Capture 1423462

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về tốc độ gia tăng bệnh ung thư

Bệnh ung thư đang là mối lo ngại lớn cho sức khỏe cộng đồng trong thế kỷ 21 và cũng là vấn đề của các nước đang phát triển. Hiện Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về tốc độ gia tăng bệnh nhân mắc ung thư. Điều trị ung thư tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, công việc, sinh mạng thuộc vào bậc nhất tại Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ triển khai “hệ thống gia tốc xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD tại Bệnh viện Chợ Rẫy” hôm 4.4, PSG-TS-BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện cho biết hiện ở Việt Nam các bệnh ung thư gan, phổi, vú, cổ tử cung, trực tràng, dạ dày… đang tăng nhanh theo từng năm.

 

 

 

Hiện nay mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc mới, 75.000 bệnh nhân tử vong do ung thư. Trong những năm gần đây, xuất độ chung của tất cả các loại ung thư ở cả 2 giới nam và nữ tăng trung bình 5,4% mỗi năm. Ước tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ có tối thiểu 189.344 ca ung thư mắc mới.

Nguyên nhân được các chuyên gia cho rằng do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, thực phẩm không an toàn và ô nhiễm môi trường, lối sống thiếu lành mạnh và đời sống kinh tế của nhiều gia đình còn gặp khó khăn.

“Số người mắc ung thư ngày một gia tăng đang tạo gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Điều trị ung thư tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, công việc, sinh mạng thuộc vào bậc nhất tại Việt Nam”, bác sĩ Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, hiện Bệnh viện Chợ Rẫy có khoảng 1.000 bệnh nhân ung bướu đến khám mỗi ngày tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện khiến nơi đây luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt với các bệnh nhân có chỉ định xạ trị, phải mất nhiều thời gian chờ đợi, vì hiện tại bệnh viện chỉ có 2 máy xạ trị giá tốc.

Trong khi đó xạ trị là phương pháp có chỉ định trong điều trị ung thư cao nhất, chiếm đến 62% các chỉ định điều trị ung thư. Ông Sơn hy vọng sự có mặt của hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD sẽ giảm được thời gian chờ đợi của bệnh nhân, tăng số lượt xạ trị bệnh nhân trong ngày, góp phần giảm quá tải bệnh nhân xạ trị tại Trung tâm Ung bướu của bệnh viện.

Ông Sơn cho biết đối với những máy xạ trị trước đây chỉ thực hiện một chức năng xạ trị, hoặc xạ phẫu thì hệ thống này vừa làm được cả hai. Trong trường hợp những bệnh nhân bị khối u phổi di căn não đa ổ, hệ thống này có thể kết hợp xạ phẫu (SRS) và xạ trị định vị (SRT) trên cùng 1 kế hoạch để chỉ định làm SRS với suất liều 45Gy đối với các khối u kích thước lớn, đường biên rõ ràng; đồng thời chỉ định SRT với liều 30Gy toàn não để dự phòng đối với các khối u kích thước nhỏ.

“Điểm nổi bất nhất của hệ thống xạ trị - xạ phẫu đa năng lượng VERSA HD là tích hợp gồm xạ trị và xạ phẫu được ứng dụng trong hầu hết các bệnh lý về ung thư cho bệnh nhân có chỉ định xạ trị như: ung thư ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư vú… Đây là hệ thống xạ trị hiện đại nhất trên thế giới trong điều trị ung thư lần đầu tiên Việt Nam đưa vào ứng dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy”, ông Sơn cho biết thêm.

Hồ Quang/Một Thế Giới

 

Việt Nam ung thư