Toquocvn ngua yufm

Nổi ngứa và mẩn đỏ khi tắm biển ở Đà Nẵng

Nhiều người dân và du khách phản ánh thời gian gần đây khi tắm biển về thường bị ngứa và nổi mẩn đỏ, rất khó chịu.

 

Thời gian gần đây, nhiều người dân và du khách phản ánh khi đi tắm biển tại một số bãi tắm phía biển Đông từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn thì xuất hiện ngứa và mẩn đỏ trên da.

Một số người đã phản ánh lên Trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp” với nội dung: “Đi tắm biển là một đặc sản của nhân dân Đà Nẵng và khách du lịch. Thế nhưng mấy ngày hôm nay ai cũng bị ngứa, mọi người bảo do sứa!!!. Lạ một điều là mọi khi chỉ có một vài người bị nhưng mấy ngày hôm nay thì ai bước xuống biển cũng bị hết. Mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bà con ai biết nguyên nhân và cách điều trị không ạ?”.

Trao đổi với phóng viên, anh Việt Phương (trú đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: Cách đây mấy hôm, vào buổi sáng anh Phương có đưa 2 con nhỏ đi tắm biển. Tắm xong thì về nhà tắm lại nước ngọt, nhưng sau đó thì trên người 2 đứa nhỏ bắt đầu xuất hiện mẩn đỏ và ngứa.

“Lúc đầu tôi nghĩ chắc cháu bị ngứa thông thường, ai ngờ nửa ngày sau cả toàn lưng, chân, tay cả hai cháu đều nổi mẩn đỏ, các cháu kêu ngứa lắm. Sau đó tôi đưa hai cháu đi bệnh viện khám và bác sĩ cho thuốc về uống và bôi mới tạm ổn. Gia đình tôi đi tắm biển bấy lâu nay không bị  như thế. Thời gian gần đây mới bị hiện tượng này…”, anh Phương nói.

Trước tình hình trên, được biết, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da. Khu vực xảy ra tại các bãi tắm phía biển Đông từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn.

Cũng theo thông tin từ BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch, thời gian gần đây có xuất hiện sinh vật là sao biển và sứa ở các khu vực bãi tắm.

Liên quan đến công tác quan trắc chất lượng môi trường nước biển ven bờ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết: Chương trình quan trắc môi trường trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2018 theo Quyết định số 5117/QĐ-UBND ngày 30/7/2014 được thực hiện với tần suất 01 lần/tháng đối với nước biển, ven bờ.

Ở khu vực biển Đông và vịnh Đà Nẵng có 10 vị trí quan trắc, trong đó có 03 vị trí là bãi tắm công cộng (Bãi tắm Mỹ khê, bãi tắm Non nước, bãi tắm Phạm Văn Đồng).

Các thông số quan trắc: pH, Tổng chất rắn lơ lững (TSS), Nhu cầu oxi hóa học (COD), Amoni, dầu mỡ và Coliforms.

Kết quả quan trắc 06 tháng đầu năm tại các vị trí biển, ven bờ, đặc biệt tại các bãi tắm trong đợt quan trắc gần nhất (vào ngày 19/6/2018) cho thấy các thông số môi trường đạt yêu cầu so với quy chuẩn cho phép (chất lượng nước biển bãi tắm so với cột B QCVN 10:2015/BTNMT, các vị trí khác so với cột C QCVN 10:2015/2015).

Với tình trạng nước biển gây ngứa nổi dị ứng đốm đỏ trên da tại các bãi tắm phía biển Đông từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn theo báo cáo của Ban Quản lý, ngày 3/7, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy mẫu phân tích bổ sung chất lượng nước biển tại các vị trí bãi tắm khu vực biển Đông, liên tục trong 05 ngày.

Ngoài các thông số về chất lượng nước biển như: pH, TSS, COD, Amoni, dầu mỡ và Coliforms, bổ sung phân tích các chỉ tiêu sinh học.

Chi cục Bảo vệ Môi trường tổ chức khảo sát các cửa xả ven biển, tiến hành lấy mẫu tại khu vực tiếp nhận liên quan các bãi tắm của thành phố; phối hợp Ban Quản lý tiếp tục ghi nhận hiện trường đối với tình trạng xảy ra trong thời gian qua, để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Đức Hoàng/Tổ Quốc

nổi ngứa mẩn đỏ tắm biển Đà Nẵng