Trung Quốc thử nghiệm hàng không mẫu hạm tự đóng đầu tiên

Chiếc hàng không mẫu hạm do Trung Quốc tự đóng đầu tiên bắt đầu chuyến hải hành thử nghiệm trên biển hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Năm, đánh dấu một bước tiến lịch sử trong nỗ lực của quốc gia này nhằm xây dựng một hải lực đối đầu với các cường quốc khác trên thế giới.

CNN nói rằng hàng không mẫu hạm này hiện có tên là Type 001A, rời cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh vào lúc 7 giờ sáng, theo các nguồn tin từ giới truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Chiếc tàu này sẽ là hàng không mẫu hạm thứ nhì của Trung Quốc và là chiếc đầu tiên do họ hoàn toàn vẽ kiểu và đóng lấy.

Các chiến đấu cơ J15 của Trung Quốc trên hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. (Hình: AFP/Getty Images)

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho hay, tuy chiếc hàng không mẫu hạm mới này sẽ tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc tại Á Châu, kỹ thuật sử dụng trên chiếc tàu này đã lỗi thời và thua xa cường quốc có hải lực mạnh nhất thế giới hiện nay là Mỹ.

“Chiếc tàu này, tự nó sẽ không là mối đe dọa trực tiếp cho sức mạnh của Mỹ ở vùng Á Châu Thái Bình Dương, vì nó không ở vào tầm cỡ của các hàng không mẫu hạm Mỹ,” theo ông Sam Roggeveen, một giới chức thuộc viện nghiên cứu Lowy Institute ở Sydney, nói với CNN.

Chiếc hàng không mẫu hạm mới của Trung Quốc sẽ có khả năng chở theo 38 phi cơ đủ loại, thay vì 30 trên chiếc Liêu Ninh như hiện nay.

Nguồn: Người Việt

Việt Nam Trung Quốc Biển Đông Cộng sản