Sửa chữa nhà sau bão, dân bị chính quyền đến phá

23658627 499954297042555 1928205620040948197 n

Bị chính quyền phá nhà, gia đình bà Bích phải nằm dưới "màn trời chiếu đất"

CHÍNH QUYỀN UBND PHƯỜNG PHƯỚC LONG CƯỠNG CHẾ PHÁ NHÀ DÂN KHÔNG CHỈ GIA ĐÌNH TÔI NÓI RIÊNG MÀ CÒN CÁC HỘ DÂN NÓI CHUNG
Tôi tên Đoàn Thị Ngọc Bích hiện đang cư ngụ tại 452/39 Lê Hồng Phong- Phước Long -Nha Trang - Khánh Hòa. Vào ngày 04/11/2017 cơn bão số 12 với cường độ mạnh đã làm tốc mái cua nhà tôi và các hộ dân xung quanh. Riêng nhà tôi đã bị sập hoàn toàn phần nhà đằng trước, để khắc phục hậu quả ngày 09/11/2017, tôi có xây lại 1 vách tường và lợp lại tôn để có nơi cư ngụ. Nhưng đến ngày 13/11/2017, cán bộ của UBND phường Phước Long xuống niêm phong và buộc tôi trong 3 ngày phải tự tháo gỡ phần nhà tôi dựng lại với lý do nhà tôi đang ở thuộc dự án treo của khu đô thị Phước Long nên không được xây cất và sửa chửa.
Bản thân tôi lúc đó có trình bày ý kiến với cán bộ của UBND phường Phước Long là do bão nhà tôi bị sập phần nhà đằng trước không đủ sinh hoạt nên tôi mới dựng lại phần nhà bị sập.
CÁN BỘ UBND PHƯỜNG PHƯỚC LONG CÓ HỎI TÔI LÀ CÓ GIẤY PHÉP SỬA CHỬA NHÀ DO UBND PHƯỜNG PHƯỚC LONG CẤP CHO KHÔNG? TÔI CÓ HỎI LẠI LÀ NHÀ SẬP SỬA CHỬA LẠI CŨNG CẦN GIẤY PHÉP HAY SAO? VẬY XIN HỎI CÁC VỊ LÀ NẾU TỰ Ý XÂY CẤT THÌ TÔI CHẤP NHẬN CƯỠNG CHẾ NHƯNG ĐÂY LÀ DO THIÊN TAI GÂY RA LÀM SẬP NHÀ CHẲNG LẼ TÔI PHẢI KIỆN ÔNG TRỜI BỒI THƯỜNG CHO TÔI? ĐÂY ĐÂU PHẢI DO TÔI TỰ Ý ĐẬP ĐI XÂY LẠI.
Trước đó tôi có tìm hiểu và làm đơn gửi lên chính quyền địa phương trong đơn tôi ghi rõ cam kết tôi xin sửa chửa nhà 15m2 tôi sửa lại sau bão để ở nếu sau này dự án thực hiện tôi sẽ không đòi bồi thường phần tôi sửa chữa sau bão. Khi tôi đưa đơn lên UBND phường Phước Long nói tôi phải đưa đơn lên UBND thành phố Nha Trang, tôi cũng đã làm đơn lên UBND thành phố, UBND thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của tôi. Tôi có hỏi là trong thời gian chờ UBND thành phố trả hồ sơ thì sao? nhà tôi có bị tháo dỡ không? Tôi nhận được ý kiến của cán bộ tổ cưỡg chế là về làm đơn xin tạm ngừng tháo dỡ để chờ quyết định của UBND thành phố, tôi cũng đã làm đơn như hướng dẫn và gửi lên tổ cưỡng chế và tháo dỡ của UBND phường Phước Long.
Nhưng tới trưa ngày 17/11/2017, UBND phường Phước Long cho tổ cưỡng chế của UBND phường xuống cưỡng chế và phá dỡ nhà tôi phục hồi sau bão. Tôi có hỏi những người xuống cưỡng chế và phá dỡ nhà tôi là tôi đã làm đơn như hướng dẫn rồi tại sao còn cưỡng chế nhà tôi? thì tôi được nhữg người mặc đồng phục vì nhân dân phục vụ kia trả lời rằng: khi nào có giấy phép đầy đủ thì nhà tôi làm lại còn bây giờ chưa có giấy tờ chứng thực gì thì đập trước.
Vậy tôi xin hỏi 1 câu rằng trên truyền thông báo đài tôi được nghe rất nhiều lời hay cùng những hành động đẹp của nhà nước là đang giúp đỡ người dân Khánh Hòa ổn định lại cuộc sống sau bão, vậy mà nhà tôi sau bão đã không được chính quyền địa phương thăm hỏi hỗ trợ thì thôi tại sao còn không cho người dân đen như chúng tôi khắc phục hậu quả và ổn định lại cuộc sống????

23621997 499954277042557 8283677559930161889 n

Căn nhà của bà Bích bị thiên nhiên tàn phá và giờ đây là những "đày tớ" tiếp tục phá
Khi tổ cưỡng chế của UBND phường Phước Long xuống cưỡng chế thì tôi đã khóc lóc cầu xin là chờ UBND thành phố trả hồ sơ thì tôi sẽ bổ sung sau nhưng những cán bộ đó vẫn làm lơ. Tình cảnh lúc đó của gia đình tôi có 3 cháu nhỏ bị những người mang tiếng phục vụ vì nhân dân thẳng tay ném ra ngoài đường và hoảng sợ, đến giờ 3 đứa nhỏ chỉ cần thấy ai làm mạnh tay hay rớt cái gì phát ra tiếng động mạnh là tụi nhỏ lại khóc toáng lên.
Xin hỏi công lý nằm ở đâu khi nhà sập do bão tự dân đã bỏ tiền ra khắc phục hậu quả mà chính quyền địa phương thờ ơ vô tâm. Vậy tôi xin hỏi lần nữa tại sao sau bão gần khu vực nhà tôi có những căn nhà cấp 4 ngang nhiên xây cất bình thường mà cán bộ lại nói với tôi do đất dự án không được xây cất sửa chữa? Mong các cấp chính quyền cho tôi được biết.
Sau cơn bão vừa qua gia đình chúng tôi đã gặp khó khăn về cả tinh thần và vật chất nhưng nhờ những người hàng xóm giúp đỡ chúng tôi mới có nơi sinh hoạt và lao động sau bão. Vậy mà những người làm lãnh đạo đã không giúp được người dân chúng tôi thì thôi tại sao còn gây khó khăn thêm trong việc chúng tôi khắc phục hậu quả của bão để trở về với sinh hoat cộng đồng.
MONG MỌI NGƯỜI CHIA SẺ VÀ LÊN TIẾNG GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH TÔI VÀ ĐÂY KHÔNG PHẢI GIA ĐÌNH TÔI NÓI RIÊNG MÀ CÒN NHỮNG GIA ĐÌNH KHÁC CŨNG BỊ NHƯ VẬY.

Facebook Loan Tran

 

UBND phường Phước Long Nha Trang