Yu 6 1 3429 1545396703

Trung Quốc đòi lại ng.ư lôi dài 7m bị trôi dạt ở Phú Yên

  • On 22/12/2018

Quả ng.ư lôi bị dòng hải lưu cuốn trôi sau một đợt huấn luyện của hải quân Trung Quốc ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12.

“Chúng tôi được biết thông tin ngư dân Việt Nam vớt được một quả n.gư lôi tại tỉnh Phú Yên. Hải quân Trung Quốc bị thất lạc một quả ng.ư lôi trong đợt huấn luyện ở phía đông đảo Hải Nam hồi đầu tháng 12, nhiều khả năng do ảnh hưởng từ các dòng hải lưu ngoài khơi”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay ra thông cáo cho biết.

Hải quân Trung Quốc xác nhận quả n.gư lôi bị thất lạc chỉ là phiên bản huấn luyện và “được phóng mà không có mục tiêu cụ thể”.

Trước đó, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An, Phú Yên, cho biết ngư dân tìm thấy “vật thể lạ” mắc vào lưới khi đánh cá trên vùng biển An Hải, cách bờ khoảng 4 hải lý vào chiều 18/12. Vật thể hình trụ dài 6,8 m có màu đen và cam, đường kính gần 54 cm.

N.gư lôi huấn luyện được chế tạo với đầy đủ tính năng và hệ thống cảm biến, dẫn đường như n.gư lôi chiến đấu, chỉ khác ở chỗ chúng không có đầu nổ và phần mũi thường được sơn màu cam để phân biệt.

Theo quy trình huấn luyện thông thường của các nước, sau khi phóng khỏi tàu và di chuyển hết tầm, ng.ư lôi huấn luyện sẽ nổi lên mặt biển để các tàu tham gia huấn luyện thu hồi.

Phần đầu vật thể có màu cam. Ảnh: Khắc Nho.

“Vật thể lạ” được ngư dân Phú Yên tìm thấy hôm 18/12. Ảnh: Khắc Nho.

Tàu thu hồi sau đó được triển khai để tìm kiếm quả ng.ư lôi huấn luyện và kéo nó bằng dây cáp ở cuối đuôi tàu. Nếu ng.ư lôi bị thấ.t lạc hoặc bị chìm, hoạt động huấn luyện sẽ bị ngừng lại, các tàu bắt đầu tìm kiếm từ vị trí phóng lôi và kéo dài theo đường đi của n.gư lôi huấn luyện.

Việc tìm kiếm được mở rộng ra khu vực có bán kính gấp 2,4 lần tầm phóng của ng.ư lôi và dừng lại nếu không phát hiện ng.ư lôi sau hai lần tìm kiếm toàn bộ khu vực.

Ng.ư lôi huấn luyện sau khi phóng có thể bị dòng hải lưu cuốn đến khu vực khác cách xa nơi huấn luyện. Tháng 4/2017, lực lượng bảo vệ bờ biển Litva phát hiện m.ột ng.ư l.ôi huấn luyện do Nga sản xuất trên bờ biển thuộc mũi đất Curonian, cách biên giới Nga khoảng một km.

Nguồn: vnexpress

Nghệ an Biển Đông Hà Nội Sài Gòn quốc hội chính phủ Trung Quốc Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản