6 fjen

Oái oăm chuyện thu phí đồng điền ở Thanh Hóa: Vịt ra đồng cũng phải nộp phạt

Không chỉ thu phí trâu, bò thả ra đồng, "Quy ước bảo vệ đồng điền" của một hợp tác xã ở Thanh Hóa còn áp dụng các biện pháp xử phạt cả ngan, gà, vịt… nếu người dân thả ra đồng.

Như Thanh Niên đưa tin, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa) từ sau khi thành lập đã đưa ra quy định thu phí 100.000 đồng/con/năm đối với trâu, bò của người dân muốn chăn thả ngoài đồng trên địa bàn xã, gọi là phí đồng cỏ. 

Ngoài ra, các hộ còn phải đóng thế chấp tiền chăn thả gia súc; tiền thế chấp máy cày, máy lồng, máy gặt với mức 5 triệu đồng/máy/năm. Khi các hộ có máy gặt đi gặt lúa thuê cho người khác cũng phải trích lại từ 10.000 - 20.000 đồng/sào cho hợp tác xã.

Trong "Quy ước bảo vệ đồn điền", Hợp tác xã Minh Anh (HTX) đã đề ra các điều khoản hết sức hà khắc và vô lý. Cụ thể, cấm người dân chăn dắt, thả trâu, bò, dê, vịt, gà, ngan, ngỗng, lợn… trên tất cả các xứ đồng, kể cả bờ mương, bờ kênh do Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh quản lý; các chủ máy gặt, máy lồng đất trước khi xuống đồng phải đến đăng ký với hợp tác xã, để có kế hoạch phân bổ diện tích cho từng chủ máy.

Tất cả các trường hợp vi phạm, dù vô tình hay cố ý, đều lập biên bản và xử phạt từ 100.000 - 300.000 đồng (lần thứ nhất); mức xử phạt với trâu, bò, dê… mỗi con từ 100.000 - 200.000 đồng/lần, nếu tái phạm sẽ xử phạt từ 200.000 - 300.000 đồng. Vịt, gà, ngan, ngỗng thả ra đồng sẽ bị xử phạt từ 50.000 - 100.000 đồng/lần, tái phạm sẽ xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng…

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Hữu N., (ngụ tại xã Thiệu Dương), cho biết sau khi hợp tác xã đưa ra quy ước, ông thấy hết sức vô lý, nhưng cũng đành phải chấp nhận nộp 500.000 đồng tiền thế chấp chăn thả trâu, bò.

“Việc chăn thả trâu bò ngoài đồng cho ăn cỏ ở những bãi đất trống, bờ mương, bờ ruộng là bình thường, đâu đâu cũng như vậy, đó đã trở thành hình ảnh quen thuộc, tập quán canh tác của người nông dân chúng tôi. Rồi những hộ gần đồng ruộng, nuôi thả vài ba con vịt, con gà là chuyện bình thường. Giờ đến cả con vịt ra mương tắm cũng bị phạt thì quá vô lý”, ông N., nói.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, xác nhận việc Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh đề ra "Quy ước bảo vệ đồng điền" với các điều khoản xử phạt và thu tiền như nêu trên là có thật. "Hiện chúng tôi đã chỉ đạo hợp tác xã mời các hộ dân có liên quan lên để họp và xin lỗi người dân, đồng thời trả lại các khoản tiền mà hợp tác xã đã thu, trong tuần tới”, ông Tuấn nói.

Trả lời Thanh Niên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa, cho biết hôm nay (20.4), trực tiếp một phó chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo các phòng Tài chính - Kế hoạch, Kinh tế sẽ về kiểm tra, làm rõ các khoản thu của Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh; đồng thời, xem xét trách nhiệm của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Dương cũng như những cá nhân, tập thể có liên quan để xử lý trách nhiệm về quản lý nhà nước tại địa phương khi để xảy ra các khoản thu trái quy định trên địa bàn.

Minh Hải/Thanh Niên

 

Thanh Hoá vịt ra đồng cũng phải thu phí