6 1

Trung Cộng mang 100 tàu chiến đến Biển Đông

-

Báo Giáo dục Thời đại ngày 9 tháng 2 đã dẫn lại nguồn tin của Press TV, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế có trụ sở tại Washington cho biết, Trung Cộng đã điều một hạm đội khoảng 100 chiếc tàu tới đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đảo mà Philippines đang chiếm đóng một phần, và có một số nước khác như Đài Loan, Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền.

Hạm đội được Trung Cộng đưa tới Biển Đông gồm các tàu hải quân, tàu bảo vệ bờ biển và hàng chục thuyền đánh cá đến để ngăn chặn chính phủ Philippines đang xây dựng trên đảo này.

Theo báo cáo của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á, số lượng tàu được đưa đến vùng biển trên tăng mạnh vào ngày 25 tháng 12 năm 2018, và lên tới 95 tàu.

Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền hầu hết trên Biển Đông với đường thương mại vận tải trị giá 5 tỷ Mỹ kim mỗi năm. Đây cũng là khu vực mà một số nước khác đã tuyên bố chủ quyền như: Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines.

Trong tháng 1 vừa qua, ông Tập Cận Bình, đã ra lệnh các lực lượng vũ trang Trung Cộng chuẩn bị cho cuộc “đấu tranh quân sự toàn diện” khi Hoa Kỳ gia tăng các hoạt động đi lại trong vùng biển Đông nhằm thách thức tuyên bố của Trung Cộng.

Nguồn: SBTN

Nợ công Việt Nam Công an Nghệ an Mỹ Nguyễn Xuân Phúc Biển Đông Sài Gòn Cộng sản