Vn tq gay kho khan

Trung Cộng gây khó khăn, nông sản chính của Việt Nam lao đao

-

Nhiều mặt hàng nông sản chính yếu xuất cảng mang về tỷ đô cho Việt Nam đang lao đao vì bị Trung Cộng liên tục dựng rào cản, siết chặt khi nhập cảng vào Trung Quốc.

Báo VietNamNet ngày 5 Tháng Sáu, 2019, dẫn phúc trình mới nhất của Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho biết kim ngạch xuất cảng nông lâm thuỷ sản năm tháng đầu năm 2019 của Việt Nam bị chậm lại do thị trường chính là Trung Quốc gây khó dễ.

Cụ thể, năm tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất cảng sắn và các sản phẩm từ sắn chỉ đạt 1.08 triệu ($414 triệu), giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguyên nhân do thị trường xuất cảng lớn nhất  là Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt các quy định về nhãn mác, bao bì, thông tin sản phẩm tinh bột sắn Việt Nam và siết chặt buôn bán qua biên giới có khai thế.

Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản cũng dự báo, trong thời gian tới, các giao dịch xuất cảng sắn và sản phẩm từ sắn “vẫn tiếp tục ảm đạm do nhu cầu từ phía Trung Quốc yếu. Tình trạng này được dự đoán sẽ kéo dài đến hết quý II năm nay.”

Thế nhưng, sắn không phải là mặt hàng duy nhất bị ảnh hưởng mà gạo Việt Nam xuất cảng qua Trung Quốc cũng đang bị Bắc Kinh tăng cường các rào cản.

Nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất cảng gạo thay thế cho thị trường Trung Quốc. (Hình: VietNamNet)

Từ đầu năm 2018, Trung Cộng đã áp dụng nhiều hàng rào như tăng thuế nhập cảng gạo nếp từ 5% lên 50% hay kiểm soát chặt nhập cảng gạo tấm. Chưa kể, trong 150 doanh nghiệp xuất cảng gạo của Việt Nam, phía Trung Quốc chỉ cho phép 20 doanh nghiệp được xuất hàng sang thị trường này.

Ông Lê Thanh Hòa, phó cục trưởng Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản, thừa nhận “thị trường xuất cảng chính của Việt Nam là Trung Quốc đã xuất hiện thách thức mới, dẫn đến việc bán gạo cho nước này gặp khó khăn.”

Do vậy, khối lượng gạo Việt Nam xuất cảng sang Trung Quốc năm tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 2.83 triệu tấn, giá trị đạt $1.21tỷ, giảm 4% về khối lượng và giảm tới 20.7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018, khiến Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ 7 trong những quốc gia nhập cảng gạo lớn nhất của Việt Nam.

Chưa hết, nói với báo VietNamNet, Tổng Cục Hải Quan, cho biết việc Trung Quốc đẩy mạnh truy tìm nguồn gốc, tăng cường quản lý phẩm chất, bắt ghi danh mã số vùng trồng… đã khiến ngành hàng xuất cảng rau quả, đặc biệt là trái cây của Việt Nam lao đao.

Chẳng hạn, đầu Tháng Tư vừa qua, Trung Quốc đã siết chặt nhập cảng nên trái dứa Lào Cai giảm giá mạnh, người trồng dứa thua lỗ nặng; và hơn 3,500 hécta chuối của nông dân Lai Châu cũng gặp khó trong vấn đề tiêu thụ do quy định truy tìm nguồn gốc từ phía Trung Quốc. Trước đó, cây thạch đen Lạng Sơn cũng bị ảnh hưởng do những rào cản mới này từ phía Trung Quốc.

Nguồn: Báo Người Việt

Nợ công Nghệ an Hà Nội chính phủ quốc hội Sài Gòn Nguyễn Phú Trọng Công an Cộng sản Việt Nam