Mjaxodexmzbfmtawnju1

Trường bắt học sinh viết lời khai vụ cô giáo phạt 231 cái tát

Không có hành vi cầu thị sau vụ 1 học sinh lớp 6 bị cô giáo phát động phạt 231 cái tát, ban giám hiệu trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) lại bắt học trò viết lời khai. Các câu hỏi như bản hỏi cung nhưng lãnh đạo nhà trường nói đó là... phiếu điều tra.

19 câu hỏi cung và cấm kể chuyện tát

Chiều muộn ngày 23.11, báo chí đưa tin học sinh H.L.N bị cô giáo T huy động 23 bạn trong lớp 6.2 tát phạt cùng 1 tát của cô giáo thành 231 cái. Các cấp lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Bình và huyện Quảng Ninh chỉ đạo xử lý nghiêm. Thay vì trấn an tinh thần học sinh, động viên các cháu từng bị cô T xử phạt tát rất bạo lực bằng cách mượn tay học trò đánh bạn, thì ban giám hiệu nhà trường lại đưa ra khoảng 19 câu hỏi liên quan đến 231 cái tát cực kỳ chi li cặn kẽ với lớp 6.2. Toàn bộ có 23 tờ giấy trắng được phát ra, mỗi em được phát 1/2 tờ giấy A4 do nhà trường đưa đến. Một bộ câu hỏi 19 câu gồm:

1. Cô T quy định phạt tát thời gian nào?

2. Bạn N bị tát vào thời gian nào?

3. Khi tát bạn N cô T có mặt ở lớp không?

4. Em tát vào mặt bạn N bao nhiêu cái?

5. Em tát vào bạn N mạnh hay nhẹ?

6. Bạn N có nói tục không?

7. Khi tát bạn N có khóc không?

8. Sau khi tát má bạn N có đỏ không?

9. Cô T vào đã tát được mấy bạn?

10. Cô T có bắt tát nhẹ phải tát mạnh không?

12. Cô T tát bạn N mấy cái?

13. Sau khi tát bạn N có bị chảy máu không?

14. Sau khi tát bạn N cả lớp có sợ hãi bật khóc không?

15. Trước khi tát bạn N cô T có ra lệnh tát phạt mấy bạn?

16. Khi tát bạn N cô T ra lệnh hay tự ý?

17. Cô T có phải là người cuối cùng tát bạn N không?

18. Cô T đứng cùng chiều hay ngược chiều bạn N?

19. Sau khi tát bạn N có ở lại học không?

Lời khai như hỏi cung của học sinh ngày 24.11

Một học sinh trong lớp phản ánh với tinh thần lo lắng cho biết, nhà trường quán triệt cấm kể chuyện cô huy động các bạn trong lớp phạt tát với bất cứ ai. Vì sợ nên các câu hỏi được trả lời có lợi nhất cho cô T. Mỗi học sinh hoàn thành trả lời bộ câu hỏi này đều ghi bên dưới là: “Lời khai của em…”, một số khác ghi họ tên đầy đủ nộp lại cho nhà trường. Việc có câu hỏi cung này, học sinh cũng không được nói với bất cứ ai ngoài khuôn viên nhà trường.

Một phụ huynh khi biết chuyện nói: “Danh dự nhà trường không lẽ lại hơn nhân phẩm học trò? Không ai hủy hoại danh dự nhà trường bằng việc sử dụng hình phạt tát mà tàn nhẫn ở chỗ cho học sinh tát nhau. Cũng không ai hủy hoại danh dự của nhà trường bằng cách bắt học sinh lớp 6 mới 11 tuổi viết lời khai như hỏi cung”.

Trên mỗi tờ khai ấy, các em ghi rõ họ tên và ghi rõ giới tính từng em.

Bản thống kê kỳ lạ về 231 cái tát

Từ bản khai của 23 học sinh, bà hiệu trưởng Phạm Thị Lệ Anh đã làm một báo cáo số 46/BC-THCSDN gửi lên Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện Quảng Ninh, phòng GD-ĐT Quảng Ninh vào ngày 26.11 có đoạn:

“Chiều 24.11.2018, nhà trường đã điều tra học sinh bằng phiếu điều tra. Kết quả phiếu lấy ý kiến từ 23 học sinh như sau: Sự việc xảy ra học sinh bị các bạn tát 231 cái tát là có thật nhưng trong đó có 13 em tát nhẹ, 8 em tát vừa, 2 em tát mạnh. Cô T có chứng kiến 1 bạn tát sau đó mới rời khỏi lớp (11/23 em trả lời), 1 em trả lời chứng kiến 4 bạn tát, 1 em trả lời chứng kiến 3 bạn tát, 3 em không để ý). Cô T không ra lệnh tát nếu ai tát nhẹ thị bị tát (23/23 em). Khi bị các bạn tát em N có khóc (23/23 em trả lời), khi bị tát má em N không bị chảy máu (23/23 em trả lời), cô T tát em N 1 cái (23/23 em trả lời), cô T không phải là người cuối cùng tát em N (16/23 em trả lời; còn lại không có câu trả lời). Khi tát em N các bạn trong lớp không có ai sợ hãi và khóc (23/23 em trả lời), cô T đứng cùng chiều tát em N (23/23 em trả lời), sau khi bị tát N vẫn ở lại học bình thường đến cuối buổi học (23/23 em trả lời). Em N vào viện khám và điều trị chứ không phải cấp cứu”.

Một bản viết của học sinh ghi lời khai của em

Đấy là những thống kê sau khi hỏi cung của nhà trường. Văn bản bà Anh ký gửi còn nêu: “Chị họ của N cùng lớp tát N nhưng không khóc (23/23 em trả lời). Đây là thống kê vô cảm, muốn đánh tráo dư luận. Những thông tin chúng tôi tiếp nhận vào ngày 23.11 thì sự thật khác xa với những gì bà Anh phát động lấy khai cung.

Trong biên bản lập ngày 21.11 về 231 cái tát này cô Nguyễn Thị Ái Vân, tổng phụ trách đội của trường THCS Duy Ninh bao biện:

“Vì áp lực thi đua do Đội. Đội quy định nếu lớp học có em học sinh nói tục là bị trừ 5 điểm, nên đã tạo áp lực cho giáo viên chủ nhiệm. Vì muốn lớp tiến bộ nên cô T đã có biện pháp giáo dục học sinh, nhưng biện pháp của cô đưa ra không đúng, mong phụ huynh thông cảm”.

Còn bà Anh, Hiệu trưởng khẳng định:

“Sẽ có biện pháp xử lý thích đáng đối với cô T trong thời gian gần nhất. Phụ huynh động viên học sinh, sớm cho em N đến lại trường học. Đề nghị cô T thay đổi lại cách giáo dục học sinh, nhà trường sẽ giám sát về quá trình giáo dục, dạy dỗ học sinh của cô T”.

Phớt lờ những em bị tát trước đó

Trong biên bản phản ánh lời bà Anh như thế, nhưng báo cáo số 46/BC-THCSDN cũng do bà Anh ký lại phớt lờ việc trước đó đã có ít nhất 10 học sinh bị phạt tát bởi cô T huy động. Lớp trưởng N.T.N khi được các nhà báo phỏng vấn cũng khẳng định đã có 10 bạn bị phạt trước khi H.L.N bị phạt tát. Điều này cũng trùng khớp với việc N kể với chúng tôi vào hôm 23.11.

Nhưng không hiểu vì sao trong bản khai của lớp trưởng N, đến việc trả lời có bao nhiêu bạn từng bị phạt tát trước N thì cậu lớp trưởng đã phải sửa lại số 10 thành một con số không rõ ràng. Tuy nhiên, có khá nhiều các bạn khác trả lời là 7 hoặc 8 bạn từng bị phạt tát do cô T quy định.

Trong bản khai này có một tờ khai ghi tên H.L.N là nạn nhân của 231 cái tát, cũng phải khai, nhưng vì áp lực rất lớn, N đã phải khai ngược lại những gì đã khẳng định trước đó như trước N có bao nhiêu bạn bị phạt tát thì N ghi là 0.

Việc phân loại tát như thế nào sau ngày N bị phạt của trường THCS Duy Ninh đã làm cho học sinh rúm ró, phải trả lời theo mớm cung, tất cả đều nói tát nhẹ, chỉ 2 bạn tát mạnh. Nhưng trước đó, lớp trưởng, hay N cũng khẳng định bị tát rất nặng. N cũng nhiều lần nói là bạn nào tát nhẹ thì bị phạt ngược lại gấp đôi. N cũng đã tham gia tát bạn khác sau khi cô phát động và N cũng thật lực tát nếu không sẽ bị phạt tát ngược.

Hiệu trưởng Anh đã bỏ qua việc trước đó nhiều học sinh bị cô T phạt tát mà không báo cáo lên cấp trên, làm việc với chúng tôi bà Anh cho rằng đó là phiếu điều tra của nhà trường, không phải hỏi cung.

Nguồn: motthegioi

chính phủ Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Công an Nghệ an Hà Nội Sài Gòn Cộng sản quốc hội