Thượng viện Mỹ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Daniel kritenbrink d

Ông Daniel Kritenbrink

Ngày 26.10, Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Daniel Kritenbrink làm tân Đại sứ tại Việt Nam.

Hôm 27.9, ông Kritenbrink đã có cuộc điều trần trước Uỷ ban đối ngoại Thượng viện Mỹ về những công việc ông sẽ làm nếu được phê chuẩn. Tại đây, ông Kritenbrink khẳng định mong muốn làm việc chặt chẽ với Thượng viện để thúc đẩy những lợi ích của Mỹ và xây dựng mối quan hệ vốn đã vững chắc giữa Mỹ và Việt Nam.

Ông Kritenbrink cũng cam kết sẽ phát triển mối quan hệ Mỹ-Việt trong 5 lĩnh vực: an ninh, thương mại đầu tư, nhân quyền, giao lưu nhân dân và các vấn đề nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh.

"Ngoài những vấn đề tôi đã đề cập, Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng trong những thách thức khu vực và toàn cầu, như phòng chống dịch bệnh, chống buôn bán động vật hoang dã, ma tuý và tội phạm xuyên quốc gia. Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, dân số trẻ và năng động, Việt Nam có tiềm năng trở thành một trong những đối tác lớn nhất của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương" - ông Kritenbrink khẳng định trong buổi điều trần.

Trong thông cáo báo chí, thượng nghĩ sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse của Nebraska cảm ơn ông Kritenbrink về cam kết phục đất nước. "Nước Mỹ cần một Đại sứ tại Việt Nam - người sẽ làm việc để đảm bảo các thỏa thuận thương mại và dẫn đầu các cuộc đối thoại ngoại giao. Ông Daniel Kritenbrink có thể làm cả hai việc đó. Người dân Nebraska rất vui mừng vì chính quyền đã chọn một người đại diện từ bang của chúng tôi" - thượng nghị sĩ Sasse nói.

VÂN ANH/Lao Động

 

Daniel Kritenbrik thượng viện Mỹ đại sứ Việt Nam