Tháng 6_Tĩnh Hội Họp Mặt Dân Chủ 2017 tại CaliTĩnh Hội Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) 2017 được tổ chức tại tòa nhà International House, trong khuôn viên đại học Cal State Long Beach, miền Nam California, từ chiều 15 đến trưa ngày 18 tháng 6, 2017.

Đông đảo thành viên, thân hữu của HMDC thuộc nhiều thế hệ, nhiều lãnh vực, nhiều chuyên môn, từ nhiều nơi trên thế giới và các tiểu bang của Hoa Kỳ cùng về tham dự trong tình thân lẫn sự tương kính.

Ông Lâm Đăng Châu, trưởng ban phối hợp HMDC, từ Đức sang, trong buổi họp mặt thân hữu kỷ niệm 16 năm thành lập HMDC hôm tối Thứ Bảy, 17 Tháng Sáu, trình bày sơ lược về tổ chức này.

Theo ông Châu, “HMDC từ ngày thành lập năm 2002 đến nay mỗi năm đều tổ chức ‘tĩnh hội’ hay ‘dân chủ’ luân phiên tại Hoa Kỳ và Âu Châu, cũng như hai lần ở Đông Nam Á. Tĩnh hội HMDC hàng năm là nơi các thành viên và thân hữu có dịp gặp gỡ nhau, đến tham dự với tính cách cá nhân, dù nhiều thành viên và thân hữu đang sinh hoạt đặc biệt trong nhiều tổ chức đoàn thể khác nhau.”

Mục đích của tĩnh hội HMDC là để “gặp gỡ, trao đổi với nhau về tình hình Việt Nam tình hình thế giới và tình hình cộng đồng người Việt. Thứ nhất là độc lập dân tộc mà trước mắt là hiểm họa bành trướng của Trung Quốc. Thứ hai là góp phần chuyển đổi độc tài sang dân chủ,” ông Châu cho biết.

Ngoài ra, cũng theo ông, “HMDC hàng năm còn là nơi các thành viên có những quyết định liên quan đến hướng đi và phát triển của HMDC. Tuy nhiều thành viên HMDC ở xa nhau, địa lý cách biệt, tuổi đời cách biệt, HMDC tạo được tình thân và sự tương kính cho nhau qua những năm sinh hoạt chung.”

Trong phần trình bày của mình, ông Châu cũng giới thiệu cơ cấu điều hành của HMDC bao gồm Ban Quy Ước giữ vai trò giám sát các hoạt động của HMDC và Ban Phối Hợp có trách nhiệm phối hợp đối nội, đối ngoại HMDC.

Tại buổi họp mặt này, Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt trình bày vấn đề “Tình hình Việt Nam và cuộc vận động dân chủ hóa hiện nay.”

“Trong kỳ tĩnh hội này, chúng tôi có phân tích ba yếu tố thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam. Thứ nhất là yếu tố quần chúng, trong đó có công nhân và nông dân, có những người trí thức thành thị. Thứ hai là yếu tố những người hoạt động trong các tổ chức dân sự hay hoạt động theo từng nhóm, dù là có nổi tiếng, có tên tuổi hay không, nhưng phần lớn những hoạt động đó là do những người trẻ dưới 40 tuổi, dĩ nhiên cũng có những người lớn tuổi. Thành phần thứ ba là thành phần ngay trong nội bộ đảng CSVN, những người vẫn còn là đảng viên, là cán bộ, có thể họ không trực tiếp trong chính quyền, nhưng ảnh hưởng của họ vào những người đang cầm quyền không phải là nhỏ,” Giáo Sư Hoạt nói.

Theo ông, “tiến trình dân chủ diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào nỗ lực của những người Việt Nam dân chủ yêu nước cả trong lẫn ngoài nước.”

Trước đó, nhiều vấn đề như “Tình hình đảng CSVN sau đại hội 12,” “Tình hình các lực lượng dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự trong và ngoài nước,” “Quan hệ ngoại giao của chính quyền mới của Tổng Thống Donald Trump với Việt Nam,” “Bài học hậu cộng sản Đông Âu,”… cũng được nhiều diễn giả trình bày, như Bùi Tín, Phạm Chí Dũng, Bùi Quanh Vơm, Đoan Trang, Linh Mục Lê Ngọc Thanh, Ca Dao, Đỗ Quý Toàn, Lê Xuân Khoa, Lê Minh Nguyên, Phạm Hoàng, Lâm Đăng Châu…

Đến dự buổi họp mặt thân hữu kỷ niệm 16 năm thành lập HMDC có các ông Trần Quốc Bảo, chủ tịch Hội đồng Điều hành Trung ương Lực Lượng Cứu Quốc; kỹ sư Đỗ Như Điện, giám đốc đài phát thanh Đáp Lời Sông Núi; Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, phó chủ tịch đảng Tân Đại Việt; và nhà báo Bùi Tín.

Ông Tín cũng có những phát biểu liên quan đến những vấn đề mà HMDC nêu ra.

“Tôi sống xa gia đình, xa vợ con, nên HMDC đối với tôi là gia đình,” nhà báo ngoài 90 tuổi Bùi Tín nêu cảm nhận trước khi kết thúc buổi gặp gỡ. - nguoiviet