4 5a6e62e87b510

Kỳ lạ vụ luật sư bị phạt khi tư vấn pháp luật cho thân chủ

Một vụ việc khá hy hữu xảy ra ở phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh), luật sư đến nhà thân chủ để tư vấn pháp luật đã bị Công an phường phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng; trong khi, tại đây đang có chuyện lộn xộn, cần luật sư tư vấn pháp luật để góp phần giữ an ninh trật tự xã hội.

Xử phạt hành chính luật sư

Đơn kêu cứu của bà Bùi Thị Ngọ (sinh năm 1930) cho biết, gia đình bà có chục người sống tại địa chỉ 6/28 Tân Hóa, phường 1 (quận 11, TP. Hồ Chí Minh), trên khu đất rộng 229 m2 do cha mẹ để lại với một nhà thờ cổ và tòa nhà ba tầng. Chiều 19/01/2018, Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi cho khoảng 40 vệ sĩ đến đuổi cả nhà bà ra ngoài. Bà Ngọ kêu cứu Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh ở Văn phòng Luật sư Thủy Anh (đại diện cho bà Ngọ từ năm 2009 trong vụ kiện “tranh chấp sở hữu nhà” và “tranh chấp hợp đồng mua bán nhà”).

“Tôi nhanh chóng có mặt, động viên gia đình bình tĩnh, chờ chính quyền địa phương đến giải quyết. Công an và đại diện chính quyền phường sau đó đến làm việc cho đến nửa đêm, người của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi mới chịu ra khỏi nhà để bao vây quanh nhà. Tôi cũng chuẩn bị ra về thì bị giữ lại lập biên bản vi phạm hành chính”, Luật sư Hoàng Anh kể.

Theo đó, “Biên bản vi phạm hành chính” đối với Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh được lập lúc 00 giờ 45 phút, ngày 20/01, với nội dung “không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng”. Cũng trong ngày 20/01, Trưởng công an phường 1 đã ký “Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh số tiền 200.000 đồng, lý do “không thực hiện đúng quy định về đăng ký và quản lý cư trú”.

Luật sư Hoàng Anh giải thích lý do bà ký vào biên bản là vì đêm đã khuya, muốn giữ yên tĩnh cho gia đình thân chủ nghỉ ngơi, không tranh cãi gây ồn ào. “Tôi sẽ khiếu nại quyết định này, đấu tranh làm rõ và nhờ Đoàn luật sư, Liên đoàn Luật sư bảo vệ. Đây là biên bản công an phạt trái pháp luật trong khi tôi đang hành nghề! Việc đầu tiên mới thấy trên toàn quốc và trên toàn thế giới, luật sư không được đến nhà khách hàng. Rõ ràng, tôi bị chính quyền xúc phạm nghề nghiệp, bị cản trở hành nghề”, Luật sư Hoàng Anh nói.

Mất trí vẫn đứng tên hợp đồng

Trước đó, ngày 29/3/2004, ông Phan Ngọc Hiệp (cán bộ địa chính, con trai của bà Ngọ và chồng bà Ngọ là ông Phan Văn Hòa) làm “Hợp đồng tặng cho nhà” giữa ông với cha là ông Phan Văn Hòa. Sau đó, ông Hiệp đã bán khu nhà của gia đình cho bà Đồng Thị Mỹ Hạnh, và bà Hạnh bán lại cho bà Trần Thị Thanh Kiều. Việc mua bán chỉ trên giấy tờ viết tay, nhận tiền nhưng không giao nhà vì nhà bà Ngọ và con cháu đang ở. Trước đó, do nợ nần ông Hiệp đã bán cả khu nhà riêng của mình.

Tháng 12/2009, ông Phan Văn Hòa qua đời, phát hiện tờ “Hợp đồng tặng cho nhà” có dấu hiệu nghi vấn, bà Ngọ cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã khởi kiện ông Hiệp ra TAND TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, bà Ngọ và những người trong gia đình đã ủy quyền cho Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh làm đại diện trước pháp luật. Vụ kiện đã qua hai lần xét xử, hiện đang trong giai đoạn xử lại sơ thẩm lần hai.

Bà Ngọ cho biết, thời điểm ông Hiệp lập hợp đồng cho tặng, ông Hòa đang bị bệnh mất trí và bại liệt nằm một chỗ nhiều năm, không còn biết gì nữa. Kết quả giám định về tình trạng sức khỏe tâm thần của ông Phan Văn Hòa do Viện Pháp y tâm thần Trung ương thực hiện kết luận, tại thời điểm ký hợp đồng cho tặng nhà (29/3/2004) ông Hòa bị bệnh mất trí trong bệnh Alzheimer mức độ nhẹ, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Chiều 19/01, người của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi tràn vào khu nhà bà Ngọ theo sự thuê mướn của bà Trần Thị Thanh Kiều, người sau cùng mua nhà. Như kể trên, rạng sáng ngày 20/01, Luật sư Hoàng Anh bị lập biên bản và phạt vi phạm hành chính khi đến đây tư vấn pháp luật cho gia đình bà Ngọ.

Vụ việc lộn xộn chưa dừng lại. Luật sư Hoàng Anh kể, khoảng 8 giờ ngày 20/01, khi bà trở lại nhà thân chủ thì thấy người của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi đã tiếp tục chiếm khu nhà, hàn bịt kín nhiều cửa. Cả ngày 20/01, chính quyền phường 1 họp nhiều lần đã yêu cầu Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi rút lui vào chiều tối 20/01. Yên ổn được 2 ngày, chiều tối 22/01, người của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi lại ào tới, đuổi đánh Luật sư Hoàng Anh và nhiều người trong gia đình bà Ngọ. Công an và chính quyền phường có mặt, người của Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi rút ra ngoài và sáng 23/01, lại tràn vào, đập phá đồ đạc rất nghiêm trọng.

“Giữ nguyên trạng” kỳ lạ

Từ ngày 24/01 đến nay, Công an phường 1 trực tiếp canh giữ khu nhà. Công ty Dịch vụ bảo vệ Đại Thắng Lợi phải rút ra ngoài và gia đình bà Ngọ cũng không được vô nhà.

 

Luật sư Hoàng Anh đã phải thốt lên: “Chưa bao giờ làm nghề luật sư mà tôi phải đối mặt với sự uy hiếp và o ép của nhiều bên, từ lực lượng xâm chiếm nhà trái phép, xã hội đen đến chính quyền địa phương như mấy ngày qua. Sau nhiều đợt xâm nhập tấn công, đỉnh điểm là trận đập phá nhà thờ vào sáng 23/01, khu nhà của gia đình bà Ngọ giờ đây tan hoang, di ảnh tổ tiên bị ném xuống đất. Tất cả chúng tôi có mặt đều bật khóc. Nếu từ chiều 19/01, chính quyền địa phương thực hiện đúng chức năng giữ gìn trật tự trị an, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thì đã không dẫn đến sự việc đau lòng”.

Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh cũng cho biết, sau khi sự việc xảy ra Chủ tịch phường 1 xuất hiện và yêu cầu gia đình bà Ngọ bàn giao nhà để ra ngoài. “Khu nhà trong vụ kiện đang được tòa án giải quyết, theo quy định của pháp luật thì chính quyền địa phương có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng, chờ phán quyết của tòa án. Ở đây, từ Công an quận tới Công an phường 1 và UBND phường 1 cố tình làm ngơ, ngầm hậu thuẫn cho hành vi tranh đoạt nhà là rất kỳ lạ, khó chấp nhận”, Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc - Công ty Luật Quốc tế & Cộng sự cho biết. 

Sáu Nghệ/Luật sư Việt Nam

 

Luật sư Công an xử phạt hành chính tư vấn pháp luật