Tin VN Tháng7_2017

-

 • Việt Nam: Du khách nước ngoài tăng mạnh  Cơ quan thống kê Việt Nam nói lượng du khách nước ngoài nửa năm đầu tăng hơn 30%, đa số từ châu Á và khách Trung Quốc ‘tăng gấp đôi’.

  Tổng cục Thống kê cho biết Việt Nam đã đón hơn 6,2 triệu du khách trong 6 tháng đầu năm tăng 30,2% so với cùng kỳ năm trước.

  Được biết du khách Trung Quốc đến Việt Nam tăng 51% so với năm 2015 và tăng trung bình 20% năm trong giai đoạn 2010-2016.

  Với 1,9 triệu lượt người, khách Trung Quốc tăng gấp đôi so với cùng kỳ và chiếm gần một phần ba tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

  Trong khi đó du khách từ các nước tăng theo tỉ lệ là Hàn Quốc 43,9%, Nhật Bản 6,5%, Thái Lan 12,2%, Singapore 6,2%, Malaysia15,9%

  Khách đến từ châu Âu đạt khoảng gần 1 triệu lượt người, chiếm khoảng 25% với khách Nga chiếm khoảng 1/3, tăng 53,4%; Anh 145.000 người tăng 13%.

  Trong khi đó Wotif.com, dịch vụ du lịch trực tuyến, cho biết người Úc đang thích chọn Tp HCM là điểm du lịch với số lượng người tìm kiếm khách sạn và tour tăng 195%, cao hơn Singapore tăng 50% và Phuket (Thái Lan) tăng 40%.

  Đại diện hãng này được dẫn lời nói các tuyến bay thẳng giá rẻ từ Sydney và Melbourne của Jetstar hồi tháng Năm và giá khách sạn hấp dẫn tại Việt Nam là các yếu tố chính.

  Xu hướng du khách nội vùng Đông Nam Á tăng nhanh từ 2012 đã được các tổ chức quốc tế ghi nhận, và trong số hàng triệu du khách châu Á đi thăm các nước láng giềng trong vùng, du khách Trung Quốc luôn chiếm số đông nhất.

  Cơ quan tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cho hay xu hướng này sẽ còn tăng đều, đưa lượng du khách châu Á lên 50% du khách toàn cầu vào 2030, tăng từ 37% năm 2014.

  Du lịch châu Á tăng nhờ vào thu nhập nội địa các nước này tăng lên, hàng không giá rẻ bùng nổ và dịch vụ du lịch nhìn chung đều phát triển.

  Cách đây ba năm, BCG đã dự báo về du khách Trung Quốc:

  "Du khách từ Trung Quốc sẽ chiếm trên 40% của tổng số du khách toàn châu Á vào 2030."

  Sự có mặt đông đảo của các tour du lịch Trung Quốc sang Thái Lan và Việt Nam cũng đã gây ra một số lo ngại về xung khắc văn hóa, hoặc về chuyện hướng dẫn viên chỉ là người Trung Quốc.

  Tuy nhiên, các quan chức hai nước này đều đang tìm các giải pháp dung hòa cho nhu cầu phục vụ tour đại trà và các tuyến du lịch cao cấp, ít khách nhưng chi tiền cao hơn. - BBC
   

 • Đề xuất đổ thêm bùn thải xuống biển Bình Thuận


  Tin cho hay sau vụ công ty điện lực Vĩnh Tân 1 được cấp phép nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải ra biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận, lại có thêm vụ Tổng công ty phát điện 3 xin giấy phép đổ 2,4 triệu m3 bùn cát thải.

  Ông Trần Lê Trung Hiếu, Chánh văn phòng Tổng công ty phát điện 3 (EVNGENCO 3) được báo Thanh Niên hôm 9/7 dẫn lời: "Thủ tục của dự án đã trình Bộ Tài Nguyên - Môi Trường, dự kiến sẽ tiến hành trong năm nay." 

  "Vị trí xin đổ bùn cát thải cách điểm mà Vĩnh Tân 1 đổ khoảng 5 km về hướng bắc và cách Khu bảo tồn biển Hòn Cau 10 km."

  "Đây là bùn cát thải trong quá trình nạo vét luồng cho tàu trọng tải 100.000 tấn ra vào để vận chuyển than nhập khẩu từ Úc và Indonesia."

  Hôm 28/6, một thứ trưởng Bộ Tài Nguyên - Môi Trường ký giấy phép chấp thuận cho Công ty TNHH điện lực Vĩnh Tân 1 nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ra vùng biển Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận.

  Việc nhận chìm khối lượng lớn chất nạo vét để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than do Trung Quốc đầu tư gây xôn xao dư luận, vì khu vực nhận chìm bùn cát nạo vét gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

  'Quyền nghi ngờ'

  Tiến sĩ Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam cho rằng những lời giải thích của thứ trưởng này là "không khoa học," "không hiểu gì về sự sống ở đại dương."

  Thông cáo do Bộ Tài Nguyên - Môi Trường phát đi vào cuối tháng 6/2017 ghi: "Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 cam kết và trong Giấy phép nhận chìm quy định Vĩnh Tân 1 chịu mọi trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố môi trường, tràn dầu, cháy nổ và có trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại do sự cố môi trường, tràn dầu, cháy nổ và hoạt động nhận chìm ở biển gây ra."

  Trước đó, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phú từ Đại học Strassbourg, Pháp, nghiên cứu về kinh tế môi trường, nói với BBC: "Việc nhà máy điện Vĩnh Tân được cấp phép nhận chìm bùn thải gây quan ngại cho người dân là đương nhiên."

  "Vì ở đây, khối lượng đất bùn lớn, có thể gây xáo trộn môi trường."

  "Nếu không kiểm tra kỹ lưỡng, mà có gian lận trong việc này, chẳng hạn như đưa chất thải độc hại từ nguồn khác trộn lẫn vào bùn nạo vét để cùng thải ra biển thì hậu quả có thể tương tự như vụ Formosa."

  Chuyên gia cho biết thêm: "Vì cơ chế quản lý kiểm tra môi trường của Việt Nam không khắt khe lắm nên người dân có quyền nghi ngờ những việc như vậy, điển hình là vụ Formosa."

  Ông Phú đề xuất: "Việt Nam cần đưa ra yêu cầu nghiêm túc về các nghiên cứu tác động môi trường của các dự án kinh tế trước khi triển khai."

  "Trong đó cần tính đến chi phí phải bỏ ra để giải quyết hệ lụy mà hành vi của một doanh nghiệp có thể gây tác động tiêu cực lên cộng đồng xung quanh. Và nhất là ai là người phải trả chi phí đó."

  "Người dân cũng có quyền nghi ngờ việc đổ bùn thải của nhà máy điện vì đã xảy ra tình trạng bụi than gây ô nhiễm khu dân cư lân cận." - BBC
  |

   

 • Hàng loạt ngân hàng ngoại quốc đang rút khỏi VN


  Nhiều ngân hàng ngoại quốc đang rút ra khỏi các liên doanh ngân hàng bằng cách chuyển nhượng cổ phần cho những đối tác là ngân hàng phía Việt Nam.

  Báo điện tử BizLive vừa công bố thống kê liên quan đến cuộc rút lui tuy lặng lẽ nhưng rất đáng chú ý này.

  Theo đó, cuộc rút lui khởi đầu hồi Tháng Ba với Standard Chartered – một tập đoàn ngân hàng đa quốc gia. Vào thời điểm đó, Standard Chartered đột nhiên rút hai đại diện của họ khỏi Hội Đồng Quản Trị của Ngân Hàng Á Châu (ACB).

  Tuy Standard Chartered không giải thích tại sao nhưng các chuyên gia tin rằng, động tác vừa kể là sự chuẩn bị cho chuyện rút vốn khỏi ACB – theo luật pháp Việt Nam, đại diện ngân hàng ngoại quốc trong các liên doanh ngân hàng ở Việt Nam phải rời khỏi Hội Đồng Quản Trị của liên doanh trước khi rút vốn 18 tháng. Gần đây, Standard Chartered đã chính thức xác nhận đang thảo luận với ACB về kế hoạch rút vốn ra khỏi ACB.

  Đến tháng, ANZ – một ngân hàng của Úc và New Zealand, loan báo toàn bộ mảng dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam (tám chi nhánh và phòng giao dịch) cho chi nhánh Việt Nam của Shinhan – một ngân hàng Nam Hàn. Các chuyên gia dự đoán, vụ chuyển nhượng này sẽ hoàn tất vào cuối năm nay.

  Tới giữa Tháng Sáu, trên trang web chính thức, ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) gửi thông báo xin ý kiến cổ đông để mua lại khoảng 20% cổ phần mà HSBC – một trong những tổ chức tài chính, ngân hàng lớn nhất thế giới đang nắm giữ. Nói cách khác, HSBC đã quyết định rời Việt Nam sau 12 năm hoạt động tại đó.

  Mới đây, tới lượt Commonwealth Bank of Australia (CBA) thông báo sẽ hoàn tất việc chuyển giao mọi thứ có liên quan tới mình tại Việt Nam cho ngân hàng Quốc Tế (VIB) trong quý ba này. CBA mở chi nhánh đầu tiên tại Việt Nam hồi năm 2008 và đến 2010 thì góp khoảng 20% vào VIB. CBA là cổ đông lớn nhất của VIB.

  Nói với phóng viên báo điện tử BizLive, ông Nguyễn Trí Hiếu, một chuyên gia kinh tế, nhận định đó là những dấu hiệu đáng ngại. Chuyện hàng loạt tổ chức tài chính, ngân hàng ngoại quốc lần lượt rút khỏi Việt Nam cho thấy thị trường tài chính Việt Nam tiềm ẩn nhiều rủi ro và không mang lại lợi nhuận như thiên hạ mong đợi.

  Ông nói rằng điều đó khác hoàn toàn với thời điểm cách nay 20 năm. Lúc ấy, các tổ chức tài chính, ngân hàng ngoại quốc thi nhau mở văn phòng đại diện, chi nhánh tại Việt Nam.

  Cũng theo lời ông, chuyện các tổ chức tài chính, ngân hàng ngoại quốc rút khỏi Việt Nam đã manh nha trong năm năm vừa qua thông qua việc nhượng lại cổ phần cho một số tổ chức tài chính, ngân hàng Châu Á như Nhật, Nam Hàn, Singapore và các ngân hàng thương mại của Việt Nam.

  Ông phỏng đoán, hiện tượng các tổ chức tài chính, ngân hàng ngoại quốc thi nhau rút khỏi Việt Nam chắc chắn có liên quan đến cung cách quản trị ngân hàng tại Việt Nam có quá nhiều khác biệt với chuẩn mực chung, tỉ lệ nợ xấu (nợ có khả năng mất cả vốn lẫn lãi) quá lớn.

  Trước đây, chính phủ liên tục trấn an cả Quốc Hội lẫn dân chúng rằng họ đã kiểm soát được nợ xấu và tỉ lệ nợ xấu tính trên tổng số tiền mà hệ thống ngân hàng cho vay đã giảm đáng kể.

  Các báo cáo chính thức về nợ xấu, tổng hợp từ báo cáo của những tổ chức tín dụng tại Việt Nam, xác định, đến hết năm 2015, các tổ chức tín dụng tại Việt Nam đã giải quyết được 493,000 tỷ đồng nợ xấu. Tới hết năm 2016, tỉ lệ nợ xấu đã giảm xuống còn 2.46% tính trên tổng số tiền mà hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã cho vay.

  Đến Tháng Tư vừa qua, Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam mới thú thật là tỉ lệ nợ xấu có thể gấp ba lần báo cáo chính thức. Nếu xét cả nợ xấu mà công ty Quản Lý Tài Sản Các Tổ Chức Tín Dụng Việt Nam (VAMC) đang xử lý và những khoản nợ tiềm ẩn rủi ro trở thành nợ xấu thì tỉ lệ nợ xấu xấp xỉ 8.86% tổng số tiền mà hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã cho vay.

  Tháng trước, lúc đề nghị Quốc Hội thông qua “Nghị quyết về xử lý nợ xấu” (ấn định các giải pháp hỗ trợ hệ thống ngân hàng, kể cả sử dụng công quỹ để bù đắp những khoản từng cho vay, giờ gần như không thể thu hồi), chính phủ mới tiết lộ tỉ lệ nợ xấu hiện là… 17.21% tính trên tổng số tiền mà hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã cho vay. Tổng nợ xấu chừng… 600,000 tỷ đồng!

  Ai cũng biết, nợ xấu càng cao thì khả năng gặp rủi ro, thậm chí sụp đổ của hệ thống ngân hàng càng lớn. - nguoiviet

 • Hơn 30 tổ chức kêu gọi điều tra cái chết của Nguyễn Hữu Tấn  Ân xá Quốc tế và hơn 30 tổ chức khác vừa gửi thư ngỏ cho Bộ trưởng Công an Việt Nam Tô Lâm, kêu gọi Việt Nam tiến hành một cuộc điều tra “độc lập, không tư vị và hiệu quả” về cái chết gây nhiều nghi vấn của ông Nguyễn Hữu Tấn, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, tại trại tạm giam công an Vĩnh Long hồi đầu tháng 5.

  Trong thư, các tổ chức kêu gọi Việt Nam chấm dứt đe dọa và sách nhiễu đối với gia đình ông Tấn.

  Ông Nguyễn Hữu Tấn bị công an bắt vào ngày 2/5 với cáo buộc “phát tán tài liệu chống phá nhà nước CHXHCN Việt Nam”, vi phạm Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

  Ngày hôm sau, công an báo cho gia đình biết ông Tấn đã dùng dao cắt cổ tự sát.

  Gia đình nói họ không tin ông Tấn tự tử, mặc dù chính quyền tỉnh Vĩnh Long đã chiếu cho gia đình xem hai đoạn video, trong đó có một người đàn ông cầm dao tự cắt cổ và chính quyền nói đó là Nguyễn Hữu Tấn.

  Tuy nhiên, thư ngỏ của các tổ chức quốc tế dẫn lời ông Nguyễn Hữu Quang, cha của Nguyễn Hữu Tấn, cho biết trong video đầu tiên, người đàn ông cầm dao bằng tay trái tự cắt cổ mình, trong khi Nguyễn Hữu Tấn là người thuận tay phải. Còn người đàn ông tự cắt cổ trong đoạn video thứ hai mà công an chiếu cho gia đình xem lại có động tác khác với người đàn ông trước. Vì vậy, ông nghi ngờ cả hai video đều được ngụy tạo.

  Ông Nguyễn Hữu Quang bày tỏ hoài nghi rằng con trai ông có thể đã bị tra tấn và giết chết. Vì sau khi trông thấy những vết thương trên thi thể con, ông Quang cho là khó có khả năng nạn nhân tự gây ra những vết thương này.

  Theo thư ngỏ, gia đình ông Tấn đã yêu cầu đưa thi thể ông về nhà để tiến hành khám nghiệm tử thi độc lập, nhưng công an đã giữ thi thể trong nhiều giờ trước khi trả. Khi trả lại, họ đã lau sạch vết máu trên xác ông Tấn và may lại vết đứt trên cổ họng nạn nhân. Ngoài ra, công an cũng phá hủy và tịch thu điện thoại của thân nhân ông Tấn sau khi họ chụp ảnh tử thi.

  Tại buổi điều trần ở Hạ viện Hoa Kỳ, thân nhân ông Nguyễn Hữu Tấn cho biết gia đình đã phải sống trong sự sợ hãi và hoảng loạn sau cái chết của ông.

  Bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng, chị ông Tấn, nói công an liên tục gây áp lực và đe dọa gia đình. Theo lời bà Phượng, chính quyền còn dọa sẽ bắt giam anh và em trai ông Tấn.

  Trả lời VOA tối 6/7, bà Phượng cho biết ngôi nhà của gia đình ông Tấn đang bị theo dõi bằng nhiều camera gắn ở các nhà hàng xóm xung quanh và rất khó liên lạc bằng điện thoại.

  “Họ cài đặt tùm lum, cô lập nhà em. Camera giờ họ đặt đầy nhà, ngang cửa, qua cửa tùm lum, cả chục máy".

  Cùng ký tên trong thư ngỏ có Ủy ban Cứu người Vượt biển, Ủy ban Luật gia Quốc tế, Nhân quyền Không biên giới Quốc tế, Liên minh Bài trừ Nô lệ mới ở Á châu và nhiều tổ chức tôn giáo, xã hội dân sự khác.

  Giám đốc điều hành của tổ chức Công giáo Đoàn kết Toàn cầu (CSW), Mervyn Thomas, trong bài viết đăng trên trang web của tổ chức, nhận định: “Đây là một trường hợp gây sốc và bi thảm” và “Việc quấy rối các thành viên trong gia đình là phi lý, bất hợp pháp và vô nhân đạo”.

  Theo thống kê chính thức của Bộ Công an công bố vào tháng 3/2015, chỉ trong khoảng thời gian 3 năm, từ tháng 10/2011 đến tháng 9/2014, đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ hay trại tạm giam trên toàn quốc Việt Nam. Bộ Công an lý giải nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp tử vong này là do “bệnh lý” và do đối tượng bị tạm giữ, tạm giam “tự sát”. - VOA

 • IMF hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam


  Ngày 6/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 6,3%, so với mức dự báo 6,5% đưa ra hồi tháng 5.

  Theo IMF, lĩnh vực dầu mỏ của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong nửa đầu năm nay, nhưng tăng trưởng cơ bản được duy trì nhờ hoạt động sản xuất và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cũng như sự phục hồi trong lĩnh vực nông nghiệp.

  IMF dự báo lạm phát tại Việt Nam sẽ ổn định ở mức khoảng 5% và thặng dư tài khoản vãng lai sẽ giảm đôi chút do nhập khẩu tăng.

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế chỉ ra các rủi ro như nợ công cao, giải quyết nợ xấu chậm, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt, các cú sốc từ bên ngoài ảnh hưởng đến nhu cầu, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và sự sụp đổ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), là những yếu tố đã ảnh hưởng đến viễn cảnh tăng trưởng ngắn hạn của Việt Nam.

  Giám đốc điều hành IMF nói việc thắt chặt chính sách tài khóa là thích hợp. Tuy nhiên theo quan sát của IMF, Việt Nam nên giữ nguyên chính sách tiền tệ, nhưng phải thật cảnh giác với những dấu hiệu tăng lạm phát cơ bản.

  Mặc dù hạ mức dự báo tăng trưởng, IMF lại khá lạc quan khi cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể hưởng lợi từ chương trình cải cách đầy tham vọng của chính phủ.

  IMF nói chương trình cải cách mà chính phủ Việt Nam đề ra có thể giúp nền kinh tế Việt Nam tăng khả năng tăng trưởng và thích ứng với các cú sốc. Tổ chức tài chính quốc tế cũng đánh giá cao kế hoạch “sáp nhập tài chính hợp lý, bắt đầu từ năm nay, mặc dù các biện pháp cụ thể vẫn chưa được đưa ra đầy đủ”.

  Theo IMF, việc triển khai nhanh chóng các hiệp định thương mại song phương, chẳng hạn như FTA với EU, có thể giúp đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

  IMF dự báo GDP của Việt Nam vào năm 2018 sẽ là 6,3%.

  Năm ngoái, tăng trưởng của Việt Nam đạt mức 6,2%, giảm mạnh so với mức 6,7% vào năm 2015.

  Năm nay, mục tiêu tăng trưởng Việt Nam đặt ra là 6,7%. - VOA

 • Hà Nội tiếp tục chống tham nhũng bằng… mồm  Báo cáo về họat động chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay tiếp tục hài hóa các tuyên bố, hứa hẹn của giới lãnh đạo Việt Nam.

  Theo kết quả cuộc khảo sát chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) 2006 do Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố cách nay khoảng hai tháng thì Việt Nam chỉ đạt 33/100 điểm, đứng hạng 137/176 và vì vậy vẫn thuộc nhóm các quốc gia mà tham nhũng là vấn nạn nghiêm trọng.

  Còn theo báo cáo về họat động chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam – cơ quan chuyên trách về chống tham nhũng tại Việt Nam – trong sáu tháng đầu năm nay, chỉ có một cá nhân bị xác định là đã “thiếu trách nhiệm” khiến cơ quan công quyền do cá nhân này phụ trách xảy ra tham nhũng.

  Cũng trong sáu tháng vừa qua, hệ thống thanh tra trải rộng từ trung ương đến các địa phương đã kiểm tra 1.800 cơ quan và chỉ phát giác 22 cơ quan vi phạm các qui định về phòng chống tham nhũng. Tổng số vụ tham nhũng đã được phát giác trong sáu tháng đầu năm 2017 chỉ có 46 vụ, liên quan đến 66 viên chức.

  Báo cáo không đề cập đến việc kê khai tài sản, thu nhập của viên chức trong sáu tháng đầu năm 2017 mà chỉ công bố một số số liệu liên quan đến việc kê khai tài sản, thu nhập của viên chức hồi năm ngoái. Theo đó đã có hơn một triệu viên chức kê khai tài sản, thu nhập, đạt tỉ lệ 99,8%. Công việc xác minh tài sản, thu nhập chỉ thực hiện với 77 cá nhân bị báo chí, dân chúng tố cáo nhưng không phát giác trường hợp nào “thiếu trung thực”.

  Cần lưu ý là trong vài năm gần đây, cả dân chúng lẫn báo giới liên tục công bố các thông tin, hình ảnh cho thấy vô số viên chức giàu có bất thường, sống hết sức xa hoa trong những tư gia trị giá nhiều tỉ, chưa kể đang sở hữu, sử dụng những động sản (đồng hồ, điện thoại, xe hơi) mà tại các quốc gia khác, chỉ có triệu phú mới đủ khả năng sắm.

  Bị chỉ trích dữ dội, một số viên chức đã lên tiếng phân bua. Ví dụ ông Trần Văn Truyền – cựu Tổng Thanh tra Chính phủ, nhân vật giữ vai trò chỉ huy trưởng của hệ thống chống tham nhũng – từng khẳng định, khối tài sản trị giá hàng trăm tỉ mà ông ta sở hữu là do “làm vườn đến thối cả móng tay”. Ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk thì giải thích, tư dinh có thủy tạ, hồ bơi và ba thửa đất với diện tích lên tới cả héc ta ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuật được tạo lập từ tiền chạy xe ôm mà ông đã dành dụm lúc còn trai trẻ. Ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái cũng khẳng định, khối tải sản trị giá vài trăm tỉ là tiền để dành từ thời trai trẻ do bện chổi, làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá,…

  Hệ thống công quyền Việt Nam chấp nhận tất cả những giải thích kiểu này và không làm gì thêm.

  Trước sự phẫn nộ của công chúng, tại buổi công bố Báo cáo về họat động chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ Việt Nam trong sáu tháng đầu năm nay, một viên thiếu tướng công an là Phó Thanh tra Bộ Công an Việt Nam, tiếp tục phân bua. Ông ta bảo rằng hệ thống thanh tra các cấp cũng “trăn trở” trước tình trạng nhiều viên chức giải thích rằng nhờ “nuôi lợn, nuôi gà” mà họ có điều kiện tạo lập, thủ đắc khối tài sản khổng lồ như thiên hạ tận mắt mục kích. Theo lời viên tướng này thì dù chính quyền Việt Nam buộc các viên chức phải kê khai tài sản, thu nhập nhưng không đặt định các quy định nhằm hỗ trợ “truy nguyên nguồn gốc” nên hệ thống thanh tra có muốn cũng không 

 • Nhà hoạt động Trần Thị Nga đối mặt ‘bản án có chỉ đạo’


  Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam thông báo họ xét xử nhà hoạt động Trần Thị Nga trong hai ngày 25 và 26/7 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. Một trong ba luật sư bào chữa nói nhiều khả năng bà Nga phải đối mặt với một bản án “có sự chỉ đạo”.

  Theo báo chí trong nước, nhà hoạt động nữ 40 tuổi bị nhà chức trách Hà Nam bắt hồi cuối tháng 1 năm nay, đúng lúc bà “đang truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

  Bà Nga được nhiều người biết đến qua các hoạt động như nhiều lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc, tuần hành vì môi trường, phản đối hãng Formosa trong thảm họa môi trường ven biển miền Trung, cũng như giúp đỡ dân oan khiếu kiện.

  Luật sư Hà Huy Sơn cho VOA biết ông cùng hai đồng nghiệp là Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn sẽ bào chữa cho bà Nga. Ông nói khó “dự đoán” về việc tranh tụng tại tòa:

  “Đối với tội tuyên truyền chống nhà nước, từ xưa đến nay, người ta vẫn theo một công thức chung. Tức là người ta đưa ra các kết luận giám định, các thông tin, bài viết. Từ đó, người ta kết án. Trong phiên tòa này, chúng tôi tập trung vào chuyện yêu cầu triệu tập các giám định viên để chúng tôi tranh tụng tại tòa. Trong quyết định đưa ra xét xử, cũng có triệu tập các giám định viên. Nhưng thực tế không biết các giám định viên sẽ có mặt hay không, nên phiên tòa như thế nào chúng tôi cũng chưa dự đoán được”.

  Phiên xét xử bà Nga diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi một tòa án ở Khánh Hòa kết án một nhà hoạt động nữ khác, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tới 10 năm tù giam cũng vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

  Nhận định về những thách thức cho phía luật sư bào chữa trong những phiên tòa kiểu này, luật sư Sơn nói:

  “Chắc là bản án này cũng có chỉ đạo giống như các bản án mang màu sắc chính trị. Cái khó khăn của chúng tôi là không được tranh tụng. Đại diện Viện Kiểm sát người ta không tranh tụng với luật sư. Hoặc là các ý kiến của luật sư đưa ra không được tòa tiếp thu để ra bản án. Và cái chính là các phiên tòa này tuy là công khai nhưng báo chí rất bị hạn chế và người dân không được tự do tham dự, nên nó giảm đi tiếng nói của luật sư tại phiên tòa”.

  Báo chí Việt Nam tường thuật lại rằng tại phiên tòa xử bà Như Quỳnh, còn gọi là blogger Mẹ Nấm, đại diện Viện kiểm sát Khánh Hòa và Hội đồng xét xử có cùng nhận định rằng bà Như Quỳnh “luôn giữ thái độ chống đối nhà nước, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình”, do vậy “cần xử lý nghiêm minh”.

  Bản án 10 năm dành cho bà Quỳnh bị giới quan sát cho là nặng một cách bất thường. Sau đó, một số người viết trên mạng xã hội rằng những bị cáo như bà Quỳnh hay bà Nga khó có thể được trắng án, vì vậy, bị cáo và luật sư nên cân nhắc thái độ và lời lẽ để được nhận bản án nhẹ nhất có thể.

  Về điều này, luật sư Hà Huy Sơn nói với VOA việc bào chữa sẽ thực hiện trên hai nguyên tắc là dựa vào pháp luật hiện hành và dựa vào ý chí, mong muốn của thân chủ. Vị luật sư không cho biết về những bàn bạc giữa ông và bà Nga trong giai đoạn chuẩn bị cho phiên tòa sắp tới. - VOA

 • Gần trăm tấn cá chết ở Kon Tum


  Gần 100 tấn cá nuôi lồng bè trên lòng hồ thuỷ điện Plei Krong, thị trấn Dak Hà, tỉnh Kon Tum chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân khiến người dân nuôi cá rơi vào cảnh điêu đứng khi phát hiện.

  Nguồn tin trong nước cho hay cá bị chết chủ yếu là cá diêu hồng và cá trắm.

  Trả lời báo chí, ông Đoàn Ngọc Thắng, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân (UBND) huyện Đắk Hà cho biết chiều ngày 12 tháng 7 UBND tỉnh và cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra làm rõ nguyên nhân. Sau đó sẽ tính đến giải pháp hỗ trợ.

  Người dân nuôi cá cho biết đây là lần đầu tiên hiện tượng cá chết đột ngột xảy ra và theo họ là do thủy điện xả nước nhanh, dân không kịp hạ lồng bè khiến cá thiếu oxy bị chết.

  Nhà máy thủy điện Ia Ly cho rằng đổ lỗi cho việc xả nước là không có cơ sở.

  Mới trong tuần tại Sông Bồ, Thừa Thiên - Huế cũng xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hằng loạt và dân nói do thủy điện xả nước; đến nay cơ quan chức năng cũng chưa có kết luận chính thức. - RFA

 • Số người chết do sốt xuất huyết ở miền Nam tăng 50%


  Viện Pasteur Sài Gòn cho hay, trong sáu tháng đầu năm nay, tại miền Nam Việt Nam, số người bị sốt xuất huyết tăng 11% và số người chết tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Theo báo Tuổi Trẻ, tính từ đầu năm đến nay, Viện Pasteur Sài Gòn thống kê có 29,329 người ở miền Nam Việt Nam bị sốt xuất huyết, 15 người trong số này đã thiệt mạng (năm ngoái 10 người).

  Dẫn đầu các tỉnh, thành phố về số bệnh nhân bị sốt xuất huyết là Sài Gòn (trung bình 495 ca/tuần), kế đó là Bình Dương (155 ca/tuần), tiếp theo là An Giang (109 ca/tuần).

  Từ hạ tuần Tháng Sáu đến nay, sốt xuất huyết trở thành sự kiện được nhiều tờ báo cùng loan tải vì lan rộng ở Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang,… kể cả trên những hòn đảo xa đất liền như Phú Quốc, Thổ Châu (cùng thuộc tỉnh Kiên Giang).

  Chẳng riêng miền Nam, sốt xuất huyết cũng đang lan rộng tại miền Bắc. Hà Nội đang dẫn đầu về số ca bị sốt xuất huyết ở vùng này. Hồi hạ tuần Tháng Sáu, Sở Y Tế Hà Nội loan báo tại quận Đống Đa có 88 ổ dịch sốt xuất huyết, số lượng ổ dịch sốt xuất huyết tăng khoảng chín lần so với sáu tháng đầu năm ngoái. Quận Hoàng Mai có 83 ổ dịch sốt xuất huyết, tăng khoảng bảy lần so với cùng kỳ năm trước. Số người bị sốt xuất huyết ở các quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm tăng 5.5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

  Ngoài dịch sốt xuất huyết, ngành y tế ở miền Nam còn phải vật lộn với dịch tay-chân-miệng (lở loét ở tay, chân, miệng do virus, có thể gây tổn thương cho não), ngành y tế ở miền Bắc thì vật lộn với dịch viêm não Nhật Bản (có thể khiến người bệnh bị liệt, rối loạn về vận động, ngôn ngữ, trí tuệ suốt đời) đang lan rộng.

  Tại Việt Nam, sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, viêm não Nhật Bản thường xuyên bùng phát thành dịch. Trước kia, các viên chức hữu trách về y tế tại Việt Nam thường cho rằng tình trạng vừa kể là vì các diễn biến bất thường về thời tiết, vì ý thức phòng ngừa của dân chúng kém. Gần đây, họ đã nhận định khác.

  Hồi cuối tháng trước, ông Phan Trọng Lân, viện trưởng Viện Pasteur Sài Gòn, nói với tờ Tuổi Trẻ rằng, sau khi theo dõi diễn biến sốt xuất huyết tại miền Nam, cơ quan này nhận thấy, sốt xuất huyết giờ xuất hiện quanh năm, kể cả trong mùa khô.

  “Giám sát bệnh cho thấy sốt xuất huyết đang dịch chuyển nơi mắc bệnh, từ Tây Nam Bộ sang các tỉnh có tốc độ phát triển và công nghiệp hóa nhanh như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sài Gòn,” ông nói.

  Ông cho hay, tuổi người bị sốt xuất huyết cũng tăng, trước 2007 chỉ 20% bệnh nhân sốt xuất huyết là người lớn nhưng gần đây, tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, số bệnh nhân sốt xuất huyết là người lớn dao động trong khoảng từ 35% đến 54% tổng số bệnh nhân.

  Ông nhận định, sốt xuất huyết có liên quan với đô thị hóa. Theo ông, đô thị là nơi thu hút nhân lực từ các nơi và đó là lý do dịch bệnh di chuyển từ chỗ có đến chỗ không, khiến quần thể dễ cảm nhiễm với dịch bệnh gia tăng. Dịch bệnh nói chung ở các đô thị dễ lây lan vì mật độ dân cư ở các đô thị cao. Lối sinh hoạt tại các đô thị tạo ra các tiền đề thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Chẳng hạn chậu kiểng, túi nylon, vỏ chai,… vương vãi khắp nơi giúp muỗi sinh sôi, nảy nở dễ hơn, ngăn chặn sốt xuất huyết khó hơn. - nguoiviet

 • Nhà cầm quyền Huế cướp đất, dời mộ bà Mỹ Phi  Thay vì phục hồi di tích như đã hứa, nhà cầm quyền thành phố Huế đã đưa ra mốc thời gian ép Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc phải di dời mộ bà Mỹ phi, thứ phi vua Tự Đức, đến chỗ khác và san ủi khu đất này làm bãi giữ xe .

  Nói với Báo Thanh Niên, ông Tôn Thất Giáp, một trong 3 thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tham dự cuộc họp với Ủy ban thành phố Huế và các cơ quan chức năng liên quan vào chiều 12 Tháng Bảy, cho biết, chính quyền Huế đã đưa ra mốc thời gian chậm nhất là ngày 18 Tháng Bảy, 2017, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc phải thống nhất phương án di dời mộ bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị, Thụy Thục Thuận, (bà Mỹ Phi) thứ phi của vua Tự Đức, vừa bị cố tình san phẳng để lấy đất làm bãi giữ xe hơi cho khách du lịch tham quan khu lăng mộ vua Tự Đức.

  Tại cuộc họp, Ủy ban thành phố Huế đã công bố công văn hỏa tốc của Ủy ban tỉnh Thừa Thiên-Huế kết luận cuộc làm việc ngày 11Tháng Bảy: “Thống nhất di dời lăng mộ khỏi phạm vi thực hiện bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức – lăng Đồng Khánh. Giao cho Ủy ban thành phố Huế chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, Sở Kế hoạch đầu tư, các đơn vị liên quan và công ty Chuỗi Giá Trị làm việc với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để thống nhất vị trí, phương án di dời theo quy định và phù hợp với điều kiện thực tế, báo cáo Ủy ban tỉnh trước ngày 15 Tháng Bảy”.

  Tuy nhiên, tại cuộc họp, phía đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc vẫn tiếp tục yêu cầu đơn vị đầu tư dự án phải bồi hoàn mọi tổn thất và khôi phục lại lăng mộ của bà Mỹ Phi ngay vị trí huyệt mộ đã được phát hiện như cam kết trong cuộc làm việc tại Thanh tra Sở Sở Văn hóa Thể thao ngày 26 Tháng Sáu.

  “Nếu chính quyền vẫn cương quyết ép buộc di dời, con cháu Nguyễn Phúc Tộc sẽ có đơn gửi Thủ tướng và UNESCO xin can thiệp”, ông Tôn Thất Giáp nói. - nguoiviet

   

 • Nợ của Việt Nam tăng nhanh nhất

  Tỷ lệ nợ công của Việt Nam tăng nhanh nhất --- Cấm báo chí dự họp tổng kết 6 tháng của Bộ TN-MT --- Người dân ASEAN ít tin vào chính phủ

  Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nợ công tăng nhanh nhất. Đây là công bố do Ngân Hàng Thế Giới đưa ra ngày 13 tháng 7 vừa qua.

  Theo báo cáo cập nhất do World Bank thực hiện, hiện tổng nợ công của Việt Nam chiếm khoảng 63,7% GDP vào cuối năm 2016, rằng tỷ lệ nợ tính trên GDP tăng 10% trong vòng 5 năm qua tỷ lệ nợ tính trên GDP ở Việt Nam tăng 10% .

  Vẫn theo World Bank, Việt Nam từng cam kết rất mạnh việc khôi phục kỷ cương ngân sách và để thực hiện được trong lúc này th2i phải có những biện pháp tích cực và có chất lượng cao để củng cố ngân sách.

  Số liệu từ Ngân Hàng Thế Giới World Bank cho thấy năm 2016 mức bội chi ngân sách của Việt Nam ước tính tăng lên trong khoảng 6,5% GDP so với 6,2% năm 2015, dẫn đến mức tổng nợ công gần 64% GDP cuối 2016.

  Chuyên gia của World Bank còn cho rằng dù có thành tích tăng trưởng kinh tế ấn tượng nhưng nếu nợ công có khuynh hướng tiếp tục tăng như thực tế cho thấy thì Việt Nam sẽ phải đối diện tình trạng khó khăn về bền vững tài khóa. - RFA

  ***
  Trong cuộc họp Tổng kết sáu tháng đầu năm mà Bộ Tài nguyên- Môi trường tổ chức vào sáng 14 tháng 7, báo chí không được phép tham dự.

  Lý do được đưa ra là đây là cuộc họp nội bộ.

  Báo Tuổi trẻ tại thành phố Hồ Chí Minh trích lời các phóng viên nói rằng đáng ra đây là cơ hội của các vị lãnh đạo Bộ Tài nguyên- Môi trường giải đáp những thắc mắc về môi trường, nhất là chuyện cho phép đổ gần 1 triệu tấn chất thải bùn nạo vét xuống vùng biển Bình Thuận. - RFA

  ***
  Công dân thuộc khu vực 5 nước ASEAN cảm thấy không có mấy lý do để tin tưởng vào chính phủ của họ.

  Kết quả khảo sát Chỉ số về Cảm nghĩ Chính trị do Tạp chí Tài chính Kinh tế, Financial Times, thực hiện cho giai đoạn quí 2 năm nay và được truyền thông loan đi ngày 13 tháng 7 nêu ra như vừa nêu.

  Theo kết quả đưa ra thì chỉ số này đã giảm ở ba trong năm quốc gia được khảo sát. Malaysia và Philippines có tăng: Malaysia tăng 1,5 điểm lên gần mức 32; Philippines tăng 2,1 điểm lên mức 55,5. Tuy nhiên chỉ số tăng của Malaysia ít hơn so với một năm trước.

  Còn tại Việt Nam, chỉ số này đã giảm 1 điểm xuống 57,2 điểm. Một lý do dẫn đến điều này được đưa ra là do bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh, ông Đinh La Thăng bị bãi chức hồi tháng 5 vì làm thất thoát tài chính tại doanh nghiệp dầu khí quốc doanh PetroVietnam, thời điểm ông làm chủ tịch từ năm 2009-2011.

  Tình trạng tham nhũng và quản trị kém tại Việt Nam và Indonesia khiến chỉ số giảm. Thái Lan giảm 3,9 điểm xuống mức hơn 51 một chút.

  Khảo sát Chỉ số về Cảm nghĩ Chính trị do Financial Times thực hiện dựa vào phỏng vấn 5 ngàn người dân tại các nước Indonesia, Philippines, Thai Lan, Malaysia và Việt Nam. - RFA

 • Sắp khánh thành Đài tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma/Trường Sa


  Đài tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 đã hoàn tất và sẽ được khánh thành vào ngày 15 tháng 7 năm 2017, báo chí trong nước đưa tin.

  Tượng đài được đặt tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, thuộc bắc bán đảo Cam Ranh. Sau hai năm thi công từ tháng 3 năm 2015, tượng đài đã hoàn tất giai đoạn 1.

  Giai đoạn 1 bao gồm các hạng mục: phần tượng đài, khu trưng bày kỷ vật của các tử sỹ, quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây cảnh và lối lên xuống dành cho người khuyết tật.

  Phần tượng đài chính có tên là “Những người nằm lại phía chân trời”, thể hiện một vòng tròn bao quanh những người lính đã chiến đấu và nằm lại giữa biển khơi với bàn tay nắm chặt lá cờ Việt Nam. Vòng tròn bao quanh được gọi là “Vòng tròn bất tử” tượng trưng cho hình ảnh 64 tử sỹ nắm tay nhau khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên các hòn đảo chìm trong trận hải chiến Gạc Ma.

  Trước bảo tàng trưng bày các kỷ vật có hình ảnh 64 bông hoa tượng trưng cho 64 tử sỹ bao quanh lá cờ Việt Nam.

  Ngoài ra, quần thể khu tưởng niệm còn có một tấm bia lớn khắc danh tính của 64 chiến sỹ đã hy sinh đặt trước hương án. Đây được cho là nơi an ủi vong linh, thờ tự của những chiến sĩ đã ngã xuống trong trận chiến.

  Tổng số vốn đầu tư cho công trình được cho là 130 tỷ đồng. Thông tấn xã Việt Nam cho biết số tiền đó có được là nhờ vào sự quyên góp của các tổ chức công đoàn và của người lao động trên cả nước cũng như của người dân trong và ngoài nước.

  Buổi lễ khánh thành tượng đài vào ngày 15/7 theo dự kiến sẽ có sự tham dự của thân nhân 64 tử sỹ và 30 cựu chiến binh từng chiến đấu ở Gạc Ma cũng như quần đảo Trường Sa, tờ Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Hòa, chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa cho biết.

  Trong trận hải chiến ngày 14/3 năm 1988, hải quân Trung Quốc đã chiếm đảo chìm Gạc Ma và một số thực thể khác thuộc quần đảo Trường Sa vào lúc đó đang do Việt Nam kiểm soát, khiến 64 chiến sỹ Việt Nam hy sinh và 11 người khác bị thương.

  Thắng lợi trong trận hải chiến đó đã đánh dầu lần đầu tiên Trung Quốc đưa quân đến quần đảo Trường Sa mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền. Kể từ đó, Trung Quốc đã củng cố vị trí của mình trên những thực thể chiếm được. Bắt đầu từ năm 2014, Trung Quốc đã cho tiến hành bồi đắp các thực thể này để xây dựng các cơ sở quân sự trên đó.

  Mặc dù chính quyền Việt Nam cho xây cất tượng đài tưởng niệm Gạc Ma, nhưng những nhà hoạt động dân chủ trong nước lâu nay vẫn lên án việc chính quyền ngăn chặn họ có các hoạt động tưởng niệm trận hải chiến này. - VOA

   

 • Mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc VN

  Mưa lũ, 14 người chết và mất tích

  14 người chết và mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam, trong đó có bốn người trong một gia đình.

  Hãng tin Reuters hôm thứ Sáu 14/7 đưa tin, 14 người chết và mất tích do mưa lũ kéo dài trong tuần vừa qua ở các tỉnh phía bắc Việt Nam.

  Báo Tiền phong trích thông báo từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, cho biết đến sáng 12/7, mưa lũ và sạt lở đất những ngày qua đã làm chết 13 người, mất tích 1 người ở các tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên và Hòa Bình.

  Tại tỉnh Thái Nguyên có một người bị mất tích, trong khi mưa lũ làm hư hại gần 500 ngôi nhà và hơn 1.400 ha lúa ở 9 tỉnh nói trên.

  Mưa lũ cũng gây lở đất và phá hủy cầu đường và hệ thống nước thải, ước tính thiệt hại tài sản và cơ sở hạ tầng lên tới hơn 40 tỷ đồng (tức 1,76 triệu đôla).

  Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết một gia đình bốn người đều thiệt mạng khi đi xe ôtô bị nước lũ cuốn trôi tại một đập tràn ở tỉnh Thái Nguyên.

  Cũng theo VTV, lở đất cũng chôn vùi một quán cà phê internet, làm hai trẻ em chết, và làm gián đoạn giao thông ở tỉnh Hà Giang.

  Hôm 12/7, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra công điện, yêu cầu các bộ ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó mưa lũ tại các tỉnh Bắc bộ.

  Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 12-16/7 tới, khu vực miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, nhiều khả năng sẽ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. - VOA