăng cường với tên gọi là thành An Hải) kết hợp với các đồn lũy liên hoàn tạo ra một hệ thống phòng thủ vững chắc. Cùng với Trấn Hải ở kinh đô, Điện Hải là một trong hai pháo đài phòng thủ xung yếu của đất nước. Đến thời hoàng đế Minh Mệnh, hệ thống phòng thủ biển Đà Nẵng được bố trí hoàn chỉnh với phương tiện hiện đại nhất thời bấy giờ. Cần biết, vào thời Minh Mệnh, Việt Nam ta (đến năm Minh Mệnh thứ 18 gọi là Đại Nam) trở thành nước cường thịnh nhất châu Á, và theo sử gia thiền sư Lê Mạnh Thát, mức độ hiện đại của vũ khí và tàu chiến Việt nam ta thời Minh Mệnh không thua kém gì phương Tây. Tiếc rằng, sự chậm chân của ông vua liệt dương Tự Đức đã ngừng quá trình hiện đại hóa khiến Đại Nam ta nhanh chóng tụt hậu dẫn đến thất thủ Đà Nẵng, để đất nước rơi vào tay giặc Pháp.

Vua Minh Mệnh từng nhắc nhở, đối với vị trí phòng thủ xung yếu như Đà Nẵng, “dù đất nước có vô sự cũng không thể bỏ qua”. Hiện giờ, với âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, nước ta chưa chắc đã “vô sự”, nhưng ta lại vô tình “bỏ qua” vị trí phòng thủ xung yếu này. Và không chỉ “bỏ qua”, còn thả lỏng cho cho việc giao luôn một phần vị trí phòng thủ chiến lược này cho các doanh nghiệp Trung Quốc, bất chấp sự lên tiếng phản đối của nhiều nhà chỉ huy quân sự.

Người Đà Nẵng và khách thập phương có thể thấy, tại vị trí của thành An Hải ngày xưa, nhiều khách sạn và khu du lịch của doanh nghiệp Trung Quốc mọc lên chiếm cứ và án ngữ bờ biển. Từ khi cấp đất cho họ thực hiện dự án, không một người Việt Nam nào được bước chân tới. Họ làm gì trong đó, họ có đào hào thông ra biển để đưa người nhái mang phương tiện chiến tranh vào ém nhẹm nơi đây hay không, không ai biết được. Và không phải ngẫu nhiên mà ông Tập Cận Bình, trong khi diễn ra APEC, ngoài thời gian dự hội nghị và gặp gỡ, đã ở lỳ 3 ngày tại một khách sạn của Trung Quốc nằm ngay trong vị trí phòng thủ chiến lược của ta. Ông ta làm gì ở đó, nghiên cứu chỉ đạo những gì ở đó, chẳng ai biết được, nhưng thiệt là đáng ngờ.

Chúng ta không bao giờ muốn chiến tranh xảy ra và hy vọng nó không xảy ra, nhưng nếu nó xảy ra, chúng ta có lấy lại toàn bộ vị trí phòng thủ chiến lược này không ? Chắc chắn là không, bởi vì dù cho áp dụng luật thời chiến để trưng thu các cơ sở của người Trung Quốc ở đây thì lúc đó cũng không còn kịp nữa.

Giao vị trí phòng thủ chiến lược cho các doanh nghiệp của một đối tác mà đối tác này đang uy hiếp biển đảo nước ta, gọi là “bán nước” cũng chỉ là sự nói vống lên một chút mà thôi. Ai phải chịu trách nhiệm về việc này ?

HOÀNG HẢI VÂN

(Khách sạn nơi ông Tập Cận Bình ở 3 ngày tại Đà Nẵng trong thời gian diễn ra 

2979 696x470 696x445

Chấp thuận Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc thành lập chi nhánh tại Hà Nội

Thông báo với ông Quách Thụ Thanh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC), Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN Việt Nam vừa cấp giấy chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thành lập chi nhánh tại Hà Nội.

Hôm nay 13/11, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Thống đốc Lê Minh Hưng đã tiếp ông Quách Thụ Thanh – Chủ tịch Ủy ban Quản lý Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo hai cơ quan đã điểm qua tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng hai nước cũng như kết quả hoạt động của các ngân hàng Trung Quốc có hiện diện tại Việt Nam trong thời gian qua. Chủ tịch CBRC chúc mừng thành tựu mà NHNN Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thông báo với Chủ tịch CBRC về việc NHNN Việt Nam vừa cấp giấy chấp thuận về nguyên tắc cho Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) thành lập chi nhánh tại Hà Nội. Đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thanh tra giám sát các hiện diện xuyên biên giới để vừa đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của hệ thống ngân hàng, vừa tạo điều kiện cho các định chế này đóng góp tích cực vào việc phát triển quan h-..ệ đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, hai bên bày tỏ vui mừng về việc NHNN và CBRC đã ký lại Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra giám sát ngân hàng thay thế Bản Ghi nhớ mà hai cơ quan đã ký năm 2008. Bản Ghi nhớ được ký lại với các nội dung cập nhật và chi tiết hơn về hoạt động chia sẻ thông tin và hợp tác giữa hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hai bên tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đặc biệt trong các lĩnh vực như tăng cường năng lực và thanh tra giám sát các hiện diện ngân hàng xuyên biên giới.

Trước đó, ngày 12/11, Thống đốc Lê Minh Hưng và Chủ tịch CBRC đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực thanh tra giám sát ngân hàng trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc.

An Hạ/Vdaily

Tau dam 1278 1523011800

6 giờ kêu cứu của 19 thuyền viên bị tàu Trung Quốc đâm

Bất ngờ văng xuống biển khi tàu lạ đâm chìm tàu cá, các thuyền viên người thì ôm ván gỗ, người chèo thuyền thúng đi kêu cứu.

Một ngày sau khi được tàu cứu nạn SARS đưa vào cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa), 19 thuyền viên trên hai tàu cá Nghệ An bị tàu lạ đâm chìm đã trở về quê. Sáu người trọng thương được chăm sóc tại bệnh viện đã dần hồi phục sức khỏe.

Thẫn thờ sau chuyến ra khơi không may mắn, anh Hoàng Văn Mạnh (34 tuổi, thị xã Hoàng Mai) một trong số hai thuyền trưởng kể, gần 5h ngày 4/4 tàu cá của anh có 9 người đang đánh bắt ở vùng biển vịnh Bắc Bộ. Bất ngờ một tàu lạ lao tới đâm vào đuôi tàu cá mà không có báo hiệu gì trước. Do trời tối, anh Mạnh chỉ kịp quan sát đó là một tàu cỡ lớn giống tàu chở hàng, không rõ quốc tịch.

"Tàu của chúng tôi chao đảo, nước tràn vào rất nhanh rồi chìm dần. Tôi hô hoán các thuyền viên mặc áo phao, tự tìm những vật dụng nổi như ván gỗ, thùng xốp để ôm lấy trước khi văng xuống nước", anh Mạnh nhớ lại.

Một số người bị văng ra xa, sau đó bơi trở lại bám được vào điểm tàu đang nổi lập lờ để kêu cứu.

Cùng thời điểm trên, một tàu cá khác cách tàu anh Mạnh vài chục mét cũng bị đâm tương tự. "Trên tàu có 10 người, đang thả lưới thì nghe một tiếng rầm lớn. Tất cả không ai kịp mặc áo phao vì tàu chìm quá nhanh. Mọi người cố gắng bơi, tìm những đồ vật xung quanh để bấu víu", thuyền viên Nguyễn Văn Quyền một trong số người bị thương kể.

Sau khi gây tai nạn với hai tàu cá, tàu không rõ lai lịch bỏ đi. Hai giờ ngâm mình trong nước biển kêu cứu nhưng vô vọng, nhiều người bắt đầu kiệt sức.

Thấy một chiếc thuyền thúng từ tàu cá văng ra nổi gần đó, ba thuyền viên khỏe nhất trong đó có thuyền trưởng Hoàng Văn Mạnh chèo đi tìm sự trợ giúp. Họ  chèo liên tục chừng 3 giờ, cách hiện trường chừng ba hải lý thì phát hiện có tàu cá hoạt động nên ra hiệu cấp cứu.

"Thời gian lênh đênh trên biển, lần đầu tiên đối mặt với cái chết, tôi nghĩ về gia đình và vợ con để lấy động lực và sự lạc quan động viên các đồng nghiệp. Khi được tàu cá vớt lên, tôi như vừa từ cõi chết trở về", thuyền trưởng Mạnh xúc động.

Theo trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, sáng 4/4 hai tàu cá mang số hiệu Nghệ An đang đánh bắt gần nhau ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ cách Hòn Mê (Thanh Hóa) chừng 90 hải lý về phía Đông Bắc thì một tàu không rõ lai lịch va trúng. Chiếc tàu lạ bỏ đi trong khi hai tàu cá Nghệ An bị chìm.

Đêm cùng ngày, tàu cứu nạn SAR 411 đã tiếp cận được hiện trường và sơ cứu các thuyền viên trước khi đưa vào đất liền.

Nguyễn Hải/Vnexpress

Khoan dau

Sau "Cá Rồng Đỏ", Trung Quốc nhắm "Cá Voi Xanh" của Việt Nam?

Xuất hiện ý kiến cho rằng Trung Quốc có thể hướng tầm ngắm vào mỏ “Cá Voi Xanh" mà Việt Nam đang hợp tác với một tập đoàn Mỹ, sau khi “gây áp lực”, buộc Hà Nội phải ngưng dự án “Cá Rồng Đỏ” với công ty Tây Ban Nha.

Sau khi phía Việt Nam yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng dự án thăm dò dầu khí trên Biển Đông trước “áp lực của Trung Quốc”, nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi là liệu Bắc Kinh có hành động tương tự với tập đoàn ExxonMobil của Mỹ, vốn đang hợp tác khai thác mỏ khí tự nhiên với công ty dầu khí PetroVietnam.

Tuy nhiên, giáo sư Carl Thayer từ Australia cho rằng việc thăm dò dầu khí của Repsol ở vùng biển gần Bãi Tư Chính tại Trường Sa và dự án của ExxonMobil ở khu vực ngoài khơi miền Trung Việt Nam là “hai vấn đề riêng rẽ”.

Nhà nghiên cứu về Việt Nam này nói rằng Trung Quốc tuyên bố “đã đạt thỏa thuận với Việt Nam nhằm duy trì nguyên trạng ở Bãi Tư Chính”, và khi chính quyền trong nước tái khởi động thăm dò dầu khí ở khu vực này năm ngoái, Trung Quốc đã “gây áp lực lớn” với Hà Nội, và thậm chí “đe dọa sử dụng vũ lực”, khiến “Việt Nam phải xuống thang”.

Ông Thayer cho rằng ExxonMobil “hoạt động ở một mỏ gần, nhưng không vượt qúa” đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là đường lưỡi bò, mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông.

Giáo sư nghiên cứu lâu năm về Việt Nam dẫn các nguồn tin nói rằng “hai bên đã đạt nhận thức chung, không chính thức, về việc không can thiệp vào các hoạt động của bên kia nếu các hoạt động đó nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế”.

Ông Thayer cho rằng sự thấu hiểu này sẽ “giảm bớt nguy cơ” đối với hợp tác hiện thời của ExxonMobil với Việt Nam.

Chuyên gia về Việt Nam này nhận định rằng việc ExxonMobil là công ty Mỹ, và rằng ông Rex Tillerson, cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ, từng làm giám đốc điều hành tại tập đoàn này đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ có “quyền lợi thương mại trực tiếp”.

Ngoài mối quan hệ kinh tế, Việt Nam và Hoa Kỳ mới đây đã tiến hành một loạt các hoạt động củng cố hợp tác trên biển, nhất là chuyến thăm lịch sử của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cũng như việc Mỹ mới trao cho Hà Nội “sáu xuồng tuần tra”.

“Trung Quốc gây áp lực đối với công ty Repsol của Tây Ban Nha là chuyện tương đối nhỏ, nhưng sẽ là chuyện lớn nếu Trung Quốc có hành động đối với một công ty của Mỹ”, ông Thayer nói.

Repsol chưa phản hồi đề nghị phỏng vấn của VOA tiếng Việt về tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác dầu khí với Việt Nam cũng như áp lực từ Trung Quốc.

Tới tối 5/4 (giờ Việt Nam), ExxonMobil chưa hồi đáp với VOA tiếng Việt về hiện trạng dự án “Cá Voi Xanh”, nhưng khi ông Tillerson chuẩn bị lên làm ngoại trưởng năm 2016, hãng này từng cho biết “đang tiến hành các hoạt động phát triển mỏ "Cá Voi Xanh" theo một hợp đồng phân chia sản phẩm dầu khí với tập đoàn PetroVietnam vào tháng 6, năm 2009”.

Theo hãng này, nơi tiến hành dự án “nằm ở vùng không có tranh chấp”, đồng thời cho rằng “chủ quyền là vấn đề chỉ các chính phủ mới có thể quyết định” và “chúng không tác động tới kế hoạch kinh doanh của chúng tôi”.

Theo ExxonMobil, mỏ "Cá Voi Xanh" “nằm cách bờ biển miền trung Việt Nam khoảng 80 km và ước tính có trữ lượng khoảng 3 – 8 nghìn mét khối khí đốt tự nhiên”.

Hãng năng lượng của Mỹ cũng cho biết rằng "Cá Voi Xanh" là “phát hiện khí tự nhiên quan trọng” và có khả năng "thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” của Việt Nam.

Trả lời Linh Đan của VOA tiếng Việt, tiến sĩ Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu an ninh châu Á – Thái Bình Dương Daniel K. Inouye ở Hawaii nói rằng “Trung Quốc ráo riết vận động Việt Nam không tiến hành dự án ‘Cá Voi Xanh’ với ExxonMobil hồi tháng 11 năm ngoái, trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng”.

Hiện chưa rõ nhà nghiên cứu này lấy nguồn từ đâu. Ông cho biết thêm rằng “dự án ‘Cá Voi Xanh' không bị ngừng lại”, và vì nó nằm ở ngoài đường đứt khúc chín đoạn mà Trung Quốc tuyên bố nhận chủ quyền, nên “nó có nhiều cơ hội tồn tại hơn ‘Cá Rồng Đỏ’”.

Theo VOA

Quang ninh huy dong luc luong chua chay tu trung quoc kcn hai yen van chua the dap duoc lua 30008206 757675854429866 1920858111 n 1522812763 width600height398

Huy động PCCC từ Trung Quốc, KCN Hải Yên vẫn chưa dập được lửa

Dù đã có lực lượng chữa cháy từ TP.Đông Hưng (Trung Quốc) sang tham gia hỗ trợ nhưng đến 10h sáng nay (4.4), các vị trí cháy trong khu công nghiệp Hải Yên (TP.Móng Cái, Quảng Ninh) vẫn chưa thể dập được lửa, một số điểm vẫn bùng phát dữ dội.

Tin từ hiện trường, tới 9h sáng nay, 6 xe cứu hỏa của TP.Đông Hưng (Trung Quốc) đã qua cửa khẩu Móng Cái tới khu công nghiệp Hải Yên tham gia cùng lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh chữa cháy. Tuy nhiên đến 10h30, ngọn lửa hầu như chỉ được kiểm soát không bị lây lan sang khu vực lân cận. Các khung thép, nhà xưởng tại kho phân xưởng 4 thuộc Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Long vẫn tiếp tục bị thiêu rụi.

Nhiều người quan sát cho biết, do trong kho chứa khối lượng lớn sợi bông hóa học nên mặc dù được phun nhiều nước nhưng vẫn trở thành lò nung lửa, luôn có nguy cơ bùng phát và lây lan.  

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có mặt trực tiếp tại hiện trường, tiếp tục chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Như tin đã đưa, vào khoảng 2h sáng nay (4.4), tại khu vực phân xưởng 4, Nhà máy sản xuất sợi Texhong Ngân Long đã phát hiện đám cháy tại khu vực kho sợi. Hiện tại chưa xác định được nguyên nhân vụ cháy, không gây thiệt hại về người, chưa ước tính được mức độ thiệt hại về tài sản.

Nguyễn Quý/Dân Việt

2979 696x470 696x445

Thương lái Trung Quốc với mưu đồ hủy diệt Việt Nam như thế nào

Lợi dụng sự thiếu thông tin và lòng tham của số đông người nông dân Việt Nam, thương lái Trung Quốc đã tung chiêu trò thu mua những mặt hàng nông nghiệp với giá cao rồi đột ngột rút lui khiến ngành nông nghiệp Việt Nam khốn đốn, người nông dân lao đao và hơn hết là âm mưu thâm độc làm mất cân bằng sinh thái, gây dịch bệnh và hủy diệt giống nòi Việt Nam…

Thực tế chiêu trò này của thương lái Trung Quốc không hề lạ lẫm với người dân Việt Nam nói chung, đặc biệt là người nông dân Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, cho đến hôm nay thương lái Trung Quốc vẫn còn áp dụng hiệu quả thậm chí chiêu trò này chưa có dấu hiệu bị phá vỡ và như vậy người dân nông dân Việt Nam vẫn tiếp tục mắc bẫy.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra đối với những hộ nông dân trồng chuối ở Trảng Bom (Đồng Nai). Theo một số nông dân ở Trảng Bom kể lại với báo chí rằng; vào những ngày đầu tháng 03/2018, thương lái Trung Quốc kéo nhau đến nhà vườn của người trồng chuối đặt mua một khối lượng lớn, thậm chí mua cả chuối non đã đẩy giá mặt hàng này lên cao ngất ngưỡng, có thời điểm lên gần 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào những ngày cuối tháng 03/2018, các thương lái Trung Quốc đồng loạt ngừng mua và “biến” đi mất tăm khiến mặt hàng chuối giá rớt xuống còn khoảng 10.000 đồng/kg, hiện đang có dấu hiệu tiếp tục giảm. Một số ít thương lái Trung Quốc cũng có trở lại vườn chuối để ngã giá mua nhưng chê hàng kém chất lượng, hàng không đạt yêu cầu nên không mua hoặc ép giá mua.

Không thể tích trữ với một khối lượng lớn chuối đã hái, người nông dân đã bán tháo, bán rẻ thậm chí bán luôn cả vườn chuối non với giá thấp một nữa.

Ngày nay  báo chí tự do và Internet với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội đã giúp cho người dân Việt Nam phần nào trong việc tiếp cận thông tin, tìm hiểu được những chiêu trò phá hoại nền nông nghiệp Việt Nam, xa hơn nữa là phá hoại nền kinh tế Việt Nam, khiến nền kinh tế Việt Nam ngày càng lún sâu hơn vào sự phụ thuộc.

Các thương lái Trung Quốc thường mua những mặt hàng nông nghiệp ở Việt Nam mà người dân Việt Nam lâu nay nghĩ là nó vô hại, không có giá trị kinh tế nhưng không ngờ đằng đó là cả một mưu đồ thâm độc với mục đích nhắm đến là tận diệt và hủy diệt.

Váo năm 2012, tại tỉnh Bình Phước thương lái Trung Quốc thu mua lá điều khô giá từ 500-1000 đồng/kg. Người dân Bình Phước lâu nay cứ nghĩ lá điều vô hại nay lại sinh ra tiền liền đổ xô đi gom thậm chí là phun thuốc cho điều rụng lá khiến năng suất điều những mùa vụ sau ra trái rất kém, còn số lượng lá điều mà người dân gom được để lâu không thấy thương lái Trung Quốc mua trở thành nơi ruồi, muỗi…trú ngụ sinh nở nên người dân đành phải đem đốt.

Năm 2013, người dân trồng sắn ở Phú Yên lâu nay trồng để lấy củ là chủ yếu nhưng vào năm này không biết từ đâu thương lái Trung Quốc đổ xô về thu mua thân và ngọn cây sắn khiến người dân tàn phá sắn dẫn đến hậu quả là mùa vụ năm sau ở Phú Yên khan hiếm sắn, nhà máy sản xuất phải kết thúc mùa vụ sớm thì cũng là lúc sắn Trung Quốc không biết đi đường nào đã ồ ạt đổ vào Phú Yên và một số tỉnh thành khác của Việt Nam phá giá thành sắn Việt Nam.

Cũng tại Phú Yên vào năm 2011, không biết từ đâu có tin đồn là có nhiều người trúng đậm mùa rùa khiến người dân đổ xô đi săn rùa. Theo người dân kể lại sau khi gom được số lượng rùa thì thương lái sẽ đến ngã giá mua rồi sau đó vận chuyển ra Hà Nội sang Trung Quốc. Điều đáng nói ở đây là giống rùa đang bị săn bắt ở Phú Yên thuộc nhóm IIB, ghi trong sách đỏ IUCN cấp CR, tức là cấp cực kỳ nguy hiểm cần được bảo vệ.

Ngoài việc đổ sô đi săn rùa, người dân Phú Yên còn đổ sổ xuống đầm Ô Loan để cào dắt, đây là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ được người dân mua về làm mắm hoặc làm thuốc ăn cho tôm hùm. Trung bình mỗi kg dắt người dân vào thời điểm này bán khoảng 4000 đồng/kg nhưng khi thương lái Trung Quốc đổ xô về mua với giá gần 30.000đồng/kg thì người dân bất chấp tất cả vét sạch dắt ở đầm Ô Loan dẫn đến nguy cơ hủy diệt hàng loạt loại thủy sản khác như sò huyết, tôm…

Chưa hết, khoảng năm 2011, 2012 người dân ở một số tỉnh thành miền Bắc và ở đồng bằng sông Cửu Long đổ xô đi mua đĩa và ốc bưu vàng để bán cho thương lái Trung Quốc. Gía mỗi kg đĩa được mua với giá khoảng từ mấy trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng, giá ốc bưu vàng vào lúc cao điểm lên đến 30.000 đồng/kg. Gía của những mặt hàng “quái lạ” này cao gấp nhiều lần so với kg lúa, kg gạo nên người dân đã đổ xô đi mua đĩa, mua ốc bưu vàng thậm chí còn nuôi tích trữ. Khi thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua thì cũng là lúc hàng tạ, hàng tấn ốc bưu vàng và đĩa được người dân đem đổ xuống ao đầm, ruộng lúa hủy hoại môi trường sinh thái, hủy hoại lúa, hoa màu, nghiêm trọng hơn là dịch bệnh lây lan…

Năm 2014, tại huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một số thương lái Việt Nam đứng ra thu mua gốc, rễ tiêu rồi đem bán lại cho thương lái Trung Quốc, gíá mỗi kg rễ tiêu khoảng 50.000đồng. Nhiều người dân đổ đi đào trộm rễ tiêu đem bán khiến tiêu mất sức, năng suất giảm và đây chính là cơ hội cho tiêu độc của Trung Quốc thâm nhập vào thị trường tiêu Việt Nam.

Việc thương lái Trung Quốc thu mua gốc, rễ tiêu ở Gia Lai cũng giống như thu mua rễ sim ở Lạng Sơn vào năm 2012.

Ngoài ra thương lái Trung Quốc còn mua những loại cây quý hiếm ở Việt Nam như; kim cương, sưa, máu chó, hoàng đằng, mật gấu…thúc giục người dân Việt Nam bất chấp pháp luật, đầy mạnh việc phá hủy rừng Việt Nam dẫn đến xói mòn đất, lũ tràn về đồng bằng nhanh đã phá hủy tài sản và cướp đi sinh mạng người dân.

Tuy nhiên, nguy hiểm và thâm độc hơn hết là việc thương lái Trung Quôc thu mua móng trâu ở Việt Nam. Người dân Việt Nam nói chung hẳn vẫn chưa quên vào năm 2004, một phong trào giết trâu, chặt đuôi trâu để lấy bán cho thương lái Trung Quốc diễn ra ở nhiều vùng quê Việt Nam. Lúc bấy giờ giá móng trâu được thương lái Trung Quốc mua cao ngất ngưỡng, giá 4 móng trâu có thể bằng trị giá một con trâu nên người nông dân không ngần ngại giết trâu hàng loạt để lấy móng đem bán, thậm chí đi trộm cắp trâu. Kết quả là ngành nông nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng sức kéo, ảnh hưởng đến năng suất.

Chiêu trò thu mua đẩy giá sản phẩm lên cao rồi đột ngột rút lui của thương lái Trung Quốc được áp dụng rất nhiều lần ở các tỉnh thành Việt Nam đến nay vẫn chưa có dấu hiệu bị phá vỡ. Từ nông nghiệp, thủy- hải sản, lâm nghiệp, công nghiệp…cho đến kinh tế và xã hội Việt Nam nói chung các thương lái Trung Quốc không ngừng thâm nhập sâu để tìm hiểu đặng phá hoại, đằng sau đó nữa là mưu đồ đẩy hàng hóa độc hại của Trung Quốc vào thị trường Việt Nam, khống chế nền kinh tế Việt Nam. Tác hại của việc tiêu thụ hàng hóa độc hại của Trung Quốc khiến người Việt Nam ngày càng mắc những căn bệnh mà hiện nay y tế thế giới chưa có thuốc chữa như bệnh ung thư, góp phần hủy hoại giống nòi Việt.

Bằng con đường du lịch hoặc bằng con đường tiểu ngạch nào đó mà các thương lái Trung Quốc hầu như có mặt ở hầu hết các tỉnh thành Việt Nam, am hiểu vùng miền địa phương nên khi họ thực hiện chiêu trò thu mua thì các mặt hàng không trùng lắp nhau, chuẩn bị rất kỹ nên hầu hết các thương lái Trung Quốc đều dành những thành công nhất định, họ thoát được sự kiểm soát của các cơ quan chức năng Việt Nam. Ngoài ra, chiêu trò và mưu đồ của thương lái Trung Quốc thực hiện thành công là có sự góp tay không nhỏ của người Việt Nam, chính người Việt Nam vì lòng tham, vì chút lợi nhuận nên đã tiếp tay cho thương lái Trung Quốc giết người Việt Nam. Giải phóng nào cho người Việt Nam thoát khỏi thảm cảnh chết bởi tay Trung Quốc? ./.

Theo Tinquansu

Tq vn 5175 1522553685

Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho Trung Quốc chiếm Biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Uỷ viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị nhất trí duy trì ổn định và kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua tiếp Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại văn phòng chính phủ, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6.

Về vấn đề trên biển, Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc "Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc", tôn trọng lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhau phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển có tiến triển thực chất, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Ông Vương cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng cùng Việt Nam kiểm soát tốt tình hình và xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển lành mạnh, ổn định.

Về kinh tế, Thủ tướng cho rằng quy mô và mức độ hợp tác vẫn chưa tương xứng tiềm năng, một số vướng mắc, tồn tại cần được giải quyết. Thủ tướng đề nghị hai bên triển khai biện pháp thúc đẩy thương mại cân bằng, bền vững, trong đó Trung Quốc tạo điều kiện nhập khẩu thuận lợi cho các sản phẩm của Việt Nam, đầu tư các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc.

Thủ tướng đề nghị triển khai các dự án hợp tác theo đúng thỏa thuận, bảo đảm chất lượng và tiến độ, đẩy nhanh hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải, nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, tài chính, tiền tệ. Phía Việt Nam mong muốn Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi, giúp tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, như ngân hàng AIIB và các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư, triển khai hiệu quả các khoản viện trợ nước này dành cho Việt Nam.

Trọng Giáp/Vnexpress

T2 1

Khu vực người Trung Quốc mua đất là ‘khu tuyệt mật’ đã được bán bằng mọi giá

“Không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào. Nếu vị trí này rơi vào tay kẻ khác thì rất nguy hiểm”, thiếu tướng Trần Minh Hùng trao đổi với Zing.vn

Lo lắng về việc người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP Đà Nẵng gây xôn xao dư luận thời gian qua, Thiếu tướng Trần Minh Hùng – nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 nói:

– Tôi rất bất ngờ và quan ngại vì không hiểu tại sao chính quyền thành phố lại phân lô bán đất khu vực này. Đất nước còn nghèo nhưng không vì thế mà đem diện tích đất ở khu vực nhạy cảm ra bán vì bất cứ lý do gì.

Quan điểm của cá nhân tôi là không nên bán đất ở tuyến đường ven biển Đà Nẵng cho bất cứ cá nhân nào, dù người đó là ai.

Các tuyến đường này như thành lũy bảo vệ thành phố
– Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của tuyến đường ven biển Đà Nẵng đối với an ninh quốc phòng?

– Tôi phải nhấn mạnh rằng, toàn bộ tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp (từ chân núi Sơn Trà đến phường Điện Nam, xã Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) là tuyệt mật, bất khả xâm phạm.

Lịch sử chiến tranh đã chứng minh, Đà Nẵng có vị trí đặc biệt quan trọng. Trong đó, các tuyến đường này như một thành lũy bảo vệ toàn thành phố. Vì vị trí quan trọng như vậy nên khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mở đầu các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà.

– Ông có thể phân tích sâu hơn vai trò của khu vực này đối với công tác phòng thủ, bảo vệ?

– Quân khu 5 là một trong những địa bàn chiến lược của cả nước. Trong đó, Đà Nẵng là một hướng chiến lược quan trọng của toàn chiến trường ven biển Quân khu 5. Còn khu vực Tây Nguyên được ví như “Nóc nhà Đông Dương”.

Trong tác chiến quân sự, cách đánh chiếm bàn đạp ở tuyến mép nước ven biển là cực kỳ quan trọng. Chính vì tầm quan trọng như trên nên khi còn làm Phó tư lệnh Quân khu 5, tôi đã nhiều lần có ý kiến là toàn bộ đường ven biển nhạy cảm chỉ được sử dụng vào mục đích an ninh quốc phòng.

– Ông bình luận gì về thông tin nhiều người Trung Quốc nhờ các cá nhân người Việt đứng tên mua đất ở khu vực sát sân bay quân sự Nước Mặn?

– Đây là vấn đề mà chúng tôi vẫn ngày đêm đau đáu. Bởi lẽ, khi đã hợp thức hóa được các lô đất trên, người Trung Quốc đương nhiên sẽ sang đây làm ăn sinh sống, lấy vợ sinh con, đẻ cháu. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, không xa khu vực này sẽ trở thành khu phố của người Trung Quốc.

Năm 2006, tôi đang là Phó tư lệnh Quân khu 5, một hôm, có vị cán bộ vào Đà Nẵng công tác rồi qua một resort ở ven biển nghỉ ngơi. Tôi mặc quân phục tới đó thăm thì lập tức bị nhân viên resort chặn lại, nói “ông là sĩ quan quân đội nên không được vào”.

Tôi hỏi lý do thì họ nói, ở đây là khách sạn dành cho người nước ngoài ở nên không được vào. Tôi là tướng lĩnh quân đội mà còn bị ngăn cản như thế thì làm sao người dân, du khách có thể vào các khách sạn này được? Vấn đề đặt ra là người nước ngoài vào trong đó chỉ để ở hay làm gì khác?

Phải hiểu những khu đất chiến lược và bảo vệ chặt chẽ
– Nhưng thiếu tướng có cho rằng mình đang lo ngại quá xa?

– Quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân ta là giải quyết tất cả các vấn đề bất ổn bằng biện pháp hòa bình. Không thể lấy tiếng súng để giải quyết mâu thuẫn.

Thực tế, chúng ta đang lấy “trí nhân để thay cường bạo”. Tuy nhiên, ông cha ta đã răn dạy “cảnh giác không bao giờ thừa”. Thế hệ trẻ phải biết rõ vai trò, vị trí của những khu đất chiến lược và nhạy cảm để gìn giữ và bảo vệ một cách chặt chẽ.

– Theo ông, trước quan ngại của các chuyên gia, người dân, chính quyền Đà Nẵng cần làm gì?

– Theo tôi, đối với các khách sạn đã được xây dựng, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải làm việc với chủ đầu tư, yêu cầu họ mở cửa đón mọi du khách vào nghỉ dưỡng. Xây khách sạn trên lãnh thổ Việt Nam mà không cho người Việt vào là điều quá vô lý. Điều này nằm trong tầm tay của các cơ quan chức năng và chúng ta yêu cầu họ như thế cũng hoàn toàn đúng luật.

Đối với các lô đất nghi đã rơi vào tay người Trung Quốc, các cơ quan chức năng phải tìm cho ra ai là người đứng tên chủ sở hữu. Từ manh mối này, phải tìm hiểu xem họ mua đất bằng nguồn tiền nào? Có ai đứng sau đưa tiền nhờ mua các lô đất ở gần sân bay Nước Mặn.

Về lâu dài, lãnh đạo thành phố cần vận động các cá nhân đứng tên tự nguyện khai báo mục đích mua đất. Từ đó, cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, thu hồi các lô đất theo đúng trình tự pháp luật.

Đó mới là giải pháp căn cơ nhất để chính quyền TP Đà Nẵng tháo gỡ những quan ngại của nhân dân và dư luận về vấn đề nhạy cảm có liên quan đến an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

Thiếu tướng Trần Minh Hùng tham gia cách mạng từ lúc 12 tuổi với vai trò liên lạc xã đội, du kích xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Ông từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 307 – Quân khu 5; Phó tư lệnh Quân đoàn 3; Cục trưởng Cục quân huấn – Bộ Tổng tham mưu. Tháng 3/2006 đến tháng 3/2010, thiếu tướng Trần Minh Hùng là Phó tư lệnh Quân khu 5.

Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, là trung tâm kinh tế, tài chính, chính trị, văn hoá, du lịch, xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Bạn có biết: Nguồn gốc từ “Đà Nẵng” là biến dạng của tiếng Chăm cổ daknan, nghĩa là vùng nước rộng lớn hay “sông lớn”, “cửa sông cái”.

Diện tích: 1.285km2Dân số: 1,347 triệu (2016)Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyệnVùng: Nam Trung BộMã điện thoại: 236Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên/Zing

26903985 975391915941633 4085884655832025506 n

Hàng vạn ‘người già’ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Hàng vạn khách Trung Quốc, chủ yếu là người già ồ ạt nhập cảnh vào Việt Nam để du lịch, khiến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) liên tục ùn tắc những ngày qua. 

Theo thông tin từ UBND thành phố Móng Cái, từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 30 vạn khách khách Trung Quốc theo “tour 0 đồng” vào Việt Nam. Đáng chú ý, hầu hết khách Trung Quốc đều là những người trên 50 tuổi.

Từ sáng sớm mỗi ngày, hàng nghìn khách Trung Quốc đã xếp hàng dài bên phía Đông Hưng chờ làm thủ tục nhập cảnh Việt Nam. Do cầu Bắc Luân 1, cầy cầu nối Việt Nam Trung Quốc khá hẹp, người và phương tiện càng phải chen chúc.

Ông Lương Quang Sở, Trưởng ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, cho biết những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày có khoảng 1 vạn khách Trung Quốc nhập cảnh để đi tour giá rẻ, vì các công ty lữ hành Trung Quốc đang có nhiều ưu đãi cho các chương trình đến Việt Nam du lịch. “Do lượng khách đông nên vào giờ cao điểm không tránh khỏi việc ùn tắc, nhưng chúng tôi vẫn kiểm soát được tình hình, không xảy ra sự cố nào”, ông Sở cho biết.

Lý giải về việc du khách Trung Quốc toàn “người già”, bà Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin thành phố Móng Cái, cho biết: “Những người Trung Quốc cao tuổi đi du lịch Việt Nam hầu hết có người thân là nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp Trung Quốc. Họ đi theo chương trình ưu đãi mà các doanh nghiệp dành cho nhân viên”.

Theo bà Lương Thị Bích, giám đốc một đơn vị lữ hành tại Quảng Ninh, khách Trung Quốc toàn người già một phần do các công ty lữ hành giảm giá, ưu đãi giá rẻ cho người cao tuổi đi du lịch vào Việt Nam. Ngược lại, họ đặt giá cao gấp 3 - 4 lần đối với trẻ em. “Trẻ em chỉ đi theo, không mua sắm được tại các cửa hàng phục vụ khách Trung Quốc nên họ chỉ miễn, giảm giá cho người cao tuổi là vì vậy”, bà Bích tiết lộ. 

Trong khi đó, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải tăng lực lượng từ 30 lên 50 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Lã Nghĩa Hiếu/Thanhhanh Niên

29426067 210000223102612 6028072874087289845 n

Báo Trung Quốc: Người Việt Nam không được “chết nhanh”, phải chết “từ từ”

Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã không còn là chuyện
mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo động hơn, có nguy cơ phá hoại
nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Thực phẩm xuất xứ từ Trung Quốc
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại tự do khiến chúng ta dễ
trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc. Xây dựng một hàng
rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.
Sự quyến rũ chết người
Không thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai thế
giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới, đó là sự quyến rũ
chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong thương mại, đầu tư với Trung
Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép
ngoại giao, chính trị song hành với kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với
Trung Quốc.
Bán cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây bàn về chất
lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được viết bởi Giáo sư Kinh tế và
Chính sách Công cộng tại Đại học California, Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối
về thực phẩm độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng
mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ
giấu mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực
phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc của Trung Quốc
cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung
Quốc.
Thương lái Trung Quốc hoành hành – đâu là bộ mặt thật?

Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ,
gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải
sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long, hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô,
mua nguyên liệu đông dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái
trung Quốc lại tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Hàng trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu.
Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt rủ nhau đi
bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ đi, để lại những cánh
đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu
bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân
đua nhau giết trâu bò đem bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị
hủy hoại. Lúc đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa
máy kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
29/3/2018 Báo Trung Quốc: Người Việt Nam không được “chết nhanh”, phải chết “từ từ” |
Ở Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là hàng loạt
cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi các thương lái lại mua
râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang bán, đánh trúng vào cái dạ dày
đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè
vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái, không cần chế biến.
Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích nông dân chặt trụi đồi chè mang bán.
Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc
Trung Quốc thu mua cây phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi
trường cũng như giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ
Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm nay, cây mật
gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy cây mật gấu có nguy cơ
tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm tới đường dây tải điện, mua cáp
quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang… Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị
chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt
Nam, mua tôm rồi bơm chất chất bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
Càng ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam càng
được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc thì đa số người dâncũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”. Những chiến dịch mua bán của họ
chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.
Đầu độc người dân Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần, được bày
bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá 40.000-60.000 đồng
nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung Quốc được trồng bằng công nghệ
bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao
và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi
thế giá rẻ và không bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động
trực tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made in China”
được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch. Tính trung bình, mỗi
ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam. Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa
tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải
nhập viện do ăn phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là
cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).Báo chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất lượng
từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả, sữa bột giả, trứng
giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu, thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả
tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam một cách âm ỉ và có hệ thống.
Thủ đoạn kinh doanh
Thủ đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo đức kinh
doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ đặt trạm gom hàng
nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng nhanh. Các doanh nghiệp trong nước
không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị
trường, tất cả thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm
nhanh chóng. Đến khi giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt
đầu thu muaHọ tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang củ to không
mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá giảm chỉ còn 300,000
đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch, khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị
ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung
Quốc đã có thể ép giá dứa giảm hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm
chí giảm đến 90%, còn gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường
thay thế. Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên
“Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến khi người
dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất tăm.
Trung Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào cản
kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam tại các cửa khẩu
trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam thiệt hại, nhất là đối với các
mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc.Đó là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng sản xuất thì
thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị trường rất lớn nhưng họ lại
không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất do không thể cạnh tranh thu mua với
thương lái Trung Quốc.
Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng
ta đã trở thành nơi tiêu thụ “thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam
đủ các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy
ngoài chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả tẩm ướp hóa
chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây ung thư cũng được nhập về và
bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2
mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không
được kiểm soát tốt về chất lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy”
hàng nghìn thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu
không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của những hàng hóa
phẩmchất xấu của Trung Quốc.
Mỹ Nhung (mywork)

2018 03 27t091833z1143239255rc1ddc8c6fb0rtrmadp3china defence 1522145622292356439866

Trung Quốc điều hàng chục tàu chiến hướng xuống Biển Đông

Các hình ảnh vệ tinh được chụp ngày 26-3 cho thấy sự xuất hiện bất thường của hàng chục tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và cả tàu sân bay Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Những hình ảnh vệ tinh được Planet Labs Inc cung cấp cho Hãng tin Reuters cho thấy các tàu chiến Trung Quốc dàn đội hình hàng dọc trước và sau tàu sân bay Liêu Ninh.

Người ta đếm được có ít nhất 40 tàu chiến các loại bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm di chuyển theo đội hình đường thẳng song song. Theo một số chuyên gia, đây là sự phô diễn sức mạnh quân sự chưa từng có từ trước đến nay của hải quân Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự nhận định sự xuất hiện của hàng chục tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông và cách mà chúng di chuyển cho thấy chúng trước hết phục vụ cho mục đích tuyên truyền. Nó được dẫn đầu bởi 4 tàu ngầm và các tiêm kích trên không.

Ông Jeffrey Lewis - chuyên gia an ninh thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury (Mỹ) - nhận xét các hình ảnh là sự khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông.

 

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh cùng các tàu hỗ trợ nó đã đi ngang qua phía nam Đài Loan, hướng thẳng về khu vực Biển Đông ngày 25-3. Thông tin được đưa ra cùng ngày với việc không quân Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn trên Biển Đông nhưng không nói rõ khu vực diễn tập.

Các động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tàu khu trục của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp. 

Tàu Mỹ khi đó đã tiến hành các hoạt động gọi là "đảm bảo tự do hàng hải" - một động thái nhằm thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trong khu vực.

Hiện vẫn chưa rõ hướng di chuyển của đội tàu chiến nói trên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra bất kỳ bình luận nào tính đến thời điểm hiện tại.

Theo ông Collin Koh - chuyên gia an ninh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, việc Trung Quốc triển khai tàu chiến với số lượng như vậy là điều bất thường.

Không chỉ tàu khu trục, khinh hạm và tàu ngầm được huy động, các bức ảnh còn cho thấy sự xuất hiện của các tàu tiếp nhiên liệu cỡ lớn, tàu pháo và tàu tên lửa tấn công nhanh hai thân.

"Nếu chỉ nhìn hình để đánh giá thì có thể thấy ý định của Trung Quốc là nhằm phô diễn khả năng phối hợp giữa các tàu chiến của Hạm đội Nam Hải ở phía nam với biên đội tàu sân bay Liêu Ninh từ phía bắc xuống trong trường hợp cần thiết", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Koh nhận xét.

Bảo Duy/Tuổi trẻ

Uss vinson2

Trung Quốc bực tức vì tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Trung Quốc ngang nhiên phản đối sau khi tàu chiến Mỹ vào vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhiệm Quốc Cường ngày 23/3 ngang nhiên cho rằng việc tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển quanh đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi lấp trái phép ở Biển Đông là hành động "khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng", theo SCMP. Ông Nhậm lớn tiếng cho rằng động thái của Washington sẽ càng khiến Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự trên Biển Đông.

Trước đó, một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết tàu khu trục USS Mustin cùng ngày thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tổng thư ký Viện nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương ở Hong Kong Lý Phong hôm nay nhận định phản ứng gay gắt của Trung Quốc lần này có thể là dấu hiệu cho thấy nếu Mỹ tiếp tục có hành động tương tự, chắc chắn Trung Quốc sẽ "đáp trả mạnh mẽ hơn" và đẩy căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông tiến tới mức "cực kỳ nguy hiểm".

Vành Khăn là một trong số 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo và xây dựng các đường băng phi pháp, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và nhiều lần khẳng định hoạt động bồi lấp và xây dựng của Trung Quốc tại đây xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam.

Giới chức Mỹ hồi tháng 9/2017 cho biết Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương có kế hoạch thực hiện các cuộc tuần tra FONOP tại Biển Đông "hai đến ba lần trong vài tháng tới", song không tiết lộ thời gian cũng như địa điểm cụ thể. Kế hoạch được cho là nhằm thể hiện thái độ nhất quán hơn trước việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, FONOP nhằm thể hiện sự "thách thức với tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức". Các chiến dịch phải diễn ra trong phạm vi 12 hải lý quanh một đảo hoặc thực thể để cấu thành một cuộc tuần tra tự do hàng hải về mặt pháp lý.

Nguyễn Hoàng/Vnexpress

Cropped logo sosvietnam nghi

Biển Đông : Việt Nam dừng thêm một dự án dầu khí vì sức ép từ Bắc Kinh

Hãng tin Anh Reuters ngày 22/03/2018 trích dẫn thông tin từ BBC cho biết tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam PetroVietnam đã yêu cầu tập đoàn dầu khí Tây Ban Nha Repsol đình chỉ dự án khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ ngoài khơi Vũng Tàu, sau khi bị Trung Quốc gây sức ép.

Còn theo một nguồn tin xin ẩn danh từ giới công nghiệp năng lượng với Reuters lẽ ra giàn khoan Ensco 8504 đã phải rời cảng Singapore ngày 21/03 để đi đến địa điểm khoan ngoài khơi Việt Nam, và bắt đầu việc khoan hút dầu. 

Với quyết định tạm dừng của Việt Nam, tập đoàn Tây Ban Nha Repsol cùng với các đối tác được giao quyền khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ (tên tiếng Anh là Red Emperor) có khả năng bị mất đến 200 triệu đô la đầu tư. Giới lãnh đạo Repsol và PetroVietnam cũng như bộ Ngoại Giao Việt Nam chưa phản ứng trước yêu cầu bình luận của Reuters.

Đây là lần thứ hai trong vòng vỏn vẹn 8 tháng, Hà Nội đã bị Bắc Kinh đe dọa và phải đình chỉ các dự án khai thác quan trọng trong vùng biển gần Việt Nam nhưng lại bị Trung Quốc đòi chủ quyền.

Lần mới đây là vào giữa năm ngoái 2017, Việt Nam đã phải đề nghị tàu thăm dò của hãng Repsol rời khỏi khu vực 136/03 ngoài khơi miền Nam Trung Bộ Việt Nam và đình chỉ việc thăm dò, sau khi bị Trung Quốc đe dọa là sẽ đánh vào các cơ sở của Việt Nam tại Trường Sa nếu Hà Nội không cho ngừng các hoạt động thăm dò. 

Mỏ Cá Rồng Đỏ, là một phần của lô (Block) 07/03 tại khu vực Bể Nam Côn Sơn, cách thành phố biển Vũng Tàu, phía đông nam của Việt Nam khoảng 440 km (273 dặm). Đây là khu vực nằm gần đường "lưỡi bò" mà Trung Quốc đòi chủ quyền rộng khắp trên Biển Đông, và bị Bắc Kinh cho là ăn vào vùng mỏ thuộc quyền của Trung Quốc.

Vào cuối năm 2017, báo chí Việt Nam đã liên tiếp trích dẫn các giới chức lãnh đạo dầu khí Việt Nam ca ngợi tiềm năng của mỏ khí Cá Rồng Đỏ, có thể sản xuất 25.000-30.000 thùng dầu và 60 triệu mét khối khí mỗi ngày.

Theo báo cáo kinh doanh năm 2017 của Repsol, tập đoàn này đã chi khoảng 33 triệu euro (41 triệu đô la) để thăm dò ở Việt Nam trong năm, và mỏ Cá Rồng Đỏ được coi là một trong những dự án giúp Repsol tăng trưởng trong tương lai. 

Hải quân Trung Quốc sẽ tập trận ở Biển Đông

Trong một động thái thị uy, báo chính thức của Quân Đội Trung Quốc ngày 23/03/2018 cho biết là Hải Quân nước này sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông, trong khuôn khổ các « hoạt động tập trận thường niên ».

Trong một tin ngắn trên tài khoản WeChat, tờ Giải Phóng Quân Báo xác nhận là các cuộc tập trận sắp mở ra, nhưng không cho biết là ở đâu, bao giờ và lực lượng nào sẽ tham gia.

Hải Quân và Không Quân Trung Quốc thường xuyên tập trận ở Biển Đông, nơi mà họ đã bồi đắp nhiều hòn đảo nhân tạo và xây dựng trên đó các cơ sở quân sự.

Bắc Kinh thường bác bỏ những lời chỉ trích các hoạt động của họ ở Biển Đông, tuyên bố rằng đó là lãnh thổ của Trung Quốc nên họ muốn làm gì thì làm.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm 22/03 đã tuyên bố bác bỏ lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông mà Trung Quốc lại đơn phương ban hành, cho rằng quyết định đó vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo Trọng Nghĩa/ RFI

Hang nghin cong nhan bo viec keo ra duong quoc lo 1k te liet 2

Hàng ngàn công nhân đình công vì bị chủ người Trung Quốc cướp tiền lương

Sau 2 ngày đình công (23 và 24/3/2018), các công nhân đang làm việc tại công ty Pouchen (viết tắt P) (đóng tại Biên Hoà, Đồng Nai) đã nhận được Thông báo từ phía công ty với nội dung:

  1. Công ty hỏi bỏ và không tiếp tục tuyên truyền các lớp về phương án cải cách thang bậc lương.

  2. Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định.

Vì vậy, họ đề nghị công nhân trở lại làm việc bình thường.

Đến sáng ngày 24/3, hàng ngàn công nhân vẫn tiếp tục đình công. Và sáng cùng ngày, trước sức ép của người lao động, lãnh đạo công ty P đã phải ra thông báo với nội dung như trên.

Một lần nữa, các công nhân đã chứng tỏ được tinh thần đoàn kết của mình, đoàn kết luôn là sức mạnh. Người lao động tại đây không chỉ dũng cảm tự đòi quyền lợi cho mình, mà hành động của họ đặc biệt rất có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam trong bối cảnh lúc này, họ đã chứng tỏ cho người Trung Quốc thấy rằng, người Trung Quốc chỉ là khách, người Việt Nam mới là chủ và họ buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam. Họ đang ở nhờ trên đất nước Việt Nam.

Việt Nam đã tạo điều kiện cho họ thuê đất để lập công ty với giá rẻ mạt, được thuê nhân công với giá thấp nhất các nước nước khu vực Đông Nam Á, với những người lao động hiền lành, siêng năng. Thế nhưng, những chủ sử dụng lao động này đã không trân trọng điều đó, ngược lại họ đã ngang nhiên xem thường luật pháp Việt Nam, chà đạp lên sức lao động của người dân Việt.

Vâng, quyền lợi không tự dưng đến với bất cứ ai, chúng ta chưa có thì chúng ta phải đòi cho bằng được, nếu chúng ta có rồi thì phải giữ cho bằng được. Đã bao giờ chúng ta hỏi vì sao tiền công lao động của công nhân Việt Nam thấp nhất trong khu vực chưa ạ? Dù đã nằm “chẹp bẹp” rồi nhưng vẫn tiếp tục bị cướp đoạt nữa là vì sao?

Quay lại vụ việc đình công và nội dung Thông báo của lãnh đạo công ty P, hiện tại, có rất nhiều công nhân đang phân vân với những câu hỏi:

Tiếp tục đình công hay vào làm việc lại?

Nhiều ý kiến cho rằng vẫn nên tiếp tục đình công bởi: Còn nhiều vấn đề giữa công nhân và công ty vẫn chưa đạt được thoả thuận, “mong mọi người làm luôn một lần cho xong luôn”. Có người cho rằng thông báo không tuyên truyền nữa, chứ không phải thông báo huỷ bỏ không áp dụng nữa. Đã có thông báo huỷ bỏ, nhưng chưa có thông báo ngày 23 và 24 anh, chị, em hưởng phép gì? Thông báo không hề đề cập đến việc hạ 30 ngày nghỉ bệnh xuống còn 15 ngày, như vậy quyền lợi của người lao động vẫn bị tước đoạt….

Còn có người thì cho rằng: công ty đã huỷ bỏ việc hạ lương nên hãy đi làm lại.

Vâng, để có những cuộc đình công không hề đơn giản, bởi công nhân chưa có Nghiệp đoàn lao động độc lập, còn công đoàn và Liên đoàn lao động thì hoạt động không đúng nghĩa, không đứng về phía người lao động. Vì vậy, thường những cuộc đình công xảy ra khi rất nhiều quyền lợi của người lao động đã bị tước đoạt gần hết. Khi đình công xảy ra, thường chỉ là tự phát nên công nhân không được chuẩn bị chu đáo về hậu cần như tiếp tế lương thực, loa đài, luật sư, người phiên dịch, Nghiệp đoàn độc lập…

Chính vì vậy, trước thông báo trên của công ty P, nhiều công nhân đã “phân vân”, chưa có tiếng nói đồng thuận ngay tại địa điểm đình công. Bởi họ không được hướng dẫn, không được tổ chức, không được truyền đạt nguyện vọng trong cuộc “đàm phán” với lãnh đạo công ty. Không ai biết được buổi làm việc giữa Liên đoàn lao động và lãnh đạo công ty đó là “đàm phán” hay là “sự thoả thuận ngầm” cùng nhau?!- Đây chính là những “điểm yếu” chung của các công nhân Việt Nam.

Chí vì vậy, họ đã cùng nhau ra một bản Thông báo đầy mập mờ, chỉ nhằm xoa dịu tình hình công nhân đình công chứ không hề vì quyền lợi thật sự của công nhân. Bởi: Thông báo chỉ huỷ bỏ lớp tuyên truyền cải cách bậc thang lương chứ không hề huỷ bỏ chính sách cải cách bậc thang lương. Sự mập mờ ở đây là “Giữ nguyên các chế độ chính sách, tiền lương của người lao động đang hưởng theo quy định”. “Giữ nguyên” là giữ tới khi nào? Tại sao họ không ra thông báo huỷ chính sách này?

Mấu chốt quan trọng nhất ở đây là công ty vì sao lại thay đổi chế độ, chính sách tiền lương và giờ lại ra thông báo “giữ nguyên” sau khi công nhân đình công? Vấn đề này chưa hề được làm rõ. Lãnh đạo công ty cần phải nhận sai trước người lao động, để họ thấy rằng cần phải tôn trọng người lao động, những người đang giúp họ kinh doanh, sản xuất sinh lợi nhuận. Mặt khác, họ phải chịu trách nhiệm trả lương cho người lao động trong 2 ngày đình công đang xảy ra, bởi họ chính là nguyên nhân của vụ việc. Và quan trọng nhất đối với tất cả người dân Việt Nam đó là, người Trung Quốc bước chân vào lãnh thổ Việt Nam thì buộc phải tôn trọng luật pháp Việt Nam, họ nên nhớ rằng họ đang ở Việt Nam- một quốc gia có chủ quyền, độc lập.

Trước đó, công ty Pouchen đã thông báo hạ thang bậc lương của công nhân, những người lao động lâu năm mức lương sẽ bị hạ xuống và chỉ được nhận mức lương bằng những công nhân mới vào làm việc. Ngoài ra, một số chế độ khác như: thời gian nghỉ đau bệnh từ 30 ngày/năm xuống chỉ còn 15 ngày/năm…

Hành vi này của lãnh đạo công ty P đã vi phạm nghiêm trọng Luật lao động, xem thường luật pháp của nhà nước Việt Nam; và họ ngang nhiên xem người lao động như một cỗ máy để bóc lột, khi trắng trợn bóc lột quyền lợi của người lao động một cách vô lý, vô pháp.

Trước tình trạng trên, người lao động đã tỏ thái độ phản đối quy định mới của lãnh đạo công ty P. Thế nhưng, những chủ lao động người Trung Quốc này vẫn xem thường, làm ngơ với tiếng nói của người lao động.

Quá bất mãn, sáng ngày 23/3/2018, hàng ngàn công nhân đã nghỉ việc, đình công để phản đối chính sách mới của chủ lao động. Việc đình công của công nhân xuất phát từ quyền lợi bị bóc lột, không hề có sự chuẩn bị trước, nên lúc đầu một số xưởng sản xuất của công nhân đã bị quản lý khoá cửa, nhốt công nhân không cho ra…

Hết ngày 23/3, nhưng chủ người Trung Quốc vẫn không chịu xuất hiện để đối thoại với người lao động.

 

Vì vậy, Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do mong rằng các công nhân nên thành lập cho mình những Nghiệp đoàn Lao động độc lập để quyền lợi lao động được bảo vệ. Chúng tôi, những người luôn sát cánh cùng người lao động Việt Nam trên khắp thế giới luôn sẵn sàng đồng hành và giúp các bạn tìm hiểu, thành lập Nghiệp đoàn độc lập.

Điểm tin số 91 của LĐLĐVTD

 

29426067 210000223102612 6028072874087289845 n

"Vẹt" Việt Nam lại "cật lực phản đối Trung Quốc"

VN kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương của Trung Quốc về đánh bắt trên Biển Đông cũng như phản đối hành động tập trận phi pháp của Đài Loan.

Ngày 22.3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại khu vực đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN”. Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của VN đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Một lần nữa, VN kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự”.

Bên cạnh đó, về việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tiếp tục ra thông báo điều chỉnh quy chế về nghỉ đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của VN, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “VN phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của VN được xác định phù hợp với Công ước LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS)”, theo TTXVN. 

Cũng trong ngày 22.3, tờ South China Morning Post dẫn kế hoạch tái cấu trúc các cơ quan nhà nước của Trung Quốc cho hay lực lượng hải cảnh Trung Quốc (CCG) sẽ nằm dưới sự chỉ đạo của Cảnh sát vũ trang nhân dân (PAP) thay vì Cục Hải dương quốc gia như trước. Kế hoạch nhấn mạnh thay đổi này nhằm “thực thi đầy đủ quyền lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với các lực lượng vũ trang”. Kể từ tháng 1.2018, PAP cũng do Quân ủy trung ương chỉ đạo trực tiếp và đảm nhận trách nhiệm thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc. 

Theo chuyên gia Lyle Morris thuộc Tổ chức RAND Corporation (Mỹ), ẩn ý của việc hải cảnh được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Quân ủy trung ương là lực lượng này “sẽ có sự linh hoạt và quyền hành động mang tính quyết định ở Biển Đông và biển Hoa Đông”. Ông Morris còn nhấn mạnh động thái mới cũng sẽ giúp hải cảnh có thể có chức năng tác chiến, được huấn luyện nhiều hơn và chia sẻ thông tin tình báo với quân đội Trung Quốc

Trong thời gian qua, các tàu CCG tham gia không ít hoạt động gây bất ổn trên Biển Đông như bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp và đe dọa tàu cá nước khác. Hiện nay, lực lượng này được cho là sở hữu hơn 1.275 tàu, theo chuyên san The National Interest. Trong đó có tàu cỡ lớn được trang bị súng, pháo và hệ thống gây nhiễu thông tin. 

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp báo với người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố hai bên sẽ thúc đẩy “một cách đều đặn và thận trọng” về hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông, theo AFP. Về phần mình, ông Cayetano cho hay hai nước đang “tìm kiếm khung pháp lý cho việc tiến hành các cuộc thăm dò và khảo sát chung”, đồng thời nhấn mạnh quan hệ song phương đang “ở trong thời kỳ vàng và trên đà phát triển rất tích cực”.

Khả năng thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội

Trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ và CHDCND Triều Tiên tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Hà Nội, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “VN ủng hộ nỗ lực mang tính xây dựng, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, ổn định của bán đảo Triều Tiên nói riêng và trên thế giới nói chung. VN sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 8.3 bất ngờ chấp nhận đề nghị gặp từ lãnh đạo Kim, được chuyển thông qua đoàn đặc phái viên của Hàn Quốc. Tuy nhiên, thời gian lẫn địa điểm vẫn chưa được ấn định và theo giới chuyên gia, Hà Nội nằm trong danh sách có thể được chọn để tổ chức cuộc gặp. Vũ Hân

 

Vũ Hân- Văn Khoa/Thanh Niên

26903985 975391915941633 4085884655832025506 n

Nha Trang lúng túng trước làn sóng khách Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp đề nghị sớm có chiến lược kiểm soát du lịch khi du khách Trung Quốc tăng đột biến.

Khách du lịch Trung Quốc (TQ) đến Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục tăng đột biến trong khi các biện pháp quản lý chưa theo kịp.

Đó là lo lắng của đơn vị kinh doanh du lịch tại cuộc gặp mặt đầu xuân với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa được tổ chức ngày 9-3.

Khách sạn năm sao rớt giá 50%

Ông Lê Văn Sơn, Giám đốc khách sạn Liberty, Chi hội trưởng Chi hội Khách sạn thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang, nhận định từ khi lượng khách TQ đến Nha Trang tăng đột biến, môi trường du lịch ở thành phố biển này bị ảnh hưởng trầm trọng. “Bãi biển, cơ sở lưu trú, các điểm vui chơi giải trí… nhiều nơi trở nên nhếch nhác... Nguyên nhân là do ý thức của nhiều du khách TQ thấp” - ông Sơn nói. 

Ông Nguyễn Thanh Măng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ du lịch Hiếu Quân, cũng than thở: “Người ta đi du lịch thường là tạo ra cảm giác thanh bình, vui vẻ nhưng khách TQ rất ồn ào. Nơi nào họ ăn, nghỉ đều có vấn đề về vệ sinh. Chính vì thế khách sạn nào có khách TQ thì khách châu Âu không dám đến”.

Ông Nguyễn Thanh Măng còn phản ánh thực trạng hầu hết hướng dẫn viên của các đoàn khách TQ đều là người của nước họ trong khi theo luật, người nước ngoài không được làm hướng dẫn viên ở Việt Nam. Các đoàn khách TQ thuê người Việt làm bình phong để đối phó khi bị kiểm tra. Trong khi đó, hầu hết những người Việt Nam này biết tiếng Trung rất hạn chế, chủ yếu chỉ nói vài câu giao tiếp, làm cầu nối với hướng dẫn viên người TQ. Hơn nữa lại chưa được đào tạo gì, thậm chí cũng không có chứng chỉ hành nghề. 

“Khi các đoàn khách TQ đến Nha Trang, người TQ tự giới thiệu hết. Có khi họ nói Hòn Tre là một trong những quần đảo của TQ thì hướng dẫn viên người Việt Nam cũng chỉ ngồi trơ ra đó, chẳng có phản ứng gì! Khi đi theo các đoàn khách TQ, hướng dẫn viên Việt hầu như không có trách nhiệm gì” - ông Măng bức xúc.

Ở khía cạnh khác, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang Lâm Như Cường đánh giá từ năm 2017 đến nay TQ đã vượt qua Mỹ, trở thành nước đứng đầu thế giới về chi tiêu du lịch. Trung bình mỗi du khách TQ chi 2.000 USD cho một chuyến du lịch ngoài nước. Tuy vậy, khi đến Nha Trang, du khách TQ lại có mức chi tiêu khá thấp. 

Phần lớn du khách TQ đến Nha Trang là do các doanh nghiệp (DN) du lịch của nước này tự tổ chức tour khép kín, tức là tour 0 đồng đối với Việt Nam. 

“Từ cuối năm 2017 đến nay, lượng khách TQ tăng đã khiến giá lưu trú tại các khách sạn bốn, năm sao ở Nha Trang bị rớt thảm hại. Trong các tháng đầu năm 2018, giá khách sạn năm sao ở Nha Trang rớt giá đến 50%” - ông Lê Văn Sơn cho biết thêm. 

Vẫn lúng túng 

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, cho hay lượng du khách nước ngoài đến Nha Trang gần đây tăng đột biến và sẽ còn tiếp tục tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, việc đầu tư, điều kiện hạ tầng phục vụ du lịch chưa theo kịp. 

 

“Do lượng khách nước ngoài tăng đột biến, cả ngành du lịch và các ngành liên quan đều lúng túng, công tác quản lý nhà nước còn nhiều bất cập. Đặc biệt, nguồn nhân lực cho ngành du lịch đang là vấn đề nan giải đối với tỉnh Khánh Hòa” - ông Hải thừa nhận.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Lê Thanh Quang dự báo lượng khách nước ngoài đến Nha Trang sẽ tăng thêm hơn 1 triệu lượt trong năm 2018. Do đó, ông Quang lưu ý các cơ quan quản lý nhà nước, các DN phải chuẩn bị đón lượng khách đó. 

Tuy nhiên, ông Quang cho rằng có thực trạng thời gian qua các DN du lịch ở Nha Trang mạnh ai nấy làm, chủ yếu vì quyền lợi riêng mà thiếu tính liên kết. Từ các DN lữ hành, đến các cơ sở lưu trú, các điểm du lịch, vui chơi giải trí… đều đua nhau khai thác mà chưa có sự gắn kết.

Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: “Tour 0 đồng là dạng lách luật, trốn thuế. Vì sao họ có tour 0 đồng? Vì họ liên kết. Vậy các DN Việt Nam cần liên kết để khai thác, quản lý tốt hơn”. 

Chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong khai thác, quản lý khách TQ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang kiến nghị cần có chiến lược kiểm soát du lịch đối với lượng khách đang liên tục tăng nhanh này. 

Đồng quan điểm này, nhiều DN cam kết sẽ ngồi lại với nhau, thông qua hiệp hội du lịch địa phương để có sự điều chỉnh kịp thời trong khai thác du khách TQ.

Người TQ chiếm hơn 60% khách quốc tế

Số liệu phân tích mới nhất của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho thấy chỉ trong tháng 1-2018 có đến hơn 146.300 lượt khách TQ đến Nha Trang, tăng 142% so với cùng thời điểm năm 2017. Cũng trong tháng 1-2018, lượng khách TQ chiếm 62% trong tổng lượng khách quốc tế đến Nha Trang. Trong khi đó lượng khách Nga, khách truyền thống lớn nhất trước đây đến Nha Trang chỉ chiếm hơn 20%.

Tổng cục Thống kê cũng cho hay lượng khách du lịch TQ đến Việt Nam tăng nhanh. Trong năm 2016 có gần 2,7 triệu khách TQ đến nước ta. Đến năm 2017, khách TQ tới Việt Nam đạt trên 4 triệu lượt, chiếm khoảng 30% tổng lượng khách quốc tế đến nước ta. Nói cách khác, cứ 10 khách đến Việt Nam năm qua thì có ba người từ TQ.

Lượng khách du lịch TQ đến Việt Nam ngày càng tăng làm tăng nguồn thu cho du lịch Việt Nam nhưng cũng gây nhiều hệ lụy khó lường cho những người hoạt động trong ngành du lịch. 

 

 

TẤN LỘC / NGƯỜI LAO ĐỘNG

Formosa n tra ng 1

Sau Mỹ, tàu sân bay Trung Quốc thăm Việt Nam?

Hàng không mẫu hạm đầu tiên của hải quân Trung Quốc “nhiều khả năng sẽ tới Việt Nam” sau khi USS Carl Vinson về nước, theo giới quan sát, giữa lúc có tin nói rằng Bắc Kinh “không vui” khi tàu sân bay Mỹ cập cảng ở Đà Nẵng tại vùng biển hướng ra Biển Đông.

Tiến sĩ Phan Kim Nga, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với VOA tiếng Việt rằng bà “không ngạc nhiên” nếu Liêu Ninh cập bến ở Việt Nam vì theo bà, Hà Nội “luôn cố gắng cân bằng các lực lượng lớn trên thế giới”, nhất là với Bắc Kinh và Washington.

“Kinh nhiệm cho thấy, trong lĩnh vực an ninh và quân sự, Việt Nam đồng thời thúc đẩy hợp tác với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ”, bà nói thêm.

Những năm vừa qua, Việt Nam dường như có các động thái cân bằng quan hệ và các hoạt động ngoại giao cũng như quân sự với Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Cuối năm ngoái, Việt Nam trải thảm đỏ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Hà Nội, ít giờ sau khi đón Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, tàu chiến của nước láng giềng phương bắc và quốc gia cựu thù cũng “nối đuôi nhau” tới Việt Nam.

Tháng Mười năm 2016, ít ngày sau khi hai tàu chiến Hoa Kỳ lần đầu trở lại Cam Ranh sau nhiều thập kỷ, hai chiến hạm hộ vệ tên lửa cùng tàu hộ tống của hải quân Trung Quốc cũng tới cảng chiến lược của Việt Nam.

“Vì vậy, theo logic này, nhiều khả năng sau khi Hoa Kỳ gửi một tàu sân bay đến thăm cảng Việt Nam, rất có thể tàu sân bay Trung Quốc cũng đến trong thời gian tới”, bà Phan trả lời bằng tiếng Việt.

Trong khi đó, trả lời An Tôn của VOA tiếng Việt về khả năng này, tiến sĩ Lê Hồng Hiệp từ Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói rằng ông có “cảm giác hai bên vẫn chưa sẵn sàng”.

“Ít nhất từ phía Việt Nam, tàu sân bay là biểu tượng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nhưng từ góc nhìn của Việt Nam, sức mạnh của Trung Quốc lại là một mối đe dọa, đặc biệt là trong bối cảnh hai bên đang có các tranh chấp, các căng thẳng trên Biển Đông”, nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế nói.

Trong cuộc họp báo sau khi USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, liên quan tới câu hỏi về hàng không mẫu hạm của Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc John Fuller, Tư lệnh nhóm tàu tác chiến sân bay của Hải quân Mỹ, nói: “Chúng tôi có cảm thấy bị đe dọa không? Hoàn toàn không”.

Tàu Liêu Ninh, vốn được Trung Quốc mua của Ukraine và tân trang lại, thực hiện chuyến huấn luyện đầu tiên ở Tây Thái Bình Dương tháng 12 năm 2016, trong một phần nỗ lực mở rộng phạm vi hoạt động của hải quân quốc gia đông dân nhất thế giới.

USS Carl Vinson cùng các tàu hộ tống ngày 9/3 sẽ rời Đà Nẵng, kết thúc chuyến thăm kéo dài 4 ngày mà đôi bên coi là “cột mốc” và “lịch sử”.

Về thông điệp gửi tới Trung Quốc, tiến sĩ Phan Kim Nga cho rằng Việt Nam “cũng muốn qua việc này để gây ảnh hưởng tới Trung Quốc, vì hai nước có tranh chấp chủ quyền trên biển”, nhưng bà “không cho rằng việc này là nhằm mục đích trực tiếp vào Trung Quốc”.

Nhà nghiên cứu của Trung Quốc nhận định rằng “phía Mỹ cũng có một số mục đích riêng của mình” như “phát triển quan hệ nhằm bán vũ khí cho Việt Nam”.

Tàu sân bay hiện diện tại Biển Đông để chứng tỏ sự tồn tại quân sự của Mỹ trong khu vực này, đồng thời chứng tỏ yêu cầu tự do hàng hải của Mỹ, cũng như cảnh cáo Trung Quốc về những hoạt động xây dựng biển đảo tại khu vực này”, bà Phan nói tiếp.

Liên quan tới các nhận định cho rằng Việt Nam “đu dây” trong mối quan hệ với Bắc Kinh và Washington, nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng “Việt Nam là nước nhỏ, khó có thể chủ động trong quan hệ” và “thường là con cờ của các nước lớn” nên “khi xử lý quan hệ với các nước lớn, Việt Nam phải làm rất khéo léo”.

“Nhìn chung, vì Việt Nam có một chính sách 'ba không', tức không để nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ, không tham gia các liên minh quân sự và không dựa vào một bên để chống lại bên khác, cho nên Việt Nam sẽ không nhập cuộc do Mỹ cầm đầu để ngăn chặn Trung Quốc hoặc trở thành liên minh của Mỹ. Hai nên sẽ phát triển quan hệ kinh tế mật thiết hơn nhưng không thể vượt quan hệ với Trung Quốc”, bà Phan nói thêm.

Trả lời câu hỏi của VOA tiếng Việt về việc tờ Hoàn cầu Thời báo gần đây nói rằng “sự hiện diện thường xuyên của các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Biển Đông trong năm nay có thể làm trầm trọng căng thẳng khu vực và dẫn tới sóng gió trong quan hệ Trung – Mỹ”, Thiếu tá Tim Hawkins, quân nhân phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, nói rằng “hải quân Mỹ đã thường xuyên hoạt động ở khu vực Thái Bình Dương, giúp duy trì hòa bình trong hơn 70 năm qua”.

Chúng tôi hoạt động trong khu vực để trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi, duy trì ổn định khu vực và duy trì sự rộng mở của các tuyến hàng hải quan trọng cho sự thịnh vượng toàn cầu”, ông nói thêm.

Mới nhất, hôm 7/3, ấn phẩm của tờ Nhân dân Nhật Báo thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn nhiều lần chỉ trích quan hệ Việt – Mỹ, viết rằng “việc Trung Quốc cảnh giác và không vui là điều không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chuyến thăm Việt Nam của USS Carl Vinson có thể khuấy động bất ổn ở Biển Nam Trung Hoa [Biển Đông]” cũng như “sẽ không tạo ra bất kỳ công cụ đặc biệt nào để gây áp lực với Trung Quốc".

Theo VOA

1 182914

Trung Quốc không vui vì chuyến thăm Việt Nam của tàu sân bay Mỹ

Trung Quốc không hài lòng về chuyến viếng thăm của một tàu sân bay Mỹ lần đầu tiên ghé thăm một bến cảng của Việt Nam kể từ sau chiến tranh, theo một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành. Tờ Hoàn cầu Thời báo còn cho biết là Bắc Kinh đang theo sát các diễn biến liên quan.

Tờ báo nói thêm rằng chuyến thăm của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson không thay đổi thế cân bằng quyền lực ở Biển Đông, nơi mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hầu như toàn bộ và đã ra sức củng cố các cấu trúc quân sự trên những đảo nhân tạo mà họ xây dựng.

Hoàn cầu Thời báo, tờ báo được điều hành bởi tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết như sau trong một bài xã luận:

"Việc Trung Quốc đề cao cảnh giác và tỏ ra không vui là điều khó tránh khỏi, nhưng chúng tôi không tin là cuộc hành trình của USS Carl Vinson tới thăm Việt Nam có thể gây ra những rắc rối trên Biển Nam Trung Hoa".

Theo tờ báo thì chuyến thăm "sẽ không tạo ra bất kỳ công cụ đặc biệt nào để gây áp lực với Trung Quốc", và việc Mỹ điều các tàu chiến tới Biển Đông sẽ chỉ "lãng phí tiền bạc" mà thôi.

Các giới chức Mỹ nói chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Carl Vinson thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và là biểu tượng mạnh mẽ của quan hệ đối tác với Việt Nam.

Trao đổi với truyền thông báo chí trong một cuộc gọi từ cảng Đà Nẵng hôm 6/3, nơi tàu sân bay Carl Vinson cập cảng ngày hôm trước, thứ Hai 5/3, Tư lệnh Hạm đội 7 - Hạm đội Thái Bình dương của Hải quân Hoa Kỳ, Phó Đô Đốc Phillip Sawyer nói:

"Sự hiện diện của tàu Carl Vinson ở đây, việc tôi có mặt ở đây, tất cả đều là vì Việt Nam. Chuyến thăm này là về mối quan hệ giữa chúng ta với Việt Nam, cả quan hệ quân sự lẫn quan hệ đối tác toàn diện."

Phó Đô Đốc Sawyer và các quan chức Mỹ khác không liên kết chuyến thăm của tàu sân bay Carl Vinson với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng ông đề cập tới những quan ngại của Washington về những động thái của Trung Quốc để khẳng định các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của nước này, và nêu lên những nghi vấn chưa được giải đáp về mục đích của Trung Quốc khi nhanh chóng nâng cấp và bành trướng quân sự trong khu vực.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói:

"Quan điểm của tôi là cả hai vấn đề, lắp đất xây đảo, và quân sự hoá các đảo này, đã gây lo lắng trong khu vực. Nỗi lo lắng đó thực ra là do sự thiếu minh bạch."

Phó Đô Đốc Sawyer nói những gì xảy ra trên Biển Đông chưa thực sự rõ ràng, và nỗi lo âu về sự thiếu minh bạch về những gì xảy ra ở đó có nguy cơ tác động tới an ninh và sự ổn định của khu vực. Ông nói đó chính là điều gây quan tâm.

Tàu sân bay USS Carl Vinson với hơn 5.000 thủy thủ ghé cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ tại Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt hồi năm 1975, dẫn đến một nước Việt Nam thống nhất.

Theo VOA

1 182914

Tàu sân bay Mỹ đến Biển Đông, phủ nhận chủ quyền mà Trung Quốc tuyên bố

Báo Washington Times dẫn lời một sĩ quan hải quân Mỹ: trong vài ngày tới, tàu sân bay Carl Vinson sẽ hoạt động ở Biển Đông để phát thông điệp đến Bắc Kinh rằng vùng biển này không phải của Trung Quốc.

Vị sĩ quan còn khẳng định chắc chắn tàu chiến Trung Quốc sẽ bám đuôi chiếc tàu sân bay cùng các tàu chiến hộ tống trong hoạt động tuần tra thực hiện quyền tự do hàng hải (FONOP) ở các đảo tranh chấp trên Biển Đông, nơi mà Trung Quốc đã quân sự hóa các thực thể nhân tạo trái phép, gồm Bãi Scarborough Shoal thuộc Philippines nhưng do Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Theo AP, siêu tàu sân bay Carl Vinson cũng sẽ ghé cảng Đà Nẵng ở Việt Nam. Đây là tàu sân bay Mỹ đầu tiên đến Việt Việt Nam kể từ năm 1975 sau khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Nhóm tàu tấn công theo chiếc Carl Vinson có các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Michael Murphy, Wayne E. Meyer và Lake Champlain. Nhóm vừa hoàn tất chuyến thăm 4 ngày và rời khỏi Philippines hôm 20.2.

Chuẩn Đô đốc John Fuller, chỉ huy nhóm tàu tấn công nói với các nhà báo được mời đi theo chiếc Carl Vinson: “Chúng tôi sẽ tuân theo luật lệ quốc tế và chúng tôi sẽ tôn trọng những luật lệ đó, ngay tại khu vực tranh chấp chủ quyền”. Ông nói sự hiện diện của tàu sân bay dài 333 m là biện pháp trấn an hữu hiệu nhất cho các đồng minh đang hoang mang tại khu vực.

Theo Washington Times, hoạt động của tàu sân bay Carl Vinson tiếp sau một sự cố liên quan đến tàu chiến Mỹ-Trung hồi đầu tháng 1. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói một tàu chiến đã đuổi khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Hopper khỏi Biển Đông. Lầu Năm Góc phủ nhận chiếc Hopper bị đuổi khỏi Biển Đông, nơi tàu này tiến hành tuần tra FONOP.

Nhóm tàu tấn công cùng chiếc Carl Vinson được triển khai từ đầu tháng 1, theo sắp xếp cơ cấu chỉ huy mới có tên “Hạm đội 3 xung phong”. Cơ chế chỉ huy mới do Hạm đội 3 của hải quân Mỹ điều hành. Hạm đội này có nhóm tàu đóng ở vùng biển phía tây nước Mỹ và bang Alaska.

Trong quá khứ, Hạm đội 3 sẽ tự động chuyển quyền chỉ huy Hạm đội 7 (đóng ở Nhật Bản) khi đến châu Á. Nay, theo một sĩ quan, cơ chế “Hạm đội 3 xung phong” sẽ được nới rộng quyền kiểm soát tàu chiến và máy bay của Hạm đội 3 đến phía tây Thái Bình Dương và đến gần hải phận Ấn Độ, cho phép hai Hạm đội 3 và 7 hoạt động chung ở nhiều nhiệm vụ hải quân. Ông nói cơ chế chỉ huy mới này cho phép Mỹ “duy trì sức ép lên các thế lực cạnh tranh, và trấn an các đồng minh”.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói từ việc Trung Quốc quân sự hóa các thực thể xây trái phép trên Biển Đông, ông đã quyết thay đổi chiến lược phòng thủ từ chống khủng bố sang đối phó Nga và Trung Quốc.

Ông Mattis nói: “Sự tranh đua dễ hiểu này là từ việc chuyển đổi các bãi và thực thể tự nhiên trên Biển Đông thành những chốt quân sự tiền tiêu”.

Theo Washington Times, hiện hai Bộ Ngoại giao - Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận việc Mỹ đưa tàu sân bay Carl Vinson đến Biển Đông. Tờ báo này cho rằng xem ra Bắc Kinh sẽ chỉ lên tiếng sau khi nhóm tàu Mỹ kết thúc cuộc tuần tra FONOP.

Nhưng Hoàn cầu thời báo dẫn lời một chuyên gia quân sự cáo buộc việc Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công. Nhà nghiên cứu Lưu Vệ Đông thuộc Viện nghiên cứu Mỹ (ở Học viện khoa học xã hội Trung Quốc) nói: “Chính quyền Trump đang cố gắng ép Trung Quốc, bằng cách gây ra nhiều vấn đề, gồm vấn đề Biển Đông vì cảm thấy khó chịu và không hài lòng với sự cạnh tranh đang tăng của Trung Quốc. Những động thái khiêu khích của Mỹ như đi vào Biển Đông sẽ còn nữa trong tương lai”.

Tuần trước, thiếu tá hải quân Tim Hawkins hải quân Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra FONOP, cùng các chuyến bay tuần tra và rèn luyện tại khu vực mà luật quốc tế cho phép.

Trên đường băng của siêu tàu sân bay 95.000 tấn, vị sĩ quan phụ trách mảng truyền thông của chiếc Carl Vinson nói: hoạt động tuần tra FONOP đã được thực hiện từ 70 năm qua, nhằm bảo đảm an ninh và hoạt động thương mại quan trọng của kinh tế châu Á và kinh tế Mỹ.

Thiếu tá Hawkins cũng nói Mỹ sẵn sàng thực hiện các hoạt động như giúp đỡ nhân đạo, giảm thiểu thiên tai lúc xảy ra tình trạng khẩn cấp, và cũng sẽ phải tiến hành các hoạt động đòi hỏi tung chiến đấu cơ lên trời. Ông còn nói việc duy trì các tuyến hàng hải trên Biển Đông là việc quan trọng của tất cả mọi người, không riêng của Mỹ.

Trung Trực (theo Washington Post)