Download

Trung Quốc tập trận tên lửa ở Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng cao

  • On 16/06/2018

Hải quân Trung Quốc tiến hành đợt tập trận ở Biển Đông giả định đối phó với một cuộc không kích. Hoạt động được tiến hành trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ lời qua tiếng lại về trách nhiệm gây căng thẳng gia tăng tại vùng biển tranh chấp có tuyến hàng hải quan trọng này.

Reuters vào ngày thứ sáu 15 tháng 6 trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc về đợt tập trận như vừa nêu.

Hôm thứ năm ngày 14 tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm đến Bắc Kinh cũng bày tỏ quan ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm quân sự hóa vùng Biển Đông.

Quan ngại của ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo được nêu lên sau một loạt các hoạt động của Mỹ trong khu vực, bao gồm các báo cáo hồi tuần trước rằng các máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ đã bay gần các hòn đảo tranh chấp và điều này gây ra phản ứng mạnh từ phía Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm 14 tháng 6 đưa tin cho biết cuộc diễn tập tuần tra ‘Biển Đông 2018’ dài 7 ngày do lực lượng hải cảnh Trung Quốc ở tỉnh Quảng Đông tiến hành. Các cuộc tập trận được nói nhằm cải thiện thời gian phản ứng và kỹ năng hoạt động cho các chỉ huy và thủy thủ tại những vùng biển ‘phức tạp và xa lạ.’

Báo Quân Đội Trung Quốc cũng chính thức cho biết hải quân nước này đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa mô phỏng trong một khu vực không xác định ở Biển Đông bằng cách sử dụng ba mục tiêu bay không người lái ở độ cao khác nhau.

Các cuộc tập trận được coi là một phần trong những nỗ lực nhằm tạo cơ sở để chuẩn bị cho một cuộc chiến thực tế chống lại các mục tiêu trên không sau khi lãnh đạo Trung Quốc cho biết một số buổi huấn luyện trước đó đã thất bại vì không hiệu quả.

Hoa Kỳ và Trung Quốc thường xuyên tranh cãi về việc ai đang quân sự hóa Biển Đông. Bắc Kinh đã đổ lỗi cho các hành động như chương trình “tự do hàng hải” do hải quân Mỹ thực hiện.

Washington cho biết các hoạt động như vậy là cần thiết để chống lại những nỗ lực của Trung Quốc trong việc hạn chế những chuyển động đường thủy chiến lược.

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua các vùng biển được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền vào tháng 5 chỉ vài ngày sau khi Hoa Kỳ không mời Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận lớn trên biển do Mỹ tổ chức.

Các nhà phê bình nói rằng các hoạt động này ít có tác động đến các hành vi của Trung Quốc.

Các quan chức Lầu Năm Góc từ lâu đã phàn nàn rằng Trung Quốc chưa đủ thật thà trong việc quân sự hóa và sử dụng các hòn đảo ở Biển Đông nhằm thu thập tin tình báo.

Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Nguồn: RFA

Việt Nam Cộng sản Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Biển Đông Mỹ