Safe image 12

Trung Quốc đang xây căn cứ quân sự ở Campuchia, khống chế vịnh Thái Lan, uy h.j.ê’.p Cam Ranh?

Từ năm 2017, Trung Quốc bắt đầu vận động hành lang để xây dựng một hải cảng có thể được sử dụng như căn cứ hải quân ở Koh Kong. Vấn đề này sẽ sớm được Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra chỉ trích tại các hội nghị thượng đỉnh khu vực đang diễn ra, đẩy Campuchia và trung tâm căng thẳng Mỹ – Trung, tờ Asia Times ngày 15.11 dẫn lời các nguồn tin ngoại giao.

Gần đây, Mỹ bắt đầu thể hiện lập trường cứng rắn trước động thái quân sự hoá Biến Đông phi pháp của Trung Quốc, gồm cả việc yêu cầu Trung Quốc rút hệ thống tên lửa khỏi các đảo nhân tạo trong khu vực, khiến giới quan sa’.t cảnh báo nguy cơ bùng nổ khủng hoảng tên lửa.

Việc Trung Quốc kiểm soát căn cứ quân sự ở Campuchia sẽ tăng cường tiềm lực của Bắc Kinh ở phía nam, làm thay đổi tình thế khu vực một khi đối đầu xảy ra. Tuỳ thuộc vào thông điệp của ông Pence mà Campuchia có thể bị kéo vào rắc rối Biển Đông cũng như có thể bị Mỹ xem là kẻ thù, giới quan sa’.t nhận định.

Trung Quốc hiện là nguồn đầu tư và viện trợ lớn nhất, đồng thời là đồng minh chủ chốt của Campuchia khi nước này đang phải đối diện với các lệnh cấm vận và trừng phạt kinh tế từ Mỹ và Liên minh châu Âu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7.

Sĩ quan Hải quân Hoàng gia Campuchia trập trận ở Vịnh Thái Lan – Ảnh: Hải quân Mỹ

Căn cứ hải quân được cho là xây dựng ở một khu vực rộng 45.000 hecta thuộc tỉnh Koh Kong, tây nam Campuchia và gần biên giới Thái Lan dẫn ra vịnh Thái Lan.

Hồi năm 2008, Tập đoàn Phát triển Liên hiệp Thiên Tân (UDG) của Trung Quốc được cấp phép thuê khu vực chiến 20% bờ biển Campuchia này trong 99 năm. Bề ngoài, dự án trị giá 3,8 tỷ USD này lấy danh nghĩa của khu dịch vụ du lịch Dara Sakor Beachside Resort nhưng theo các báo cáo mới nhất, dự án là để xây dựng “một khu kinh tế toàn diện, với các trung tâm y tế, chung cư cao tầng, resort và khách sạn, cơ sở sản xuất, cảng sâu và sân bay quốc tế”.

Giới phân tích cho rằng Cảng mới Koh Kong sẽ đủ lớn để chào đón các tàu khu trục, tàu hộ vệ cũng như các loại tàu khác của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

“Trung Quốc xem các cảng thương mại là bước đệm cho lực lượng hải quân của họ. Bất kỳ các cảng thương mại nào cũng có thể được dùng cho tàu hải quân, họ luôn có mục đích kép”, ông Sophal Ear, giáo sư ngoại giao và q.ua n h.ệ quốc tế thuộc Trường Occidental, Los Angeles nhận định.

Công trình cảng ở Koh Kong – Ảnh: C4ADS

Ngay từ đầu, dự án này đã gây nhiều tranh cãi vì quy mô không phù hợp với luật pháp Campuchia, phạm vi dự án xâm lấn vào Công viên quốc gia Botum Sakor và những vướng mắc trong việc di dời người dân địa phương. Trong khi đó, giới chức hai nước mô tả dự án là “đoá hoa hữu nghị được gieo trồng bởi Campuchia và Trung Quốc”.

Giới quan sa’.t chỉ ra các quan chức Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trung Quốc đã triển khai các bước đầu cửa dự án trước khi sáng kiến “Vành đai và Con đường” ra đời. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan mà giới quan sa’.t chỉ ra là có nhiệm vụ thúc đẩy “quyền lực mềm” và các hoạt động tuyên truyền và gián điệp, cũng nắm vai trò chủ chốt trong dự án.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ C4ADS của Mỹ, các tiềm năng công nghiệp tương lai của dự án có thể hỗ trợ tàu chiến Trung Quốc theo đúng chiến lược của nước này.

Khi ông Pence gặp gỡ giới lãnh đạo khu vực tại hội nghị thượng định ASEAN và APEC trong tuần này, ông sẽ thúc đẩy q.ua n h.ệ của Mỹ với một khu vực đang chịu nhiều ảnh hưởng của Trung Quốc.

Q.ua n h.ệ Mỹ và Campuchia đã phai nhoà trong những năm gần đây, một phần vì Thủ tướng Hun Sen ngày một thân thiết với Bắc Kinh, phần khác là vì quan điểm cứng rắn của Washington với Phnom Penh.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence – Ảnh: Flickr/Gage Skidmore

“Việc xây dựng căn cứ hải quân ở Campuchia hay bất cứ cơ sở nào mà chính phủ Campuchia trao cho quân đội Trung Quốc đều vi phạm Hiệp định Paris 1991 và vi phạm Hiến pháp Campuchia”, ông Sam Rainsy, cựu lãnh đạo Đảng Cứu quốc Campuchia nói. “Bằng cách đ.a’nh m.â’t tính trung lập của Campuchia và nhúng tay vào một nguy cơ tiềm năng cho các nước láng giềng, ông Hun Sen đang đùa với lửa”.

“Vì đang m.â’t dần ủng hộ, ông Hun Sen ngày càng vô trách nhiệm và sẵn sàng làm mọi thứ để níu lấy quyền lực, gồm cả bám theo một Trung Quốc hung hăng một cách mù quáng”, ông Rainsy nói.

Khả năng Trung Quốc xây cảng ở Campuchia có thể thay đổi tình thế khu vực.Theo chuyên gia Derek Grossman của RAND Corporation, mục đích của việc lập căn cứ ở Campuchia có thể là để tạo áp lực lên Vịnh Cam Ranh chiến lược của Việt Nam.

Q.ua n h.ệ Mỹ – Việt đang trên đà phát triển, phần lớn và vì Hà Nội ngày một kiên định trong việc phản đối tham vọng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

“Một căn cứ hoạt động của Trung Quốc ở Koh Kong sẽ buộc Hà Nội chuyển sự chú ý sang hướng tây. Do vậy, Koh Kong có thể làm phức tạp việc hoạch định của Việt Nam cho một cuộc xung đột tương lai với Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Grossman nói.

Nếu các báo cáo về căn cứ hải quân ở Koh Kong là đúng, thì Campuchia có thể trở thành trung tâm của căng thẳng Mỹ – Trung vốn đang leo thang tại các vùng biển chiến lược trong khu vực, cũng như của “cuộc chiến tranh lạnh mới ở Đông Nam Á”, Asia Times nhận định.

Nguồn: oxii.vn

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Trung Quốc Hà Nội Biển Đông Cộng sản Hoàng Sa